TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo: Hỗ trợ và thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 12/3/2018 - Xem: 625
 

          Chiều ngày 9/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Kinh tế Việt Nam và UBND tỉnh tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ và thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An”. Tham dự hội thảo có bà Tào Thị Thanh Hương - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam. Về phía các cơ quan Trung ương có PGS-TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; đồng chí Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại; ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Cùng dự còn có đại diện các tập đoàn, tổng công ty, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Upload

       Toàn cảnh Hội thảo

 Trong 10 năm từ 2009-2018, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 276.000 tỷ đồng. Trong đó 927 dự án đầu tư trong nước với 112.000 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài có 53 dự án với tổng mức đầu tư 163.000 tỷ đồng. Có nhiều dự án dự án thu hút có trọng tâm, trọng điểm cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh, góp phần tạo nhiều việc làm cho người lao động và đóng góp cho ngân sách của tỉnh.

          Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh tỉnh tổ chức Hội thảo là để nhìn nhận, đánh giá kết quả đạt được cũng như những tồn tại của các hoạt động đầu tư đã và đang diễn ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua; đồng thời tiếp tục đưa ra các giải pháp trong thu hút đầu tư như thủ tục đầu tư, khả năng tiếp cận đất đai, vốn, phát triển cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tỉnh mong muốn các đại biểu tham dự có những khuyến nghị, định hướng phát triển trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả đầu tư và phát triển bền vững kinh tế-xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển cao hơn trong bối cảnh quốc tế, khu vực và trong nước cũng như trong tỉnh.

Upload

         Đ/c Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, phát biểu Hội thảo

     Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá cao những kết quả của Nghệ An đạt được trong thời gian qua, đồng thời PGS cũng có những ý kiến gợi mở đột phá để có một thể chế vượt trội hướng tới thu hút các nhà đầu tư đẳng cấp. Bên cạnh thu hút đầu tư, tỉnh cần có chủ trương để phát triển doanh nghiệp của tỉnh. PGS Thiên cũng đề nghị tỉnh cần làm rõ nội hàm của một tỉnh "khá" để có những định hướng cụ thể trong các vấn đề về công nghiệp, nông nghiệp, xuất khẩu, du lịch; xây dựng thành phố Vinh, cải cách thể chế để xác định thời điểm nào sẽ trở thành tỉnh khá.

          Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại nhấn mạnh, đây là thời điểm, thời cơ rất tốt cho Nghệ An thu hút đầu tư với những thế mạnh về “đất rộng, người đông”, kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên theo ông để khai thác tốt lợi thế đó thì chìa khóa thành công của tỉnh là phải tích cực, mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng vào tốp đầu cả nước.

Upload

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế,

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Cũng tại hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà đầu tư cũng trao đổi những ý kiến hết sức thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm về các vấn đề như: cải thiện môi trường đầu tư; ứng dụng logistics để giảm chi phí vận tải; xử lý rác thải; hoạch định trong thu hút đầu tư, cải cách thủ tục đầu tư… Để thu hút đầu tư thành công theo ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thì Nghệ An cần thúc đẩy đường cao tốc Vinh - Hà Nội; tiếp tục phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có khả năng ngoại ngữ; tăng cường kết nối hành lang kinh tế Đông Tây. Ngoài ra, tỉnh cũng cần tập trung xây dựng hạ tầng xã hội, các trường quốc tế; cùng với đó là tiếp xúc các quỹ, các ngân hàng để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư…

Upload

       Đ/c Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ AN, kết luận Hội thảo

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ghi nhận và tiếp thu những ý kiến trao đổi của các chuyên gia và các nhà đầu tư; đồng thời khẳng định đây là những kinh nghiệm thực tiễn quý giá để tỉnh chỉ đạo, điều hành hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định sự cam kết của tỉnh không chỉ mời gọi, mà quan trọng hơn là sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình đầu tư vào Nghệ An.

Tin, ảnh: Hồng Bắc

Tin tức khác:
Hội nghị Cộng tác viên truyền thông Khoa học và Công nghệ năm 2018 (6/12/2018)
Hội thảo khoa học "Xây dựng nhân cách người Nghệ An từ giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình" (3/12/2018)
Nghệ An tổ chức Hội chợ Nông nghiệp công nghệ cao, an toàn các tỉnh miền Trung năm 2018 (28/11/2018)
Hội thảo “Thực trạng, giải pháp và đề xuất mô hình Hợp tác xã hoạt động hiệu quả phù hợp với điều kiện của tỉnh Nghệ An” (27/11/2018)
Nghệ An: 2 thanh niên xuất sắc được trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2018 (26/11/2018)
Hưng Nguyên: Kỷ niệm 190 năm, năm sinh nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ (26/11/2018)
Định hướng ứng dụng KH&CN trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn (23/11/2018)
Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 của Chi bộ Trung tâm KHXH&NV (23/11/2018)
Đánh giá kết quả và bàn định hướng phối hợp hoạt động KH&CN trong lĩnh vực y tế (22/11/2018)
Tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2018 của Khối các ngành kinh tế (20/11/2018)
Hội thảo góp ý “Chức năng phần mềm và bộ quy chế quản lý, cập nhậy cơ sở dữ liệu tổ chức bộ máy và biên chế của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An” (12/11/2018)
Nghiệm thu đề tài “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên bàn tỉnh Nghệ An” (2/11/2018)
Bế mạc Giải thể thao khối thi đua các ngành kinh tế Nghệ An năm 2018 (29/10/2018)
Tọa đàm gặp mặt các nhà khoa học trẻ Trường Đại học Vinh (29/10/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ: Tổ chức Giải thể thao nữ chào mừng ngày 20/10 (22/10/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,426 | Tất cả: 1,553,002
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp