Hội thảo khoa học Phát triển thương mại - dịch vụ Nghệ An đến năm 2020, định hướng 2025

20/8/2018

Sáng ngày 18/8/2018, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển thương mại - dịch vụ Nghệ An đến năm 2020, định hướng 2025”.

 

 Sáng ngày 18/8/2018, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển thương mại - dịch vụ Nghệ An đến năm 2020, định hướng 2025”.

Upload

 Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự có các thành viên tổ tư vấn kinh tế xã hội của tỉnh: ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại; ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT;  PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS Nguyễn Sỹ Dũng – Nguyên phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng; Đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ Công thương, cùng các nhà khoa học, quản lý TW.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Upload

Đ/c Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch UBND tỉnh khai mạc Hội thảo

Khai mạc Hội thảo, đồng chí Lê Xuân Đại nêu rõ: trong thời gian qua lĩnh vực thương mại - dịch vụ Nghệ An có bước phát triển và thu được những thành tựu đáng kể. Hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng trên nhiều lĩnh vực vùng miền. Giá trị sản xuất dịch vụ bình quân giai đoạn 2016 - 2018 tăng 7,1%. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giai đoạn 2016 - 2018 cũng tăng 11,8%. Năm 2017 đạt 69.388 tỷ đồng, trong đó tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ đạt 47.564 tỷ đồng. Năm 2018 ước đạt 75.400 tỷ đồng, trong đó tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 53.700 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 405 chợ, 44 siêu thị, 4 kho xăng dầu, hơn 5.500 doanh nghiệp và trên 153 nghìn hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ; lao động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ khoảng 290.200 người, chiếm xấp xỉ 15,6% tổng lao động toàn tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, từ 705,2 triệu USD năm 2015 tăng lên 992,35 triệu USD vào năm 2017. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động thương mại - dịch vụ của tỉnh nhà còn bộc lộ nhiều hạn chế, tồn tại, nhiều lĩnh vực còn yếu kém. Do đó, đồng chí mong muốn tại Hội thảo các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý từ những tổng kết thực tiễn, làm rõ thực trạng của thương mại - dịch vụ Nghệ An hiện nay; đồng thời phân tích, nhận diện bối cảnh và điều kiện phát triển trong giai đoạn tới. Cung cấp thông tin và các luận cứ khoa học, cũng như chia sẻ kinh nghiệm quý báu để giúp Nghệ An phát triển thương mại - dịch vụ.

Upload

PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Đề dẫn Hội thảo, PG.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh: Hoạt động thương mại - dịch vụ Nghệ An trong những năm gần đây có nhiều khởi khắc, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập: số doanh nghiệp hoạt động thương mại-dịch vụ còn ít (5.500), chủ yếu là hộ kinh doanh cá thể (143.000), trong đó chưa có những doanh nghiệp lớn, có thương hiệu uy tín. Xuất khẩu Nghệ An tăng trưởng mạnh nhưng đến nay chưa đạt 1 tỉ USD, chỉ đạt 0,3% của cả nước. Thị trường xuất khẩu còn bất cập, chủ yếu là Trung Quốc: chiếm gần 50% so với hơn 100 nước còn lại. Nghệ An có nhiều đặc sản, nhưng còn manh mún, chưa thể xuất khẩu với số lượng lớn. Ông cho rằng Nghệ An cần giải quyết những vẫn đề đặt ra như: Tổ chức lại cơ cấu kinh tế như thế nào cho phù hợp? Thay đổi hạ tầng kết nối; thay đổi phương thức cũ để mang lại hiệu quả cao hơn.... “Nền tảng thương mại - dịch vụ Nghệ An còn yếu. Cần nhìn thẳng sự thật để tìm ra giải pháp giúp tỉnh phát triển”, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế thẳng thắn.

Upload

Ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phát biểu tại Hội thảo

Tham gia tại Hội thảo, ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam phát biểu cần thay đổi tư tưởng "trọng nông khinh thương". Ông cho rằng, việc chăm lo tiêu dùng thương mại đang ít được quan tâm. Thương mại đang đi chậm một bước, hiện ta mới lo sản xuất mà không quan tâm nhiều đến thương mại, do đó, Nghệ An cần tổ chức lại thương mại, đặc biệt quan tâm phát triển chợ đầu mối. Bởi theo đại biểu, chợ đầu mối là nơi gác cổng an toàn VSTP, chăm lo sản phẩm an toàn, đảm bảo tuổi thọ cho con người; là cầu nối trực tiếp giữa sản xuất và tiêu dùng.

Upload

Ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng vấn đề Hội nhập kinh tế quốc tế với việc gia nhập WTO và tham gia nhiều hiệp định mậu dịch tự do, trong đó có những hiệp định thế hệ mới như CPTPP, VEFTA mở ra những cơ hội hớn nhưng cũng đặt ra không ít thách thức trong sự phát triển dịch vụ của tỉnh, nhất là thách thức đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ của Nghệ An nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trên địa bàn nói chung. Ông gợi ý một số giải pháp phát triển thương mại, du lịch là: cạnh tranh giữa các địa phương về cải thiện môi trường kinh doanh; có cơ chế khuyến khích đầu tư vào công nghiệp chế tạo, tạo thị trường cho phát triển dịch vụ cũng như phát triển mạnh dịch vụ logistic, xây dựng những trung tâm logistics tại thành phố Vinh, thị xã Thái Hòa, Hoàng Mai với quy mô phù hợp; tạo kết nối giữa các vùng nội tỉnh cũng như các tỉnh bạn để phát triển lưu thông hàng hóa, tăng giá trị của dịch vụ phân phối và phát triển dịch vụ du lịch...

Upload

 TS. Đồ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục đầu tư phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà khoa học cũng đã mang đến nhiều ý kiến tâm huyết như: Cơ hội và thách thức đối với phát triển thương mại - dịch vụ Nghệ An trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Dự báo phát triển thương mại dịch vụ trên thế giới và đánh giá tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với phát triển thương mại dịch vụ của Việt Nam và Nghệ An đến năm 2025. Giải pháp thu hút các dự án đầu tư phát triển hạ tầng thương mại - dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Định hướng và giải pháp phát triển dịch vụ logistic Nghệ An đến năm 2025. Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm Nghệ An. Định hướng phát triển xuất nhập khẩu Nghệ An trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Ngân hàng thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ Nghệ An đến năm 2025, thực trạng và giải pháp.

Bế mạc Hội thảo, đồng chí Lê Xuân Đại ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, thẳng thắn của các đại biểu. Đây là cũng là dịp để tỉnh Nghệ An đánh giá, nhìn lại kết quả thực hiện các mục tiêu Nghị quyết của Đảng, đồng thời quy hoạch để xác định và lựa chọn đúng các lĩnh vực ưu tiên, giải pháp tập trung triển khai; xây dựng hệ thống chính sách và các giải pháp phát triển thương mại - dịch vụ, góp phần đưa Nghệ An sớm hoàn thành mục tiêu trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ của khu vực Bắc Trung bộ. Đồng chí cũng yêu cầu Sở Công thương phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tiếp thu, tổng hợp ý kiến của các đại biểu để nghiên cứu, tiếp tục tham mưu để thực hiện và hoàn thành tốt các nội dung chương trình, mục tiêu Nghị quyết ĐH Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XVIII và Nghị quyết 26/NQ.BCT của Bộ Chính trị.

Hồ Thủy - Minh Tú

Ảnh: Hoàng Anh

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nghiên cứu Kinh tế

Nghiên cứu Văn hóa - Xã hội

Thông tin tư liệu