Nghệ An 3 đơn vị đạt Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2022

Huy Khánh (tổng hợp)
1/6/2023

Tối 31/5, tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, Qũy Vifotec - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 28 và Giải thưởng WIPO năm 2022.

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các nghiên cứu đang ứng dụng thực tế của các nhà khoa học cả nước. Trong 28 năm qua đã có gần 3.000 công trình tham gia và hơn 900 công trình đoạt giải.
Giải thưởng năm 2022 là sự tiếp nối kết quả của các lần tổ chức trước và từng bước khẳng định được uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học, công nghệ, góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo khoa học và công nghệ trong cả nước. 

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và ông Lê Quang Huy - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam lần thứ 28

Trong số 43 công trình được chọn, có 04 giải Nhất, 09 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Các giải thưởng được trao cho 06 nhóm lĩnh vực gồm: cơ khí tự động hóa (09), vật liệu (06), công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông (05), sinh học (06), công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu (10), tiết kiệm năng lượng và năng lượng mới (07). Các công trình đạt giải thưởng đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng. Trong đó Nghệ An có 3 đơn vị đạt: giải ba thuộc về công ty ABACA - Doanh nghiệp KHCN; 2 giải khuyến khích thuộc về Công ty Cơ khí Nhân Độ - Doanh nghiệp KHCN và Công ty Cổ phần Tập đoàn TH.


Ban tổ chức Trao giải Ba cho Công ty ABACA - Doanh nghiệp KHCN Nghệ An


Ban tổ chức Trao giải Khuyến khích cho các tác giả đạt giải Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam lần thứ 28

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo cho các tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của các công trình đoạt giải Nhất, chủ nhiệm của các công trình đoạt giải Nhì, Ba. Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả của công trình đoạt giải Nhất, Nhì và Ba đang tuổi thanh niên. Những thành tích trên là nguồn động viên to lớn đối với các nhà khoa học, các tập thể và cá nhân đang lao động sáng tạo, đóng góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

CÙNG CHUYÊN MỤC