Nghệ An khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023 và trao Giải Búa liềm vàng tỉnh Nghệ An năm 2022

Huy Khánh
14/1/2023

Sáng 12/1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023 tỉnh Nghệ An. Tham dự hội báo Xuân có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh.


Cùng dự lễ khai mạc còn có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí Thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Lê Đức Cường - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh; đồng chí Nguyễn Như Khôi – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An, Giám đốc Đài PTTH tỉnh và đông đảo hội viên, những người làm báo tỉnh Nghệ An.
Hội Báo Xuân là dịp để biểu dương những thành quả đổi mới của báo chí Nghệ An và báo chí cả nước; đồng thời là nơi giao lưu gặp gỡ của những người làm báo với đông đảo công chúng báo chí; gắn kết sự đồng hành giữa báo chí và cấp ủy chính quyền địa phương và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho nhân dân được hưởng thụ những sản phẩm báo chí đầy tâm huyết, sáng tạo và hấp dẫn của đội ngũ những người làm báo.

Trong năm 2022, báo chí Nghệ An đã thông tin, phản ánh toàn diện và kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh; thông tin đầy đủ, đúng định hướng những vấn đề có tính chất phức tạp, nhạy cảm diễn ra trên địa bàn; tuyên truyền, phản ánh đậm nét các giải pháp điều hành kinh tế-xã hội của tỉnh, các sở, ngành, địa phương; các hoạt động đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước con người Nghệ An ra cả nước và thế giới.


Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An, Giám đốc Đài PTTH tỉnh Trần Minh Ngọc phát biểu khai mạc
Báo chí cũng đã thông tin đầy đủ, đúng định hướng những vấn đề có tính chất phức tạp, nhạy cảm diễn ra trên địa bàn; tuyên truyền, phản ánh đậm nét các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội của tỉnh, các sở ngành, địa phương; các hoạt động đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước con người Nghệ An ra cả nước và thế giới. Báo chí thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến, thu hút đầu tư; phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần củng cố lòng tin với Đảng, Chính quyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.


Bí Thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An, Giám đốc Đài PTTH tỉnh Trần Minh Ngọc
Phát biểu khai mạc Hội Báo Xuân 2023, đồng chí Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An, Giám đốc Đài PTTH tỉnh cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, sự phối hợp, đồng hành của các sở ban ngành đoàn thể cấp tỉnh và các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân. Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An đề nghị cấp ủy chính quyền các cấp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để báo chí có được nguồn lực hỗ trợ, đặt hàng của Nhà nước trong đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, sản xuất chương trình, sáng tạo tác phẩm, đảm bảo thu nhập chính đáng cho đội ngũ những người làm báo. Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi để báo chí tác nghiệp theo đúng pháp luật; được tiếp cận sớm nhất những nguồn thông tin chính thống cung cấp cho công chúng, tránh tình trạng thông tin trên báo chí chậm hơn mạng xã hội, để báo chí tiếp tục giữ vững được niềm tin, khẳng định vai trò, vị thế của mình trong lòng bạn đọc.

Bí Thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 3 cá nhân
Phân tích bối cảnh, tình hình của báo chí thế giới, báo chí cách mạng Việt Nam trong thời gian qua, cũng như xu hướng thời gian tới, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm đó với các cơ quan báo chí nói chung cũng như với báo chí Nghệ An nói riêng, để góp phần xây dựng nền báo chí tỉnh ngày càng phát triển.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương cho 1 tập thể và 3 cá nhân
Dịp này, Báo Nhân Dân đã trao tặng các gia đình chính sách xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương số tiền 150 triệu đồng để đón Tết. Đại diện Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An đã trao số tiền 450 triệu đồng ủng hộ người nghèo trên địa bàn tỉnh.
Năm nay, những ấn phẩm báo Xuân 2023 sẽ được Ban Tổ chức trao tặng cho Ban Quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Ban Quản lý phố đi bộ Thành phố Vinh.Tổng Biên tập Báo Nghệ An Ngô Đức Kiên trao quà ủng hộ của các cơ quan báo chí cho người nghèo trên địa bàn tỉnh

Trong khuôn khổ khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão năm 2023, Ban Chỉ đạo Giải báo chí “Búa liềm vàng Nghệ An năm 2022” đã trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải về đề tài Xây dựng Đảng. Trong tổng số hàng nghìn tác phẩm được đăng tải phát sóng, các cơ quan báo chí và các tác giả đã lựa chọn gửi về Ban Tổ chức 98 tác phẩm thuộc 5 loại hình báo chí là: báo in, báo điện tử, Phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí. Hội đồng giám khảo giải Búa liềm vàng của tỉnh đã thống nhất chọn ra 40 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, 3 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba, 16 giải Khuyến khích ở cả 5 loại hình.

CÙNG CHUYÊN MỤC