KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Phát huy vai trò định hướng dư luận của báo chí cách mạng trong giai đoạn hiện nay
Tin đăng ngày: 11/9/2017 - Xem: 2369
 

 

Trần Thị Thanh Hà

Ban Dân vận Tỉnh ủy

 

          Những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã mang lại môi trường thông tin nhanh nhạy, đa chiều. Chỉ cần nối mạng internet, người dùng được cung cấp nguồn thông tin vô cùng rộng lớn, trên hầu hết mọi lĩnh vực (ngay cả những thâm cung bí sử xa xưa hay hồ sơ mật của CIA, email cá nhân...). Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của báo điện tử, các trang blog, website... nhất là mạng xã hội, người dùng - độc giả dễ bị loạn thông tin, mất định hướng tiếp nhận thông tin. Đây là thách thức rất lớn, đòi hỏi báo chí phải nhanh nhạy cung cấp thông tin chính xác, kịp thời định hướng dư luận.

          Thông tin tác động trực tiếp đến đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của con người; do đó, làm thay đổi nhận thức, quan niệm, thái độ và hành vi của con người. Nó tạo ra dư luận và áp lực xã hội đối với một hiện tượng, sự kiện cụ thể. Nếu thông tin bị bóp méo, cắt xén, xuyên tạc, thổi phồng sẽ đưa đến những hậu quả xã hội khôn lường, làm tổn hại đến uy tín cá nhân, tập thể, quốc gia. Bên cạnh đó, có những thông tin dù là đúng nhưng cách đưa tin không phù hợp sẽ gây sốc, tạo tâm lý hoang mang, hoảng sợ, mất lòng tin vào con người, vào cuộc sống.

          Báo chí hiện nay đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Bên cạnh sự phát triển theo chiều hướng tích cực thì các tờ báo kém uy tín, các trang báo điện tử kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều, đưa các thông tin "giật gân", "câu khách", giật tít thật kêu để thu hút độc giả mà không quan tâm đến độ chính xác, tin cậy của thông tin, chưa đánh giá, dự báo mức tác động của thông tin. Các trang mạng xã hội đang trở thành phương tiện thông tin phổ biến của người Việt Nam hiện nay, nhất là đối tượng thanh niên và trung niên. Thông tin trên mạng xã hội bị ảnh hưởng bởi mục đích cá nhân, có thể bị bóp méo vì tư lợi, vì thiếu hiểu biết hoặc vì động cơ chính trị và không được kiểm chứng. Tuy nhiên các nội dung thông tin này lại được bảo đảm bằng các mối quan hệ cá nhân của người dùng, được lan truyền rất nhanh và có thể gây hiệu ứng đám đông. Thông qua các trang mạng xã hội, các trang báo điện tử kém chất lượng, những thế lực cơ hội chính trị, phản động lợi dụng các vấn đề tôn giáo, dân tộc, nhân quyền để xuyên tạc sự thật, kích động, gây hận thù, chia rẽ dân tộc, tôn giáo tạo bất ổn, bạo lực lật đổ và thực hiện “diễn biến hòa bình”. Đây thực sự là những nhân tố tiêu cực, làm mất ổn định xã hội, phá hoại đời sống bình yên của nhân dân, phá hoại sự nghiệp đổi mới đang phát triển mạnh mẽ của đất nước. Vì vậy, thông tin báo chí phải trung thực, khách quan, phù hợp, có cách tiếp cận cụ thể, có tính định hướng xây dựng cao. Báo chí cách mạng cần tích cực góp phần xây dựng và củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào sự nghiệp đổi mới và chế độ xã hội chủ nghĩa; phản bác có hiệu quả những thông tin, quan điểm sai trái, phản động, thù địch. Thông tin báo chí, xét đến cùng, là hướng tới giúp xã hội, con người ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

          Phát huy vai trò định hướng dư luận xã hội không có nghĩa báo chí luôn tung hô, cổ suý quá trình chỉ đạo, thực hiện các chính sách, pháp luật của nhà cầm quyền dù có sai sót. Để định hướng được dư luận, báo chí phải luôn khách quan, trung thực trước các thông tin và phản ánh những ý kiến của độc giả đối với các nội dung thông tin. Báo chí là công cụ sắc bén tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, là cầu nối, kịp thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, những nhu cầu cấp thiết của nhân dân. Để làm tốt vai trò cầu nối đó, báo chí phải thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội. Thông qua tai mắt của nhân dân, báo chí giám sát bằng dư luận xã hội. Qua giám sát, theo dõi một cách khách quan và có định hướng, báo chí thực hiện vai trò phản biện xã hội của mình; góp phần điều chỉnh các chương trình, chính sách cho phù hợp với thực tế và vạch rõ những hiện tượng sai phạm, tiêu cực trong đời sống xã hội, kiên quyết đấu tranh, tạo áp lực từ dư luận xã hội nhằm loại bỏ các hiện tượng tiêu cực. Thời gian qua, báo chí đã có công lớn phanh phui trước công luận nhiều vụ tham nhũng, giúp cơ quan chức năng xử lý kịp thời. Báo chí cũng gay gắt lên án những tệ nạn góp phần làm lành mạnh hoá đời sống xã hội.

          Định hướng dư luận xã hội để đảm bảo thông tin đa dạng, đa chiều nhưng độc giả không bị trật khỏi “đường ray” là lợi ích quốc gia, dân tộc, nhân dân; nhằm hướng tới xây dựng cuộc sống, xã hội tốt đẹp. Định hướng dư luận xã hội tốt trong giai đoạn hiện nay, thiết nghĩ báo chí và người làm báo cần có bước chuyển mình mạnh mẽ.

          Thứ nhất, cơ quan báo chí cần chuyển dần sang mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, có nhiều loại hình báo chí, cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến truyền thông, trên cơ sở kết hợp được ưu thế của cả báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử. Báo chí phải sử dụng các trang mạng xã hội, dùng ảnh hưởng, chất lượng của mình để thu hút độc giả, tương tác với độc giả.

          Thứ hai, báo chí phải minh bạch thông tin, kiểm chứng, phản ứng nhanh với các thông tin sai lệch xuất hiện trên các trang báo kém chất lượng, các mạng xã hội. Khi báo chí đưa thông tin chính thống tới độc giả càng sớm thì sự lan tỏa của thông tin sai bị hạn chế; độc giả tiếp nhận, truyền bá và thảo luận, từ đó sẽ tạo ra được làn sóng thông tin mà báo chí là nguồn, lan tỏa nhanh chóng trong xã hội. Báo chí cần phản ứng được mọi thông tin xuất hiện trên các trang báo, mạng xã hội, giúp độc giả xác định được cách tiếp cận cụ thể với các vấn đề xã hội đang quan tâm.

          Thứ ba, bản thân những người làm báo phải không ngừng rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi phẩm chất đạo đức, xây dựng và rèn luyện bản lĩnh của người cầm bút để thực sự trở thành một chiến sỹ tiên phong trên mặt trận văn hóa - tư tưởng của Đảng, xứng đáng với sự tin yêu, trông cậy và kỳ vọng của nhân dân. Bản thân nhà báo phải là người am hiểu xã hội, có trách nhiệm với xã hội và có trách nhiệm với nghề báo. Phong cách làm báo cần phải linh hoạt, đa dạng hơn nữa để bắt kịp xu thế. Trước cơn lốc thông tin như hiện nay, nhà báo cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để trở thành “bộ lọc”, xác định, kiểm tra tính chính xác của thông tin và cần nhìn nhận thông tin dưới cái nhìn nhiều chiều, khách quan hơn, cách viết đa dạng hơn, chuyển tải thông tin qua nhiều hình thức để đưa bài báo đến được với nhiều độc giả nhất có thể, từ đó định hướng dư luận hiệu quả./.

KHXHNV & Đời sống khác:
Khoa học và công nghệ tạo đột phá trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp (4/12/2018)
Kinh tế Nghệ An sẽ thích ứng như thế nào trước cách mạng công nghiệp 4.0 (4/12/2018)
Học tập và vận dụng tấm gương tư duy hài hòa, uyển chuyển, có lý có tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh (29/11/2018)
Nhân tính, Quốc tính và Cá tính (28/11/2018)
Giáo dục Mới tại Việt Nam: Những nhà tiên phong thể nghiệm (23/11/2018)
Giáo dục lương tâm? (23/11/2018)
Ngô Thì Nhậm, người kế tục xứng đáng truyền thống văn chính luận Việt Nam trung đại (14/11/2018)
Tìm hiểu về trường học tại các làng xã ở Nghệ An trước năm 1919 qua tư liệu tục lệ và văn bia (9/11/2018)
Giải phóng phụ nữ theo tư tưởng của Karl Marx và ý nghĩa đối với Việt Nam hiện nay (9/11/2018)
Kí hiệu cái chết trong tiểu thuyết của Dư Hoa (10/10/2018)
Về một số doanh nhân nổi tiếng ở Vinh trước Cách mạng tháng 8/1945 (9/10/2018)
Nhận diện dấu ấn kiến trúc Pháp ở Vinh đầu thế kỷ XX (9/10/2018)
Những sự kiện làm thay đổi dòng chảy lịch sử - văn hóa vùng đất Vĩnh Yên (Yên Trường xưa) (9/10/2018)
Quá trình đô thị hóa & sự hình thành tầng lớp thị dân ở Vinh thời Pháp thuộc (9/10/2018)
Kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng - Trung Đô (1788 - 2018): Một ngọn núi - Một tầm nhìn (8/10/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,236 | Tất cả: 1,559,547
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp