TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo khoa học: Công nghiệp Nghệ An đến năm 2030
Tin đăng ngày: 17/5/2018 - Xem: 247
 

 Sáng nay (17/5), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: Công nghiệp Nghệ An đến năm 2030.

Tham dự hội thảo có: PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; các chuyên gia kinh tế, công nghiệp từ các bộ, ngành; đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trên địa bàn. Về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Upload

PGS.Ts Trần Đình Thiên phát biểu tại Hội thảo (nguồn: Đài PT - Th Nghệ An)

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng thời gian qua, Nghệ An đạt nhiều chuyển biến trong sản xuất công nghiệp. Đã có một số sản phẩm chủ lực làm xoay chuyển cục diện, tạo diện mạo công nghiệp mới của tỉnh. Lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao đã có một số doanh nghiệp quan tâm đầu tư. Công nghiệp đã khai thác được tiềm năng, lợi thế cạnh tranh để hình thành một số lĩnh vực trọng điểm như chế biến nông lâm sản, thực phẩm; sản xuất vật liệu xây dựng; công nghiệp điện; khai khoáng…

Tuy nhiên, định hướng công nghiệp chiến lược ở Nghệ An chưa rõ với 3 hạn chế lớn: chưa có công nghiệp công nghệ cao; Chưa có lực lượng chủ lực để phát triển công nghiệp và thu nhập của người lao động của Nghệ An quá thấp.

Do đó, tại Hội thảo PGS.TS Trần Đình Thiên đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia từ các bộ, ngành Trung ương làm rõ những nội dung như: thực trạng của công nghiệp Nghệ An hiện nay, phân tích, nhận diện bối cảnh và điều kiện phát triển trong giai đoạn tới; Phân tích, nhận diện bối cảnh và điều kiện phát triển trong thời gian tới; Cung cấp thông tin và các luận cứ khoa học cũng như chia sẻ các kinh nghiệm quý báu giúp Nghệ An phát triển công nghiệp đã phê duyệt trong các mục tiêu Nghị quyết, các quy hoạch để xác định và lựa chọn đúng các lĩnh vực ưu tiên; Xây dựng hệ thống chính sách và các giải pháp phát triển công nghiệp đồng bộ, nhất quán theo tinh thần Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 22 tháng 3 năm 2018 của Bộ Chính trị;...

Upload

Đ/c Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, phát biểu tại Hội thảo (nguồn: Đài PT-TH Nghệ An)

Báo cáo kết quả hoạt động công nghiệp tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Nghệ An hiện có trên 900 doanh nghiệp công nghiệp, với vốn sản xuất, kinh doanh đạt 50.000 tỷ đồng. Lao động trong công nghiệp trên địa bàn khoảng 137.900 người. Năm 2017 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 46.368 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt trên 20%. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng trong tổng sản phẩm xã hội toàn tỉnh chiếm 32,5%... Công nghiệp đã hình thành một số lĩnh vực trọng điểm: chế biến nông - lâm - sản - thực phẩm; Thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp đạt nhiều thành công, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn có tính đột phá: Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Vsip Nghệ An; Khu công nghiệp đô thị Hemaraj, Nhà máy Hoa sen Đông Hồi; nhà máy bia của Tập đoàn Massan miền Bắc;….

Tham luận tại hội thảo, các ý kiến đều đánh giá cao sự tăng trưởng của công nghiệp Nghệ An trong những năm gần đây, tăng trưởng bình quân gần 13%/năm, chỉ số sản xuất công nghiệp Nghệ An đã để lại nhiều ấn tượng. Tuy nhiên các ý kiến cho rằng: Đối với lĩnh vực công nghiệp cơ khí, điện tử và công nghệ cao Nghệ An cần xác định được ngành công nghiệp ưu tiên và hình thành cụm liên kết ngành, phát triển nguồn nhân lực công nghiệp, xây dựng năng lực công nghiệp và kết nối kinh doanh; Trong công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy - sản tỉnh nên tập trung phát triển một số ngành như: lúa gạo, mía đường, chè, sữa, lâm sản, cây ăn quả, thủy sản; Công nghiệp vật liệu xây dựng mới cần đẩy mạnh thu hút đầu tư , nâng cao năng lực các doanh nghiệp sản xuất, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và nâng cao trình độ công nghệ;...

Upload

Đ/c Nguyễn Đắc Vinh - Phát biểu tại Hội thảo

Upload

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm công nghiệp

Kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các diễn giả; đồng thời khẳng định Nghệ An luôn xác định phát triển công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để tỉnh trở thành một trong những trung tâm công nghiệp của khu vực Bắc Trung bộ.

Để phát triển công nghiệp, tỉnh chú trọng công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, từ đó có giải pháp thực hiện phù hợp: thu hút đầu tư có định hướng, tập trung xây dựng các KCN bài bản, đảm bảo môi trường; đồng thời có sự phân bố các khu công nghiệp hợp lý, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Quan điểm chỉ đạo phát triển công nghiệp của tỉnh là vừa phải đảm bảo vừa khai thác tiềm năng thế mạnh để nâng cao sức cạnh tranh vừa đón đầu xu thế hội nhập, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển công nghiệp với các vấn đề an sinh xã hội; coi trọng chất lượng tăng trưởng, tính hiệu quả, bảo vệ môi trường bền vững. Do vậy, việc lựa chọn hướng đầu tư phát triển công nghiệp Nghệ An phù hợp và đề ra được các giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Đồng chí Bí thư cũng khẳng định: Các đề xuất, kiến nghị tại Hội thảo sẽ được tỉnh Nghệ An nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp để đưa vào các chương trình, mục tiêu Nghị quyết, chương trình hành động nhằm đưa công nghiệp Nghệ An trở thành lĩnh vực xương sống đối với nền kinh tế của tỉnh.

Tin: Hồng Bắc

Ảnh: Nguyên Thủy

Tin tức khác:
Nghiệm thu Đề tài " Huy động nguồn lực người xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An" (giai đoạn 2) (23/1/2019)
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018 (9/1/2019)
Hội đồng biên tập Chuyên san KHXH&NV họp tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 (9/1/2019)
Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ cam Vinh” (3/1/2019)
Khai mạc Hội chợ cam Vinh - Nghệ An 2018 (29/12/2018)
Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ Nghệ An năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (29/12/2018)
Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài khoa học: “Nghiên cứu các giải pháp bài trí thờ tự - sắp xếp đồ tế khí tại các di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (22/12/2018)
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là điều kiện bắt buộc nếu sản phẩm muốn "vươn tầm" (21/12/2018)
Hội thảo khoa học “Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An: Thực trạng và giải pháp” (20/12/2018)
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn (19/12/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (19/12/2018)
Hội nghị Cộng tác viên truyền thông Khoa học và Công nghệ năm 2018 (6/12/2018)
Hội thảo khoa học "Xây dựng nhân cách người Nghệ An từ giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình" (3/12/2018)
Nghệ An tổ chức Hội chợ Nông nghiệp công nghệ cao, an toàn các tỉnh miền Trung năm 2018 (28/11/2018)
Hội thảo “Thực trạng, giải pháp và đề xuất mô hình Hợp tác xã hoạt động hiệu quả phù hợp với điều kiện của tỉnh Nghệ An” (27/11/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách Nghệ An suối nguồn văn hóa dân gian
Giới thiệu sách Nghệ An suối nguồn văn hóa dân gian
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 7,812 | Tất cả: 1,599,108
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp