TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Bí thư Tỉnh ủy: Tinh giản biên chế tuyệt đối không mang tính chất “thanh lý” cán bộ
Tin đăng ngày: 16/5/2018 - Xem: 246
 

          Thông tin này được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đưa ra tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa 12 diễn ra vào chiều 4/5. Hội nghị trực tuyến được tổ chức với sự tham gia của 21 huyện, thành, thị tại các điểm cầu.

          Triển khai Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-TU, trong đó xác định 43 nhiệm vụ cần làm ngay, 6 nhiệm vụ thí điểm và 12 nhiệm vụ theo hướng dẫn của Trung ương.

          Tỉnh ủy cũng đã chọn 12 đơn vị làm điểm, bao gồm 8 sở, ban, đoàn thể cấp tỉnh và 4 huyện, thành phố, thị xã. Đến thời điểm này đã có 6/43 nhiệm vụ cần làm ngay được triển khai đảm bảo đúng tiến độ và 5 nhiệm vụ đang chậm tiến độ.

          Các địa phương, cơ quan, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Riêng đối với 12 đơn vị được chọn làm thí điểm đã xây dựng đề án với kế hoạch, lộ trình thực hiện các công việc một cách cụ thể.

          Trong đó có một số địa phương như: Thành phố Vinh, huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Tương Dương đã triển khai thực hiện Văn phòng dùng chung ở cấp xã. Riêng đối với huyện Anh Sơn cũng đã thực hiện chủ trương bố trí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện...

Upload

          Các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Lậm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

          Tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng nêu một số băn khoăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6. Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đặng Cao Thắng nêu băn khoăn: Hiện tại trường nghề có 2 mô hình, một trực thuộc Sở và một trực thuộc các địa phương. Tuy nhiên hiện nay việc giao trách nhiệm để xây dựng đề án sắp xếp các trường nghề này chưa rõ, do Sở chủ trì, các địa phương phối hợp hoặc ngược lại thì chưa rõ ràng.

          Còn Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Nam Đình cho rằng, khi thực hiện chủ trương Trưởng Ban Tổ chức đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đồng thời là Chánh Thanh tra thì biên chế này trực thuộc khối Đảng hay Nhà nước?

          Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Lập cho rằng, khó khăn lớn nhất khi tiến hành sắp xếp và sáp nhập các trạm khuyến nông, trạm chăn nuôi - thú y, trạm trồng trọt - bảo vệ thực vật thành một đơn vị thuộc cấp huyện thì thừa lãnh đạo và số viên chức, lao động không có chuyên môn như: kế toán, thủ quỹ, hành chính..., vậy nên cần có phương án cụ thể.

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh biểu dương một số đơn vị, địa phương đã quyết liệt triển khai Nghị quyết Trung ương 6 với những kết quả cụ thể.

          Tuy nhiên, bên cạnh đó thì nhiều đơn vị, địa phương thiếu tinh thần tiến công và chưa thật sự tự giác, nội dung chưa cụ thể, chưa rà soát, nghiên cứu kỹ để đưa ra các phương án chi tiết triển khai.

          Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, việc sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế là một chủ trương lớn và quan trọng đã được Trung ương cụ thể hóa bằng Nghị quyết, vì vậy các đơn vị, địa phương cần phải đặt ra ý chí quyết tâm, đồng thời bám sát Kế hoạch số 111/KH-TU, Đề án số 09/ĐA-TU để triển khai. Yêu cầu mỗi đơn vị, địa phương cần phải xây dựng đề án cụ thể, trong đó thiết kế rõ tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo cơ sở vật chất, cơ chế tài chính.

          Ngoài đề án chung của từng đơn vị, địa phương, những nơi có yêu cầu sắp xếp, sáp nhập tổ chức bộ máy thì cũng phải xây dựng một đề án riêng đối với tổ chức bộ máy mới. Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, quá trình sắp xếp, sáp nhập tổ chức bộ máy, việc tinh giản biên chế, tuyệt đối không thực hiện theo phương pháp cơ học, mang tính chất “thanh lý” cán bộ, công chức, viên chức, người lao động mà cần thực hiện theo nguyên tắc: Người về hưu hoặc chuyển công tác thì không tuyển thêm mới và người nào xung phong nghỉ thì có chính sách khuyến khích tạo điều kiện để từng bước giải quyết dần biên chế.

          Liên quan đến cấp trưởng các đơn vị trước khi sáp nhập, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cần thực hiện một cách dân chủ, công khai theo tiêu chuẩn, người nào có tiêu chuẩn cao hơn thì bố trí là cấp trưởng và đối với cấp phó thì sẽ giảm dần cho đến kỳ Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ sắp xếp lại theo đúng quy định.

          Về phương án xử lý lao động hợp đồng trong các đơn vị sáp nhập, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo các đơn vị, địa phương cần nghiêm túc kiểm điểm và có phương án xử lý đảm bảo nguyên tắc theo quy định, trong đó cần lưu tâm những lao động nào có năng lực, chuyên môn giỏi, phẩm chất tốt thì chủ động thiết kế một chính sách công khai, minh bạch để làm quy trình tuyển dụng, sắp xếp hợp lý.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng chỉ đạo các địa phương cần nghiên cứu, khảo sát, đánh giá kỹ và tiến hành thận trọng vấn đề sáp nhập cấp xã, xóm, gắn với khoán kinh phí. Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương tự kiểm tra, rà soát lại toàn bộ công tác cán bộ từ 2012 đến nay.

          “Đây là cơ hội cuối cùng để thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị, địa phương tự giác phát hiện những trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm chưa đúng quy định để tự kiểm điểm, khắc phục. Nếu sau thời hạn báo cáo (30/6/2018) cấp trên phát hiện ra những trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm sai thì không chỉ xử lý cán bộ mà còn xử lý trách nhiệm của tổ chức và người đứng đầu ở đó” - đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Nguồn: Baonghean.vn

Tin tức khác:
Rộn ràng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Nghệ An (15/2/2019)
Hội thảo khoa học “Hướng tới nền kinh tế nhân văn – Việt Nam tầm nhìn 2030” 23/01/2019 (15/2/2019)
Thành phố Vinh tổ chức Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (14/2/2019)
Quỳ Hợp: Khai hội Mường Ham (14/2/2019)
Nghiệm thu Đề tài " Huy động nguồn lực người xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An" (giai đoạn 2) (23/1/2019)
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018 (9/1/2019)
Hội đồng biên tập Chuyên san KHXH&NV họp tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 (9/1/2019)
Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản và tiêu thụ cam Vinh” (3/1/2019)
Khai mạc Hội chợ cam Vinh - Nghệ An 2018 (29/12/2018)
Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ Nghệ An năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (29/12/2018)
Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài khoa học: “Nghiên cứu các giải pháp bài trí thờ tự - sắp xếp đồ tế khí tại các di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (22/12/2018)
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là điều kiện bắt buộc nếu sản phẩm muốn "vươn tầm" (21/12/2018)
Hội thảo khoa học “Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An: Thực trạng và giải pháp” (20/12/2018)
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn (19/12/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (19/12/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
Tạp chí Truyền hình KHCN số tháng 1/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 339 | Tất cả: 1,619,103
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp