DIỄN ĐÀN
Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo cho thanh niên tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 19/12/2017 - Xem: 497
 

 

LTS: Năm 2017, hưởng ứng Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, nhằm hỗ trợ phong trào khởi nghiệp và thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo, khơi dậy ý chí khát khao, mong muốn được lập thân, lập nghiệp làm giàu bằng sức lực, tri thức trong thanh niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An đã phát động chương trình thanh niên Nghệ An khởi nghiệp và tổ chức Cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh.

Sau một thời gian triển khai, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 53 bài dự thi với nhiều ý tưởng, dự án khác nhau, thể hiện khả năng khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực. Các tác giả tham gia đại diện cho tinh thần năng động, sáng tạo, và mong muốn khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Theo đó, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Dự án “Liên kết sản xuất gà sạch và các vật nuôi, cây trồng khác theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng”; giải Nhì cho Dự án “Kinh doanh đặc sản Nghệ Tĩnh”; giải Ba cho Dự án “Kinh doanh nguyên liệu và sản phẩm handmade”.

Chuyên san KHXH&NV Nghệ An xin lược đăng nội dung chính trong bản kế hoạch của các dự án được trao giải cao tại Cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2017.

 

GIẢI NHẤT

Dự án "Liên kết sản xuất gà sạch và các vật nuôi, cây trồng khác theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng" của nhóm tác giả Nguyễn Kim Hổ, Trần Hữu Đức

Upload

Tác giả Nguyễn Kim Hổ

Dựa trên thực trạng về việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng của quốc gia, cùng thực trạng chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm của tỉnh nhà, nhóm dự án đã đề ra hướng đi của mình và mạnh dạn lập nên Dự án “Xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp và gà sạch”, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo được niềm tin về thực phẩm sạch địa phương cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần đưa nền nông nghiệp trong tỉnh phát triển quy mô và chuyên nghiệp hơn qua việc thành lập một hợp tác xã kiểu mới với tên gọi Hợp tác xã Nông nghiệp sạch và Dịch vụ Thanh niên Nghệ An.

HTX Nông nghiệp sạch và Dịch vụ Thanh niên Nghệ An xây dựng quy chế hoạt động nghiêm ngặt từ việc sử dụng cây, con giống, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật đến thức ăn và quy trình chăn nuôi, trồng trọt. HTX quy định các thành viên không được sử dụng chất cấm, hoóc môn tăng trưởng trong quá trình chăn nuôi, đồng thời quy định rõ thời gian ngừng sử dụng thuốc thú y trước khi xuất chuồng, thời gian ngừng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trước khi xuất bán,…

Tham gia HTX, các thành viên được trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, tiếp cận tiến bộ kỹ thuật hiện đại và được vay vốn để đầu tư sản xuất. HTX cũng hỗ trợ các thành viên về đầu ra sản phẩm bằng việc mở cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Vinh, tăng cường liên kết, hợp tác với các cửa hàng chế biến và kinh doanh thực phẩm trong và ngoài tỉnh. Tương lai, sau khi đã ổn định sản xuất và kinh doanh, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng và có thị phần khá, HTX có thể sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh bằng việc mở thêm chuỗi nhà hàng theo mô hình “Từ trang trại đến bàn ăn” nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm và phù hợp với xu thế hiện đại.

Dự án hiện đã tập hợp được 11 thành viên đăng ký tham gia HTX Nông nghiệp sạch và dịch vụ Thanh niên Nghệ An. Họ đều là những thanh niên có cùng ý tưởng, mong muốn đem nguồn thực phẩm sạch của mình tới cộng đồng, khao khát làm giàu trên chính quê hương mình. Các thành viên HTX đã xây dựng được hệ thống trang trại quy mô gồm 10 trang trại chính và 5 trang trại thành viên, tổng diện tích khoảng 80 ha, tổng đàn gà trên 60.000 con, bò 100 con, dê 150 con. Sản phẩm chính là gà thả đồi, gà bán chăn thả, lợn rừng, lợn công nghiệp, dê, bò,… được khách hàng ưa chuộng.

Địa điểm đặt mô hình và là nơi đăng ký địa điểm HTX hiện là ở Trại gà Thanh Đức (huyện Đô Lương) do anh Trần Hữu Đức (sinh năm 1987) làm chủ, là một trong những trại gà lớn của khu vực Bắc Trung bộ, với diện tích 10 ha, hiện tại doanh thu mỗi năm trạng trại đạt được là trên 4 tỷ đồng. Được mệnh danh là “Vua gà xứ Nghệ”, từng vinh dự nhận giải thưởng Lương Đình Của lần thứ X, tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An năm 2015, Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II, trại gà của anh Đức là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả, được nhiều người trong và ngoài tỉnh, ngoài nước đến học hỏi kinh nghiệm.

Về khâu tiêu thụ sản phẩm, HTX sẽ mở rộng hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Vinh và các huyện. Trước mắt sẽ mở một văn phòng đại diện và cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Vinh, đây vừa là nơi giao dịch, ký kết hợp đồng, vừa trưng bày và bán sản phẩm của HTX.

Nếu thành công, đây sẽ là mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong thanh niên Nghệ An, là minh chứng cho sự quyết tâm trên bước đường lập thân, lập nghiệp, góp phần truyền lửa cho những người trẻ muốn làm giàu chân chính ngay trên quê hương của mình.

 

GIẢI NHÌ

Dự án "Kinh doanh đặc sản Nghệ Tĩnh" của nhóm tác giả: Vũ Mạnh Hoàng, Trần Thị Thuý Hằng, Nguyễn Thanh Thuý, Nguyễn Thanh Thùy

Upload

Tác giả Vũ Mạnh Hoàng

Xuất phát từ tình yêu quê hương, đất nước và niềm đam mê về đặc sản vùng miền, nhóm tác giả đã lập nên Dự án “Kinh doanh đặc sản Nghệ Tĩnh”, với ý tưởng mang đến cho người tiêu dùng những đặc sản mang đặc trưng của quê hương xứ Nghệ với chất lượng và giá cả cạnh tranh, nhằm thỏa mãn nhu cầu và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; đồng thời dự án còn tạo mối liên kết tiêu thụ các mặt hàng nông sản do nông dân sản xuất tại các thành phố lớn. Dự án đi vào hoạt động dưới dạng Công ty TNHH Thương mại đặc sản xứ Nghệ. Công ty sẽ trở thành một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung ứng những chuỗi giá trị văn hóa của vùng quê xứ Nghệ, với mong muốn đáp ứng một cách tốt và trọn vẹn nhất nhu cầu của địa phương và người tiêu dùng về các loại đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa con người xứ Nghệ.

Sau khi nghiên cứu thị trường, Công ty TNHH Thương mại Đặc sản xứ Nghệ quyết định chọn 3 phân đoạn thị trường: Khách hàng là người tiêu dùng; khách hàng là các nhà hàng, khách sạn; khách hàng là khách du lịch. Do quy mô chưa đủ lớn và cửa hàng đặt tại thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò nên bước đầu Công ty sẽ phát triển nhiều hệ thống đại lý khắp toàn quốc. Các sản phẩm của Công ty sẽ cung cấp cho người tiêu dùng thông qua hệ thống cửa hàng của Công ty cũng như các cửa hàng đặc sản và siêu thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Công ty đã xây dựng các chiến lược bán hàng về: Nhãn hiệu sản phẩm, bao bì sản phẩm, chất lượng sản phẩm, dịch vụ khách hàng, chính sách về giá cả, kế hoạch quảng cáo… với mục tiêu cuối cùng vẫn nhằm mục đích đề cao người tiêu dùng, tạo sự tin tưởng và gần gũi đến với mỗi người tiêu dùng, đến với mỗi nhà.

Các đặc sản xứ Nghệ mà Công ty lựa chọn trong dự án là những sản phẩm mang đậm nét văn hóa, con người xứ Nghệ và ít nhiều cũng đã có tiếng trên thị trường, bao gồm: Bánh đa Đô Lương, bánh gai xứ dừa Anh Sơn, bò giằng Kỳ Sơn, bưởi Phúc Trạch, cam Xã Đoài, cá mát sông Giăng, cá trích Cửa Lò, chè gay Anh Sơn, chè Tuyết San, cu đơ Cầu Phủ, giò bê Nam Nghĩa, giò lụa Thành Sen, lươn đồng Nghệ An, lươn khô xứ Nghệ, mắm cáy Nghệ An, mắm tôm Nghệ An, măng đắng Quế Phong, măng muối tỏi ớt miền Tây Nghệ An, mật mía Tân Kỳ, mực nháy Cửa Lò, nhút Thanh Chương, nước mắm Cửa Hội, nước mắm Vạn Phần, ruốc rươi Hưng Nguyên, rượu nếp Can Lộc, sản phẩm công ty Nafood, tinh bột nghệ Quỳnh Lưu, tương Nam Đàn, rượu cam, mứt cam, bơ lạc, tinh dầu cam, xà phòng cam, socola cam, bột sắn dây với nhiều mùi vị độc đáo, lạp xưởng Quỳ Châu, gạo tím Yên Thành, mật ong rừng Nghệ An, cà pháo muối xứ Nghệ.

Các cơ sở mà Công ty lựa chọn làm nơi cung ứng nguồn nguyên liệu sẽ là những cơ sở sản xuất sản phẩm chính hiệu được gắn mác, địa chỉ từng cơ sở sản xuất, số điện thoại cơ sở và trên từng sản phẩm sẽ ghi rõ ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng, Nếu khách hàng có băn khoăn gì về sản phẩm có thể gọi điện tới các số điện thoại của trưởng ban quản lý làng nghề và chủ nhiệm HTX để được tư vấn, giải đáp.

Địa điểm kinh doanh đặt ở hai nơi là ở trục đường Bình Minh - thị xã Cửa Lò và trục đường Quang Trung của thành phố Vinh. Công ty cũng lên kế hoạch cụ thể nhân sự cho dự án bao gồm: Ban Giám đốc, bộ phận tài chính - kế toán, bộ phận kinh doanh, bộ phận đóng gói và vận chuyển. Ban Dự án cũng đã đưa ra được một chiến lược tài chính cụ thể cho Công ty theo từng giai đoạn, từng phần khá rõ ràng và đầy đủ.

Có thể nói, với Dự án “Kinh doanh đặc sản Nghệ Tĩnh”, nhóm tác giả tin tưởng khi dự án được đưa vào triển khai sẽ cung cấp cho người tiêu dùng trong cả nước những sản phẩm mang đậm nét văn hóa đặc sắc riêng của vùng quê xứ Nghệ vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời dự án khởi nghiệp này hy vọng sẽ mang lại nhiều công việc và thu nhập ổn định cho một lượng lao động trong xã hội, nhất là đối với các bạn sinh viên cần cơ hội thách thức, thông qua việc làm thêm này sẽ giúp học trang bị cho mình kỹ năng mềm trong cuộc sống tương lai.

 

GIẢI BA

Dự án "Kinh doanh nguyên liệu và sản phẩm handmade" của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Mai Thảo, Nguyễn Thị Hồng Độ, Nguyễn Nhân Minh

Upload

Tác giả Nguyễn Thị Mai Thảo

Với mục tiêu kinh doanh là mở một cửa hàng lớn chuyên cung cấp về nguyên liệu làm đồ thủ công, các sản phẩm liên quan đến đồ thủ công tự tay làm, đào tạo những người mong muốn học làm handmade và để thỏa mãn sự đam mê, sáng tạo và phát huy tối đa tiềm năng của các thành viên, nhóm dự án đã quyết định xây dựng dự án khởi nghiệp với tiêu đề “dự án kinh doanh nguyên liệu và sản phẩm handmade”, hoạt động theo phương thức kinh doanh tại cửa hàng và kinh doanh trên mạng, với tên cửa hàng ban đầu: Vinh handmade with love. Đây là một loại hình kinh doanh tương đối đặc biệt, mới lạ và thân thiện với môi trường, “Vinh handmade with love” tin tưởng sẽ chiếm lĩnh thị trường và được khách hàng ưa chuộng.

Cửa hàng “Vinh handmade with love” sẽ đặt địa điểm gần trường Đại học Vinh - nơi có số lượng sinh viên, học sinh và cán bộ giảng dạy rất lớn, bên cạnh đó đây cũng là địa điểm gần mặt đường lớn, khá đông người qua lại nên rất dễ nhận biết. Các sản phẩm mà cửa hàng tập trung đưa đến với khách hàng đó là sản phẩm độc đáo mang tính sáng tạo cao và có ý nghĩa lớn vì độ bền và tính tỉ mỉ của sản phẩm. Bên cạnh các sản phẩm làm từ những nguyên liệu mới hoàn toàn còn có cả những sản phẩm được tái chế để thân thiện với môi trường như bình trồng hoa, cây cảnh từ chai lọ được cắt và sơn màu, ống đựng bút từ vỏ thùng mỳ tôm được cắt và trang trí,… Những sản phẩm này sẽ được bán với giá cả rất ưu đãi vừa có thể ứng dụng vào đời sống vừa có thể giảm thiểu rác thải ra môi trường…

Nhóm tác giả cũng đã nghiên cứu khá kỹ thị trường kinh doanh và đưa ra những hình thức kinh doanh gồm 3 hình thức: Cung cấp nguyên liệu, bán sản phẩm, dạy làm đồ handmade được kinh doanh tại cửa hàng và trên mạng xã hội. Nguyên liêu sẽ được lấy tại các chợ đầu mối ở Hà Nội như chợ Đồng Xuân, chợ Hàng Mã,... có thể nhập một số nguyên liệu tại chợ Vinh-Nghệ An. Sản phẩm sẽ cung cấp cho khách hàng ở mọi lứa tuổi với các hình thức bán lẻ, bán sỉ qua các chi nhánh nhỏ tại các địa phương.

Sản phẩm dự kiến của dự án bao gồm: hoa (hoa làm từ giấy, hoa làm từ ruy băng); origami (ông già nooen, cây thông, pikachu, doremon, giỏ đựng hoa, kitty,…); các sản phẩm từ len (mũ đội đầu, tất tay, hài cho trẻ sơ sinh, móc hình trái tim, móc dâu tây, hình thù các con vật treo vào chìa khóa của khách hàng,…); các sản phẩm từ ống nhựa thực phẩm và tăm (các mô hình nhà, hộp đựng đồ trang điểm,..); thiệp (thiệp sinh nhật, thiệp cho các ngày lễ,…); hộp quà (hộp hoa trái tim, hộp quà đa năng, hộp quà tỏ tình bí ẩn,…); các sản phẩm khác và sản phẩm tái chế (phụ kiện thời trang như kẹp tóc, bím tóc,… bình trồng cây hoa từ chai lọ, hộp đựng đồ từ bìa cứng,…).

Phương thức tiến hành của cửa hàng sẽ bao gồm: lập trang web, lập facebook,…  để thực hiện kế hoạch quảng cáo để mọi người biết nhiều đến cửa hàng; bán hàng trực tiếp; bán buôn cho các cửa hàng hoa, cửa hàng bán đồ lưu niệm, các tổ chức đoàn thể, trường học; bán hàng qua mạng, ship theo yêu cầu khách hàng,…

Với dự án của mình, nhóm tác giả cũng đã xây dựng được kế hoạch kinh doanh với chi phí vốn ban đầu khá thấp, đây là một lợi thế lớn giành cho các bạn thanh niên trẻ bước đầu muốn khởi nghiệp để thực hiện ước mơ của mình.q

Hồng Bắc - Hoàng Anh (Tổng hợp)

Diễn đàn khác:
Chuyện nước mắm (15/3/2019)
Tại sao là Việt Nam? (28/2/2019)
Hy vọng lớn về đột phá tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 (27/2/2019)
Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cái bắt tay có tạo đột phá hòa bình? (27/2/2019)
Chiến tranh Biên giới Việt - Trung: Cái đấm tay đau đớn của Tướng Hoàng Đan: " Lịch sử là gì mà làm lính tôi khổ thế?" (22/2/2019)
Đi lễ đầu năm: Ranh giới giữa văn hóa và thiếu văn hóa (15/2/2019)
Khoa học xã hội và nhân văn với sự phát triển bền vững của đất nước (11/1/2019)
Chính trị trọng hơn quân sự - Nhìn từ góc độ văn hóa (9/1/2019)
Mạng xã hội và những thách thức- Làm thế nào để đối phó hiệu quả? (4/12/2018)
Một góc nhìn về phản biện xã hội qua - mạng xã hội hiện nay (4/12/2018)
Văn hóa phản biện thời mạng xã hội: Bạn chọn chú cừu hay tấm khiên? (4/12/2018)
Mạng xã hội - Nhận diện và định hướng quản lý (4/12/2018)
Hãy trả lại vẻ đẹp thân thương và trong sáng cho nhà trường phổ thông (29/11/2018)
Thúc đẩy tinh thần công dân (28/11/2018)
Luận bàn về tinh thần công dân (28/11/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 123 | Tất cả: 1,645,030
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp