Nguyễn Văn Sơn - khát vọng phát triển kinh tế nông nghiệp công nghệ cao

HUY KHÁNH
4/8/2022

Nguyễn Văn Sơn sinh ra và lớn lên tại xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tốt nghiệp đại học, Nguyễn Văn Sơn về quê, vay vốn, thuê đất làm nông nghiệp với ước mơ, khát vọng biến những cánh đồng ngô, khoai vùng bãi bồi ven sông Lam ít có giá trị kinh tế thành trang trại nông nghiệp công nghệ cao.

Nguyễn Văn Sơn với trang trại dưa lưới của mình (Ảnh: Dân Việt)

Sau khi tốt nghiệp ngành sinh học Đại học Vinh, chàng trai sinh năm 1991 quyết định sang Israel để tu nghiệp 1 năm về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Sau khi về nước, để có kinh nghiệm thực tiễn, anh xin vào làm việc cho một công ty rau thuộc tập đoàn TH. Làm việc tại công ty sản xuất rau, củ, quả của Tập đoàn TH với công nghệ mới áp dụng để trồng rau, củ, quả ở vùng đất có điều kiện khá tương đồng với quê của mình đã giúp anh học thêm được nhiều kinh nghiệm quý. Sau gần 1 năm làm việc tại đây, anh vẫn luôn nuôi giấc mơ thay đổi cuộc đời: khởi nghiệp với mô hình trang trại công nghệ cao cho riêng mình trên chính mảnh đất quê hương. Nghĩ là làm, cuối năm 2019, anh quyết định từ bỏ công việc có mức thu nhập cao để về quê lập trang trại.

Để sản xuất nông nghiệp chuyên nghiệp theo chuỗi giá trị, năm 2019, Nguyễn Văn Sơn thành lập HTX nông nghiệp và dịch vụ Phú Thịnh. Thuê đất bãi bồi trồng ngô, khoai của người dân ở xã Hưng Khánh (huyện Hưng Nguyên) để lập trang trại. Bằng số tiền tích góp và vay mượn thêm của anh em, bạn bè và cầm cố vay ngân hàng anh đã đầu tư 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà màng hơn 1.000 m2, hệ thống tưới nước tiết kiệm tự động để trồng các loại: dâu tây, dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc, khoai lang Nhật, bí trắng Mỹ… Bằng kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm bón nhìn chung các giống cây nhập ngoại cơ bản thích nghi với khí hậu nơi đây, điển hình như dưa lưới. Dưa lưới từ khi trồng đến khi thu hoạch mất 75 - 80 ngày. Sau khi xuống giống, cây dưa lưới được xếp thành hàng và treo dây cố định. Khi cây ra hoa, chúng tôi sẽ dùng ong thể thụ phấn. Khi cây cho quả, đơn vị cũng tiến hành cắt tỉa cành nách để tạo độ thông thoáng, vào giúp cây lấy dinh dưỡng tập trung nuôi trái. Điểm khác biết ở mô hình trồng trọt của HTX Phú Thịnh là đơn vị chủ động ủ phân vi sinh để đảm bảo chất lượng phân, kiểm soát được dinh dưỡng cho cây trồng. Bên cạnh đó, Phú Thịnh còn sử dụng các chủng vi sinh của Mỹ và tự phối trộn thêm các chế phẩm phù hợp với từng loại cây để cho ra loại phân vi sinh tốt nhất. Dùng phân vi sinh để bón chăm sóc, cây sẽ phát triển nhanh và ít sâu, bệnh hại.
Vườn dưa lưới mang lại hiệu quả cao của Nguyễn Văn Sơn (Ảnh: Dân Việt)

Bên cạnh việc sản xuất chuyên nghiệp, để tiêu thụ, tìm đầu ra cho sản phẩm, anh đã chủ động mở cửa hàng thực phẩm sạch Phú Thịnh mart vừa giúp tiêu thụ sản phẩm cho mình, đồng thời hỗ trợ bao tiêu nông sản cho bà con ở trong và ngoài địa phương. “Vạn sự khởi đầu nan”, sau 3 năm, trừ chi phí, mỗi năm anh thu về hơn 300 triệu đồng τừ trang trại sản xuất này.

Để mở rộng mô hình, đưa thêm một số giống cây quả nhập khẩu vào để trồng với kỳ vọng ngoài việc sản xuất rau, củ, quả sạch còn tạo điểm đến thú vị cho du khách trải nghiệm hình thức sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với các giống cây ngoại nhập.. Năm 2021, anh xuống thị xã Cửa Lò thuê 3,5 ha đất nông nghiệp bỏ hoang của người dân với thời hạn 15 năm để mở trang trại thứ 2. Ngoài các loại giống cây trồng đã thành công ở trang trại đầu tiên, anh đang xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động để trồng thêm vườn nho, vườn hoa hồng, đầm sen… Hi vọng, mô hình sản xuất nông nghiệp trải nghiệm công nghệ cao gắn với phát triển du lịch là một trong những hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian tới.
Nuôi ong mật và dùng ong để thụ phấn cho cây dưa lưới trồng trong nhà màng đang cho hiệu quả kinh tế cao cho HTX Phú Thịnh (Ảnh: Dân Việt)

Khởi nghiệp bằng nông nghiệp đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao là một trong những hướng đi mới góp phần làm thay đổi dần hình thức canh tác manh mún truyền thống. Quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn đất, giống, phân bón và quy trình chăm sóc... Tạo ra sản phẩm an toàn, mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao cho người dân.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Non nước xứ Nghệ

Con người xứ Nghệ

Thương hiệu xứ Nghệ