12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Huy Khánh (Nguồn baonghean.vn)
9/1/2023

Sáng 8/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tổng kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.


Cuộc thi Khoa học kỹ thuật là sân chơi bổ ích nhằm khuyến khích học sinh trung học hăng say học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống. Đồng thời, thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng dạy học trong các trường trung học, góp phần để thực hiện có hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. 
Tham dự cuộc thi năm nay, toàn tỉnh có 204 dự án thuộc 15 lĩnh vực của 372 tác giả, trong đó có 76 dự án của học sinh THCS, 128 dự án của học sinh THPT. 
  Theo đánh giá của Ban tổ chức đa số các dự án dự thi thể hiện được ý tưởng khoa học mới và khá phù hợp; các tác giả có kỹ năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khá hoàn chỉnh; nhiều dự án mang tính thực tiễn, có tính khả thi cao, thể hiện sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng kiến thức được học vào thực tiễn và tạo sân chơi bổ ích cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai trao giải Nhất cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu và Trường THPT Lê Viết Thuật

Phần lớn các dự án đã đặt ra câu hỏi nghiên cứu, vấn đề nghiên cứu và có nội dung và phương pháp nghiên cứu, thực hiện tiến trình nghiên cứu phù hợp với học sinh trung học và các em đã chú ý tới việc vận dụng kiến thức học được trên lớp, kiến thức thực tiễn diễn ra trong cuộc sống vào nghiên cứu khoa học.


Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải

Nhiều dự án được ban giám khảo đánh giá cao như Dự án “Mắt thần cổng trường môi trường giáo dục" của 2 tác giả Lê Thế Anh và Nguyễn Hồ An Minh, học sinh trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh; Dự án “Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn” của 2 tác giả Hồ Mạnh Thắng, học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật và Nguyễn Nhân Nhật Minh học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Đây là các dự án được ban tổ chức lựa chọn tham dự Cuộc thi KHKT toàn quốc tổ chức vào tháng 3/2023 tại Quảng Ninh.


Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải

Bên cạnh đó vẫn còn một số tác giả đã chọn cho mình ý tưởng chưa phù hợp; Một số dự án còn thiếu minh chứng cho tính khoa học, tính khách quan, tính khả thi của đề tài như: tính khoa học của kế hoạch nghiên cứu; nhật ký chưa thật đầy đủ, thời điểm điều tra khảo sát thiếu cụ thể; giải pháp đưa ra chưa sát với thực tế; việc xác định lĩnh vực dự thi chưa phù hợp…

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Ba cho các tác giả.

Sau 2 ngày diễn ra cuộc thi, ban tổ chức đã trao 12 giải Nhất, 33 giải Nhì, 46 giải Ba, 49 giải Tư. Ngoài ra khen thưởng cho 9 tập thể đạt kết quả xuất sắc với giải Nhất thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu và Trường THPT Lê Viết Thuật; giải Nhì thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, Đô Lương và Trường THPT Đô Lương 1; giải Ba thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu, huyện Yên Thành, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT DTNT tỉnh.
Sau cuộc thi này, lãnh đạo Sở đề nghị các nhà trường, học sinh tiếp tục đầu tư, hoàn thiện dự án để đại diện cho học sinh Nghệ An tham gia cuộc thi Quốc gia và đạt thành tích cao vào tháng 3/2023.

Danh sách các dự án đạt giải Nhất - Nhì

CÙNG CHUYÊN MỤC