TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Nghệ An đứng thứ 2 tại Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia học sinh trung học
Tin đăng ngày: 13/3/2018 - Xem: 200
 

 

          Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia cho học sinh trung học năm học 2017 -  2018 khu vực phía Bắc.

          Diễn ra từ ngày 10 - 13/3, Cuộc thi KHKT khu vực phía Bắc năm nay có 34 đơn vị tham gia dự thi, trong đó có 30 sở GDĐT các tỉnh, 4 trường đại học với 249 dự án tham gia dự thi; tăng 9 dự án so với năm học 2016 - 2017. Trong đó, cấp THPT có 198 dự án của 375 học sinh thực hiện; cấp THCS có 51 dự án của 100 học sinh thực hiện. Các dự án dự thi ở 22 lĩnh vực.

Upload

Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng thành công cuộc thi

do sinh viên Trường Đại học Vinh biểu diễn. Ảnh: Mỹ Hà

         Đây là lần đầu tiên Nghệ An được đăng cai tổ chức cuộc thi. Qua 4 ngày diễn ra sôi nổi, Ban tổ chức đã trao 124 giải cho các dự án với 13 giải Nhất, 26 giải Nhì, 38 giải Ba, 47 giải Tư. Trong đó, Đoàn Hà Nội xếp nhất toàn đoàn với 25 giải, trong đó có 3 giải Nhất; Đoàn Nghệ An xuất sắc xếp thứ Nhì với 2 giải Nhất, 2 giải Ba và 5 giải Tư. 2 dự án đạt giải Nhất của Nghệ An đó là: Dự án Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển của hai học sinh Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án thứ 2 là Nghiên cứu tạo chế phẩm sinh học bio-cleaner-na và thử nghiệm xử lý môi trường nhà vệ sinh trong trường học của học sinh Nguyễn Tất Bảo Long và Nguyễn Mạnh Hùng - Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Upload

Phần thuyết minh bằng Tiếng Anh của hai học sinh

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Ảnh: Mỹ Hà

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Trường Đại học Vinh và các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Upload

GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh trao giải Nhất cho các tác giả. Ảnh: Mỹ Hà

          Năm nay, các dự án thuộc lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí có số lượng tham gia dự thi nhiều nhất. Các dự án cơ khí tập trung vào các ứng dụng thực tiễn trong nông nghiệp, gắn với thực tiễn lao động sản xuất. Các dự án về môi trường, hóa - sinh có xu hướng nghiên cứu về cây bản địa và công dụng, kinh nghiệm dân gian ứng dụng trong cuộc sống, điều trị bệnh như: Xác định đột biến gen đặc thù ở trẻ em khiếm thính bẩm sinh bằng kỹ thuật DNA - micro array và giải trình tự thế hệ mới ứng dụng trong sàng lọc cộng đồng; Nghiên cứu kháng ung thư của Saponin trong cây bảy lá một hoa; Nghiên cứu hoạt tính chống oxi hóa; kháng viêm, kháng tế bào ung thư của cây dền gai; Tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư của hỗn hợp chất chiết từ cây mít lá đen và cây tam thất hoang... Lĩnh vực xã hội hành vi được các tác giả/nhóm tác giả dự án đi nhiều vào công tác giáo dục học đường, tâm sinh lý lứa tuổi, tâm lý giới, kỹ năng sống… như: Tác động của hiện tượng “ném đá” trên mạng xã hội đối với học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Hiện tượng cuồng thần tượng ở học sinh trung học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Một số giải pháp nhằm ứng phó với bạo lực ngôn ngữ học đường; Mối liên hệ giữa nhận thức của các bậc phụ huynh với yếu tố bằng cấp; Hội chứng “thao túng tinh thần”; Những giải pháp tác động làm giảm tình trạng trẻ vị thành niên tại tỉnh Điện Biên muốn bỏ học đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài.

         Đánh giá về cuộc thi năm nay PGS.TS Nghiêm Ngọc Minh - đại diện Hội đồng giám khảo cho biết: Các lĩnh vực mà học sinh nghiên cứu năm nay khá phong phú. Nhiều đề tài đã có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học. Một số đề tài đã tiếp cận được những vấn đề lớn, có tính khái quát hoặc cần những kỹ thuật cao được thực hiện trong các phòng thí nghiệm hiện đại. Đa số các đề tài đều có sự đầu tư đáng kể về hình thức và nội dung, kỹ năng trình bày và trả lời báo cáo của các em học sinh tương đối rõ ràng và tự tin...

Upload

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát động cuộc thi năm 2018 - 2019. Ảnh: Mỹ Hà

        Từ thành công của cuộc thi này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cũng chính thức phát động cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019 tại Thủ đô Hà Nội.

Hồ Thủy (Tổng hợp)

 

 
Tên bạn
Email
Số điện thoại
Địa chỉ
Chủ đề
Nội dung
Mã kiểm tra Thay đổi hình ảnh mã số
Nhập mã kiểm tra (Nhập mã số kiểm tra vào ô này)
Tin tức khác:
Định hướng phát triển KH&CN trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (13/7/2018)
Phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện Tương Dương (13/7/2018)
Nghệ An công nhận 14 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018 (11/7/2018)
Nghệ An chấp thuận Dự án cải tạo Khu B Quang Trung thành phố Vinh (10/7/2018)
Công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu di tích Cửa Lũy huyện Anh Sơn (10/7/2018)
Kiến tạo thành phố thông minh trên nền tảng IoT (10/7/2018)
Hội nghị Tổng kết công tác số hóa tài liệu Hán Nôm giai đoạn 1 (2015-2018) (9/7/2018)
Sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết Đảng bộ Sở Khoa học và công nghệ và hai năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 (2/7/2018)
Huyện Nam Đàn tổ chức Khánh thành Nhà lưu niệm đồng chí Lê Hồng Sơn (2/7/2018)
Nghệ An: Tập trung rà soát đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh (2/7/2018)
Nghệ An tăng cường kết nối du lịch với Cộng hòa Séc (29/6/2018)
Nghệ An thống nhất Đồ án quy hoạch đại lộ Vinh - Cửa Lò và hai bên đại lộ (29/6/2018)
Hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông nghiệp sạch an toàn năm 2018 (25/6/2018)
Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung bộ (25/6/2018)
Hội nghị Giao ban Khoa học & Công nghệ vùng Bắc Trung bộ lần thứ XIII (25/6/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách
Con người dân tộc và các nền văn hóa chung sống trong thời đại toàn cầu hóa
Giới thiệu sách Con người dân tộc và các nền văn hóa chung sống trong thời đại toàn cầu hóa
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,621 | Tất cả: 1,299,904
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn