TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Bí thư Tỉnh ủy: Tinh giản biên chế tuyệt đối không mang tính chất “thanh lý” cán bộ
Tin đăng ngày: 16/5/2018 - Xem: 208
 

          Thông tin này được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đưa ra tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa 12 diễn ra vào chiều 4/5. Hội nghị trực tuyến được tổ chức với sự tham gia của 21 huyện, thành, thị tại các điểm cầu.

          Triển khai Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-TU, trong đó xác định 43 nhiệm vụ cần làm ngay, 6 nhiệm vụ thí điểm và 12 nhiệm vụ theo hướng dẫn của Trung ương.

          Tỉnh ủy cũng đã chọn 12 đơn vị làm điểm, bao gồm 8 sở, ban, đoàn thể cấp tỉnh và 4 huyện, thành phố, thị xã. Đến thời điểm này đã có 6/43 nhiệm vụ cần làm ngay được triển khai đảm bảo đúng tiến độ và 5 nhiệm vụ đang chậm tiến độ.

          Các địa phương, cơ quan, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Riêng đối với 12 đơn vị được chọn làm thí điểm đã xây dựng đề án với kế hoạch, lộ trình thực hiện các công việc một cách cụ thể.

          Trong đó có một số địa phương như: Thành phố Vinh, huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Tương Dương đã triển khai thực hiện Văn phòng dùng chung ở cấp xã. Riêng đối với huyện Anh Sơn cũng đã thực hiện chủ trương bố trí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện...

Upload

          Các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Lậm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

          Tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng nêu một số băn khoăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6. Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đặng Cao Thắng nêu băn khoăn: Hiện tại trường nghề có 2 mô hình, một trực thuộc Sở và một trực thuộc các địa phương. Tuy nhiên hiện nay việc giao trách nhiệm để xây dựng đề án sắp xếp các trường nghề này chưa rõ, do Sở chủ trì, các địa phương phối hợp hoặc ngược lại thì chưa rõ ràng.

          Còn Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Nam Đình cho rằng, khi thực hiện chủ trương Trưởng Ban Tổ chức đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đồng thời là Chánh Thanh tra thì biên chế này trực thuộc khối Đảng hay Nhà nước?

          Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Lập cho rằng, khó khăn lớn nhất khi tiến hành sắp xếp và sáp nhập các trạm khuyến nông, trạm chăn nuôi - thú y, trạm trồng trọt - bảo vệ thực vật thành một đơn vị thuộc cấp huyện thì thừa lãnh đạo và số viên chức, lao động không có chuyên môn như: kế toán, thủ quỹ, hành chính..., vậy nên cần có phương án cụ thể.

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh biểu dương một số đơn vị, địa phương đã quyết liệt triển khai Nghị quyết Trung ương 6 với những kết quả cụ thể.

          Tuy nhiên, bên cạnh đó thì nhiều đơn vị, địa phương thiếu tinh thần tiến công và chưa thật sự tự giác, nội dung chưa cụ thể, chưa rà soát, nghiên cứu kỹ để đưa ra các phương án chi tiết triển khai.

          Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, việc sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế là một chủ trương lớn và quan trọng đã được Trung ương cụ thể hóa bằng Nghị quyết, vì vậy các đơn vị, địa phương cần phải đặt ra ý chí quyết tâm, đồng thời bám sát Kế hoạch số 111/KH-TU, Đề án số 09/ĐA-TU để triển khai. Yêu cầu mỗi đơn vị, địa phương cần phải xây dựng đề án cụ thể, trong đó thiết kế rõ tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo cơ sở vật chất, cơ chế tài chính.

          Ngoài đề án chung của từng đơn vị, địa phương, những nơi có yêu cầu sắp xếp, sáp nhập tổ chức bộ máy thì cũng phải xây dựng một đề án riêng đối với tổ chức bộ máy mới. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, quá trình sắp xếp, sáp nhập tổ chức bộ máy, việc tinh giản biên chế, tuyệt đối không thực hiện theo phương pháp cơ học, mang tính chất “thanh lý” cán bộ, công chức, viên chức, người lao động mà cần thực hiện theo nguyên tắc: Người về hưu hoặc chuyển công tác thì không tuyển thêm mới và người nào xung phong nghỉ thì có chính sách khuyến khích tạo điều kiện để từng bước giải quyết dần biên chế.

          Liên quan đến cấp trưởng các đơn vị trước khi sáp nhập, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cần thực hiện một cách dân chủ, công khai theo tiêu chuẩn, người nào có tiêu chuẩn cao hơn thì bố trí là cấp trưởng và đối với cấp phó thì sẽ giảm dần cho đến kỳ Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ sắp xếp lại theo đúng quy định.

          Về phương án xử lý lao động hợp đồng trong các đơn vị sáp nhập, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo các đơn vị, địa phương cần nghiêm túc kiểm điểm và có phương án xử lý đảm bảo nguyên tắc theo quy định, trong đó cần lưu tâm những lao động nào có năng lực, chuyên môn giỏi, phẩm chất tốt thì chủ động thiết kế một chính sách công khai, minh bạch để làm quy trình tuyển dụng, sắp xếp hợp lý.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng chỉ đạo các địa phương cần nghiên cứu, khảo sát, đánh giá kỹ và tiến hành thận trọng vấn đề sáp nhập cấp xã, xóm, gắn với khoán kinh phí. Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương tự kiểm tra, rà soát lại toàn bộ công tác cán bộ từ 2012 đến nay.

          “Đây là cơ hội cuối cùng để thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị, địa phương tự giác phát hiện những trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm chưa đúng quy định để tự kiểm điểm, khắc phục. Nếu sau thời hạn báo cáo (30/6/2018) cấp trên phát hiện ra những trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm sai thì không chỉ xử lý cán bộ mà còn xử lý trách nhiệm của tổ chức và người đứng đầu ở đó” - đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Nguồn: Baonghean.vn

Tin tức khác:
Tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2018 của Khối các ngành kinh tế (20/11/2018)
Hội thảo góp ý “Chức năng phần mềm và bộ quy chế quản lý, cập nhậy cơ sở dữ liệu tổ chức bộ máy và biên chế của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An” (12/11/2018)
Nghiệm thu đề tài “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên bàn tỉnh Nghệ An” (2/11/2018)
Bế mạc Giải thể thao khối thi đua các ngành kinh tế Nghệ An năm 2018 (29/10/2018)
Tọa đàm gặp mặt các nhà khoa học trẻ Trường Đại học Vinh (29/10/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ: Tổ chức Giải thể thao nữ chào mừng ngày 20/10 (22/10/2018)
Khai mạc trưng bày chuyên đề về: Phụ nữ Nghệ An trong Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh đến công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc (17/10/2018)
Sinh hoạt chuyên đề học tập bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh của Chi bộ Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Nghệ An (16/10/2018)
Kho tàng Vè xứ Nghệ (15/10/2018)
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (11/10/2018)
Hội thảo khoa học góp ý Đề tài "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An" (10/10/2018)
Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: Đánh giá thực trạng hệ thống chính trị cấp xã và đề xuất giải pháp sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An (8/10/2018)
Nghiệm thu Đề tài cấp tỉnh: Nghiên cứu ứng dụng tri thức bản địa đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An trong phát triển kinh tế - xã hội (27/9/2018)
Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” (19/9/2018)
Hội thảo khoa học Thực trạng và giải pháp sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị cấp xã (17/9/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 8/2018
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 8/2018
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,171 | Tất cả: 1,519,703
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp