'Nghệ An cần thống nhất cách hiểu và xác định sản phẩm đặc sản của mình''

12/8/2019

Đó là vấn đề trọng tâm mà ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, thành viên tổ tư vấn KTXH tỉnh nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa” do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vào ngày 8/8 tại huyện Nghĩa Đàn.

“Nghệ An cần thống nhất cách hiểu và xác định sản phẩm đặc sản của mình”

Đó là vấn đề trọng tâm mà ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, thành viên tổ tư vấn KTXH tỉnh nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học “Giải pháp phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa” do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vào ngày 8/8 tại huyện Nghĩa Đàn.

Upload

Ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PT NT phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Hồ Xuân Hùng, nếu hiểu đặc sản là những sản vật, sản phẩm hàng hóa mang tính đặc thù hoặc có nhiều điểm đặc biệt riêng có mà xuất xứ từ những vùng, miền, địa phương nào đó, thì Nghệ An là tỉnh khá phong phú về các loại đặc sản như: cháo lươn, cam Vinh, cam Xã Đoài, nước mắm, cá thu, chè Gay, tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương,… Đó là những sản phẩm đã có từ nhiều năm, đã được người tiêu dùng xác nhận, được duy trì và phát triển tiêu dùng trong địa phương, trong tỉnh, trong cả nước và cả xuất khẩu.

Upload

Cháo lươn - một trong những đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, mặc dù đa dạng về các loại sản phẩm đặc sản truyền thống nhưng việc duy trì, thậm chí là khôi phục, phát triển các đặc sản đáp ứng nhu cầu thị trường, thành hàng hóa còn nhiều hạn chế, chưa được chú trọng đúng mức và chưa phát huy được tiềm năng vốn có. Do đó, tỉnh Nghệ An cần xác định và thống nhất được các sản phẩm truyền thống đặc thù của địa phương mình.

 “Tôi đề cao việc tỉnh Nghệ An công bố được danh mục 14 sản phẩm đặc sản của tỉnh và lựa chọn 35 sản phẩm đặc trưng phục vụ cho du lịch”, theo đồng chí Hồ Xuân Hùng thì việc này sẽ giúp cho người tiêu dùng định hướng được lựa chọn của mình khi đến Nghệ An; đặc biệt giúp người sản xuất và sẽ tham gia thị trường sẽ có kế hoạch hài hơi trong đầu tư phát triển; Các nhà hoạch định chính sách lựa chọn được hướng để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia. Nhưng để phát triển sản phẩm, đặc sản truyền thống thành hàng hóa, đồng chí nhấn mạnh tỉnh Nghệ An cần:

Rà soát lại danh mục các sản phẩm đặc sản, trong đó loại bỏ bớt những đặc sản nhưng khó phục hồi, không còn phù hợp với sự phát triển kinh tế (ví dụ: khoai xéo, bánh ngào,…, nhưng bổ sung danh mục những sản phẩm đặc trưng phục vụ du lịch (như: cá thu, chè Anh Sơn, rượu men lá,…) và danh mục này chỉ nên giới hạn trong khoảng 15 – 20 sản phẩm.

Ưu tiên sản phẩm có lợi thế, có uy tín nhiều năm, có khả năng phát triển tốt để đầu tư. Để phát triển sản phẩm cần có chiến lược quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm để xây dựng lòng tin, sự hứng thú cho người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Xây dựng chính sách: Hỗ trợ trực tiếp những sản phẩm đặc sản theo hướng sản xuất sạch từ khâu sản xuất, chế biến và bảo quản; Giữ giống gen một số cây con đặc sản quý hiếm để duy trì, bảo tồn và phát triển.

Rà soát mở rộng diện tích, khuyến khích doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư kinh doanh vào các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An;

 Gắn kết những nơi sản xuất sản phẩm đặc sản (có thể được) với du lịch thư giãn, du lịch trải nghiệm, kết hợp du lịch với mua sắm, hội chợ ẩm thực,…

“Với việc xác định được danh mục các sản phẩm, đặc sản truyền thống tiêu biểu và có chính sách, giải pháp phù hợp, tôi tin sản phẩm, đặc sản truyền thống Nghệ An sẽ sớm phát triển thành hàng hóa trong và ngoài nước”, ông Hồ Xuân Hùng tin tưởng.

          Hồ Thủy - Hồng Bắc

 

         

         

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nghiên cứu Kinh tế

Nghiên cứu Văn hóa - Xã hội

Thông tin tư liệu