CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ
Đôi điều về công trình "Văn hóa phồn thực dân gian xứ Nghệ"
Tin đăng ngày: 4/7/2017 - Xem: 931
 

Ninh Viết Quang

Nhà nghiên cứu, Tp Vinh

 

Trong những năm rong ruổi khắp xứ Nghệ sưu tầm, tìm hiểu văn hóa văn nghệ dân gian, cố Phó Giáo sư Ninh Viết Giao đã đến nhiều làng, nhiều nhà ghi chép hết những gì trong quá khứ  nhân dân đã sáng tạo, lưu truyền lại. Qua ca dao, tục ngữ, truyện cổ tích, truyện tiếu lâm, hò vè; thơ văn yêu nước, thơ văn trào phúng của các nhà nho, thơ văn Xô viết của các chiến sĩ cách mạng... ngoài những bài, những câu không "bậy bạ" ông đã nghiên cứu, biên soạn cho ra đời hơn 50 tác phẩm về câu đố, ca dao, hát phường vải, hát dặm, truyện kể dân gian, ca dao, vè, ông còn dành nhiều thời gian biên soạn cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu về văn hóa, văn học dân gian xứ Nghệ: Tục thờ thần và thần tích Nghệ An; Văn bia Nghệ An; Về văn học dân gian Nghệ Tĩnh; Về văn hóa Xứ Nghệ; Văn hóa ẩm thực dân gian xứ Nghệ… và một số mảng đề tài nghiên cứu về lịch sử, văn hóa Nghệ An, Thơ văn Xô Viết Nghệ Tĩnh, hồi ký cách mạng, công trình địa chí văn hóa các địa phương: Tân Kỳ, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Quỳ Hợp, Hưng Nguyên, Nghi Lộc… và trên 100 bài nghiên cứu, báo cáo khoa học, bài viết về Đất nước và con người xứ Nghệ đăng trên các tạp chí hoặc in trong các sách kỷ yếu... Vào những năm 2005, 2006 khi đã ở cái tuổi "cổ lai hy", bệnh tật trầm trọng, được nhiều bạn bè, nhiều nhà nghiên cứu về văn hóa trong cả nước cổ vũ, động viên ông đã dành nhiều khá nhiều thời gian, công sức lục tìm những câu ca, hò vè, mẩu chuyện tiếu lâm cho là "bậy bạ", "tục tĩu" mà trong quá trình đi điền dã ông ghi chép lại cất kỹ thỉnh thoảng mới ngó đến đọc cho vui; nghiên cứu biên soạn công trình "Văn hóa phồn thực dân gian xứ Nghệ". Nói là dân gian, song trong công trình ông nghiên cứu, biên soạn không ít bài được sáng tác bằng các thể thơ tứ tuyệt, bát cú, câu đối và cả phú, văn tế theo trường luật của trường ốc thuở xưa. Ở nước ta tác phẩm nói về văn hóa phồn thực còn hiếm hoi mà hình như chưa có một tác phẩm nào mang tính chuyên đề nói về vấn đề phồn thực. Sách dịch cũng vậy, chưa ai dám dịch một tác phẩm nào của tác giả nước ngoài nói về vấn đề này, nên khi biên soạn công trình ông gặp rất nhiều khó khăn, hiếm tài liệu tham khảo, ngay cả tư liệu để biên soạn cũng ít ỏi…

Công trình nghiên cứu, biên soạn "Văn hóa phồn thực dân gian xứ Nghệ" của cố Phó Giáo sư Ninh Viết Giao gồm 2 phần: phần tiểu luận ngoài đặt vấn đề, văn hóa phồn thực được ông đề cập 3 dạng thức: văn hóa phồn thực dân gian như tín ngưỡng, lễ hội dân gian; một số phong tục tập quán và văn học dân gian. Phần sưu tập có các mục: tục ngữ, thành ngữ, quán ngữ; Ca dao, dân ca; Hò kéo gỗ; Những câu hát nghịch ngược trong gia tài hát phường vải; Câu đố; Mẩu chuyện tiếu lâm; Ca dao mới mang màu sắc tính dục. Theo ông xứ Nghệ nói riêng, dân tộc ta nói chung có hẳn một dòng văn hóa phồn thực từ phong tục, tín ngưỡng, lễ hội dân gian đến văn học, kiến trúc, điêu khắc, mỹ thuật được biểu hiện bằng thờ cúng, miêu tả các sinh thực khí của nam nữ, các hoạt động tình dục mà ở đó mỗi cái thực cụ thể đều có nguyên nhân nằm khuất bên trong cái huyền rộng lớn. Dạng thức biểu hiện cụ thể về mặt tín ngưỡng phong tục, lễ hội dân gian được ông đề cập tục thờ cúng các thần Ông Đùng, Bà Đà; tắt đèn; rước sinh thực khí; rước nõn nường; hội Hang Bua...Công trình đi sâu vào mặt văn học, nói về tình dục của con người thời mông muội, đến sự hạn chế cấm đoán tình dục, đến văn hóa tình dục, cuội nguồn văn hóa tình dục. Thông qua đó thấy rằng bản năng tình dục, thèm khát tình dục là nguồn gốc của mọi công trình sáng tạo và đó cũng là yếu tố cơ bản tạo thành nhân cách con người. Ở xứ Nghệ nhiều câu tục ngữ, bài ca dao, tác phẩm truyện kể,...thấy rõ văn hóa tình dục là một hệ thống bao gồm: thực hiện tình dục, quy phạm tình dục, bù đắp tình dục, khoa giáo tình dục, quan niệm tình dục gần đây và hiện nay. Phần cuối công trình ông giới thiệu một số câu tục ngữ, ca dao nhất là hò kéo gỗ, những câu hát nghịch ngược trong hát ví phường vải, câu đố, chuyện tiếu lâm, một số thơ văn của nhà nho xứ Nghệ để thấy trong sáng tác thưởng thức văn học, tính dục là một khuynh hướng, thể hiện rõ văn hóa tình dục tức là văn hóa phồn thực, cũng chính là sự bù đắp tình dục. Mà bù đắp tình dục là sự thăng hoa của tâm lý tình dục, sự phong phú và mỹ hóa tín hiệu tình yêu, sự gửi gắm và đạt yêu cầu tình ái...vì vậy mà có các sáng tác, tác phẩm để thỏa mãn nhu cầu tình dục về mặt tinh thần, mặt phi vật thể. Tất cả những điều đó về mặt xã hội đều có cái thực cụ thể, khuất trong cái thực cụ thể đó là thế giới huyền toàn năng, nguồn gốc của mọi sự sáng tạo và ban phát mọi sự phồn vinh, tạo nên dòng văn hóa phồn thực.

Công trình "Văn hóa phồn thực dân gian xứ Nghệ" được hoàn thành vào cuối năm 2006, mặc dù những gì ông công bố cũng chỉ ở mặt văn học là chủ yếu, do nhiều nguyên nhân, ông không nghĩ công trình biên soạn để xuất bản mà chỉ ghi lại những tư liệu ông đã sưu tầm được, nên ông cất kỹ và đề "Sách không phổ biến". Nhưng có lẽ ông ngại, hay vì "xấu hổ" những tư liệu sưu tầm, biên soạn công bố nó phơi bày tất cả những gì gọi là trần tục, lõa lồ của một trong "tứ khoái" của con người, nếu như ai đó lỡ đọc được sách này cho là "tục tĩu", "bậy bạ", "tự nhiên chủ nghĩa" rồi nghĩ đến tác giả biên soạn cũng thích “cái khoản” bậy bạ ấy thì tội cho ông.

Thôi thì, ai muốn nghĩ gì về ông thì nghĩ, nghĩ như Hồ Xuân Hương, Vũ Trọng Phụng… trước kia là cùng. Nhân dịp ngày giỗ lần thứ ba của ông, tôi mạn phép được nói đôi điều về công trình này vì dẫu sao đây cũng là tâm huyết của ông mà gần 60 năm rong ruổi khắp mọi làng quê xứ Nghệ, ông đã chắt chiu, cất giữ; quên nỗi vất vả, gian truân, quên những giọt mồ hôi thấm trên từng trang viết để lưu truyền về các thế hệ tiền nhân đã sáng tác dòng văn hóa phồn thực, để lại cho thế hệ con cháu những nét văn hóa độc đáo, tài hoa, góp phần làm giàu thêm văn hóa đời sống của nhân dân xứ Nghệ nói riêng, nhân dân cả nước nói chung.

Chức năng nhiệm vụ khác:
Vận dụng tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng hiện nay (4/7/2017)
Phan Bội Châu - Phan Châu Trinh một thế kỷ nhìn lại (4/7/2017)
Đôi điều về công trình "Văn hóa phồn thực dân gian xứ Nghệ" (4/7/2017)
Kế thừa, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình truyền thống trong việc xây dựng gia đình Việt Nam hiện đại (4/7/2017)
Cúng bản (4/7/2017)
Dấu vết, di tích lịch sử của nghĩa quân Lê Lợi trên đất Anh Sơn (4/7/2017)
Rừng có phải là “vàng” của người Việt? (4/7/2017)
Bàn thêm cách dịch bài thơ "Thiết cảng" (4/7/2017)
Trung tâm KHXH&NV Nghệ An - Dấu ấn qua 10 năm và mô hình phát triển (23/5/2017)
Xây dựng Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Nghệ An trở thành đầu mối khoa học của tỉnh, của vùng (23/5/2017)
Khoa học xã hội và nhân văn – mười năm phát triển và mấy giới hạn (23/5/2017)
MƯỜI NĂM HOẠT ĐỘNG - NHỮNG KẾT QUẢ ĐÁNG GHI NHẬN (Tiếp theo) (30/12/2016)
CHUYÊN SAN KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN NGHỆ AN - MỘT DIỄN ĐÀN KHOA HỌC TIN CẬY VỀ XỨ NGHỆ (30/12/2016)
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN NGHỆ AN NĂM 2016 (29/12/2016)
MƯỜI NĂM TRUNG TÂM KHXH&NV NGHỆ AN VỚI VIỆC GIẢI PHÓNG TIỀM NĂNG KHXH&NV XỨ NGHỆ (29/11/2016)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 884 | Tất cả: 3,328,358
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp