CON NGƯỜI XỨ NGHỆ
PHƯƠNG PHÁP DƯỠNG SINH KỲ DIỆU “THỔI BÁT CHÁO NÓNG” CỦA BÁC SĨ NGUYỄN KHẮC VIỆN
Tin đăng ngày: 31/3/2017 - Xem: 749
 

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện – nhà hoạt động chính trị xã hội, nhà nghiên cứu văn hóa  lịch sử, tâm lý, giáo dục, y học – người đã từng được giải thưởng lớn của Viện hàn lâm khoa học Pháp, giải thưởng Nhà nước Việt Nam, sinh ngày 5/2/1913 tại xã Sơn Hòa huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 1953, ông thi đậu thủ khoa vào trường Đại học y khoa Hà Nội. Với thành tích học tập xuất sắc, ông nhận được học bổng của chính quyền Pháp sang Pari học tiếp Đại học y khoa Pari. Năm 1941, ông tốt nghiệp bác sĩ y khoa và bệnh nhiệt đới cũng là lúc ông bị bệnh lao phổi phải vào nằm viện dài ngày. Thời kỳ ấy, bệnh lao chưa có kháng sinh đặc trị nên còn bị xếp vào loại nan y. Ông phải  nằm viện liên tục 10 năm, lên bàn mổ 7 lần, cắt mất 1 lá phổi và 8 xương sườn. Giấy ra viện cuối cùng của ông ghi: “... thiếu thở trầm trọng (còn 1/3 dung tích thở), không được làm việc”. Một bác sĩ thân quen nói nhỏ với ông: Giáo sư Li-van-te rất buồn khi phải nói với mọi người Nguyễn Khắc Viện  chỉ sống được khoảng 2 hoặc 3 năm nữa là cùng!

Là một bác sĩ ông quyết không khoanh tay đón chờ thần chết. Tham khảo các tài liệu về Yoga, thiền, các phương pháp dưỡng sinh của Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đã tìm cho mình một phương pháp dưỡng sinh riêng đó là “thở bụng”. Kiên trì luyện tập, ông không chỉ sống được 3 năm mà đã sống được 58 năm tiếp theo đạt tuổi thọ 86 (ông mất năm 1997). Điều kỳ diệu là từ một phế nhân do bệnh tật với phương pháp dưỡng sinh kỳ diệu này ông đã sống như / hơn một người rất khỏe để làm việc cần mẫn mỗi ngày từ 10 – 14 giờ để lại cho đời nhiều công trình khoa học lớn làm cho tên tuổi của ông mãi trường tồn  với sự nghiệp văn hóa của đất nước. Đó là “tuyển tập văn học Việt Nam” 300 trang viết bằng tiếng Pháp, “Việt Nam Tổ quốc tìm lại”(tiếng Pháp), “Lịch sử Việt Nam” (tiếng Pháp), “Từ điển tâm lý học”, “Từ điển xã hội học tâm lý trẻ em”, “Từ sinh lý đến dưỡng sinh” (bằng hai tiếng Pháp – Việt), “Truyện Kiều” (dịch ra tiếng Pháp), “Đạo nho” ...

 Luyện tập cho sức khỏe ổn định, năm 1963 ông trở về nước giữ chức Ủy viên  Ủy ban liên lạc văn hóa với nước ngoài. Tổng biên tập tờ báo “Tờ tin Việt Nam, Tổng biên tập  tạp chí “Nghiên cứu Việt Nam” (xuất bản bằng hai thứ tiếng Pháp và Anh), Giám đốc trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em cho đến ngày qua đời.

Vốn hài hước, trào lộng, ông gọi phương pháp dưỡng sinh của mình là “thổi bát cháo nóng” nghĩa là hãy tưởng tượng trước miệng mình là một bát cháo bổ dưỡng, thơm nức, mình thóp bụng lại thở ra thật nhiều thổi vào bát cháo đó rồi nghỉ một lúc lấy hơi tiếp tục thở vào cho bụng phình ra, nghỉ một lúc lấy hơi lại thổi ra tiếp. Ông gói gọn phương pháp dưỡng sinh kỳ diệu của mình vào 12 câu thơ theo thể đồng giao dễ học, dễ thuộc: “Thót bụng thở ra / Phình bụng thở vào / Hai vai bất động / Chân tay thả lỏng / Êm, chậm, sâu, đều / Tập trung theo dõi / Luồng ra luồng vào / Bình thường qua mũi / Lúc gấp qua mồm / Đứng, ngồi hay nằm / Ở đâu cũng được / Lúc nào cũng được”

Nhiều lần ông tâm sự với mọi người: nếu hỏi sự nghiệp của Nguyễn Khắc Viện là gì? xin hãy trả lời: là 12 câu thơ này!

Nhiều câu lạc bộ dưỡng sinh trong nước và nước ngoài đã lấy bài thơ của ông làm “giáo trình” để luyện tập. Động tác đầu tiên, quan trọng nhất là thở ra thật lâu để xả hết khí “bã”, khí “độc”, sau đó chủ động hít khí “sạch”, khí “mới” vào bù đắp. Quá trình luyện tập tư thế ngồi, nằm đều được nhưng phải giữ cho thân hình ngay ngắn, chế ngự được các suy nghĩ viển vông, tĩnh tâm để hưởng năng lượng khôn cùng của trời đất qua “khí”. Êm, chậm, sâu, đều là bốn điều bắt buộc khi luyện.

Bà Nguyễn Thị Nhất, Giám đốc trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em “T và T” (vợ ông) cho biết: khoảng sau 10 năm ông không những “ chưa chết” (1961) như dự đoán mà còn khỏe và làm việc khỏe. Nhiều trung tâm nghiên cứu dưỡng sinh ở Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc đã có chương trình nghiên  cứu, thử nghiệm phương pháp dưỡng sinh “thổi bát cháo nóng” của ông. Các nghiên cưu của các trung tâm này đều có chung một nhận xét: Đây là một sự kết hợp hài hòa giữa Thiền của Phật giáo, các phương pháp dưỡng sinh của phương Đông với sinh lý giải phẫu hiện tại. Là sự hài hòa, tinh tế giữa “điền tức” (điều phối hơi thở) với “điều thân” (điều phối sự nhịp nhàng, tái tạo của cơ thể, nội tạng qua cơ hoành, qua masage  ruột và lồng ngực) và “điều tâm” giữ cho tâm hồn trong sáng, loại trừ mọi ý nghĩ trong đầu để thần kinh được nghỉ ngơi hoàn toàn. Đó chính là nguyên lý cơ bản nhất trong luyện công Yoga hay Thiền là “tu tâm, tỉnh chí, tồn thần, thanh tâm, quả Dục”.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Nhất nhiều năm qua, Viện dưỡng lão ở Pari đã đưa bài tập thở “thổi bát cháo nóng” của ông vào chương trình hoạt động hằng ngày. Trước khi ngủ, các cụ tự luyện tập thở theo tư thế nằm từ 15 – 20 phút, sau khi ngủ dậy các cụ cũng luyện tập từ 10 – 15 phút. Buổi trưa ngủ dậy, các cụ luyện tiếp tại giường 10 – 15 phút. Mỗi ngày khuyến khích các cụ thở ngồi hay thở đứng, thở nằm 10 – 15 phút. Sau nhiều năm kiên trì phương pháp này đã mang lại hiệu quả cao. 100% các cụ không phải dùng thuốc ngủ trước khi ngủ, các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, hen suyễn, dạ dày, tiêu hóa, tai biến ... đều thuyên giảm nhiều. 48 % các cụ luyện tập đều đặn đã thoát khỏi các bệnh của người già khỏe mạnh hơn, minh mẫn hơn.

Ở Ấn Độ, bài tập thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện được gọi là “phương pháp dưỡng sinh trường thọ Nguyễn Khắc Viện”. Các nghiên cứu của Trung tâm khoa học y tế cộng đồng Niu-đê-li đã viết hẳn một bộ sách để giới thiệu về phương pháo luyện tập này. Trong ấn phẩm này các tác giả đã chỉ rõ: Trẻ sơ sinh mới chào đời  đều thở bằng bụng, bởi thở bằng ngực không đưa đủ không khí vào phần dưới của phổi. Trong khi đó thở bằng bụng cơ hoành (Diaphragen) màng ngăn cách phần trên gồm tim, phổi, phần dưới là ngũ tạng sẽ nâng lên, nâng xuống. Cơ hoành thành chiếc máy bơm, chiếc máy bơm masage luyện tập cho toàn bộ tim, phổi, dạ dày, gan, lách, ruột không ngừng làm cho bộ phận này khỏe mạnh về tố chất. Thở bằng bụng là tự nhiên của cơ thể ngay khi sinh, vì vậy khi lớn đã thở bằng ngực và luyện tập lại thì sẽ thành phản xạ có điều kiện kể cả khi “nhập định” (thiền). Nếu mỗi lần thở cơ hoành chỉ hạ xuống 2cm mỗi ngày ta đã có thêm 100 lít không khí vào phổi đồng thời cũng thải được 100 lít không khí “đã sử dụng” ra khỏi cơ thể.

Tại Học viện âm nhạc O-pê-ra (Ý), phương pháp dưỡng sinh của Nguyễn Khắc Viện được đưa vào chương trình luyện tập hàng ngày. kết quả sau 6 tháng luyện tập, cao độ, trường độ của ca sĩ, của nhạc công bộ hơi đều được nâng lên rõ rệt.

Nguyễn Khắc Viện – một tấm gương chiến thắng bệnh tật để làm việc có ích cho đời. Ông đã để lại cho khoa học dưỡng sinh một phương pháp nhiệm màu rất dân gian mà cũng rất hiện đại.

Nguyễn Thị Hương Quế

Con người xứ Nghệ khác:
Viện trưởng Phạm Đức Dương - Một người con xứ Nghệ (4/12/2017)
Thầy Văn Như Cương và 10 câu nói tâm huyết với học trò (10/10/2017)
Phó Giáo sư Ninh Viết Giao với Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn Nghệ An (6/10/2017)
Từ niềm đam mê đến giải thưởng Sáng tạo Khoa học & Công nghệ (3/7/2017)
PHƯƠNG PHÁP DƯỠNG SINH KỲ DIỆU “THỔI BÁT CHÁO NÓNG” CỦA BÁC SĨ NGUYỄN KHẮC VIỆN (31/3/2017)
NHÀ NÔNG HỌC NGUYỄN THÁI HIẾN - SUỐT ĐỜI HỌC ĐỂ HÀNH (13/12/2016)
NHÀ VĂN NGUYỄN THẾ QUANG VÀ BA CUỐN TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ VỪA XUẤT BẢN (5/1/2016)
MẤY KỶ NIỆM VỚI PHÓ GIÁO SƯ PHAN VĂN BAN (8/12/2015)
VÕ QUÝ HUÂN (1912 - 1967) (9/9/2015)
Cao Xuân Dục – Một nhà sử học Việt Nam dưới triều Nguyễn (9/9/2015)
Giáo sư Cao Xuân Huy – hư thực chân dung một bậc thầy (9/9/2015)
Giáo sư Trần Đình Hượu và những đóng góp cho khoa học xã hội Việt Nam (9/9/2015)
Người thổi hồn văn hóa dân gian xứ Nghệ (9/9/2015)
Tôn Quang Phiệt - Nhân vật của lịch sử và văn hóa khả kính (18/5/2015)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
Giới thiệu sách: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Lộc (1953-2017)
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,170 | Tất cả: 1,559,481
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp