Nguyễn Văn Mão - Người khởi xướng và gây dựng phong trào chơi sáo trúc trong cộng đồng người Việt

Huy Khánh
7/2/2022

Sinh ra và lớn lên tại vùng núi huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Từ lúc 8 tuổi Nguyễn Văn Mão đã học thổi sáo trúc từ cha của mình. Anh nhận ra trong những bản nhạc sáo trúc cha thổi là quê hương, là văn hóa, là tâm hồn người Việt. Tốt nghiệp THPT, Nguyễn Văn Mão xuống thành phố Vinh học khoa Toán trường Đại học Sư phạm Vinh. Khi đang học năm Nhất ĐH Sư phạm Vinh, anh vừa học vửa tiếp tục ôn thi vào trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Khi học năm 2 Đại học Kiến trúc Hà Nội, Nguyễn Văn Mão đã bắt đầu chế tác rất nhiều sáo trúc và dạy mọi người thổi sáo miễn phí khắp hà thành.


Sinh ra và lớn lên tại vùng núi huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Từ lúc 8 tuổi Nguyễn Văn Mão đã học thổi sáo trúc từ cha của mình. Anh nhận ra trong những bản nhạc sáo trúc cha thổi là quê hương, là văn hóa, là tâm hồn người Việt.

Tốt nghiệp THPT, Nguyễn Văn Mão xuống thành phố Vinh học khoa Toán trường Đại học Sư phạm Vinh. Khi đang học năm Nhất ĐH Sư phạm Vinh, anh vừa học vửa tiếp tục ôn thi vào trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Khi học năm 2 Đại học Kiến trúc Hà Nội, Nguyễn Văn Mão đã bắt đầu chế tác rất nhiều sáo trúc và dạy mọi người thổi sáo miễn phí khắp hà thành.

Mão với niềm đam mê sáo trúc của mình

Những dịp nghỉ lễ, nghỉ hè, Nguyễn Văn Mão lại về quê, lặn lội trong những rừng nứa tìm nguyên liệu về làm sáo, chế tác đem tặng bạn bè, người thân, quen khắp mọi miền. Một người bạn đã góp ý: Cậu làm sáo mang tặng là tốt nhưng tự bỏ tiền công ra làm mà không tính công thì không có giá trị. Từ lời khuyên chân thành của người bạn, bắt đầu năm thứ 3 Đại học, Nguyễn Văn Mão bắt đầu khởi nghiệp bằng cách bán sáo trúc online.

Từ việc học sáo, dạy sáo, làm sáo, chơi sáo miễn phí đến thương mại hóa sáo trúc bằng online và đến năm 2013, cửa hàng Sáo trúc đầu tiên được khai mạc tại số 366 Nguyễn Trãi, Hà Nội.

Từ năm 2013 đến nay, gần 10 năm, anh đã lan tỏa, gây dựng được hàng trăm CLB Sáo trúc ở Hà Nội tạo thành cộng đồng hăng say luyện tập ở địa điểm công cộng. Nguyễn Văn Mão đã lập trang web www.saotrucmaomeo và Fanpage CLB Sáo trúc với 108 ngàn thành viên tham gia. Đặc biệt kênh youtube Sáo trúc mão mèo có 370 ngàn thành viên đăng ký đã tạo kỷ lục về một diễn đàn chơi sáo lớn nhất Việt Nam được youtube vinh danh.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Nguyễn Văn Mão đã gây dựng được 200 CLB  Sáo trúc ở các tỉnh thành Việt Nam. Anh đã được Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phong tặng nghệ nhân quốc gia trong chế tác nhạc cụ truyền thống, anh cũng là nghệ nhân trẻ nhất Việt Nam nhận được danh hiệu này.

Năm 2012, Nguyễn Văn Mão đã đăng ký thành công bản quyền trí tuệ Sáo trúc Mão Mèo. Năm 2017 anh chính thức thành lập công ty Sáo trúc Mão Mèo để xuất khẩu sáo trúc trên toàn cầu. Anh đã mở nhà máy, lập xưởng sản xuất tại quê nhà Tân Kỳ, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và đã xuất khẩu Sáo trúc Mão mèo đến 20 quốc gia trên thế giới.

Các CLB sáo trúc do Mão sáng lập ở khắp các tỉnh thành cả nước

Lượng sáo xuất khẩu lớn nhất là các nước Mỹ, Nhật, Hàn. Đặc biệt sáo trúc mão mèo đã được Hàn Quốc chọn là đơn vị cung cấp đến 100 ngàn sản phẩm phục vụ cho chương trình phổ cập chơi sáo trúc trong học sinh bậc tiểu học, trung học cơ sở.

Mới đây cái tên Mão mèo lại được mọi người nhắc nhiều hơn khi anh thực hiện một dự án khác đó là sản xuất ống hút từ tre nứa.

Ống hút tre có thể sử dụng được nhiều lần, khi phân hủy không ảnh hưởng đến môi trường. Sản phẩm này ra đời giảm một lượng không nhỏ ống hút nhựa thải ra môi trường, đỡ gây ô nhiễm trong tương lai.

Hiện tại Nguyễn Văn Mão là chủ của 3 xưởng sản xuất tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Biên Hòa và Đồng Nai và đang tiếp tục xây dựng 1 cơ sở ở Tây Nguyên. Số lượng ra lò mỗi ngày là 100 nghìn ống, tương đương doanh thu 60-80 tỷ mỗi năm. Các công xưởng do anh quản lý đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 200 công nhân tại gia và 120 công nhân khai thác.

Hiện tại ngoài xuất khẩu, giới thiệu các hội thảo, hội chợ quốc tế; ống hút tre còn có mặt tại các cửa hàng lớn nhỏ trong cả nước.

Với niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, chàng trai 32 tuổi Nguyễn Văn Mão đã được vinh danh tại nhiều diễn đàn trong và ngoài nước; là minh chứng cho một thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm với khát vọng góp phần xây dựng quê hương, làm rạng rỡ thêm phẩm chất con người xứ Nghệ trong kỷ nguyên hội nhập và phát triển.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Non nước xứ Nghệ

Con người xứ Nghệ

Thương hiệu xứ Nghệ