KHÁM PHÁ XỨ NGHỆ AN
KH&CN Nghệ An - Dấu ấn năm 2017
Tin đăng ngày: 19/12/2017 - Xem: 267
 

1. Thanh tra phát hiện sai phạm trong kinh doanh xăng dầu

Sau khi tiến hành thanh tra, phát hiện và xử lý 12 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hành vi bán xăng RON92 không đạt chất lượng, nhằm điều tra, xử lý tận gốc đường dây sản xuất, mua bán xăng kém chất lượng, Thanh tra Sở KH&CN và Chi cục TCĐLCL phối hợp phòng PC46 - Công an tỉnh Nghệ An phá thành công chuyên án bí số 917XD, phát hiện và bắt quả tang thủ đoạn gian lận mới trong kinh doanh xăng dầu: pha dung môi vào xăng RON92. Đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng nghiêm trọng về chất lượng. Là lực lượng đầu tiên trên cả nước lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh với hành vi pha chế trái phép, tiêu thụ xăng kém chất lượng, Thanh tra Sở KH&CN, phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Bộ KH&CN biểu dương và khen thưởng; được Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) chọn làm điển hình để chỉ đạo triển khai toàn quốc.

Upload

UBND tỉnh tặng khen cho Thanh tra Sở KH&CN, Phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An

2. Dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Hội Sản xuất và Kinh doanh cam Vinh chính thức dán tem truy xuất điện tử nguồn gốc cam Vinh cho các tổ chức, cá nhân sản xuất cam Vinh trên địa bàn tỉnh. Sản phẩm cam quả được dán tem truy xuất nguồn gốc phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 65/2017/QĐ-UBND ngày 19/10/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vinh” cho sản phẩm cam quả tỉnh Nghệ An. Cam Vinh là sản phẩm đầu tiên của Nghệ An được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý và dán tem truy xuất nguồn gốc. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc được kỳ vọng sẽ nâng cao ý thức của nhà sản xuất về chất lượng của loại trái cây đặc sản này, đồng thời bảo vệ uy tín sản phẩm, phát triển thương hiệu cam Vinh.

Upload

Cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

3. Khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ vùng Bắc Trung bộ tại Nghệ An

Tháng 4/2017, Sở KH&CN phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN tổ chức khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ vùng Bắc Trung bộ tại Nghệ An. Điểm kết nối cung cầu công nghệ vùng Bắc Trung bộ được hình thành nhằm tổ chức các hoạt động: trình diễn các mô hình công nghệ; tư vấn về công nghệ, cải tiến kỹ thuật, sở hữu trí tuệ; giới thiệu công nghệ mới với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước; tư vấn pháp lý và hỗ trợ về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Với việc tổ chức khai trương Điểm kết nối cung - cầu công nghệ vùng Bắc Trung Bộ, Nghệ An mong muốn và kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh nói riêng và trong khu vực nói chung.

Upload

Khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ vùng Bắc Trung bộ ở Nghệ An

4. Khởi động hệ sinh thái khởi nghiệp

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã chính thức được khởi động với Quyết định 2171/QĐ-UBND ngày 24/5/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành "Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2017-2020". Kế hoạch này được xây dựng nhằm cụ thể hóa Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025". Mục tiêu của kế hoạch nhằm tạo lập môi trường thuận lợi cũng như hỗ trợ những điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Upload

Khởi động cho Phong trào Thanh niên Nghệ An khởi nghiệp

5. Nghiên cứu, ứng dụng thành công KH&CN nhằm sản xuất và thương mại hóa nhiều sản phẩm phục vụ tiêu dùng

Trong năm 2017, ngành KH&CN đã thành công trong việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất và thương mại hóa nhiều sản phẩm chất lượng cao phục vụ tiêu dùng. Trong đó, nhiều sản phẩm có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Nổi bật như: trà hòa tan và viên nang cứng từ trà hoa vàng; đồ uống chức năng dạng bột hòa tan và dạng lỏng từ cây diếp cá; trà túi lọc từ cây dược liệu cà gai leo và dây thìa canh; tỏi đen được sản xuất từ công nghệ lên men tự động; sản phẩm trám muối và trám sấy đóng lọ không sử dụng chất phụ gia thực phẩm từ quả trám đen Thanh Chương; tinh dầu chiết xuất từ dược liệu địa phương như sả, quế, màng tang, bạc hà…

Upload

Giới thiệu sản phẩm trà hoa vàng hòa tan

6. Khởi công Khu Thực nghiệm và ươm tạo nông nghiệp công nghệ cao tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa

Ngày 30/11/2017, Khu Thực nghiệm và ươm tạo nông nghiệp công nghệ cao được chính thức khởi công tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa. Với diện tích quy hoạch là 200.000 m2, khu thực nghiệm được đầu tư xây dựng các hạng mục hiện đại gồm: nhà điều hành, nghiên cứu ứng dụng và ươm tạo công nghệ cao; hệ thống nhà lưới ươm tạo và sản xuất giống cây dược liệu, cây ăn quả; nhà điều hành hệ thống tưới tự động; cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Đây là dự án thuộc Đề án: “Phát triển Nghệ An thành Trung tâm KH&CN vùng Bắc Trung bộ, giai đoạn 2015-2020”, nhằm từng bước nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Nghệ An, đồng thời hình thành khu thực nghiệm và ươm tạo công nghệ cao, công nghệ sinh học trong nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần tăng hiệu quả và thu nhập trên một đơn vị diện tích sản xuất, thông qua đó có thể kêu gọi thu hút tham gia đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Upload

Lễ khởi công Khu thực nghiệm và ươm tạo nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Hòa

7. Công ty Cổ phần Sữa TH đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Tại Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương 2016 được tổ chức tháng 4/2017 vừa qua, Công ty Cổ phần Sữa TH (thuộc Tập đoàn TH) vinh dự là 1 trong 15 doanh nghiệp đạt giải Vàng và đây là lần thứ 2 Công ty đạt giải Vàng chất lượng quốc gia. Được thành lập tháng 10/2009, Công ty Cổ phần Sữa TH là đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, cụ thể là sản xuất sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK.

Trong thời kỳ hội nhập, cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp Nghệ An ngày càng rộng mở, nhưng đồng thời cũng xuất hiện nhiều thách thức to lớn, đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của doanh nghiệp với những chiến lược phát triển thích hợp. Giải thưởng Chất lượng Quốc gia như là một tiêu chí hàng đầu để doanh nghiệp cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng phấn đấu để hoàn thiện mình, vì sự phát triển bền vững, góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước.

Upload

Ông Arghya Mandal - Tổng GĐ CTCP sữa TH nhận giải Vàng chất lượng Quốc gia năm 2017

8. Tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển KH&CN Việt Nam - Lào

Tháng 6/2017 vừa qua, đoàn công tác hai bộ KH&CN Việt Nam và Lào đã có chuyến làm việc tại Nghệ An nhằm đánh giá lại tình hình hợp tác KH&CN trong những năm qua và thỏa thuận chương trình hợp tác mới cho giai đoạn 2017-2019. Chương trình làm việc có nhiều sự kiện quan trọng như: làm việc với UBND tỉnh Nghệ An; Ủy ban hợp tác KH&CN Việt Nam - Lào đã tổ chức khóa họp lần thứ 4 thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực; Tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) ký biên bản hợp tác với Sở KH&CN Nghệ An… Qua chương trình làm việc cho thấy sự hợp tác trong lĩnh vực KH&CN giữa Việt Nam - Lào, giữa Nghệ An và các tỉnh của Lào ngày càng bền chặt.

Upload

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tặng quả lưu niệm cho Đoàn đại biểu Bộ KH&CN Lào

9. Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An tròn 10 năm xây dựng và phát triển

Tháng 5/2017 vừa qua, Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An tròn 10 năm xây dựng và phát triển. Trải qua 10 năm, Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An đã từng bước vươn lên khẳng định vai trò, vị trí của mình trong lĩnh vực nghiên cứu và tổ chức nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, đồng thời có những đóng góp vào thành tựu chung của ngành KH-XH Việt Nam. Trong 10 năm, Trung tâm đã nghiên cứu, công bố 17 đề tài khoa học cấp tỉnh; biên soạn, xuất bản 52 ấn phẩm văn hóa, lịch sử, trong đó đặc biệt có công trình “Nghệ An toàn chí” gồm 22 tập, hệ thống hóa những tri thức cơ bản nhất về giá trị văn hóa, văn nghệ, địa lý, lịch sử, con người, kinh tế, kỹ thuật, phong tục, tập quán... của tỉnh Nghệ An trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam./.

Upload

Đ/c Nguyễn Xuân Đường- Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua cho Trung tâm KHXH&NV nhân kỷ niệm 10 năm thành lập

10. Nghệ An triển khai thành công ca thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên

Để thành phố Vinh trở thành trung tâm y tế kỹ thuật cao theo Đề án của UBND tỉnh, cần phải triển khai thành công 3 kỹ thuật mang tính mũi nhọn là: xạ trị trong điều trị ung thư, thụ tinh trong ống nghiệm và ghép tạng... Hiện nay, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm ở Nghệ An đã triển khai thành công ca đầu tiên. Vào ngày 17/11 vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa chính thức đón em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF). Ở Việt Nam, ngoài một số bệnh viện ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì chỉ có Bệnh viện Phụ sản Trung ương Huế và Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thực hiện thành công thụ tinh trong ống nghiệm. Với việc kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được triển khai tại Nghệ An đã mở ra cơ hội có con đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn trong tỉnh và khu vực với chi phí điều trị ít hơn, hơn nữa người bệnh cũng tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, đi lại.../.

Upload

Em bé thụ tinh ống nghiệm đầu tiên chào đời tại Bệnh viên Hữu nghị ĐK Nghệ An

 Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An

                             

Khám phá xứ Nghệ An khác:
30 năm hải chiến Gạc Ma, Trường Sa: Tháng Ba khắc khoải (14/3/2018)
Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Ảnh hưởng quốc tế và hoạt động ngoại giao của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 (1/3/2018)
KH&CN Nghệ An - Dấu ấn năm 2017 (19/12/2017)
Kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Phan Bội Châu (26/12/1867-26/12/2017): Phan Bội Châu trong lịch sử và văn chương Việt Nam đầu thế kỷ XX(1) (19/12/2017)
Tình hình nghiên cứu về Phan Bội Châu ở nước ngoài từ trước tới nay (4/12/2017)
Cách mạng tháng Mười - Văn học Xô Viết và văn học Việt Nam (31/10/2017)
Những cảm nhận sâu sắc, những mối tình bền chặt (5/10/2017)
Tuyên ngôn độc lập 1945 - Những giá trị về quyền con người và quyền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam (7/9/2017)
Những năm tháng "Ăn cơm nhà, làm việc nhà" trên đất bạn (7/9/2017)
Ghi chép của người 6 lần được gặp Bác Hồ (3/7/2017)
Một số luận điểm của Hồ Chí Minh về kinh tế nhiều thành phần (3/7/2017)
Biết bao nhiêu tình... (3/7/2017)
Về vấn đề "Một nước hai chế độ" của Trung Quốc (3/7/2017)
Viết nhân ngày sinh lần thứ 127 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (23/5/2017)
VĂN HỌC TRONG HAI CUỘC CHIẾN TRANH VÀ MỘT ĐỘI NGŨ NHÀ VĂN CẦM SÚNG (31/3/2017)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,169 | Tất cả: 1,559,480
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp