CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ
CHUYÊN SAN KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN NGHỆ AN - MỘT DIỄN ĐÀN KHOA HỌC TIN CẬY VỀ XỨ NGHỆ
Tin đăng ngày: 30/12/2016 - Xem: 1147
 

Tôi biết đến Chuyên san Khoa học Xã hội & Nhân văn (Chuyên san KHXH&NV) Nghệ An vào khoảng năm 2011 và nẩy sinh ý tưởng viết cho Chuyên san. Tháng 8 năm 2012, Chuyên san đăng bài viết đầu tiên của tôi với tựa đề “Hằng số tính cách người xứ Nghệ trong bối cảnh đất nước hội nhập” (ít lâu sau đó, Tạp chí Văn hóa Nghệ An điện tử cũng đăng bài này). Kể từ đó, thi thoảng tôi lại viết cho Chuyên san KHXH&NV Nghệ An. Không những thế tôi còn giới thiệu Chuyên san cho nhiều nhà nghiên cứu cùng biết, có thể họ cũng có sự quan tâm. Trong số này, có PGS.TS. Vương Toàn - nhà ngôn ngữ, nhà thư viện học, nhà Thái học ở Hà Nội cũng quan tâm và đã viết, đăng bài trên Chuyên san. 

Upload

Ban biên tập Chuyên san

Xin được cảm ơn Chuyên san KHXH&NV Nghệ An đã tạo điều kiện để cho người con xứ Nghệ xa quê như tôi, thông qua Chuyên san, được bày tỏ sự quan tâm với quê hương, cũng như những vấn đề của KHXH & NV xứ Nghệ.

Theo dõi Chuyên san KHXH&NV Nghệ An trong 5 năm qua, tôi có mấy nhận xét như sau:

1. Nội dung các bài viết trên Chuyên san KHXH&NV Nghệ An có hàm lượng tri thức khoa học cao, được lựa chọn nghiêm túc. Các vấn đề được đề cập khá đa dạng và từ nhiều góc độ khác nhau, chủ yếu quan tâm đến đất, người Nghệ An, văn hóa - xã hội Nghệ An trong lịch sử - hiện tại. Nhìn chung, các bài viết có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, có giá trị phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An, có ý nghĩa tham khảo đối với những người nghiên cứu sâu về xứ Nghệ cũng như những người quan tâm đến Nghệ An nói riêng và xứ Nghệ nói chung. Theo tôi, tuy là diễn đàn của một Sở Khoa học & Công nghệ ở địa phương nhưng Chuyên san KHXH&NV Nghệ An có dáng dấp, phong độ của một tạp chí ở tầm Trung ương. Đó là một điều rất đáng được ghi nhận.

2. Chuyên san KHXH&NV Nghệ An biết thu hút được đội ngũ cộng tác viên đông đảo với nhiều nhà khoa học đã thành danh, trong đó có không ít người có tâm huyết với xứ Nghệ, là con em hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hiện đang công tác mọi miền đất nước cũng như những người ở địa phương khác nhưng có sự quan tâm đối với xứ Nghệ.

3. Nhiều hội thảo/tọa đàm do Trung tâm KHXH & NV Nghệ An tổ chức, đồng tổ chức được giới thiệu trên Chuyên san đã bám sát những vấn đề thời sự nóng hổi của đất nước như đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, việc tích hợp hay không đối với môn sử học, v.v..., thu hút được sự quan tâm và hoan nghênh của độc giả.

4. Công tác cộng tác viên như trả nhuận bút và gửi báo biếu được các biên tập viên của Chuyên san thực hiện khá cẩn thận, chu đáo, làm hài lòng những cộng tác viên và các tác giả cộng tác với Chuyên san.

Đó là những kết quả của Chuyên san đã đạt được, rất căn bản và quan trọng mà theo tôi, Chuyên san, rộng hơn là Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn Nghệ An nên tiếp tục phát huy. Và với những kết quả nói trên, tôi nghĩ Chuyên san có thể và xứng đáng trở thành diễn đàn khoa học tin cậy về xứ Nghệ.

Tuy nhiên, có một số điểm/mặt mà tôi cho rằng Chuyên san cần chú ý thay đổi hoặc cải tiến theo hướng hội nhập và hiện đại hơn, đó là: bìa in tuy có thiết kế nhưng còn đơn giản, giấy bìa nhanh bị dập, nát, bạc màu. Trang bìa 2 của Chuyên san còn màu mè, rối, chưa bắt mắt. Khổ giấy còn ở dạng khổ giấy báo chứ chưa phải khổ tạp chí; căn lề, mi trang còn đơn giản; số lượng các bài về lịch sử, văn hóa, văn học, còn chiếm dung lượng nhiều so với các bài viết về các vấn đề kinh tế - văn hóa - xã hội hiện thời.

Để hiện đại hóa, nâng tầm Chuyên san, đáp ứng yêu cầu đặt ra ngày càng cao (thuộc chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm KHXH &NV đang thực hiện), tôi xin có mấy ý kiến như sau:

Một là, tiếp tục nâng cấp Chuyên san, phấn đấu trở thành một tạp chí khoa học về văn hóa phát triển vùng xứ Nghệ, đặc biệt là diễn đàn của các nghiên cứu về “Nghệ học” của học giả trong và ngoài nước. Riêng “Nghệ học” bấy lâu là một ngành nhiều tiềm năng, cần được chú trọng phát triển. Phạm vi các bài viết đăng trên Chuyên san không chỉ là đề cập tới Nghệ An mà cả xứ Nghệ; giới thiệu cái hay, cái đẹp, những nét nổi bật và cả cái chưa được, hạn chế của kinh tế - xã hội, con người Nghệ An (và Hà Tĩnh) hiện nay.

Hai là, mở rộng thu hút đội ngũ cộng tác viên rộng rãi khắp cả nước, đặc biệt là cộng đồng giới nghiên cứu KHXH & NV là con em người Nghệ ở thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, v.v... Chính lực lượng này hơn ai hết sẽ là những người có nhiều sự quan tâm, có những trăn trở với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, có những ý kiến sát thực với tình hình kinh tế - xã hội của xứ Nghệ.

Ba là, tiếp tục kết nối tổ chức, đăng cai tổ chức các hội thảo/tọa đàm khoa học có liên quan đến Nghệ An và xứ Nghệ, lịch sử văn hóa con người xứ Nghệ; thực hiện các tọa đàm đi vào các vấn đề nóng của phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Nếu có điều kiện nên tổ chức gặp gỡ cộng tác viên tại Hà Nội, tại Nghệ An - những nơi có lực lượng nghiên cứu KHXH & NV thường xuyên và hùng hậu.

Bốn là, cân đối số lượng các bài viết về lịch sử, văn hóa truyền thống với các vấn đề thực tế đặt ra hiện nay, nên có mục giới thiệu các ấn phẩm có giá trị hoặc mới (sách, bài viết ...) về đất và người xứ Nghệ, về kinh tế - văn hóa xứ Nghệ.

Năm là, về phương diện kỹ thuật: nên thay đổi chất liệu trang bìa, trang bìa 2 nên để trắng giới thiệu các nội dung như của Chuyên san; mi trang, trình bày bắt mắt hơn, khổ trang chỉ nên tương đương với các tạp chí khoa học hiện hành. Nếu điều kiện cho phép, nên tăng số lượng trang lên 80 trang đến 100 trang/kỳ phát hành.

Sáu là, làm tốt hơn nữa công tác giới thiệu, quảng bá Chuyên san đến các thư viện tỉnh thành khắp cả nước, các trường đại học lớn có đào tạo các ngành  KHXH&NV. Hiện nay, ở Thư viện Khoa học xã hội - Viện Hàn lâm KHXH&NV đã có mặt thường xuyên của Chuyên san.

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập và phát triển của Trung tâm KHXH&NV Nghệ An, với tư cách là một độc giả và là một cộng tác viên của Chuyên san, tôi chúc Chuyên san - diễn đàn của Trung tâm, rộng hơn là của KHXH&NV Nghệ An tiếp tục đổi mới và phát triển, có những đóng góp thiết thực và hiệu quả vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Nghệ An và xứ Nghệ; kính chúc đội ngũ các anh chị ở Trung tâm, trực tiếp là những người làm Chuyên san dồi dào sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Phạm Xuân Hoàng

Chức năng nhiệm vụ khác:
Vận dụng tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong công tác tuyên truyền, giáo dục quần chúng hiện nay (4/7/2017)
Phan Bội Châu - Phan Châu Trinh một thế kỷ nhìn lại (4/7/2017)
Đôi điều về công trình "Văn hóa phồn thực dân gian xứ Nghệ" (4/7/2017)
Kế thừa, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình truyền thống trong việc xây dựng gia đình Việt Nam hiện đại (4/7/2017)
Cúng bản (4/7/2017)
Dấu vết, di tích lịch sử của nghĩa quân Lê Lợi trên đất Anh Sơn (4/7/2017)
Rừng có phải là “vàng” của người Việt? (4/7/2017)
Bàn thêm cách dịch bài thơ "Thiết cảng" (4/7/2017)
Trung tâm KHXH&NV Nghệ An - Dấu ấn qua 10 năm và mô hình phát triển (23/5/2017)
Xây dựng Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Nghệ An trở thành đầu mối khoa học của tỉnh, của vùng (23/5/2017)
Khoa học xã hội và nhân văn – mười năm phát triển và mấy giới hạn (23/5/2017)
MƯỜI NĂM HOẠT ĐỘNG - NHỮNG KẾT QUẢ ĐÁNG GHI NHẬN (Tiếp theo) (30/12/2016)
CHUYÊN SAN KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN NGHỆ AN - MỘT DIỄN ĐÀN KHOA HỌC TIN CẬY VỀ XỨ NGHỆ (30/12/2016)
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN NGHỆ AN NĂM 2016 (29/12/2016)
MƯỜI NĂM TRUNG TÂM KHXH&NV NGHỆ AN VỚI VIỆC GIẢI PHÓNG TIỀM NĂNG KHXH&NV XỨ NGHỆ (29/11/2016)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 385 | Tất cả: 3,402,297
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp