KHÁM PHÁ XỨ NGHỆ AN
Ghi chép của người 6 lần được gặp Bác Hồ
Tin đăng ngày: 3/7/2017 - Xem: 751
 

Trần Hữu Vinh

Hội viên Hội Văn học nghệ thuật Nghệ An

Upload

Những cuốn hồi ký của ông Bùi Sỹ Đôi để lại cho gia đình

Ông Bùi Sĩ Đôi, sinh ngày 17 tháng 7 năm 1930 tại làng Yên Sở xã Diễn Đồng, cha là cụ Bùi Siêu, gốc làng Hậu Luật, xã Diễn Bình, Diễn Châu, Nghệ An, mẹ là cụ Võ Thị Khương, em gái cụ Võ Nguyên Hiến (nguyên Bí thư xứ uỷ Trung kỳ, UVTƯ Đảng khoá 1, Thường vụ Tỉnh uỷ). Cụ Võ Thị Khương cũng là một cán bộ địa phương hoạt động từ những năm trước Cách mạng tháng Tám. Ông Bùi Sĩ Đôi trải qua nhiều chức vụ ở Văn phòng Tỉnh uỷ Nghệ An, Trưởng Ty Thuỷ lợi Nghệ An… Ông có vinh dự 6 lần được gặp Bác Hồ. Những lần gặp Bác đều được ông ghi lại trong cuốn hồi kí: “Chuyện kể: Sáu lần được gặp Bác Hồ (1951 - 1961)”.

Vào một ngày cuối tháng Tư năm 2016, chúng tôi gặp ông Ngô Như Tuỳ, hiện ở xóm 1 xã Diễn Xuân, Diễn Châu, Nghệ An, được nghe ông kể chuyện về cuộc đời một cán bộ Ty Thuỷ lợi Nghệ An những năm 1960 - ông Bùi Sĩ Đôi, người có vinh dự 6 lần được gặp Bác. Không chỉ được gặp Bác mà ông Đôi còn được Bác ân tình hỏi chuyện, có những chuyến công tác cùng Bác nhân những lần Bác về thăm quê hương Nghệ An.

Ông Ngô Như Tuỳ nói: “Tôi là em rể của ông Đôi, tôi ít hơn 6 tuổi, hai anh em cùng trang lứa, cùng thoát ly và tham gia kháng chiến nên rất hiểu và quý nhau. Tôi cũng vinh dự được giữ những cuốn hồi kí của ông. Về hưu, anh em thường xuyên gặp gỡ, nói chuyện với nhau nên tôi rất hiểu con người ông cũng như biết rằng những lần gặp Bác có ý nghĩa như thế nào trong cuộc đời ông. Bây giờ những cuốn hồi kí ông để lại là tài sản tinh thần của gia đình, dòng họ”. Nói rồi ông đưa ra tập hồi kí gồm 5 cuốn của ông Bùi Sĩ Đôi kể về cuộc đời hoạt động mình.

Từ năm 15 tuổi ông Đôi đã tham gia phụ trách thiếu nhi thôn xã, sau đó công tác ở Huyện đoàn Diễn Châu từ năm 1947 - 1949. Từ năm 1949 - 1950 học tại Học viện Lục quân Trần Quốc Tuấn, năm 1951 - 1952 chuyển về Sư đoàn 304, trải qua nhiều chức vụ như: Phó Bí thư huyện đoàn Diễn Châu (1953), Đội phó Đội giảm tô (1954), cán bộ huấn học (1955-1956), Thư kí Tỉnh uỷ Nghệ An (1956-1957), Phó Văn phòng Tỉnh uỷ - Phó Ban sửa sai (1957-1960), Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ khoá VI (1961), về sau ông là Tỉnh uỷ viên, Trưởng ty Thuỷ lợi Nghệ An (1961 - 1975), Ủy viên UB Nông nghiệp Nghệ Tĩnh (1975 - 1986), nghỉ hưu năm 1986, mất năm 2012. Trong quá trình công tác ông được nhiều Huân, Huy chương của Đảng và Nhà nước trao tặng, 12 năm là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Những cuốn hồi kí ông Đôi để lại chủ yếu bằng thơ, phía sau là chú thích khá chi tiết về con người, sự kiện, sau này ông còn viết thêm phụ lục ghi rõ ngày tháng năm, sự việc, con người nên rất đầy đủ và chi tiết. Trong cuốn “Chuyện kể: Sáu lần được gặp Bác Hồ”, ông kể lại:

Lần thứ nhất:

Tại Tuyên Quang, ngày 28 tháng 2 năm 1951, sau khi học xong trường Lục quân Trần Quốc Tuấn và được điều về F304, đơn vị chúng tôi được thông báo đón Bác và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới thăm. Mọi người tập hợp đông đủ, chỉnh tề từ trước, khi Đại tá Hoàng Minh Thảo, Sư trưởng Sư đoàn 304 chưa kịp nói gì thì các chiến sĩ đã hò reo vang dậy núi rừng: “Hoan hô Bác Hồ… Bác Hồ”, “Hoan hô Đại tướng”… Lúc ấy tôi may mắn được đứng đầu hàng ngũ, tai nghe mắt thấy mà cứ tưởng đang mơ, anh em ai cũng muốn nhìn Bác thật rõ nên chen nhau. Bác xuống ngựa, cất khăn che mặt (do bí mật, cần phải kín đáo) đi đến bên cạnh các chiến sĩ và nói: “các cháu hãy ngồi xuống đi, không cần giới thiệu, cũng không cần lễ nghi đâu”. Rồi Bác bước lên bục đất, giơ tay vẫy chào mọi người. Chúng tôi đều nhìn rõ Bác: mái tóc hoa râm, mặc quần áo ka - ki, đi dép cao su, bước đi nhanh nhẹn. Bác bảo: “Bác cháu ta cùng nhau hát Bài ca kết đoàn nhé”, hát xong các chiến sĩ tặng Bác những bông hoa rừng tươi thắm, Bác nói tiếp: “Các cháu giỏi lắm, rồi Tây sẽ phải thua thôi, nay mai các cháu lên đường đánh Tây, phá Nguỵ, trừ gian diệt tề, cố gắng giúp dân tản cư trở về, tăng gia lao động sản xuất chống đói thật tốt”. Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp lời mong anh em chiến sĩ nghe lời Bác dặn, Đại tướng báo tin Sư đoàn 304 nay vinh dự mang tên Đại đoàn Vinh Quang. Lúc ấy các chiến sĩ ta bật dậy reo hò, Bác nói to với các chiến sĩ: “Đại đoàn Vinh Quang ra đời các chiến sĩ là những người vinh quang, các cháu, liệu mình có làm được không nào?”. Chiến sĩ ta đồng thành hô to: “thưa Bác, làm được ạ, làm được ạ”. Đó là kỉ niệm đầu tiên gặp Bác, sau nhiều lần tôi được gặp Bác nhưng ấn tượng ấy không bao giờ phai trong kí ức tôi.

Lần thứ hai(1):

Sau cải cách ruộng đất (1956), Trung ương Đảng đã nhận ra sai lầm, Đảng chủ trương công khai xin lỗi toàn dân, Bác trực tiếp đứng ra điều hành việc sửa sai. Bác cử đồng chí Nguyễn Chí Thanh vào Nghệ - Tĩnh làm công tác sửa sai đồng thời Bác mời một đoàn cán bộ cũ (năm 1930 - 1931) ra Hà Nội gặp Bác bàn bạc công việc sửa sai ở tỉnh nhà. Ông Võ Nguyên Hiến (còn gọi là ông chắt Kế), TV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban kiểm tra Tỉnh uỷ bị đấu tố quy oan vừa được phục hồi, được cử làm Trưởng Ban sửa sai tỉnh dẫn đầu đoàn, tôi cũng đã được minh oan và được đề bạt làm Phó Văn phòng Tỉnh uỷ, Phó Ban sửa sai tỉnh tổ chức chuyến đi và làm thư kí đoàn. Khoảng 10 giờ sáng ngày 10 tháng 5 năm 1957, xe đoàn đến cổng Phủ Chủ tịch, mọi người xuống xe đã thấy Bác đứng chờ ở cửa một phòng họp nhỏ phía đông, mọi người ào tới vây quanh Bác, không ai cầm được nước mắt, Bác cũng rưng rưng nói luôn: “đã lâu lắm rồi nay mới được gặp lại, tôi rất mừng được đón các cụ, các đồng chí, xin mời vào phòng nghỉ ngơi rồi ta làm việc”. Khi mọi người đã an tọa, cậu Kế lần lượt giới thiệu các thành viên trong đoàn, Bác quay sang cậu Kế, chỉ tay về phía tôi hỏi: “Anh Kế, thế chú này là ai? Làm gì trong đoàn ta?”, cậu Kế trả lời: “Báo cáo anh, anh còn nhớ con bé 3 tuổi hồi năm 1905, tôi và anh dắt tay nó, cõng nó đi chơi quanh làng Hậu Luật không?”(2). Dừng lại một lúc Bác nói: “Nhớ quá đi chứ, con bé Khương, em gái của anh chứ gì?”, cậu Kế nói tiếp: “Nó tên là Bùi Sĩ Đôi, con trai thứ hai của con Khương, cháu tôi, hiện là Phó Văn phòng Tỉnh uỷ, Phó Ban sửa sai của tỉnh, đi theo làm thư kí cho đoàn”. Bác “ồ” lên một tiếng rất vui nói: “chú Đôi con cô Khương ư?”, lát sau Bác vỗ vai tôi hỏi: “Thế bố mẹ cháu giờ ở đâu, làm gì, có khoẻ không? Cho Bác gửi lời hỏi thăm nhé”. Tôi quá xúc động không biết nói gì hơn chỉ nói: “Xin cảm ơn Bác”.

Chiều ngày 10 và cả ngày 11 tháng 5, Bác làm việc với đoàn, khi tổng kết Bác nêu nhiều nội dung quan trọng, cấp bách để sửa sai, Bác nói: “làm cách mạng không thể tránh được sai lầm, thiếu sót, không sợ sai mà chỉ sợ không thấy được sai, không quyết tâm sửa sai, cần sửa sai kịp thời nhưng không sửa đúng thành sai, sửa sai này lại phạm sai khác”. Sau đó Bác mời các cụ cùng Bác ăn cơm, xem phim. Sáng ngày 12 tháng 5, đoàn vào chào tạm biệt, Bác rất vui tiễn đoàn ra về.

Upload

Ông Lê Như Tùy (em rể ông Bùi Sỹ Đôi) bên những cuốn hồi ký

Lần thứ 3:

Đó là dịp Bác về thăm quê ngày 14 tháng 6 năm 1957(3). Đoàn người ra tận sân bay đón Bác, Bác bảo về thăm quê không nên đón rước linh đình. Hôm Bác về Nam Đàn (ngày 16 tháng 6 - PV), Bác thoăn thoắt đi về phía nhà bếp, ra thăm chuồng lợn, vườn rau, ao cá… ghé vào từng nhà chung quanh sau đó mới ra văn phòng, đến đâu Bác cũng ân cần hỏi thăm mọi người. Lúc đó anh Vũ Kỳ (thư kí riêng của Bác), anh Nguyễn Sĩ Quế (Chủ tịch UB hành chính Tỉnh ủy - PV) đi cùng mời Bác về phòng khách nghỉ. Về phòng, Bác xem đồng hồ thấy còn một tiếng nữa Bác bảo đi gặp Khu uỷ, Tỉnh uỷ vẫn còn kịp. Vào Bác nói: “Trung ương đã đồng ý để Bác đi thăm các nước anh em, bè bạn, chuyển lời cảm ơn đã giúp ta đánh thắng thực dân, giúp xây dựng miền Bắc, đấu tranh thống nhất nước nhà nên trước lúc ra đi Bác tranh thủ về thăm nhà, thăm quê, các chú cho Bác tự nhiên, là người nhà chớ làm phiền nhân dân”. Hai ngày tiếp theo làm việc rất khẩn trương: Bác gặp Tỉnh uỷ, Khu uỷ bàn bạc việc sản xuất, đời sống, trị an, quốc phòng, gặp gỡ các cụ lão thành, về làng Chùa, làng Sen, dâng hương trước tổ tiên ông bà, dự mít tinh ở Kim Liên, thăm nhà máy điện, nhà máy cơ khí ở Vinh, thăm trường Sư phạm miền núi ở Hưng Bình, cuối cùng dự mít tinh ở thành phố Vinh.

Lần thứ tư:

Tôi được gặp Bác tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III, tháng 9 năm 1960. Tôi là đại biểu dự khuyết của Đoàn đại biểu Nghệ An kiêm Thư kí đoàn lo mọi văn kiện, hồ sơ, số liệu, luận văn... phục vụ đoàn đại biểu dự đại hội. Trong dịp này, ngoài được gặp Bác ở hội trường Đại hội, tôi còn được gặp Bác hôm trước ngày khai mạc một ngày. Số là Văn phòng Tỉnh uỷ giao cho tôi gặp anh Vũ Kỳ biếu Bác một vò tương Nam Đàn, một hũ nước mắm Vạn Phần, một lon cà pháo muối tỏi gừng. Tôi và anh Kỳ nói chuyện chưa xong, từ trên nhà sàn Bác gọi xuống: “Chú Đôi ra đó phải không, có mang cho Bác nước mắm, tương, cà phải không? Đoàn tỉnh ta ra họp có đủ không?”. Rồi ba bác cháu cười vui vẻ. Đây là một lần gặp gỡ Bác rất thân mật trong cuộc đời tôi.

Lần thứ 5:

Đó là trong dịp Hội nghị thuỷ lợi miền Bắc lần thứ 5 tại Hưng Yên đầu tháng 2 năm 1961. Về dự Hội nghị do trung ương triệu tập có các Bộ trưởng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch, Giám đốc Ty Thuỷ lợi các tỉnh, các nhà khoa học, anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua 2 ngành thuỷ - nông… tất cả hơn ngàn người. Ngày đầu đoàn thăm đồng, thăm cống Xuân Quang, kênh Bắc Hưng Hải… Ngày hôm sau vào họp, Bộ trưởng Hà Kế Tấn báo tin Bác Hồ và Thủ tướng Phạm Văn Đồng đến làm việc một buổi. Bác đến, mọi người vỗ tay hồi lâu không dứt, Bác vẫy tay cho mọi người ngồi xuống, Bác thông báo nội dung chương trình làm việc: “Thủ tướng phát biểu trước, Bộ trưởng báo cáo tổng kết thi đua sau, Bí thư Hưng Yên báo cáo kinh nghiệm làm thuỷ lợi, chống hạn, làm mùa; Chủ tịch Hải Dương báo cáo kinh nghiệm tổ chức lao động, cải tiến công cụ thuỷ lợi; cuối cùng là khen thưởng, phát động thi đua, Bác sẽ làm Chủ tọa, được chưa nào?”. Mọi người đồng thanh “được rồi ạ, nhất trí ạ”. Thủ tướng Phạm Văn Đồng phân tích những bài học hay, nêu nhiệm vụ thời gian tới (1961-1965) thuỷ lợi phải chuyển xoay thế nào, phát động phong trào thuỷ lợi hoá, hợp tác hoá gắn kết ra sao, các ngành, các cấp phải phối hợp thế nào. Bộ trưởng Hà Kế Tấn báo cáo tổng kết phong trào 3 năm (1958 - 1960), tỉnh nào khá giỏi, tỉnh nào yếu kém, vì sao? Đề ra chỉ tiêu, kế hoạch, tiêu chuẩn thi đua, phát động cao trào thuỷ lợi 5 năm giai đoạn 1960 - 1965. Sau khi nghỉ giải lao, mọi người trở lại và Bác bắt nhịp hát Bài ca kết đoàn. Bác tóm tắt tổng kết Hội nghị, trao phần thưởng, trao cờ thi đua cho tỉnh Hải Dương. Bác nói: “Có khen thì phải có chê, 3 tỉnh yếu kém thuộc về Thanh, Nghệ, Tĩnh”. Bỗng nhiên Bác gọi: “Đoàn Nghệ An mô rồi?”, tôi đứng dậy cất lời: “Thưa Bác, có cháu đây ạ”. Bác nói: “Hai, ba năm qua, tỉnh ta làm thuỷ lợi quá kém nên sản xuất, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Vài tháng gần đây tỉnh đã mở chiến dịch thuỷ lợi gọi là tiếng trống Xô Viết, bước đầu có kết quả, thế là tốt nhưng không được chủ quan, thoả mãn”. Rồi Bác chỉ tay vào cờ thi đua và nói: “6 tháng tới, Nghệ An “choa” có hứa thi đua để được điền tên vào cờ không?”. Lúc ấy bao ánh mắt nhìn vào, bao nhiêu tiếng cười vang lên làm tôi đứng như trời trồng, vừa vui vừa thẹn, tôi cũng trấn tĩnh và mạnh dạn nói: “Thưa Bác, thưa hội nghị, cháu xin thay mặt Tỉnh uỷ, Uỷ ban và nhân dân Nghệ An xin hứa quyết tâm thi đua để đạt được như lời Bác dạy và sự đồng tình cổ vũ của hội nghị ạ”. Bác lại nói: “Chú Đôi còn trẻ, mới được cử sang làm Trưởng ty Thuỷ lợi mấy tháng, làm được như vậy là tốt nhưng phải cố gắng hơn nữa, chú về báo cáo với tỉnh, với nhân dân để tiếp tục duy trì phong trào hiện nay, tiến lên cao trào”. Bác dứt lời hội nghị ào ào vỗ tay. Đây là lần thứ 5 tôi được gặp Bác, có cả trách nhiệm và niềm vui, cả hổ thẹn xen lẫn tự hào, quyết tâm…

Lần thứ 6:

Tôi lại được gặp Bác nhân dịp Bác về thăm quê lần thứ 2 từ ngày 8 đến 10 tháng 12 năm 1961. Sáng ngày 8 tháng 12 tại sân bay Yên Đại, cả rừng người, rừng cờ chờ đón Bác. Đoàn đại biểu tỉnh nhà ra đón Bác ai nấy tay bắt, miệng cười. Cậu Kế, bác Lê Nhu (nguyên Chủ tịch UB kháng chiến tỉnh - PV), ôm lấy Bác, Bác cầm lấy cà vạt bác Nhu giật giật mà rằng: “Anh đẹp lão lắm, khéo mà bà nhà ghen đấy”, mọi người cười vui vẻ. Ngay chiều hôm ấy Bác đi thăm Quân khu IV và Trường Đại học Sư phạm Vinh, tối về dự mít tinh công nhân viên chức thành phố, sáng hôm sau đi thăm nông trường Đông Hiếu, xã Nghĩa Quang (Nghĩa Đàn), thăm hợp tác xã điển hình Vĩnh Thành (Yên Thành), khi máy bay hạ cánh ở Đồi Mây, Bác liền đi thẳng vào một nhà dân. Chủ nhà là một bà già và một cháu nhỏ ở trong một căn nhà xiêu vẹo, trong nhà chỉ có một chiếc chõng tre và vài ba cái nồi đất để nấu nướng. Nhìn gia cảnh bà cụ, Bác và mọi người ai nấy rưng rưng, Bác ngồi xổm an ủi, động viên bà cụ, hiểu ý Bác, anh Kỳ trao quà cho cụ. Bác quay lại dặn dò các đồng chí cán bộ cùng đi: “cả huyện, cả xã phải chăm lo cho người nghèo”. Sau đó Bác thăm trại nuôi heo, thăm đồng 5 tấn, vườn ươm, thăm cầu cống, kênh mương, trường học... Tại sân vận động Đồi Mây, hàng ngàn người đứng chờ đón Bác, tay vẫy cờ hoa hô lớn: “Bác Hồ muôn năm”… “Hồ Chủ tịch muôn năm”... Bác về Vinh khi thành phố đã lên đèn, sau giờ cơm tối Bác lại lên hội trường làm việc với Tỉnh uỷ 3 giờ liền. Ngày thứ ba Bác mới về nơi sinh thành thăm làng Sen, làng Chùa, núi Chung, thắp hương mộ mẹ, mộ anh, chị xong mới về nhà. Hôm ấy có đoàn văn công tỉnh đến góp vui cùng Bác, bà con và họ hàng thân tộc nội ngoại vây quanh lấy Người nói chuyện. Bác hỏi: “Cán bộ trẻ xã mình có rành rỏi trong công việc không bà con?”, một cụ đảng viên lâu năm thưa: “các anh ấy tốt nhưng có lúc quá hăng”. Bác cười hà hà: “tre già măng mọc, nhưng phải lo mà uốn cho măng mọc thẳng, con hơn cha là nhà có phúc kia mà, không lẽ ta nói: này măng, sao mày lại mọc quá tre rồi ư?”, mọi người cười khoan khoái trong lòng. Buổi chiều cuối cùng, tỉnh tổ chức mít tinh lớn đón Bác, hàng ngàn người tới dự, có đủ đại biểu các cấp, ban ngành… Trên lễ đài Bác vẫy tay chào mọi người, tiếng vỗ tay, hò reo không ngớt, giọng Bác ấm cúng, Bác giao nhiệm vụ rõ ràng: “Xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh kiểu mẫu mọi mặt của miền Bắc, phải đoàn kết hơn nữa, cao trào thuỷ lợi phải luôn dẫn đầu, mỗi người làm việc bằng hai, có thế mới nhanh giàu...”. Kết thúc buổi mít tinh Bác lại bắt nhịp Bài ca kết đoàn.

Vậy là sáu lần trong cuộc đời vinh dự được gặp Bác, người cán bộ của Đảng bộ tỉnh Nghệ An năm nào giờ đã thành người thiên cổ, những câu chuyện rất ý nghĩa về Bác mà ông ghi lại trong cuốn hồi kí gửi lại cho con cháu vẫn chưa được mấy ai biết đến. Chúng tôi muốn được cùng ông chia sẻ những cảm xúc khó quên, những giây phút hạnh phúc và ý nghĩa trong cuộc đời ông để những câu chuyện ấy trở thành những bài học bổ ích về nhân cách Bác Hồ.

 

Chú thích

 (1). Ở lần thứ 2 gặp Bác, chúng tôi thuật lại trên cơ sở nhật kí thơ (thực chất là những câu vần vè khá dài) của cụ Đôi, kết hợp lời kể bổ sung của ông Ngô Như Tuỳ về những lần trực tiếp nghe cụ Đôi kể chuyện. Những lần gặp khác chỉ thuật lại theo nội dung nhật kí.

(2). Ngày Bác về thăm quê tháng 6 năm 1957 nhiều tài liệu ghi lại khác nhau, hầu hết ghi từ 14 đến 16 tháng 6, trong hồi kí cụ Bùi Sĩ Đôi ghi là ngày 12 tháng 5, có thể cụ Đôi nhớ không chính xác nên chúng tôi sửa lại chi tiết này.

(3). Bác Hồ và cậu Kế (ông Võ Nguyên Hiến) cùng tuổi, là bạn, gặp nhau từ năm 1905 khi Bác và cụ Nguyễn Sinh Sắc về làng Hậu Luật, đến ở nhà cụ Võ Khắc Tích, một nhà Nho yêu nước, bố ông Kế.

Khám phá xứ Nghệ An khác:
30 năm hải chiến Gạc Ma, Trường Sa: Tháng Ba khắc khoải (14/3/2018)
Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Ảnh hưởng quốc tế và hoạt động ngoại giao của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 (1/3/2018)
KH&CN Nghệ An - Dấu ấn năm 2017 (19/12/2017)
Kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Phan Bội Châu (26/12/1867-26/12/2017): Phan Bội Châu trong lịch sử và văn chương Việt Nam đầu thế kỷ XX(1) (19/12/2017)
Tình hình nghiên cứu về Phan Bội Châu ở nước ngoài từ trước tới nay (4/12/2017)
Cách mạng tháng Mười - Văn học Xô Viết và văn học Việt Nam (31/10/2017)
Những cảm nhận sâu sắc, những mối tình bền chặt (5/10/2017)
Tuyên ngôn độc lập 1945 - Những giá trị về quyền con người và quyền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam (7/9/2017)
Những năm tháng "Ăn cơm nhà, làm việc nhà" trên đất bạn (7/9/2017)
Ghi chép của người 6 lần được gặp Bác Hồ (3/7/2017)
Một số luận điểm của Hồ Chí Minh về kinh tế nhiều thành phần (3/7/2017)
Biết bao nhiêu tình... (3/7/2017)
Về vấn đề "Một nước hai chế độ" của Trung Quốc (3/7/2017)
Viết nhân ngày sinh lần thứ 127 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (23/5/2017)
VĂN HỌC TRONG HAI CUỘC CHIẾN TRANH VÀ MỘT ĐỘI NGŨ NHÀ VĂN CẦM SÚNG (31/3/2017)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 77 | Tất cả: 1,644,984
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp