KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Những dấu ấn của Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn Nghệ An năm 2017
Tin đăng ngày: 19/12/2017 - Xem: 443
 

Th.S Nguyễn Quốc Hồng

 Upload

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường trao Cờ thi đua

cho Trung tâm KHXH&NV nhân kỷ niệm 10 năm thành lập

 

Chỉ còn mấy ngày nữa là chuyển sang năm 2018, khép lại những công việc mà Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn đã triển khai trong năm 2017, một năm để lại những dấu ấn khó quên.

Thứ nhất, tham mưu, chuẩn bị nội dung cho lãnh đạo tỉnh tổ chức tổng kết các nội dung thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giữa Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) và UBND tỉnh Nghệ An giai đoạn năm 2012 - 2015 và đến năm 2020 được ký kết ngày 21/4/2012. Hội nghị tổng kết được tổ chức vào ngày 24/5/2017 tại thành phố Vinh do Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam: GS.TS Nguyễn Quang Thuấn và Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì. Hội nghị được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và nhiều chuyên gia, nhà khoa học ở các viện nghiên cứu, trường đại học về dự.

Hội nghị đã đánh giá nghiêm túc những kết quả, những hạn chế trong 5 năm triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ các chuyên gia, các nhà khoa học trong công tác nghiên cứu.

Trong 5 năm (2012 - 2017), một số công trình nghiên cứu về Nghệ An do Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chủ trì đã mang lại giá trị khoa học và thực tiễn lớn, ứng dụng vào thực tiễn cao như Đề tài: “Xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn đến 2030” do GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, nay là Ủy viên Ban Bí thư Trung ương Đảng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm chủ nhiệm; Đề tài “Huy động nguồn lực người xứ Nghệ ở trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An” do PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chủ nhiệm.

Các đề tài do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chủ trì triển khai đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học, tổng kết sâu sắc những vấn đề mà thực tiễn đặt ra trong quá trình xây dựng Nghệ An, làm cơ sở cho lãnh đạo tỉnh xây dựng nội dung kinh tế - xã hội trong văn kiện Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh, xây dựng các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong những năm tới.

Các nhà khoa học Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức 8 cuộc hội thảo khoa học trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư góp phần giải quyết những vấn đề mà thực tiễn đang đặt ra, đề xuất các giải pháp hữu hiệu giải quyết những nội dung một cách hiệu quả như: phát triển cây dược liệu thành cây chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An; phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị; thành phố Vinh trong giai đoạn mới: Tầm nhìn và định hướng chiến lược phát triển; quá trình đô thị hóa ở Nghệ An - Những vẫn đề thực tiễn và giải pháp phát triển, v.v.

Trong 5 năm triển khai thỏa thuận hợp tác, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã đào tạo cho Nghệ An 308 thạc sĩ, 107 tiến sĩ bổ sung vào nguồn nhân lực chất lượng cao cho các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở nghiên cứu trên địa bàn tỉnh.

Mặc dầu còn những hạn chế nhất định, song với những kết quả đã đạt được, nội dung hợp tác nghiên cứu những vấn đề về khoa học xã hội và nhân văn và tổng kết thực tiễn trong tiến trình phát triển giữa tỉnh Nghệ An với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam thực sự đã giúp cho đội ngũ cán bộ của tỉnh có tầm nhìn mới, bổ sung nhiều giải pháp trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo những nhiệm vụ đã đề ra trong 5 năm qua và những năm tới.

Từ những kết quả đạt được và những tồn tại cần khắc phục, hội nghị đã xác định những nội dung cần phải tiếp tục nghiên cứu, trách nhiệm của mỗi bên trong những năm tiếp theo.

Thứ hai, tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm KHXH&NV Nghệ An (2007 - 2017).

Lễ kỷ niệm diễn ra trong tâm thế xúc động và tự hào bởi sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và trên 100 đại biểu là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở các viện nghiên cứu, bạn bè, đồng nghiệp đã đến chia vui với tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm.

Mười năm là quãng thời gian chưa dài đối với một đơn vị làm khoa học, nhất là lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Trung tâm KHXH&NV tự hào với những gì đã làm được trong 10 năm qua, song bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế cần phải nỗ lực khắc phục để tiếp tục đi lên. Lễ kỷ niệm cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các nhà khoa học đánh giá những thành tích cũng như những hạn chế đối với Trung tâm KHXH và NV Nghệ An. Mười năm, cán bộ viên chức Trung tâm đã nghiên cứu, công bố 17 đề tài khoa học cấp tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, lịch sử,… Tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức 12 cuộc hội thảo khoa học, xây dựng 4 đề án, tổ chức 6 cuộc điều tra xã hội học… với các nội dung, các vấn đề mà thực tiễn cuộc sống đang đặt ra cần phải lý giải một cách khoa học và đề xuất giải pháp thiết thực trong quá trình thực hiện.

Cùng với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, cán bộ viên chức Trung tâm đã sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn và công bố 52 công trình thuộc các lĩnh vực: Lịch sử, văn hóa, địa chí của xã, huyện và tỉnh. Các công trình đã công bố góp phần vào việc văn bản hóa, bảo tồn và phát huy những giá trị trong kho tàng văn hóa xứ Nghệ.

Sau gần 2 năm thành lập, được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh và Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm đã xuất bản Chuyên san Khoa học Xã hội và Nhân văn với mục tiêu: “Là diễn đàn quy tụ, tập hợp các nhà nghiên cứu, nhà quản lý trong và ngoài tỉnh để trao đổi những vấn đề về KHXH&NV, phổ biến các kết quả nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển”.

Dấu ấn hết sức quan trọng để Trung tâm làm được những kết quả đáng tự hào là ở chỗ: 10 năm qua Trung tâm đã xây dựng được mối quan hệ với các viện nghiên cứu và một số trường đại học trong và ngoài tỉnh. Thực hiện tốt chức năng kết nối, trở thành nơi hội tụ giữa các nhà khoa học với các nhà quản lý; giữa các nhà khoa học trong tỉnh với các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Những kết quả đạt được trong 10 năm xây dựng và phát triển cùng với thành công của sự kết nối đã tạo niềm tin đối với các nhà khoa học, các chuyên gia về với Nghệ An, về với Trung tâm.

Đánh giá những kết quả đạt được của Trung tâm trong 10 năm (2007 - 2017), GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam khẳng định: “Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm KHXH&NV Nghệ An đã từng bước vươn lên, khẳng định vai trò, vị trí của mình trong lĩnh vực nghiên cứu và tổ chức nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, đồng thời có những đóng góp vào thành tựu chung của ngành KHXH Việt Nam(1). Với những thành tích của Trung tâm trong 10 năm xây dựng và phát triển, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục khẳng định: “Với những thành tích đạt được trong 10 năm qua (2007 - 2017), tôi tin tưởng rằng các đồng chí tiếp tục vượt lên những khó khăn, thử thách, đạt được những thành tích cao hơn nữa(2).

Thứ ba, những chuyển động tích cực và đầy hy vọng.

Kết thúc một thập niên xây dựng và phát triển, Trung tâm KHXH&NV Nghệ An đã có sự chuyển động mới rất tích cực, hứa hẹn những thành tích mới cao hơn, tốt đẹp hơn, đáp lại sự tin tưởng của Chủ tịch UBND tỉnh. Trước hết là bổ nhiệm đồng chí Giám đốc mới trẻ, năng lực và đầy nhiệt huyết thay đồng chí Giám đốc cũ nghỉ chế độ. Đây là sự khởi đầu cho một quá trình chuyển động mới trong những năm tới.

Tiếp đến Sở Khoa học & Công nghệ với tư cách là cơ quan đầu mối khâu nối tham mưu cho UBND tỉnh những chương trình, nội dung cụ thể, hợp tác với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trong những năm tới, đồng chí Giám đốc Sở và lãnh đạo Trung tâm KHXH&NV đã tổ chức các buổi làm việc với Ban Quản lý Khoa học của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Xã hội học, Viện Dân tộc, Viện Văn hóa, Viện Tôn giáo để thống nhất những nội dung cần nghiên cứu như: Vấn đề dân tộc, tôn giáo, phân tầng xã hội, phát triển miền Tây Nghệ An bền vững, phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung bộ,… Đây là những nội dung rất quan trọng, khởi đầu cho một chương trình nghiên cứu sâu hơn, kết quả hơn mà thực tiễn đang đặt ra đối với Nghệ An.

Cùng với những nội dung trên, bắt đầu từ năm 2018, Trung tâm KHXH&NV từng bước chuyển đổi theo mô hình hoạt động mới theo Nghị định 54/2016/NĐ-CP ngày 14/6/2016 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của tổ chức khoa học công nghệ công lập và các văn bản khác có liên quan.

Quá trình chuyển hoạt động sang cơ chế tự chủ tạo sự năng động hơn, sáng tạo hơn cho đội ngũ cán bộ nhân viên của Trung tâm, đồng thời đặt ra trách nhiệm cao hơn cho những người làm công tác khoa học.

Khép lại một năm hoạt động cũng là năm cuối cùng của một thập niên xây dựng và phát triển, với những sự kiện đã diễn ra và những chuyển động cho một thời kỳ mới, đó chính là những sự kiện điển hình của Trung tâm KHXH&NV Nghệ An trong năm 2017.

 

Chú thích

  1. Dẫn theo bài phát biểu của GS.TS Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm KHXH&NV Nghệ An.
  2. Dẫn theo bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm KHXH&NV Nghệ An.

Chú thích

  1. Dẫn theo bài phát biểu của GS.TS Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm KHXH&NV Nghệ An.
  2. Dẫn theo bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm KHXH&NV Nghệ An.

 

KHXHNV & Đời sống khác:
Tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về ý thức tôn trọng nhân dân (10/6/2019)
500 năm trước Việt Nam đã thu thuế tàu buôn nước ngoài trên vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa (6/6/2019)
Hoàng Sa - Trường Sa thời vua Quang Trung (6/6/2019)
HUYỀN THOẠI THÁP CHĂM BÌNH ĐỊNH: Ngàn năm còn một chút nầy (5/6/2019)
Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - Bài học từ đất nước Phần Lan (3/6/2019)
Tubudd - Câu chuyện của khởi nghiệp (3/6/2019)
Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo trở thành động lực tăng trưởng mới (3/6/2019)
Xây dựng nhân cách người Nghệ An cho các con trong gia đình Nguyễn Sinh Sắc, Hoàng Thị Loan (3/6/2019)
Ảnh hưởng của Phật giáo đối với giới trí thức phong kiến Đại Việt (21/5/2019)
NHỮNG ĐIỀU LẠ Ở DI CHÚC CỦA BÁC HỒ (16/5/2019)
Khoa học và công nghệ đã góp phần quan trọng thay đổi cơ cấu kinh tế (15/5/2019)
Tóm tắt tiểu sử Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh (3/5/2019)
Đại tướng Lê Đức Anh và tấm lòng với Nghệ An (3/5/2019)
Nối tiếp tinh thần đại thắng mùa Xuân 1975 (24/4/2019)
Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, mãi mãi tự hào của dân tộc ta (24/4/2019)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 189 | Tất cả: 1,738,750
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp