ĐIỀU TRA XÃ HỘI
GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC CHO HỌC SINH, SINH VIÊN TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ ĐÔNG NAI THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG VÀ PHONG TRÀO TÌNH NGUYỆN CỦA SINH VIÊN
Tin đăng ngày: 31/3/2017 - Xem: 606
 

"Đạo đức là tập hợp những nguyên tắc, quy tắc, chuẩn mực xã hội, nhằm điều chỉnh và đánh giá cách ứng xử của con người trong quan hệ với nhau và quan hệ với xã hội, chúng được thực hiện bởi niềm tin cá nhân, bởi truyền thống và sức mạnh của dư luận xã hội" (1).

1. Phát huy giá trị đạo đức truyền thống trong y đức

      Những giá trị đạo đức truyền thống Việt Nam được các thế hệ trước kế thừa, lưu truyền đến hiện nay được bắt nguồn từ thực tiễn và các học thuyết triết học phương Đông, nó đã góp phần làm nên những chiến công hiển hách, tôn thêm những giá trị nhân văn trong lịch sử chống ngoại xâm và xây dựng đất nước. Ý thức đạo đức của các tôn giáo Phật, Đạo, Nho du nhập vào nư­ớc ta khá sớm được nhân dân ta tiếp thu có chọn lọc và đã được Việt hóa cho phù hợp với đạo đức truyền thống, phong tục tập quán tín ngưỡng lâu đời của nhân dân ta. Nho giáo là một học thuyết nhập thế, học thuyết hành động, lý tưởng của Nho giáo là “xây dựng một xã hội đại đồng”. Đóng góp tích cực trong nội dung giáo dục của Nho giáo  là đề cao đạo đức, học thức. Có khi Nho giáo còn đặt đạo đức cao hơn cả chính trị. Hầu hết các kinh sách của Nho giáo đều mang những nội dung, triết lý về giáo dục đạo đức, đề cao nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, nhằm hình thành cho con ngư­ời những đức tính  như­: yêu thương con ng­ười, làm việc phải cẩn thận, đối với ngư­ời phải khoan dung, ngay thẳng, rộng l­ượng, cung kính, ân huệ, nhạy bén, đư­ợc lòng dân. Những danh y nổi tiếng trong lịch sử đã cụ thể hóa triết lý  đạo đức của nho giáo vào lĩnh vực y học định hướng cho hành động ứng xử với bệnh nhân như Tuệ Tĩnh (thế kỷ XIV), Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác (1720- 1791). Hải Thượng Lãn Ông viết  “Suy nghĩ thật sâu xa tôi hiểu rằng thầy thuốc là bảo vệ sinh mạng cho con người, sống chết một tay mình nắm, hoạ phúc một tay mình giữ. Thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng mà dám liều lĩnh học đòi cái nghề cao quý đó chăng”(2). Hiểu rõ những đóng góp và ý nghiã nhân văn cao quý của ngành y trong những năm tháng bảo vệ và xây dựng đất nước Hồ Chí Minh đã tặng cán bộ, nhân viên ngành y Việt Nam danh hiệu: “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và thời kỳ xây dựng đất nước, những truyền thống y đức được nâng lên một tầm cao mới, thầy thuốc là chiến sĩ trên chiến trường luôn bám sát mặt trận, chăm sóc sức khỏe thương, bệnh binh. Nhiều tấm gương sáng xuất hiện như Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Trần Hữu Tước, Đỗ Tất Lợi và thế hệ tiếp nối như Tôn Thất Bách, Lê Thế Trung, Đặng Thuỳ Trâm v.v.. Trong vụ dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm  cuối năm 2014, những bác sỹ tại Viện Y học lâm sàng ở các bệnh nhiệt đới, nhiều bác sỹ tình nguyện ở lại trực dịch tại bệnh viện hơn 20 ngày không về thăm gia đình vv ...

      Sinh viên ngành y, giỏi y thuật chưa đủ, còn phải có y đức sáng, song y đức sáng không có sẵn trong mỗi y - bác sỹ, mà là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện trong môi trường xã hội, đặc biệt là trường học.

     Giáo dục y đức là phải hình thành cho sinh viên nếp sống bằng chính sức lực và trí tuệ của mình, không thể sống dựa dẫm mà phải có ý chí lập nghiệp. Ý chí đó thể hiện ở các phẩm chất: độc lập, quyết đoán, kiên trì tự chủ. Bản chất của "Nền giáo dục xã hội chủ nghĩa có tính nhân dân, dân tộc, khoa học, hiện đại. Lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và t­­ư t­­ưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng"(3). Nguồn gốc cơ bản của mọi giá trị đạo đức làm nền tảng cho đạo đức xã hội đó là lao động. Lao động của người thầy thuốc là trong thực hành lâm sàng và nghiên cứu khoa học thể hiện ở 12 điều y đức.  Sinh viên ngành y sẽ là lực l­ượng xung kích trên các mặt trận y dược. Tuy nhiên, khi mới vào trường họ còn bồng bột trư­ớc cái mới lạ. Cuộc sống sôi động của thời kỳ đổi mới họ thư­ờng dễ quên  quá khứ, chỉ quan tâm đến cuộc sống hiện tại và hư­ớng tới t­ương lai. Họ ch­ưa hiểu hết về quá khứ hào hùng và đau thương của dân tộc. Nhiều hiện tượng đáng lo ngại trong nội bộ sinh viên đang diễn ra hàng ngày khó kiểm soát, Trong lúc bố mẹ đang ra sức lao động, chắt chiu gom góp để có tiền nuôi con ăn học thì một số sống buông thả, thực dụng, thường đi học muộn, trốn tiết, sa vào các tệ nạn xã hội.

2. Giáo dục y đức cho sinh viên Trường Cao Đẳng Y tế Đồng Nai thông qua những hoạt động và phong trào tình nguyện 

      Sinh viên tại Trường CĐ Y tế Đồng Nai là những cán bộ y tế trong tương lai. Để đạt được 12 điều y đức, Nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm phát huy tính tích cực chủ động, rèn luyện giáo dục y đức cho sinh viên thông qua chính sách của Đảng và Nhà nước, các môn học của Chủ nghĩa Mác- Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật, Đạo đức nghề nghiệp là môn học bắt buộc đối với sinh viên trong các trường y dược v.v...  Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị học tập, ký túc xá sinh viên và các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, giải trí cùng với các hoạt động ngoại khoá.  Phối hợp với các ngành, Bộ, địa phương thực hiện các hoạt động "đền ơn, đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn".  Phát huy phẩm chất đạo đức và lương tâm nghề nghiệp của cán bộ, giảng viên, công tác sinh viên nội trú, ngoại trú, tham gia các hoạt động tình nguyện về từ thiện, công tác xã hội.

Quy mô học sinh, sinh viên toàn trường Cao đẳng y tế Đồng Nai hiện nay là 4.036 học sinh, sinh viên, trong đó có 14 học sinh Lào và Campuchia đang theo học tại trường. So với cùng kỳ năm trước đã có thay đổi nhiều về tỷ lệ sinh viên cao đẳng so với các lớp trung cấp và dạy nghề (cao đẳng 2.535 chiếm 62.81%, trung cấp 1.232 chiếm 30.53%, dạy nghề 23 chiếm 0.57%, ngắn hạn 246 chiếm 6.09%).(4)

Để giáo dục y đức tốt, Nhà trường đã tổ chức cho sinh viên, học sinh tham gia cùng với cán bộ giáo viên các hoạt động từ thiện: ủng hộ “Quỹ học giỏi sống tốt”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ nạn nhân chất độc da cam dioxin”. Tổng số tiền đóng góp 48.667.000 đồng, tham gia Hội diễn văn nghệ ngành Y tế Đồng Nai lần thứ II năm 2015.  Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn: Ngày HSSV 9/1, 3/2, 27/2, 26/3, Ngày giổ Tổ Hùng vương, 30/4, và 1/5... Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội. Phối hợp Công đoàn tham gia vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện 2015, kết quả có gần 1.000 lượt học sinh, sinh viên và giáo viên đăng ký hiến máu và có 265 đơn vị máu được Trung tâm truyền máu và huyết học bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận.

 Sinh viên tình nguyện tham gia tích cực vào công tác chăm sóc, tập vật lý trị liệu tại Trung tâm trại trẻ mô côi và khuyết tật Thành phố Biên Hòa; tặng Sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho 18 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 (kinh phí: 3.260.000 đ) và tham gia phụ đạo hè (1 tuần/ 4 buổi) tại Trung tâm Bảo trợ huấn nghệ cô nhi Thành phố Biên Hòa. Hàng tháng, định kỳ các em tham gia dọn dẹp vệ sinh và chăm sóc khu mộ vô danh tại nghĩa trang liệt sĩ Tỉnh, thắp nến tri ân nhân ngày thương bình liệt sĩ 27/7/2015 và ủng hộ 200 nến ly (một triệu đồng). Tổ chức 03 đợt khám bệnh phát thuốc từ thiện cho hơn 600 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Sơn – huyện Long Thành; tại xã Phước Hữu - huyện Nhơn Trạch và xã Tà Lài – huyện Tân Phú với tổng kinh phí khoảng 47.000.000 đồng.

 Phát quà trung thu tại Huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, với kinh phí 3.000.000 đồng. Trao 01 căn nhà đại đoàn kết cho Bà Võ Thị Xuân Mai tại Ấp 5, xã Tam An, huyện Long Thành. Miễn giảm học phí, trợ cấp xã hội, phát học bổng học tập cho HSSV học giỏi, diện chính sách ưu đãi, diện xóa đói giảm nghèo. Trong 6 tháng đầu năm, đã phát học bổng cho HSSV với số tiền 536.265.000 đồng, miễn giảm học phí với số tiền 317.960.000 đồng. Thực hiện công tác bảo hiểm y tế học đường cho 3.498 HSSV, đạt 95% /tổng số học sinh sinh viên trừ học sinh đã được cấp thẻ BHXH tại địa phương.

         Hội Sinh viên trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai  thành lập vào tháng 12 năm 2013. Trong 2 năm hoạt động, Hội Sinh viên của trường được tăng lên về số lượng Hội viên, đến tháng 12 năm 2015, số lượng Hội viên là 2057 gồm 48 Chi hội đã phối hợp với  với các tổ chức trong trường luôn chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, học tập tốt và rèn luyện đạo đức tốt. Vào đầu năm học, Hội sinh viên trường phối hợp với Phòng Công tác Học sinh – Sinh viên để có những chuyên đề giáo dục cho Sinh viên vào tuần lễ Công dân đầu khóa về những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc, về những tấm gương đạo đức, lối sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình bạn cảm động và vĩ đại của C.Mác & Ph.Ăngghen. Nhiều phong trào tình nguyện trong công tác xã hội cũng như công tác vì sức khỏe cộng đồng thu hút nhiều các bạn Sinh viên tham gia nhiệt tình và tích cực. Trong bất cứ một hoạt động phong trào nào, có sự góp sức của Sinh viên trường luôn mang lại hiệu quả cao. Công tác tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội của trường đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đồng bộ từ Hội Sinh viên trường đến các Chi hội. Với quyết tâm cao độ, sinh viên đã góp phần tích cực trong các công tác từ thiện, xã hội và các hoạt động ngoại khóa. Hằng năm, Đoàn trường và Hội Sinh viên đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, xã hội và các hoạt động ngoại khóa.

      Công tác hiến máu tình nguyện, trường luôn vượt chỉ tiêu về số lượng được giao và số lượng đăng ký hiến máu của năm 2015 là 887 bạn Sinh viên và đã trở thành một hoạt động thường kỳ vào ngày 26/3 hằng năm của tất cả Học sinh – sinh viên toàn trường. Tính tích cực đó còn được nhân rộng điển hình khi các bạn sinh viên đi thực tập lâm sàng tại các bệnh viện, có những ca cần máu sống gấp thì các bạn sinh viên sẵn sàng nhiệt tình hiến máu, vì thế trong năm 2015, Hội Sinh viên trường thành lập danh sách ngân hàng máu sống cho các nhóm máu hiếm và sẵn sàng hiến máu trực tiếp nếu các bệnh viện trong Tỉnh cần.

      Sinh viên của Trường còn tham gia khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách tại các xã vùng sâu của tỉnh Đồng Nai. Năm 2015, Trường đã tổ chức 03 đợt khám bệnh phát thuốc từ thiện cho hơn 600 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Sơn – huyện Long Thành; tại xã Phước Hữu - huyện Nhơn Trạch và xã Tà Lài – huyện Tân Phú. Đây cũng chính là công tác từ thiện đặc trưng của Trường trong nhiều năm qua, thu hút số lượng Sinh viên tham gia rất nhiệt tình.   

     Sinh viên tại Đoàn khoa Điều dưỡng nhiều năm qua đã và đang thực hiện công trình thanh niên  chăm sóc và vui chơi với các trẻ em  tại Trung tâm trại trẻ mồ côi và khuyết tật thành phố Biên Hòa, mỗi tuần vào ngày thứ bảy, Chủ nhật  sinh viên trong Khoa thay phiên đến chăm sóc và vui chơi và tập vật lý trị liệu cho các em, tạo nên một môi trường vui chơi thân thiện và hòa đồng, làm giảm đi những nỗi đau bất hạnh mà các trẻ em tại trung tâm đang gánh phải. Tiếp nối công trình của Đoàn khoa Điều dưỡng, Đoàn khoa Tổng hợp và Đoàn khoa Dược đã đến Trung tâm bảo trợ Huấn nghệ Cô nhi viện thành phố Biên Hòa tạo sân chơi và thăm hỏi các em tại trung tâm vào ngày chủ nhật và các ngày Lễ, Tết. Riêng năm 2015, công tác mùa hè tình nguyện của Sinh viên trường được tập trung cao điểm vào tháng 7, huy động lực lượng hơn 200 Sinh viên tham gia công tác tình nguyện tại 2 địa điểm: Chăm sóc và tập vật lý trị liệu cho các em tại Trung tâm trại trẻ mồ côi và khuyết tật TP. Biên Hòa; Tạo sân chơi và tặng sách Giáo khoa, tập vở, bút thước, dạy phụ đạo từ lớp 2 đến lớp 8 cho các em tại Trung tâm bảo trợ huấn nghệ cô nhi TP. Biên Hòa vào 3 ngày trong một tuần.

    Vào dịp gần Tết và chào mừng kỷ niệm ngày Hội Sinh viên Việt Nam 09/1, Hội sinh viên trường phát động đến các Chi hội phong trào nuôi heo đất và tổ chức “Chợ Tết yêu thương” với ý nghĩa đẹp là dành một số tiền nhỏ giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết, được 90% Chi hội hưởng ứng nhiệt tình.

       Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai thường xuyên tổ chức giao ban với học sinh, sinh viên một quý một lần và Hội Sinh viên trường tổ chức các buổi tọa đàm chủ yếu là trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm để học tập tốt lý thuyết và thực hành trên lâm sàng, nêu cao tấm g­­ương những ng­­ười có ý chí cao, không ngại gian khó, luôn tận tâm giúp đở bệnh nhân. Lên án, phê phán những hành vi phi y đức  như vụ: "nhân bản phiếu xét nghiệm" ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức, vụ "tráo thủy tinh thể" ném xác phi tang của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, những sự vô tâm, thờ ơ trong công việc của một số nhân viên y tế đã đem đến những nổi đau cho bệnh nhân...  

     Các bạn sinh viên khi tham gia các hoạt động phong trào tình nguyện và ngoại khóa  đều rất thích và chủ động tham gia tích cực, hăng hái, điều này đã phát huy được vai trò của Sinh viên trong công tác hoạt động từ thiện, xã hội và rèn luyện cho Sinh viên một cái tâm trong nghề về sự yêu thương, chia sẻ và quan tâm chăm sóc mọi người xung quanh.

        Hội Sinh viên trường CĐ Y tế Đồng Nai tiếp tục phát huy kết quả các hoạt động mà sinh viên nhà trường đã thực hiện trong những năm qua, đồng thời không ngừng tăng cường hơn nữa công tác giáo dục bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng đạo đức, lý tưởng cách mạng, tinh thần đoàn kết, lấy giáo dục nhân cách, "giáo dục làm người", hình thành trang bị và bồi dưỡng cho sinh viên những phẩm chất tốt đẹp đó là: tinh thần trách nhiệm vì mọi người, yêu nghề, tương thân tương ái, công bằng, trung thực, giản dị và khiêm tốn... thông qua các hình thức phong phú, đa dạng gắn liền với các nét đặc trưng của từng ngành học tại trường, dần dần các tiêu chí y đức hình thành trong ý thức của Sinh viên.

3. Kết luận: Trong các hoạt động phong trào của sinh viên, để phát huy vai trò của sinh viên tham gia nhiệt tình thì phải nắm bắt tốt nét đặc trưng, mặt ưu thế của từng ngành học trong trường để phát huy mặt tích cực trong các chuyên ngành đào tạo đem lại hiệu quả cao trong hoạt động phong trào tình nguyện cũng như rèn luyện về y đức, đạo đức cho Sinh viên. Cho nên, khi tốt nghiệp ra trường hầu hết học sinh, sinh viên Trường cao đẳng y tế Đồng nai được xã hội và các cơ sở y tế nhiệt tình đón nhận.

       

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 (1). PGS.TS. Nguyễn Lương Bằng, Giáo dục đạo đức cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong giai đoạn hiện nay, Sách nghiên cứu, Nxb Nghệ An, 2015; tr.9  

 (2). Lê Hữu Trác, Hải Thượng y tông tâm lĩnh, t.2, Hội Y học dân tộc Tp. Hồ Chí Minh kết hợp tái bản, 1997, tr.309

(3). Luật giáo dục, Nxb. Chính trị quốc gia (1998), Hà Nội, tr. 8.

(4). Trường cao đẳng y tế Đồng Nai, Báo cáo tổng kết năm 2015 và phương hướng công tác năm 2016

Trần Hạnh

PGS.TS Nguyễn Lương Bằng

Điều tra xã hội khác:
Khái niệm truyện cổ tích thần kỳ (13/4/2018)
Đôi điều cảm nhận về Thơ xuân Việt Nam thời trung đại (2/3/2018)
Hiện tượng lạm dụng ngôn ngữ ngoại lai trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay (4/12/2017)
Đoạn văn kết thúc trong truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư (5/10/2017)
Xuân Diệu - Nhà thơ của thân phận con người (7/9/2017)
Nghỉ hè đối với học sinh phổ thông (3/7/2017)
Nhà thơ Xuân Diệu nói về giảng văn (23/5/2017)
GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC CHO HỌC SINH, SINH VIÊN TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ ĐÔNG NAI THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG VÀ PHONG TRÀO TÌNH NGUYỆN CỦA SINH VIÊN (31/3/2017)
VẺ ĐẸP CÂU ĐỐI TẾT CỦA NỮ SĨ HỒ XUÂN HƯƠNG (24/1/2017)
Tên một số nhân vật trong Truyện Kiều (Nguyễn Du) cần phải được viết đúng (30/12/2016)
TÌM NÉT MỚI TỪ 9 GƯƠNG MẶT THÂN QUEN (Đọc “Hé gương cho người đọc” - Đỗ Lai Thúy) (13/12/2016)
TIẾNG VIỆT HÔM NAY - SỰ TRONG SÁNG VÀ VẤN ĐỀ CHUẨN HÓA (29/11/2016)
BÀN THÊM VỀ VIỆC TỔ CHỨC KỲ THI QUỐC GIA THPT (29/11/2016)
DẤU ẤN CÁ NHÂN, XỨ SỞ VÀ THỜI ĐẠI TRONG THƠ VĂN NGUYỄN XUÂN ÔN (30/8/2016)
NỀN TẢNG NGỮ ÂM TIẾNG VIỆT ĐẾN VIỆC TIẾP CẬN VÀ THANH ĐIỆU TIẾNG THÁI (26/7/2016)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 108 | Tất cả: 1,645,015
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp