DIỄN ĐÀN
Kiến tạo thu nhập cao: Sao khó thế?!
Tin đăng ngày: 13/4/2018 - Xem: 575
 

 

Luật sư Trần Thúc Hoàng

 

 

Upload

Chúng ta kết thúc năm 2017 với biết bao thành tựu cụ thể bằng con số của một Chính phủ “kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ”. Có thể nói, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa 12 đã đi vào cuộc sống cụ thể từng ngày, từng giờ. Người dân đang hân hoan và nức lòng khi Đảng và Nhà nước kiên quyết bài trừ tham nhũng và không có “vùng cấm” trong quyết sách này.

Cải cách hành chính trong bộ máy nhà nước là chủ đề được nóng lên trong các hội nghị từ Trung ương đến địa phương. Chính phủ đã chỉ đạo việc rà soát bãi bỏ hàng ngàn giấy phép con ở các Bộ. Môi trường đầu tư và kinh doanh đang được các nhà đầu tư nước ngoài và doanh nhân trong nước đánh giá là ngày càng cởi mở và thông thoáng...

Thế nhưng, có một lĩnh vực rất dễ, để từng người dân, từng gia đình, từng địa phương có thu nhập cao... đóng góp cho đất nước vẫn đang bị “bế quan tỏa cảng”! Đó là lĩnh vực “xuất khẩu lao động và chuyên gia” đi nước ngoài.

Người viết những dòng này có con trai học tiếng Nhật hai năm và tốt nghiệp đại học kinh tế tại Nhật Bản (tổng cộng là sáu năm). Cháu vận động bạn bè người Nhật (chủ yếu là những doanh nhân, chuyên gia người Nhật đã lớn tuổi) thành lập một tổ chức phi lợi nhuận để đóng góp xây dựng đất nước.

Cụ thể là vận động Hiệp hội Lao động Nhật Bản tiếp nhận người lao động Việt Nam. Đồng thời vận động đưa tàu thuyền đánh cá loại nhỏ đã qua sử dụng vỏ bằng composite đưa về giúp ngư dân...

Vừa qua, tổ chức phi lợi nhuận này đã viện trợ cho tỉnh Nghệ An một chiếc tàu cứu hộ tên là HAKAMAZE. Tổ chức này đã cam kết với tỉnh Nghệ An sẽ viện trợ tiếp 30 con tàu đánh cá và cam kết sẽ tiếp nhận hàng vạn lao động Việt Nam sang Nhật Bản (Báo điện tử Nghệ An ngày 21/6/2017). Thế nhưng, mọi việc “nói vậy không phải vậy”. Bởi “đụng” vào bất kỳ thủ tục nào cũng cực kỳ... nhiêu khê!

Trong lúc bà con ngư dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đang khốn đốn vì các cơ sở đóng tàu trong nước. Bởi tàu đánh cá bàn giao cho người dân chưa “ráo mực” đã bị hư hỏng. Nợ ngân hàng thì phải gánh, phương tiện ra khơi thì nằm bờ...

Phía Nhật Bản muốn viện trợ, cho tặng nhưng “phía ta”... không đơn giản chút nào (có lẽ Nghệ An cũng... sợ cái thủ tục này khi tiếp nhận tàu cứu hộ lần trước. Nên nay có vẻ... lừng khừng?!). Chúng ta đang ở trong thời kỳ dân số vàng. Trong lúc đó Nhật Bản lại đang trong thời kỳ khủng hoảng thiếu về nguồn lực lao động. Người viết những dòng này đã từng đi cùng phái đoàn Nhật Bản làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về những nội dung trên. Tỉnh Nghệ An rất phấn khởi khi phía Nhật Bản cam kết sẽ tiếp nhận lao động người Nghệ An (bao gồm lao động phổ thông, lao động kĩ thuật và điều dưỡng viên...) thế nhưng, đến nay đã ngót sáu tháng vẫn chưa thể thực hiện được lời cam kết tại Hội nghị (25/6/2017). 

Chẳng lẽ, “Chính phủ” của một địa phương có dân số và diện tích tương đương nước cộng hòa Albania (3triệu) lại không thể xin được giấy phép đưa lao động đang dư thừa sang Nhật hay sao? Thử làm một phép tính: nếu tỉnh Nghệ An hằng năm đưa 10.000 lao động sang Nhật. Lương bình quân 1,5 ngàn đô la một tháng. Thì ta có phép tính: 18.000USD/ người/ năm x 10.000 người = 180.000.000 USD.

Và nếu gấp một vài chục lần như thế thì con số sẽ là hàng chục tỷ đô la mỗi năm! Lợi ích rõ ràng và thiết thực như vậy tại sao không làm? Cần nói thêm rằng, khi sang làm việc học tập và sinh sống ở một đất nước văn minh như Nhật Bản thì khi họ trở về, quê hương - đất nước sẽ tiếp nhận “luồng gió” văn minh mọi mặt... Trở ngại nằm ở đâu? Đương nhiên, phải là bộ chủ quản đó là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Được biết, để có được một giấy phép chuyên về lĩnh vực xuất khẩu lao động - không đơn giản tí nào. Và hầu hết những doanh nghiệp đang làm lĩnh vực này đều... “thuê” lại giấy phép ?! Nên chăng - cần có một cuộc tổng kiểm tra rà soát lại lĩnh vực này để cấp phép mới cho những doanh nghiệp có đầu vào đầu ra một cách công khai minh bạch, nhằm giảm bớt các khâu trung gian, theo tinh thần “kiến tạo, liêm chính, phục vụ và hành động” - tạo điều kiện cho bất kỳ người lao động nào, gia đình nào dù nghèo khó vẫn có thể “đổi đời” bằng cách đi lao động ở Nhật Bản.

Nhiều nước Đông Nam Á coi lĩnh vực xuất khẩu lao động là mũi nhọn. Chẳng hạn Philippines có dân số tương đương Việt Nam mỗi năm thu nhập từ xuất khẩu lao động tương đương 10% GDP. Để có một Hàn Quốc phát triển ngày nay họ đã từng coi xuất khẩu lao động là mũi nhọn để bước vào công nghiệp hóa.

Còn chúng ta, vài chục năm gần đây có tấm gương điển hình về “đổi đời” là xã Cương Gián ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh (nhưng chỉ là thu nhập thấp ở Đài Loan, Hàn Quốc mà thôi). Hầu hết dư luận từ Nam chí Bắc nói đến lĩnh vực này đều được biết nhiều trường hợp tiền mất tật mang do nạn môi giới lừa đảo, cò kéo. Đi được cũng mang nợ, không đi được cũng mang nợ do nạn cò kéo, lừa đảo và ăn chặn của người lao động.

Mong rằng, Chính phủ chỉ đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần tranh thủ “thời kỳ dân số vàng” để “kiến tạo thu nhập cao” cho người lao động. Để dân giàu nước mạnh. Mà thị trường lao động ở Nhật Bản được trả lương cao nhất, đối xử văn minh nhất, và là môi trường để rèn luyện đào tạo con người tốt nhất.

Mong lắm thay!

Diễn đàn khác:
Góp phần đính chính về năm sinh và năm mất của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (21/5/2019)
Xây dựng chính quyền cấp xã dưới góc độ đội ngũ những người làm việc (21/5/2019)
Bến Thủy anh hùng cần được tôn vinh (21/5/2019)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là trụ cột phát triển kinh tế (15/5/2019)
Kết nối và đổi mới sáng tạo (7/5/2019)
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong giảng dạy triết học Mác - Lênin (24/4/2019)
Truyền thống gia tộc Trần Đình Phong và những thông tin quý về lịch sử qua cuốn "Mã Trang Trần thị gia phả" (24/4/2019)
Chuyện nước mắm (15/3/2019)
Tại sao là Việt Nam? (28/2/2019)
Hy vọng lớn về đột phá tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 (27/2/2019)
Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cái bắt tay có tạo đột phá hòa bình? (27/2/2019)
Chiến tranh Biên giới Việt - Trung: Cái đấm tay đau đớn của Tướng Hoàng Đan: " Lịch sử là gì mà làm lính tôi khổ thế?" (22/2/2019)
Đi lễ đầu năm: Ranh giới giữa văn hóa và thiếu văn hóa (15/2/2019)
Khoa học xã hội và nhân văn với sự phát triển bền vững của đất nước (11/1/2019)
Chính trị trọng hơn quân sự - Nhìn từ góc độ văn hóa (9/1/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 590 | Tất cả: 1,715,144
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp