CON NGƯỜI XỨ NGHỆ
Phó Giáo sư Ninh Viết Giao với Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn Nghệ An
Tin đăng ngày: 6/10/2017 - Xem: 1617
 

 

Th.S Nguyễn Quốc Hồng

Ngày 20 tháng 5 năm 2017, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học Nghệ thuật đợt 5 năm 2016 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Năm 2016 có 18 tác giả (đồng tác giả) có tác phẩm, công trình được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, trong đó Cố Phó Giáo sư Ninh Viết Giao với công trình 9 tập Vè xứ Nghệ.

Về những đóng góp to lớn của cố PGS. Ninh Viết Giao đối với văn hóa dân gian xứ Nghệ đã có hàng trăm bài viết về ông của các nhà khoa học, bạn bè đồng nghiệp. Hàng chục giải thưởng của các cấp. Đặc biệt là danh hiệu “Kỷ lục người nhiều công trình nghiên cứu nhất về Văn hóa dân gian xứ Nghệ” và Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Trong dịp UBND tỉnh tổ chức lễ công bố sự kiện cố PGS. Ninh Viết Giao được Chủ tịch nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật chúng tôi viết về những gì mà cố PGS. Ninh Viết Giao đã cộng tác, giúp đỡ  đối với Trung tâm KHXH&NV Nghệ An và Chuyên san KHXH&NV Nghệ An ngay từ những ngày đầu thành lập, xuất bản và qua những năm hoạt động để Trung tâm có vị thế như ngày hôm nay.

Ngày 11 tháng 4 năm 2017, Trung tâm KHXH&NV Nghệ An (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ) được thành lập. Trước và trong thời điểm Trung tâm KHXH&NV ra đời, Nghệ An đã có các tổ chức sưu tầm, nghiên cứu về lĩnh vực này từ hàng chục năm trước như: Ban nghiên cứu Lịch sử Đảng thuộc Tỉnh ủy Nghệ An; Ban nghiên cứu Lịch sử địa lý thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An; Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Nghệ An, Viện Nghiên cứu Văn hóa ngôn ngữ Đại học Vinh… và rất nhiều nhà nghiên cứu có tên tuổi đã và đang sưu tầm, nghiên cứu về các lĩnh vực thuộc KHXH&NV xứ Nghệ.

Trước thực tế trên, lãnh đạo Sở KH&CN cùng với Trung tâm KHXH&NV thật sự lo lắng cho Trung tâm trong những bước đi ban đầu. Nhiều câu hỏi đặt ra: Sưu tầm cái gì? Chọn lĩnh vực gì để nghiên cứu mà không trùng với các tổ chức, cá nhân trước đã nghiên cứu? Lựa chọn phương pháp tiếp cận mới đối với kho tàng văn hóa xứ Nghệ ra sao để khai thác những giá trị mà các thế hệ trước đã sáng tạo, lưu giữ. Để từng bước trả lời những câu hỏi ấy cũng như vượt được khó khăn ban đầu, dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Trần Xuân Bí - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thời bấy giờ, Trung tâm KHXH&NV đã kiên trì thực hiện phương châm “tầm sư học đạo”. Lãnh đạo Trung tâm đã nhờ cố PGS. Ninh Viết Giao giúp đỡ những hoạt động của Trung tâm trong những ngày đầu.

Với tư cách là Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Nghệ An, nhà địa phương học xứ Nghệ, PGS. Ninh Viết Giao đã trao đổi kinh nghiệm của cá nhân ông và những hoạt động cả thành công và thất bại của hội mà ông là chủ tịch.

Để mở rộng thêm các mối quan hệ với các Viện nghiên cứu KHXH&NV ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và “thu hút” những người con xứ Nghệ đã thành danh trong lĩnh vực nghiên cứu, PGS. Ninh Viết Giao đã dẫn các đồng chí lãnh đạo Trung tâm ra Hà Nội tổ chức các cuộc gặp gỡ các chuyên gia, các nhà khoa học, khi thì tổ chức gặp tại nhà một giáo sư là người Nghệ đang sống và làm việc tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, khi thì tổ chức tại viện nghiên cứu để gây dựng mối quan hệ ban đầu giữa Trung tâm KHXH&NV với các nhà khoa học trong cả nước để mời gọi về Nghệ An , trực tiếp nghiên cứu và tham gia nghiên cứu các đề tài về Nghệ An, về xứ Nghệ. Từ các mối quan hệ đó ngay từ đầu trong công tác nghiên cứu của Trung tâm KHXH&NV đã có sự đóng góp của các nhà khoa học tên tuổi như Đề tài: “Nghiên cứu xây dựng nội dung mô hình và tổ chức đào tạo về kỹ năng và phương pháp nghiên cứu địa phương học cho cán bộ nghiên cứu KHXH&NV”. Đề tài đã được các nhà khoa học tên tuổi tham gia như: GS.TS Vũ Cao Đàm; GS.TSKH Đỗ Quang Hưng; PGS. Hoàng Văn Lân… và bản thân PGS. Ninh Viết Giao cũng tham gia viết chuyên đề Văn hóa xứ Nghệ. Đề tài “Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ trước xu thế đổi mới, hội nhập toàn cầu hóa hiện nay” với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà văn hóa như: GS. Phong Lê; GS, NGND Nguyễn Đình Chú; PGS, TS. Nguyễn Xuân Đức v.v.. Quá trình thực hiện Đề tài này, PGS. Ninh Viết Giao không chỉ tham gia biên soạn một số chuyên đề, mà còn chủ trì nhiều cuộc hội thảo và nghiệm thu các chuyên đề do chủ nhiệm và cơ quan chủ trì đặt hàng. Đặc biệt là công trình “Nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Nghệ An toàn chí” đây là công trình lớn nhất từ trước đến nay thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An. Công trình gồm 22 tập thuộc tất cả các lĩnh vực về văn hóa vật thể và phi vật thể Nghệ An và xứ Nghệ được UBND tỉnh giao cho Trung tâm KHXH&NV chủ trì, PGS. Ninh Viết Giao Chủ tịch Hội đồng biên soạn. Trong tổng số 22 tập, PGS. Ninh Viết Giao đảm nhận biên soạn và chủ biên 13 tập. Trong 3 năm vừa thực hiện nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng biên soạn, vừa hoàn thành xuất bản 6 tập, công việc đang dở dang thì PGS qua đời.

Sau khi PGS qua đời, việc triển khai các tập còn lại của công trình gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu người chủ trì đủ tầm về trí tuệ cũng như tư liệu để các thành viên triển khai. Đến nay Dự án đã hoàn thành xuất bản được 12 tập, còn lại 10 tập đang triển khai dang dở.

Công lao của PGS. Ninh Viết Giao với Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn không chỉ có thế. Sau 1 năm thành lập, tháng 6 năm 2008, lãnh đạo Sở KH&CN quyết định ra Chuyên san Khoa học Xã hội và Nhân văn Nghệ An để làm “Diễn đàn tập hợp, quy tụ các nhà nghiên cứu, khoa học, quản lý trong và ngoài tỉnh cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác; trao đổi tri thức thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn”. Cái khó lớn nhất trong việc triển khai phát hành Chuyên san KHXH&NV là người viết bài, cộng tác viên của Chuyên san; vấn đề chọn được đội ngũ cộng tác viên phù hợp với Chuyên san KHXH&NV… Lại một lần nữa lãnh đạo Trung tâm “ôm cặp” theo PGS. Ninh Viết Giao ra Hà Nội, vào thành phố Hồ Chí Minh, gặp gỡ từng nhà khoa học, từng chuyên gia mời gọi, thuyết phục tham gia viết bài cho Chuyên san.

Tháng 6 năm 2008, Chuyên san KHXH&NV ra số đầu tiên với đội ngũ cộng tác viên tên tuổi như: GS.NGND Nguyễn Đình Chú, GS.TS Nguyễn Nhã Bản, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà văn Võ Văn Trực, nhà nghiên cứu Bùi Thiết… Các số tiếp theo có thêm GS. Phong Lê, PGS.TS Trần Đình Thiên, PGS. TS Trần Thị An, GS.TS Đỗ Quang Hưng, TS Trần Kim Hào, GS. Viện sĩ Nguyễn Cảnh Toàn tham gia viết bài trên Chuyên san. Đối với  PGS. Ninh Viết Giao hầu như số nào cũng có bài về văn hóa dân gian xứ Nghệ đăng trên Chuyên san, trước khi qua đời PGS đã đóng góp cho Chuyên san KHXH&NV gần 30 bài viết trên các lĩnh vực thuộc không gian văn hóa xứ Nghệ.

Gần 60 năm gắn bó cho một sự nghiệp được định hướng và khẳng định ngay từ đầu là sưu tầm, nghiên cứu văn hóa dân gian và chung thủy với vùng đất xứ Nghệ, mặc dầu PGS. Ninh Viết Giao đã về cõi vĩnh hằng, nhưng tên tuổi PGS vẫn mãi mãi trong lòng dân xứ Nghệ.

PGS. Ninh Viết Giao “ra đi” để lại nhiều công trình đang còn dang dở: Đó là 7 tập trong bộ “Nghệ An toàn chí”: Nhân vật Nghệ An; Trò chơi, trò diễn Nghệ An; Phương ngôn, ngụ ngôn, câu đố Nghệ An; Dân ca, dân nhạc, dân vũ; Địa danh Nghệ An; Các dân tộc thiểu số Nghệ An; Tín ngưỡng dân gian và tín ngưỡng tôn giáo Nghệ An và một số công trình khác như: Văn hóa phồn thực dân gian xứ Nghệ; Tuồng, chèo xứ Nghệ; Các gia phả ở xứ Nghệ v.v... và kho tư liệu PGS đã sưu tầm (có những loại đã xử lý và những loại chưa xử lý) trong gần 60 năm về văn hóa dân gian xứ Nghệ cùng với kho sách cá nhân của PGS. Để tiếp tục hoàn thành các công trình đang làm dở của PGS, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ về tài chính giao cho một cơ quan đảm nhiệm hoàn thành, xuất bản các công trình trên.

Về tư liệu và kho sách của PGS, tỉnh giao cho ngành Văn hóa hoặc Khoa học làm việc với gia đình của PGS tập trung về thư viện tỉnh hoặc thư viện KHXH&NV làm phòng đọc mang tên Ninh Viết Giao để cho các nhà khoa học, những người quan tâm khai thác trong quá trình nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân gian xứ Nghệ để tránh sự lãng phí công lao sưu tầm của đội ngũ cán bộ nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Làm được những việc còn lại mà PGS. Ninh Viết Giao chưa kịp làm cũng là sự tri ân của nhân dân xứ Nghệ đối với người đã trọn đời cống hiến cho việc bảo tồn kho tàng văn hóa dân gian xứ Nghệ.

Con người xứ Nghệ khác:
Viện trưởng Phạm Đức Dương - Một người con xứ Nghệ (4/12/2017)
Thầy Văn Như Cương và 10 câu nói tâm huyết với học trò (10/10/2017)
Phó Giáo sư Ninh Viết Giao với Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn Nghệ An (6/10/2017)
Từ niềm đam mê đến giải thưởng Sáng tạo Khoa học & Công nghệ (3/7/2017)
PHƯƠNG PHÁP DƯỠNG SINH KỲ DIỆU “THỔI BÁT CHÁO NÓNG” CỦA BÁC SĨ NGUYỄN KHẮC VIỆN (31/3/2017)
NHÀ NÔNG HỌC NGUYỄN THÁI HIẾN - SUỐT ĐỜI HỌC ĐỂ HÀNH (13/12/2016)
NHÀ VĂN NGUYỄN THẾ QUANG VÀ BA CUỐN TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ VỪA XUẤT BẢN (5/1/2016)
MẤY KỶ NIỆM VỚI PHÓ GIÁO SƯ PHAN VĂN BAN (8/12/2015)
VÕ QUÝ HUÂN (1912 - 1967) (9/9/2015)
Cao Xuân Dục – Một nhà sử học Việt Nam dưới triều Nguyễn (9/9/2015)
Giáo sư Cao Xuân Huy – hư thực chân dung một bậc thầy (9/9/2015)
Giáo sư Trần Đình Hượu và những đóng góp cho khoa học xã hội Việt Nam (9/9/2015)
Người thổi hồn văn hóa dân gian xứ Nghệ (9/9/2015)
Tôn Quang Phiệt - Nhân vật của lịch sử và văn hóa khả kính (18/5/2015)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,147 | Tất cả: 1,559,458
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp