Hội nghị tổng kết ngành Khoa học và Công nghệ năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023

Hoàng Anh
6/1/2023

Sáng ngày 05/01/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tổng kết ngành năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023. Tham dự hội nghị có ông: Thân Ngọc Hoàng - Phó Vụ trưởng, Vụ KHCN địa phương, Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các đơn vị: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân tộc, Ban thi đua khen thưởng; các sở ban ngành cấp tỉnh; Các đơn vị Viện nghiên cứu, trường Đại học, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN; Lãnh đạo và phòng chuyên môn KH&CN của các huyện, thành, thị và toàn thể cán bộ, người lao động của Sở KH&CN.


Toàn cảnh hội nghị

Đánh giá kết quả hoạt động năm 2022, ngành đã hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ có tác động tích cực đến sản xuất, đời sống, có đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh. Tiếp tục ưu tiên cho 6 lĩnh vực KH&CN trọng điểm: Lĩnh vực nông nghiệp; Lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn; Lĩnh vực y dược; Lĩnh vực KH&CN phục vụ phát triển kinh tế xã hội các huyện, thị, thành trọng điểm tập trung vào chương trình phát triển 100 sản phẩm có tác động của KH&CN; Lĩnh vực công nghệ thông tin; Lĩnh vực môi trường, trong đó tập trung tác động KH&CN theo chuỗi giá trị các sản phẩm; giảm số lượng các đề tài, dự án, nâng cao chất lượng, tăng quy mô; sàng lọc và ưu tiên các dự án ứng dụng và có sản phẩm cụ thể. Phối hợp với Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT quản lý triển khai 10 dự án cấp quốc gia; 74 đề tài dự án cấp tỉnh.


Đại biểu tham luận tại hội nghị

Lĩnh vực nông nghiệp, kết quả các đề tài, dự án đã phản ánh được mục tiêu, nội dung và chất lượng các sản phẩm được giao. Nhiều sản phẩm khoa học được làm chủ công nghệ, triển khai nhân rộng như: Chanh không hạt, lươn đồng, nhãn chín sớm, quýt GL03, bưởi đỏ Hòa Bình, gáo vàng, lạc đen, tràm úc, nhân giống khoai tây bằng công nghệ khí canh, sản xuất và sử dụng chế phẩm cải tạo đất trồng lạc,…

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Trong y học, đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao phục vụ trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Tiêu biểu như: Kỹ thuật điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu phối hợp với ghép tế bào gốc trung mô từ mô mỡ tự thân; kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị bệnh co thắt tâm vị theo phương pháp Heller - Dor tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; kỹ thuật giải trình tự gene và phương pháp điều trị hợp lý ở trẻ bệnh động kinh kháng thuốc tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; xây dựng phác đồ dự phòng, điều trị biến cố giảm bạch cầu trung tính do hóa trị liệu trên bệnh nhân ung thư vú bằng liệu pháp G-CSF tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An...

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trong giáo dục, nhiều mô hình, phương pháp giáo dục được nghiên cứu chuyển giao như mô hình giáo dục STEM, mô hình dạy tiếng Anh hỗn hợp và đảo ngược... góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của tỉnh nhà.


Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND trao danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho các cá nhân
Lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn năm đã cung cấp nhiều luận cứ và cơ sở dữ liệu khoa học, thực tiễn quan trọng cho cơ quan quản lý phục vụ công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch, đề án và chính sách… 

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân, đơn vị

Năm 2022 hướng dẫn cho 49 đơn vị hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp, trong đó: 03 sáng chế và giải pháp hữu ích, 45 nhãn hiệu, 01 KDCN. Nhãn hiệu cộng đồng có 2 văn bằng Chỉ dẫn địa lý (đang xây dựng 2 hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý “Trám Thanh Chương” và “ Trà hoa vàng miền tây Nghệ An” và 8 nhãn hiệu chứng nhận, đến nay Nghệ An đã có 31 đối tượng được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Chỉ đạo triển khai thực hiện tốt chương trình 100 sản phẩm đặc sản và truyền thống địa phương có tác động KH&CN, đến nay đã có hơn 83 sản phẩm là các cây con đặc sản, đặc thù, cây con chủ lực, có lợi thế cạnh tranh, các sản phẩm truyền thống của Nghệ An được hỗ trợ đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KH&CN tạo ra các sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh trên thị trường18. Những chính sách, chương trình, đề án về phát triển kinh tế xã hội được tỉnh, các huyện, thành, thị ban hành trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả góp phần thúc đẩy chương trình phát triển vượt bậc kể chiều rộng và chiều sâu. Tính đến nay số sản phẩm địa phương có thể phát triển thành hàng hóa là 159 sản phẩm, trong đó, 84 sản phẩm chế biến và 75 sản phẩm cây trồng, vật nuôi. Ngân sách sự nghiệp KHCN đã tác động 38 sản phẩm chế biến (chiếm 45% tổng số sản phẩm chế biến) và 45 sản phẩm cây trồng vật nuôi (chiếm 60% tổng số sản phẩm cây trồng, vật nuôi). Nhìn chung, các tác động chủ yếu từ các nguồn KHCN chiếm 71,60%; từ các nguồn khác 14,81%; cả nguồn KHCN và nguồn khác chiếm 13,58%.

Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học trao giấy khen cho các tập thể hoạt động KHCN cấp huyện

Đặc biệt, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã để lại nhiều dấu ấn hết sức đậm nét. Cùng với Vĩnh Phúc, Kiên Giang, tỉnh Nghệ An là một trong ba địa phương trong cả nước được VCCI, Bộ Khoa học và Công nghệ Bộ Giáo dục và Đào tạo bình chọn là “Địa phương có hệ sinh thái khởi nghiệp tiêu biểu năm 2022”. Nghệ An hiện cũng được xếp trong top 5 địa phương có phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất cả nước (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bình Dương).

Trao giấy khen cho các cá nhân hoạt động KHCN cấp huyện

Công tác truyển thông khoa học và công nghệ được chú trọng, có nhiều đổi mới về hình thức và phương pháp để cung cấp thông tin kịp thời, có chất lượng; xây dựng các chuyên trang, chuyên mục khoa giáo thông qua các kênh truyền thông báo in, báo hình; các sự kiện KH&CN trong năm; Đổi mới công tác truyền thông theo hướng thiết thực hóa nội dung; đa dạng hóa, hiện đại hóa phương thức truyền thông; gắn truyền thông với thúc đẩy ứng dụng KH&CN và hình thành, phát triển thị trường KH&CN và cung cấp thông tin KH&CN phục vụ lãnh đạo quản lý và sản xuất đời sống; Xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu và cơ sở dữ liệu về KH&CN phục vụ tra cứu, nghiên cứu triển khai và quản lý.

Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học trao giấy chứng nhận   doanh nghiệp khoa học công nghệ

Hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện là một phần quan trọng trong hoạt động khoa học và công nghệ nói chung, là địa bàn ứng dụng và nhân rộng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống.  

Trao bằng khen cho các cá nhân thuộc Sở Khoa học và Công nghệ
 
 
Tuy nhiên, hoạt động KHCN còn một số tồn tại: Mối liên kết giữa nghiên cứu và đào tạo, giữa nghiên cứu với thị trường, giữa nhà khoa học với doanh nghiệp còn yếu. Việc chuyển đổi các tổ chức Khoa học và Công nghệ sang cơ chế tự chủ theo chủ trương của Chính phủ còn gặp nhiều rào cản. Việc triển khai các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ còn chậm so với kế hoạch đề ra; huy động nguồn lực xã hội vào công tác nghiên cứu, ứng dụng Khoa học và Công nghệ chưa cao,..

Bàn giao kết quả nghiên cứu 19 đề tài khoa học công nghệ cho các sở, ban, ngành, địa phương

Phát biểu tham luận tại Hội nghị đại diện các sở ngành địa phương đã đánh giá cao sự phối kết hợp trong công tác triển khai và ứng dụng KHCN vào hoạt động KTXH của các đơn vị và đề xuất sản phẩm chủ lực sẽ phát triển từ nay đến năm 2030, từ đó đề xuất ngành KH&CN quan tâm đến các nhóm sản phẩm chủ lực, đặc biệt là vấn đề chế biến và bảo quản, đầu ra cho sản phẩm. 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương đánh giá cao kết quả hoạt động của ngành năm 2022. Đồng thời giao nhiệm vụ đối với ngành triển khai năm 2023: Tiếp tục tập trung triển khai Đề án Khởi nghiệp quốc gia, nhất là mục tiêu xây dựng Nghệ An thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Bắc Trung Bộ. Trong đó, đẩy mạnh hơn nữa phong trào khởi nghiệp tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Cần xác định tập trung tác động Khoa học và Công nghệ theo chuỗi giá trị các sản phẩm, gắn với chế biến và liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị. Đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 trong các lĩnh vực hoạt động Khoa học và Công nghệ. Ngành Khoa học và Công nghệ phải là đơn vị đi đầu trong "chuyển đổi số"; tăng cường công tác chuyển đổi số và xây dựng tinh thần "chuyển đổi số" trong chính cán bộ công chức, viên chức, người lao động của ngành khoa học. Quan tâm hơn nữa đến công tác thống kê Khoa học và Công nghệ để từng bước hình thành ngân hàng dữ liệu về các kết quả Khoa học và Công nghệ được tạo ra bằng ngân sách nhà nước; về công nghệ và chuyên gia trong các lĩnh vực; về nguồn kinh phí đầu tư cho hoạt động Khoa học và Công nghệ nhất là kinh phí ngoài ngân sách nhà nước. Tăng cường kết nối giữa viện, trường với doanh nghiệp để đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Ghi nhận kết quả ngành Khoa học và Công nghệ năm 2022, UBND tặng Cờ thi đua cho Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn; danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 2 cá nhân; tặng Danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc và Bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân.
Dịp này, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhiệm vụ năm 2022; Trao chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ và Bàn giao kết quả nghiên cứu 19 đề tài khoa học công nghệ cho các sở, ban, ngành, địa phương.


CÙNG CHUYÊN MỤC