DIỄN ĐÀN
Nguồn gốc của các nghi lễ trong giao tiếp
Tin đăng ngày: 1/2/2018 - Xem: 393
 

Lê Huy Tiêu (Tạp chí Hồn Việt)

Upload

Những người văn minh lịch sự, khi gặp nhau bao giờ cũng có những cử chỉ lễ phép để đối xử với người khác.

Chào ngả mũ

Nghi lễ này có từ thời “vũ khí lạnh” (tức giáo, gươm, mác,..., chưa có súng).  Bấy giờ khi đánh nhau người ta phải đội mũ sắt. Mũ sắt rất nặng, khi các chiến binh đến nơi an toàn, việc đầu tiên là họ phải bỏ mũ xuống, để cho nhẹ. Như vậy, bỏ mũ là có ý không đánh nhau nữa. Đi đến nhà bạn, tỏ tình hữu hảo, cũng bỏ mũ ra. Tập quán này lâu dần thành một nghi lễ để tỏ lịch sự, lễ độ.

Chào giơ tay

Người Ai Cập cổ chưa ra nhiều bộ tộc và thường hay đánh nhau. Các chiến sĩ của các bộ tộc hữu hảo với nhau, khi gặp nhau trên đường thường bỏ mặt nạ để tỏ lòng kính mến nhau và khi gặp các bộ tộc đối địch họ thường hay đánh nhau. Nhưng khi hai bên đã giảng hòa không đánh nhau nữa, thì đều bỏ mặt nạ ra tỏ tình hữu hảo. Về sau động tác bỏ mặt nạ biến thành nghi lễ giơ tay chào.

Bắt tay

Thời cổ, người ta sống bằng nghề đi săn. Khi đi săn trong tay họ thường cầm đá và gậy gộc. Nếu gặp người lạ, muốn tỏ tình hữu hảo thì phải bỏ hòn đá và xòe bàn tay ra cho đối phương trông thấy là không dấu vật gì. Về sau, các võ sĩ bắt chước, để tỏ hữu hảo, không đấu nữa thì sờ vào lòng bàn tay nhau để chứng tỏ không còn vũ khí nữa. Sau dần thành cách chào bằng bắt tay.

Chào giờ bàn tay ngang mày

Cách này bắt nguồn từ châu Âu. Đương thời, các kỹ sĩ thường đấu võ trước các công chúa và những người phụ nữ quý tộc. Khi đi qua chỗ ngồi của công chúa, họ thường hát những bài ca ca ngợi nàng. Lời ca thường ca ngợi công chúa như mặt trời tỏa sáng bốn phương. Do đó, khi các võ sĩ nhìn thấu công chúa, thương giơ tay lên làm bộ che ánh sáng mặt trời. Lâu dần biến thành cách chào ngang mày.

Chạm cốc

Thời La Mã cổ, vua và các nhà quý tộc thường tổ chức cho các nô lệ đấu võ ở trong trường đấu. Trước khi quyết đấu, hai bên phải uống một cốc rượu để khích lệ lẫn nhau. Để chứng tỏ trong rượu không bị đối phương pha thuốc độc, trước khi uống hai người xẻ rượu cho nhau rồi cùng uống. Khi làm động tác đó, cốc rượu sẽ chạm vào nhau. Tập quán này lưu truyền đến tận nay và trở thành nghi lễ chạm cốc trong bữa tiệc.

Bắn 21 phát đại bác chào mừng

Khi một nguyên thủ quốc gia này đến thăm chính thức một quốc gia khác, thường được nước sở tại đón chào bằng 21 phát đại bác. Phong tục này bắt nguồn từ các chiến hạm trên biển. Khi một chiến hạm của nước này vào cảng một nước khác, thường tự động bắn một loạt đạn không đầu đạn, để tỏ niềm thân thiện, không thù địch. Chiến hạm ngày xưa nhỏ, chỉ đặt được 7 cỗ pháo, cho nên vào cảng nước người cũng chỉ bắn được 7 phát. Còn pháo ở cảng của đối phương thường bắn được 21 phát, gấp 3 lần, để đáp tạ và tỏ ý hoan nghênh. Lâu dần, tập quán này trở thành quy tắc chung của quốc tế, không còn hạn chế ở các chiến hạm nữa. Nó trở thành nghi lễ không thể thiếu được trong buổi đón tiếp các vị nguyên thủ quốc gia.

Cắt băng khánh thành

Lễ nghi này bắt nguồn từ nước Mỹ. Ở nước Mỹ ngày nay, các nhà buôn vẫn còn giữ nguyên truyền thống này. Sáng sớm. cửa hàng ở toang cửa và căng một băng vải ở trước cửa để mời khách. Năm 1912, có một nhà buôn người Mỹ đã làm như trên với cửa hiệu của mình. Chẳng dè, sắp đến lúc khánh thành thì đứa con gái 10 tuổi của một ông dắt chó cảnh đi qua, làm đứt băng vảo chăng ngang cửa. Thế là khách hàng tưởng cửa hàng đã khai trương, ào vào mua hết hàng hóa. Người ta nghĩ rằng đứa trẻ làm đứt băng khánh thành là điềm lành, và từ đó về sau, khi khai trương cửa hiệu người ta thường mời các cô gái trẻ đẹp đến cắt băng khánh thành. Gần đây, người ta thay vải bằng dải lụa màu và dùng kéo để cắt. Người cắt băng bây giờ không còn là các cô gái nữa mà là những người có uy tín trong xã hội, thậm chí là các nguyên thủ quốc gia.

Hôn nhau

Phong tục hôn nhau của phương Tây bắt nguồn từ La Mã cổ đại. Thời bấy giờ, đế chế La Mã có lệnh cấm phụ nữ uống rượu, do đó các ông chồng đi xa về thường kiểm tra xem vợ mình có uống rượu hay không bằng việc ngửi miệng vợ. Lâu dần biến thành một kiểu nghi lễ khi vợ chồng gặp nhau. Hiện nay, người phương Tây chỉ hôn nhau trong trường hợp vợ chồng, người yêu gặp nhau, và người cao tuổi tỏ lòng yêu mến đối với người trẻ mà thôi.

 

Diễn đàn khác:
Góp phần đính chính về năm sinh và năm mất của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (21/5/2019)
Xây dựng chính quyền cấp xã dưới góc độ đội ngũ những người làm việc (21/5/2019)
Bến Thủy anh hùng cần được tôn vinh (21/5/2019)
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là trụ cột phát triển kinh tế (15/5/2019)
Kết nối và đổi mới sáng tạo (7/5/2019)
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong giảng dạy triết học Mác - Lênin (24/4/2019)
Truyền thống gia tộc Trần Đình Phong và những thông tin quý về lịch sử qua cuốn "Mã Trang Trần thị gia phả" (24/4/2019)
Chuyện nước mắm (15/3/2019)
Tại sao là Việt Nam? (28/2/2019)
Hy vọng lớn về đột phá tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 (27/2/2019)
Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cái bắt tay có tạo đột phá hòa bình? (27/2/2019)
Chiến tranh Biên giới Việt - Trung: Cái đấm tay đau đớn của Tướng Hoàng Đan: " Lịch sử là gì mà làm lính tôi khổ thế?" (22/2/2019)
Đi lễ đầu năm: Ranh giới giữa văn hóa và thiếu văn hóa (15/2/2019)
Khoa học xã hội và nhân văn với sự phát triển bền vững của đất nước (11/1/2019)
Chính trị trọng hơn quân sự - Nhìn từ góc độ văn hóa (9/1/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 447 | Tất cả: 1,711,568
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp