TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo khoa học “50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, Thắng lợi và bài học kinh nghiệm”
Tin đăng ngày: 24/5/2022 - Xem: 86
 

Sáng ngày 20/5, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm”. 

Đoàn chủ tịch dự và chủ trì hội thảo có các đồng chí: Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Tiến sĩ Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4; Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự.

Cùng tham dự Hội thảo có các đồng chí: Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; Nobiha Tongpao, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Xiêng Khoảng và các đại biểu các cơ quan Bộ Quốc phòng; các sở, ban, ngành Trung ương và địa phương.

          Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Chiến thắng cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, cùng với những thắng lợi của các chiến dịch khác trong cuộc tiến công chiến lược năm 1972 trên chiến trường miền Nam Việt Nam, đã tạo điều kiện quan trọng để cách mạng hai nước Việt Nam và Lào tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vào năm 1975. Giá trị, sức lan tỏa của Chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng khoảng đã vượt ra khỏi giới hạn về không gian và thời gian, để lại nhiều bài học quý báu trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào; đúc kết nhiều kinh nghiệm, làm phong phú thêm nghệ thuật quân sự Việt Nam trong tổ chức, bố trí, sử dụng và phối hợp xây dựng thế trận phòng thủ, thế trận quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

         Upload

 Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Qúy phát biểu chào mừng

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, Hội thảo “50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng thắng lợi và bài học kinh nghiệm” là một trong những hoạt động ý nghĩa kỷ niệm “Năm hữu nghị đoàn kết Việt Nam - Lào”, 60 năm Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022).

Upload

 Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Nghệ An có vị trí quan trọng, mang tính nền tảng, đặc thù trong quan hệ Việt Nam - Lào. Trong những năm tháng kháng chiến, Nghệ An là hậu phương trực tiếp cung cấp sức người, sức của cho các chiến trường trên nước bạn Lào. Riêng trong chiến dịch Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, Nghệ An đã huy động 2 tiểu đoàn, 1 trung đội, 3 đại đội vũ trang địa phương cùng hơn 4.000 dân công hỏa tuyến và thanh niên xung phong để phối hợp với quân, dân tỉnh Xiêng Khoảng tổ chức phòng ngự, tiêu diệt phỉ, giữ vững và mở rộng vùng giải phóng trên nước bạn Lào. Tỉnh Nghệ An cũng đã đón nhận, cưu mang hàng ngàn đồng bào Xiêng Khoảng phải tản cư trong chiến tranh như những người thân trong gia đình.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 80 tham luận của các đồng chí lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu; lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương; các quân khu, quân chủng, binh chủng, quân đoàn, binh chủng; các học viện, nhà trường, viện nghiên cứu, các nhân chứng lịch sử, tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội; đặc biệt, có sự tham gia của ngài Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các tham luận tại hội thảo đã tập trung vào 4 vấn đề, trong đó phân tích, làm rõ đường lối, chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng chuẩn bị cho cuộc tiến công chiến lược năm 1972 trên chiến trường Việt Nam và phối hợp với hai nước Lào, Campuchia; Vai trò chỉ đạo của Quân ủy Trung ương trong việc bảo vệ, giữ vững địa bàn chiến lược, sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của Bộ tư lệnh chiến dịch Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng.

Upload

Đại tá Nguyễn Hữu Khảm, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 trong chiến dịch trình bày tham luận tại hội thảo.

Nghệ An cũng tham gia hội thảo với tham luận: Phát huy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết chiến đấu đặc biệt giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng trong hợp tác và phát triển hiện nay.

Hội thảo chiến thắng của chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng để ôn lại những giá trị vinh quang mà thế hệ cha anh đã đạt được; đồng thời gợi mở cho chúng ta những suy nghĩ về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đoàn kết Việt - Lào trên một địa bàn chiến lược như cánh đồng Chum trong thời kỳ mới hòa bình và phát triển.

Gia Hưng

Tin tức khác:
Nghệ An: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ (24/6/2022)
Nghệ An: Tổng kết và Trao giải Hội thi Tin học trẻ lần thứ 28 (20/6/2022)
Nghệ An: Hội thảo khoa học “Những yếu tố ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh Nghệ An” (15/6/2022)
Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Nghệ An, tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 (15/6/2022)
Thành phố Vinh gặp mặt, đối thoại với doanh nhân về phục hồi, phát triển kinh tế (12/6/2022)
Tuần lễ sản phẩm Hà Nội - Nghệ An 2022 (12/6/2022)
Hội thảo phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới ở xã Quỳnh Nghĩa (9/6/2022)
Con Cuông: Hội thảo khoa học đánh giá hiệu quả dự án “Ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng mô hình chế biến sản phẩm cao và trà hoà tan từ cây dược liệu” (8/6/2022)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An: Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra về Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng năm 2022 (6/6/2022)
Ngày hội hái mận ở vùng cao Nghệ An (2/6/2022)
Giới thiệu sách: Từ nhân cách đến văn cách (2/6/2022)
Từ 1/6, tất cả cán bộ các sở, ngành của Nghệ An kết nối, tích hợp, chia sẻ tài liệu số hóa (1/6/2022)
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh - Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng (31/5/2022)
Huyện Quỳnh Lưu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (31/5/2022)
Gần 100 sản phẩm Ocop của Nghệ An tham gia Festival tại Sơn La (31/5/2022)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,539 | Tất cả: 4,099,760
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp