DIỄN ĐÀN
Thành phố Vinh trong giai đoạn mới: Tầm nhìn, định hướng chiến lược và giải pháp phát triển
Tin đăng ngày: 3/7/2017 - Xem: 362
 

Sau hơn 10 năm thực hiện Quyết định số 239/2005/QĐ-TTg ngày 30/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã có được một diện mạo, vai trò, vị thế mới đối với tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung bộ. Tuy vậy, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Vinh trong những năm qua vẫn chưa đạt được như mong muốn của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, một số lĩnh vực như giáo dục - đào tạo, y tế, tài chính - tín dụng - ngân hàng, thương mại, công nghệ thông tin,... đang từng bước hình thành yếu tố trung tâm vùng nhưng chưa rõ nét, phạm vi, mức độ ảnh hưởng, tác động lan tỏa của Vinh đối với vùng còn hạn chế, chưa tương xứng với vai trò, vị thế mà Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 2468 của Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho thành phố.

Trước tình hình đó, ngày 20/5/2017, UBND tỉnh Nghệ An cùng với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức cuộc Hội thảo “Thành phố Vinh trong giai đoạn mới: Tầm nhìn, định hướng chiến lược và giải pháp phát triển” nhằm phân tích, đánh giá thực trạng, những tồn tại, rút ra bài học kinh nghiệm; nhận diện bối cảnh phát triển và các yếu tố tác động đến sự phát triển, từ đó xác lập được tầm nhìn, định hướng các mục tiêu phát triển cho thành phố Vinh trong giai đoạn tới. Chuyên san KHXH&NV Nghệ An xin lược trích một số ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trình bày tại hội thảo.

1. PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: “Xác định tầm nhìn phát triển cho thành phố Vinh là xác định tầm nhìn phát triển cho Nghệ An”

Thủ phủ của một địa phương (tỉnh, vùng) luôn là tọa độ đặt ra “trần giới hạn phát triển” cho địa phương đó. Thủ phủ không “cao” thì cả địa phương và vùng không thể cao; Thủ phủ cao đến đâu thì mở ra giới hạn phát triển cho địa phương và vùng đến đó. Có nghĩa là: “Trần” phát triển của Vinh về nguyên tắc định ra “giới hạn trần” phát triển cho Nghệ An (và cho cả vùng Bắc Trung bộ - nếu Vinh được lựa chọn và xác định là “thủ phủ” của vùng). Do đó, xác định tầm nhìn phát triển cho thành phố Vinh là xác định tầm nhìn phát triển cho Nghệ An (và vùng). Lâu nay Nghệ An chậm phát triển, khó phát triển có phải một phần quan trọng là do Vinh chậm và khó phát triển? Do hạn chế trong tầm nhìn và tư duy phát triển đối với Thành phố Vinh? Mở tầm phát triển cho Vinh có thể là yếu tố mở đường mang tính quyết định, giúp khai thông tầm nhìn phát triển cho cả Nghệ An? Thúc đẩy Vinh phát triển sẽ tạo động lực và cơ hội phát triển mạnh mẽ cho Nghệ An (và vùng Bắc Trung bộ)? 

Nghị quyết 26/NQ-TW của Bộ Chính trị là một cơ hội phát triển lớn cho Nghệ An - cũng là cho vùng Bắc Trung bộ, bởi Nghị quyết 26/NQ-TW đã nâng tầm phát triển của Vinh: từ thủ phủ tỉnh lên thủ phủ vùng. Mở thế phát triển: thế phát triển của Vinh là cộng hưởng thế Nghệ An với thế vùng Bắc Trung bộ (đặc biệt là thế Trung tâm liên kết quốc tế của vùng); Định vị lại chức năng: Vinh không chỉ “gánh” chức năng tỉnh mà còn “gánh” chức năng Vùng, hàm ý về quy mô và đẳng cấp chức năng, ví dụ Vinh phải đảm nhiệm chức năng Trung tâm liên kết và hội nhập phát triển vùng, chức năng Trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao, Trung tâm đổi mới - sáng tạo của vùng; Vinh cần những năng lực, điều kiện, cơ chế và “quyền hạn” mới để thực hiện chức năng; Vinh xác lập lại “tư thế” trong quan hệ với các đô thị vùng và cả nước, trong không gian cạnh tranh, hội nhập quốc tế của vùng; Tạo năng lực: tầm phát triển mới tạo thế mới trong thu hút các nguồn lực phát triển - nguồn lực cho thủ phủ vùng - quốc gia chứ không chỉ cho thủ phủ tỉnh - địa phương, tăng sức hội tụ các điều kiện phát triển, và tập trung nguồn lực.

2. Ông Hồ Xuân Hùng – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: “Phát triển Vinh trong mối quan hệ tổng thể của tỉnh Nghệ An, có tính đến mối quan hệ trực tiếp các huyện phụ cận”

Phải phát triển thành phố Vinh - đô thị loại I thuộc tỉnh xứng tầm đầu tàu tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh và có sức chi phối ảnh hưởng sự tăng trưởng của vùng. Để đạt được như vậy phải phát triển Vinh trong mối quan hệ tổng thể của tỉnh Nghệ An, có tính đến mối quan hệ trực tiếp các huyện phụ cận: Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn… và các huyện Bắc Hà Tĩnh, đặc biệt là Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn. Trong quy hoạch kể cả không gian và quy hoạch hạ tầng, dân cư, văn hóa - thể dục - thể thao, thương mại … Từ khu du lịch, thương mại Cửa Lò, Cửa Hội đến khu Công nghiệp Nam Cấm, Bắc Vinh, khu công - nông nghiệp, du lịch Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc đều trong quy hoạch liên thông quy hoạch mở của Vinh và được kết nối với 3 huyện bắc Hà Tĩnh. Sao cho đến năm 2030 dân số ban đêm của Vinh có từ 9 trăm - 1 triệu người; dân số ban ngày khoảng 1,1 - 1,2 triệu. Đặc biệt quan tâm quy hoạch không gian, hạ tầng trong mối liên kết: Vinh - Cửa Lò để Vinh trở thành một thành phố biển (hai trong một). Rà soát để điều chỉnh lại quy hoạch 9 xã thuộc thành phố và các xã Nam Nghi Lộc, Đông Hưng Nguyên để có được sự hiện đại của phố trong làng và vẻ đẹp thanh bình của làng trong phố, là cơ sở lâu dài để giãn mật độ dân số ở trung tâm Vinh. Mặt khác tạo cơ sở phát triển nông nghiệp và dịch vụ, du lịch cho đô thị.

3. Ông Trần Ngọc Chính - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị hiện đại, đặc sắc và đáng sống

Việc xây dựng Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ là nhiệm vụ quan trọng và đầy thử thách. Quá trình thực hiện phải chú trọng ở cả 2 hướng: Phát triển kinh tế, xã hội của cả tỉnh Nghệ An gắn với trung tâm thành phố Vinh. Không gian đô thị Vinh với không gian thị xã Cửa Lò là một không gian liên tục, đây là giá trị cốt lõi cho thành phố có sự phát triển kết nối về phía Đông, khai thác toàn bộ kinh tế biển (cảng biển, du lịch, dịch vụ...) làm tăng thế mạnh và tính cạnh tranh của Vinh so với nhiều đô thị khác của Việt Nam. Quá trình phát triển, thành phố Vinh cũng cần phải cân nhắc và đặt vấn đề cho việc khai thác sông Lam đoạn qua Vinh gắn với bờ phía Nam có làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), quê hương Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Như vậy, khi phát triển và kết nối, Vinh sẽ trở thành đô thị hiện đại, một đô thị đáng sống, có biển, sông với bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc.

4. TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: “Cần tập trung phát triển ngành công nghệ thông tin”.

Trong lựa chọn ưu tiên để phát triển, thành phố Vinh cần tập trung phát triển ngành công nghệ thông tin. Đối với ngành này, nguy cơ tụt hạng trong xếp hạng phát triển công nghệ thông tin là không nhỏ, đồng nghĩa với tuột mất cơ hội thu hút đầu tư từ bên ngoài cho ngành này. Việc Đà Nẵng bắt đầu quá tải mặt bằng cho phát triển công nghệ thông tin là cơ hội tốt cho thành phố Vinh thu hút đầu tư bên ngoài. Cơ hội khác là cơ cấu dân số vàng hiện tại của thành phố. Trước hết cần chi tiết hóa các đề án, chính sách và pháp luật liên quan về công nghệ thông tin đã ban hành. Để tránh nguy cơ tụt hạng và nắm bắt các cơ hội mới, cần tăng cường nguồn lực cho thành phố phát triển công nghiệp phần mềm thông qua thực hiện các giải pháp sau: (1) huy động từ các nguồn vốn ngân sách, ODA thành lập thí điểm một vườn ươm công nghệ phần mềm (tham khảo kinh nghiệm TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng) tại một trường đại học phù hợp ở Vinh (ví dụ, Đại học Vinh); và (2) nỗ lực lớn hơn trong xúc tiến thu hút các Công ty đa quốc gia (MNC) lớn (ví dụ từ Mỹ (ví dụ, Intel), doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Ấn Độ) vào hoạt động tại Vinh, tạo đầu tàu - sức lan tỏa và là nền tảng phát triển công nghệ thông tin, phần mềm và chuỗi liên kết kinh doanh, đào tạo nhân lực trên địa bàn Vinh/Nghệ An và cả Bắc Trung Bộ. Xử lý những vướng mắc trong thành lập và đi vào hoạt động Công viên phần mềm trên thành phố Vinh.

5. Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An: “Định hướng Thành phố Vinh trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo gắn với cuộc cách mạng về khoa học và công nghệ”

Cần định hướng Vinh trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo gắn với cuộc cách mạng 4.0 về khoa học và công nghệ. Thành phố Vinh cần có một không gian, một cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp như về vốn, hỗ trợ pháp lý, vấn đề đào tạo, sở hữu trí tuệ,... Đồng thời, thành phố Vinh cần đi đầu trong phong trào phát động khởi nghiệp và xây dựng quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, vì nếu không có bàn tay của Nhà nước trong thời điểm đầu thì cũng rất khó trong việc kêu gọi các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. Sở Khoa học và Công nghệ mong muốn được phối hợp với thành phố Vinh trong phong trào phát động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An mà bước đầu là thành phố Vinh.

6. PGS. TS Nguyễn Đình Long - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược PTNT: “Phát triển thành phố Vinh trong kết nối đô thị nông thôn hiện đại”

Phát triển thành phố Vinh trong sự kết nối đô thị nông thôn hiện đại là một tất yếu trong quá trình phát triển. Trong giai đoạn tới, tỉnh Nghệ An cần tập trung mọi nguồn lực cho phát triển đồng bộ, hiện đại cơ sở hạ tầng, trong đó sớm hiện thực hóa “3 quốc tế” là sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế và đường bộ quốc tế để tạo điều kiện và tăng khả năng kết nối và phát huy cơ sở hạ tầng thành phố cho phát triển kinh tế - xã hội; Tập trung hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, kết nối với đô thị. Phát triển các khu đô thị mới và xây dựng nông thôn mới tiếp cận các tiêu chí đô thị, để đảm bảo đủ điều kiện và tiêu chí hội nhập vào các bước phát triển của thành phố Vinh theo hướng là đô thị hiện đại; Tiếp tục đổi mới thể chế và chính sách nhằm giải phóng và phát huy các nguồn lực, nhằm thu hút các nguồn lực xã hội và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn, nông nghiệp theo các chuỗi giá trị nông sản hiện đại/ đẳng cấp có giá trị gia tăng cao; Nâng cao chất lượng nguồn lực nhằm tạo ra những thay đổi căn bản trong tuy duy phát triển và khả năng tiếp cận tới nền kinh tế hiện đại.

7. Ông Nguyễn Quốc Hồng - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An: “Quan trọng nhất là phải có nguồn nhân lực để thực hiện tầm nhìn, định hướng chiến lược ntrong phát triển thành phố Vinh”

Chúng ta đã có nhiều văn bản xác định tầm nhìn, chiến lược phát triển, giải pháp phát triển để Vinh đạt được mục tiêu là Trung tâm, thủ phủ của vùng Bắc Trung bộ, nhưng vấn đề đặt ra là ở chỗ: ai làm và lấy gì để làm? Tôi xin có một số ý kiến nhỏ để góp thêm vào vấn đề ai làm.

Cần phải nhận diện nguồn nhân lực chất lượng cao của Vinh, cả đội ngũ quản lý, cán bộ nghiệp vụ và công nhân giỏi, lành nghề tuy số lượng đông (chiếm 50% dân số thành phố) nhưng chất lượng chưa cao, nhiều năng lực chưa đáp ứng yêu cầu công việc. Để góp phần khắc phục tình trạng trên, tôi xin đề xuất 3 việc sau:

Thứ nhất: Tỉnh và thành phố tập trung đầu tư mọi nguồn lực để nâng cấp hoặc xây dựng một trường dạy nghề đẳng cấp quốc tế, để thu hút, đào tạo một đội ngũ công nhân có tay nghề cao, ít nhất là các nước trong khu vực công nhận để trước hết cung cấp nguồn nhân lực cho thành phố sau là tỉnh và khu vực. Các nghề đào tạo phải gắn với cơ cấu ngành, lĩnh vực kinh tế của thành phố như: dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, điện tử....

Thứ hai: Cần phải có cuộc rà soát, đánh giá lại một cách khách quan, nghiêm túc đội ngũ cán bộ chuyên môn nghiệp vụ trong các cơ quan công quyền để bố trí đúng vị trí của từng người, để đào tạo lại và thậm chí chuyển sang làm những việc khác. Đây là việc làm cần thiết để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong các cơ quan công quyền.

Thứ ba: Tỉnh xây dựng hoặc phân cấp cho thành phố xây dựng chính sách đặc thù thu hút những người tài thực sự trên các lĩnh vực quản lý, xây dựng chiến lược, chính sách phát triển, công nghệ cao, chuyên gia kinh tế,... Chính sách đặc thù thu hút nguồn lực “đẳng cấp” phải đáp ứng được niềm tin, sự hấp dẫn của môi trường làm việc và khơi dậy tình cảm và trách nhiệm của đội ngũ chuyên gia đối với sự phát triển của thành phố.

8. Ông Nguyễn Đắc Vinh - UV TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An: “Phát triển thành phố Vinh đặt trong bối cảnh và sự phát triển của Việt Nam, khu vực và thế giới”

Chúng ta phải nhìn ra được quy luật phát triển thành phố Vinh đặt trong bối cảnh và sự phát triển của Việt Nam, khu vực và thế giới để từ đó chúng ta có định hướng phát triển. Khâu đầu tiên là thành phố Vinh phải được quy hoạch tốt, và trên thực tế tỉnh Nghệ An đã có quy hoạch để phát triển thành phố Vinh trong tương lai. Trong quy hoạch chung, UBND tỉnh đã chỉ thị không cho xây dựng thêm các nhà cao tầng để tránh hiện tượng quá tải cho thành phố, ưu tiên mở rộng trục Vinh - Cửa Lò và đường ven sông Lam tạo ra không gian phát triển thành phố Vinh thoáng đãng hơn, vừa hiện đại vừa hài hòa. Trong năm 2017, tỉnh sẽ khởi công đại lộ Vinh - Cửa Lò và dự kiến hoàn thành trong năm 2018, về quy hoạch 2 bên đại lộ, Tập đoàn BRG đã nhận lời giúp tỉnh xây dựng quy hoạch chi tiết. Có thể trong tương lai, trụ sở hành chính của thành phố Vinh sẽ chuyển về đại lộ Vinh - Cửa Lò để tạo ra động lực phát triển cho khu vực này. Sau khi thực hiện xong đại lộ Vinh - Cửa Lò, tỉnh sẽ tiếp tục quy hoạch tuyến xen sông Lam. Về phía Tây và phía Bắc thành phố, tỉnh đang cho quy hoạch vùng Vinh – Nam Đàn, trong đó có Khu công nghiệp VSIP, khu công nghiệp Hemaraj đang hoàn thiện mặt bằng và kêu gọi đầu tư. Về phía Đông, hướng đến đô thị tiến dần ra biển, tỉnh đang kêu gọi Tập đoàn FLC đầu tư vào khu vực gần Bãi Lữ để trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Cảng hàng không quốc tế Vinh đang được tỉnh quy hoạch xây dựng thêm một đường băng thứ hai hướng ra biển; cảng biển quốc tế Cửa Lò dự kiện hoàn thành trong năm 2017; Về giao thông đường bộ quốc tế, tỉnh cũng đã đầu tư tuyến đường bộ Vinh - Thanh Thủy - Viêng Chăn cũng là cơ hội để thu hút đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ từ Lào và các nước Đông Nam Á. Tất cả không gian này có thể là không gian thành phố Vinh trong tương lai.

Có thể nói tỉnh Nghệ An đang quyết liệt xây dựng quy hoạch và thực hiện quy hoạch để thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Bắc Trung bộ như Quyết định số 2468/QĐ-TTg ngày 29/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, xã hội vùng Bắc Trung bộ đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Diễn đàn khác:
Chuyện nước mắm (15/3/2019)
Tại sao là Việt Nam? (28/2/2019)
Hy vọng lớn về đột phá tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 (27/2/2019)
Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cái bắt tay có tạo đột phá hòa bình? (27/2/2019)
Chiến tranh Biên giới Việt - Trung: Cái đấm tay đau đớn của Tướng Hoàng Đan: " Lịch sử là gì mà làm lính tôi khổ thế?" (22/2/2019)
Đi lễ đầu năm: Ranh giới giữa văn hóa và thiếu văn hóa (15/2/2019)
Khoa học xã hội và nhân văn với sự phát triển bền vững của đất nước (11/1/2019)
Chính trị trọng hơn quân sự - Nhìn từ góc độ văn hóa (9/1/2019)
Mạng xã hội và những thách thức- Làm thế nào để đối phó hiệu quả? (4/12/2018)
Một góc nhìn về phản biện xã hội qua - mạng xã hội hiện nay (4/12/2018)
Văn hóa phản biện thời mạng xã hội: Bạn chọn chú cừu hay tấm khiên? (4/12/2018)
Mạng xã hội - Nhận diện và định hướng quản lý (4/12/2018)
Hãy trả lại vẻ đẹp thân thương và trong sáng cho nhà trường phổ thông (29/11/2018)
Thúc đẩy tinh thần công dân (28/11/2018)
Luận bàn về tinh thần công dân (28/11/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
Chuyên san KHXH&NV Nghệ An số tháng 3/2019
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 90 | Tất cả: 1,679,767
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp