KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Bác Hồ - Niềm tin tất thắng của chúng ta
Tin đăng ngày: 20/5/2022 - Xem: 48
 

                                                                                                     PHAN BÁ HÀM

Lịch sử nhân loại cho thấy bất cứ cuộc cách mạng nào muốn thành công đều phải có những lãnh tụ xuất chúng dẫn đường. Cách mạng Việt Nam là một minh chứng cho điều đó. Hồ Chủ Tịch ra đi tìm đường cứu nước, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân ta giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trong mấy chục năm qua.

Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, trong đêm đen của chế độ thực dân, bao nhà yếu nước đã tìm cách lật đổ ách thống trị của bọn cướp nước nhưng đều thất bại. Một ngôi sao bỗng sáng lên ở chân trời cách mạng và dân tộc ta dõi theo với niềm hy vọng lớn lao. Cái tên kính yêu Nguyễn Ái Quốc gợi niềm tin vào một ngày mai độc lập. Cụ Trần Lê Hữu, một nhà nho kể lại, một lần gặp cụ Phan Bội Châu ở Huế có thổ lộ:

- Cụ ơi, có bao giờ ta lấy lại được nước nhà từ tay thực dân Pháp nữa không? Bi đát quá. Một người tài như cụ mà cũng bị chúng bắt giam!

- Ông đừng buồn- cụ Phan động viên -Tôi bị bắt là vì tôi chưa giỏi đó thôi. Hiện nay có ông Nguyễn Ái Quốc, ông ấy nhất định sẽ giải phóng được ách nô lệ, bọn Pháp không thể bắt được ông ấy đâu!

Niềm tin đó của nhà chí sĩ xứ Nghệ cũng là niềm tin của toàn dân tộc trong những năm đau thương. Sau ba mươi năm bôn ba hải ngoại, “đi hỏi khắp bóng cờ châu Mỹ châu Phi” (1) về con đường giải phóng những kiếp người nô lệ, Người đã về nước để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đồng chí Lê Quảng Ba người dẫn đường cho Bác qua biên giới Việt trung kể lại: Vừa đặt chân đến nơi địa đầu Tổ quốc, Người đã bốc một nắm đất lên hôn. Nhà thơ Chế Lan Viên đã ghi lại phút giây kỳ diệu đó:

Kìa bóng Bác đang hôn lên hòn đất

Lắng nghe trong mầu hồng hình đất nước phôi thai (2)

Trong lúc ốm nặng ở căn cứ địa Việt Bắc tưởng chừng không qua khỏi, Bác đã căn dặn đồng chí Phạm Văn Đồng và đồng chí Võ Nguyên Giáp: Bây giờ thời cơ cách mạng đã đến, dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải dành cho được độc lập. Phát hiện đúng thời cơ cách mạng là một trong những biểu hiện thiên tài của Bác. Trong “Nhật ký trong tù”, Người từng viết:

Lạc nước hai xe đành bỏ phí

Gặp thời, một tốt cũng thành công

Thời cơ quan trọng biết chừng nào! Đó là một ngày bằng hai mươi năm! Khi Nhật đầu hàng Đồng minh thì Đảng ta và Bác đã nắm chắc thời cơ đến nên phát động tổng khởi nghĩa cướp chính quyền trong cả nước, chỉ có hơn một tuần lễ là thành công rực rỡ. Nếu để chậm đến khi quân Đồng Minh tới giải giáp vũ khí quân đội Nhật thì đã mất hết thời cơ rồi. Nhà thơ Chế Lan Viên nhớ lại một hôm đang tắm ở bãi biển Nha Trang thì nghe nhà thơ Yến Lam kêu:

- Hoan ơi!(3), nước độc lập rồi!

- Thế cụ Nguyễn Ái Quốc về rồi à?

- Cụ Nguyễn bây giờ đổi tên là Hồ Chí Minh đang lãnh đạo cách mạng.

Hai nhà thơ ôm nhau khóc vì sung sướng quá. Tôn vinh lãnh tụ, tuyệt đối tin tưởng ở lãnh tụ, sau ngày độc lập dân tộc ta đã gọi Người là “Cha già dân tộc”, rồi sau đó lại gọi Người bằng một cái tên khác vừa kính mến vừa thân thương: Bác Hồ.

   Họa sĩ Diệp Minh Châu sau khi đọc “Tuyên ngôn độc lập” đã cảm động lấy máu mình vẽ bức tranh Hồ Chí Minh. Hàng trăm bài thơ, bài ca dao ca ngợi Bác và theo tôi bài ca dao hay nhất là:

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên cụ Hồ

Câu ca dao nói đúng tấm lòng của nhân dân ta hướng về Bác, người cứu tinh của giống nòi nên được lan truyền khắp cả nước. Bác không chỉ là sen của Việt Nam mà còn là sen của loài người như nhận xét của nhà thơ Chế Lan Viên vì chính Bác còn chỉ đường cho các nước thuộc địa giành độc lập.

Cách mạng tháng Tám thành công, “Đời đang buổi bình minh ửng đỏ”(4) thì thực dân Pháp gây hấn quay trở lại xâm lược. Nghe theo lời kêu gọi thiêng liêng của Bác: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ một lần nữa”, cả dân tộc lại đoàn kết “Kháng chiến ba ngàn ngày không nghỉ”(5). Nhà thơ Tố Hữu đã viết rất hay về nhà chiến lược Hồ Chí Minh:

Người ngồi đó với cây chì đỏ

Chỉ đường đi từng phút từng giờ

                                                                                (Sáng tháng năm)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp có một băn khoăn lớn là không biết có nên đánh trận Điện Biên Phủ hay không? Gặp Bác, Bác nói phải đánh, vì có như thế mới kết thúc được chiến tranh. Một chỉ dẫn có tính chất chiến lược như thế quan trọng biết chừng nào đối với vị Tổng tư lệnh. Và rồi quả như tiên đoán của Người, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã kết thúc với thắng lợi của ta. Nhưng chủ nghĩa thực dân đâu có chịu để cho ta thống nhất nước nhà. Hiệp định Giơ-ne-vơ bị phá hoại. Chúng ta hỏi bầu bạn trên thế giới: Có nên đánh Mỹ không? Đó là câu hỏi của cả một thời đại. Có người nói nên, có người nói không vì Mỹ có bom nguyên tử. Nhưng Bác và Đảng ta với tầm nhìn sáng suốt đã quyết định phát động cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vì thấy được “Gót chân A-sin”(6)của kẻ địch: Mỹ có bom nguyên tử nhưng không giám dùng. Tôi còn nhớ khi Bác ra lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước năm 1966, ai cũng in trong tim câu nói bất hủ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Các chiến sĩ mang vành lá ngụy trang ra trận hát vang bài ca “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi –người dũng sĩ Miền Nam trước pháp trường vẫn hô vang:

- Hồ Chí Minh muôn năm!

Nói như Tố Hữu là “Phút giây thiêng liêng anh gọi Bác ba lần”. Anh gọi Bác để cảnh báo kẻ thù rằng có Bác lãnh đạo nhất định chúng sẽ thất bại.

Ngày Bác ra đi, tôi còn nhớ khi đi trên đường nghe thông báo của Trung ương Đảng và chính phủ về sự kiện đó, một đoàn cán bộ đi công tác dừng lại bên các đài bán dẫn để nghe rồi họ ôm nhau khóc nức nở. Trời đất như cùng đau thương, tuôn mưa tầm tã. Về cơ quan, tôi không thấy ai ăn cơm, họ nghẹn ngào may băng tang đính lên trước ngực.

Cháu buốt ở trong tim này

Chỗ đeo tang suốt đêm ngày Bác ơi!

(Trần Đăng Khoa)

Câu thơ nói nỗi lòng của một em thiếu nhi mà cũng là nỗi lòng của dân tộc.

Những ngày lễ tang Bác, đồng bào các dân tộc Tà ôi, Pa cô ở Thừa Thiên lấy họ Bác làm họ của mình. Nhà thơ Phạm Tiến Duật từ tiền tuyến có bài thơ khóc Bác với những câu thật cảm động:

Mặt trời lặn, mặt trời mang theo nắng

Bác ra đi để ánh sáng muôn đời

“Ánh sáng muôn đời” đó tập trung trong bản Di chúc lịch sử: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ dù phải kinh qua nhiều khó khăn gian khổ song nhất định sẽ thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn”. Giữa lúc nửa triệu quân Mỹ và hàng triệu quân Ngụy đang đánh phá ác liệt khắp hai miền Nam - Bắc thì một sự khẳng định của lãnh tụ tối cao như thế có sức mạnh như thiên thần, đưa chúng ta đạp bằng mọi gian khó.

Rồi chiến dịch mùa xuân năm 1975, Trung ương đặt tên là chiến dịch Hồ Chí Minh thật chính xác biết bao, có sức cổ vũ chúng ta “Làm nên thắng trận”. Và khi thống nhất tổ quốc, cả dân tộc lại hát vang bài ca: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Ai cũng nghĩ: Giá như Bác còn sống cho đến ngày hôm nay thì vui thêm mấy lần nữa! Trong một bức thư gửi cho Tổng bí thư Lê Duẩn (sau này có dịp in trên báo Nhân dân) viết năm 1960, Bác nói: Nhiều lắm thì cũng 14,15 năm nữa là kháng chiến thắng lợi. Đúng như câu thơ Tố Hữu:

Bác bảo đi là đi

Bác bảo thắng là thắng!

(Sáng tháng năm)

Chưa có lời tiên đoán nào của Bác về vận nước mà không thành sự thật. Hôm nay trong sự nghiệp đổi mới, chúng ta lại nhớ lời căn dặn trong Di chúc:

Còn non, còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay

Đây cũng là một tiên đoán thiên tài nữa của Bác. Từ chỗ phải nhập lương thực, ta đã trở thành nước xuất khẩu gạo thứ hai trên thế giới. Từ chỗ chỉ có vài nhà máy điện lèo tèo ở thành phố, nay đã có hàng chục nhà máy thủy điện và đang chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân, điện bằng sức gió, bằng năng lượng mặt trời. Thế giới đến đầu tư có lúc lên đến hàng trăm tỷ đô-la, một kỷ lục! Nước Việt Nam xưa không có tên trên bản đồ thế giới vì bị sát nhập vào đế quốc Pháp, tô theo màu bản đồ Pháp thì nay đã “Đứng lên người độc lập, cao bằng người nào thấp thua ai”(7), đã có lúc làm Ủy viên Hội đồng bảo an, cơ quan quyền lực cao nhất của Liên Hợp quốc. Con người Việt Nam được Bác đánh thức dậy “ngẩng đầu tới trời xanh”, làm nên những kỳ công trước sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế. Thi nhạc Sôpanh trên quê hương Sôpanh thì Đặng Thái Sơn chiếm giải nhất. Thi toán quốc tế ở Anh thì Lê Bá Khanh Trình chiếm giải đặc biệt duy nhất –một điều rất hiếm. Thầy Lê Hải Châu kể: Sau sự việc đó, các tờ báo lớn ở Luân Đôn chạy một tít dài trên trang nhất: Những người Việt Nam thông minh siêu đẳng, Việt Nam một quốc gia giàu tiềm năng chất xám. Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn cho biết thế giới coi Việt Nam là “dân Do Thái Châu Á”. So với nhiều nước, thu nhập đầu người của ta còn thấp nhưng hãy nhớ cho một đất nước trải qua 30 năm chiến tranh mà Mỹ từng định cho trở lại thời kỳ đồ đá trong những cuộc ném bom tọa độ mà phấn đấu được như vậy là rất giỏi.

Niềm tin vào sự lãnh đạo của Bác đã thành một động lực chiến đấu và xây dựng của Đảng ta, dân tộc ta trong mấy chục năm qua. Xin nhắc lại một câu thơ của Chế Lan Viên để cùng suy ngẫm:

Đau thương thay những thế kỷ vắng anh hùng!

(Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng)

Khi thực dân Pháp hạ thành Hà Nội cuối thế kỷ 19, chúng chỉ có một toán quân vài trăm tên (8). Thế mà khi xuất hiện, người anh hùng dân tộc vĩ đại Hồ Chí Minh, từ hai bàn tay trắng, ta đã tiến lên đánh thắng hai kẻ thù to là Pháp và Mỹ.

Bác là một vị lãnh tụ đã trở thành huyền thoại từ thuở bình sinh, một điều rất hiếm trong lịch sử. Nhân chuyến thăm của Người đến Niu đêli, nữ thi sĩ Ấn Độ Am-ri-ta Pờ-ri-tam ca tụng:

Đức Vua ta nghe nói đó là ai?

Thánh nhân đó là ai?

Ai gỡ chiếc gai dưới chân

Chân người đẹp yên trong giấc mộng có tên là cuộc sống

Thi sĩ Xuân Diệu, người từng thăm Ấn Độ cho hay: Ở đất nước của Phật Thích Ca, những ai được nhân dân đặc biệt kính trọng thì đều được gọi là Vua, là Thánh Nhân. Tổng bí thư Đảng cộng sản Anh Giôn-gô lăng đánh giá: “Đây là một con người vĩ đại nhưng không bao giờ Người tỏ ra là một con người vĩ đại”(9) Giăng-xanh-tờ-ny, đại diện cho chính phủ Pháp đàm phán với Bác trong thời gian 1945-1946 đã viết trong cuốn: “Một nền hòa bình bị bỏ lỡ” như sau: “Hồ Chí Minh là người đánh đắm cả chế độ thực dân Pháp nhưng vẫn là bạn của nước Pháp”(10). Như vậy là Bác được cả thế giới ngưỡng vọng.

Đợt sinh hoạt chính trị: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giúp chúng ta thấm thía hơn công ơn trời biển của Người đối với dân tộc, thấy rõ hơn tầm vóc vĩ đại của Người đối với lịch sử. Trước anh linh của Bác, chúng ta tâm niệm:

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi

Vững như muôn ngọn giải Trường Sơn

(Bác ơi – Tố Hữu)

 

 

Chú thích     

(1)Thơ Chế Lan Viên.

(2)Hình ở đây là hình ảnh một nước Việt Nam độc lập tự do

(3)Tên thật của Chế Lan Viên là Phan Ngọc Hoan.    

(4)Thơ Tố Hữu

(5)Thơ Tố Hữu

(6)Chỗ yếu của ai đó                 

(7)Thơ Tố Hữu  

(8) Theo Nguyễn Khắc Viện trong cuốn: Việt Nam một thiên lịch sử

(9)Chuyện dẫn từ: “Văn hóa Nghệ An” số 70 ngày 15/6/2005 trang 5,6

(10) Chuyện dẫn từ: “Văn hóa Nghệ An” số 70 ngày 15/6/2005 trang 5,6.

KHXHNV & Đời sống khác:
Tính chiến đấu của báo chí cách mạng (24/6/2022)
An sinh xã hội cho người di cư vùng dân tộc (24/6/2022)
Niềm tin về xã hội không có chế độ người bóc lột người (23/6/2022)
Sử thi Tây Nguyên - Huyền thoại và hiện thực (23/6/2022)
Chức năng cao quý của báo chí và người làm báo cách mạng (20/6/2022)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức người làm báo (20/6/2022)
Định hướng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An trong giai đoạn hiện nay (7/6/2022)
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI Nghệ An năm 2021 (7/6/2022)
Khoa học - Công nghệ Nghệ An: Đột phá mới theo tinh thần Nghị Quyết 20 (7/6/2022)
“Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua “Thư gửi Ban Chấp hành Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam tỉnh Nghệ An” (7/6/2022)
Đi từ xứ Nghệ về với Thăng Long (7/6/2022)
Nếp sống giản dị của Bác Hồ (6/6/2022)
Lấp khoảng trống về nhân lực du lịch (2/6/2022)
Những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với công nhân (1/6/2022)
Học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ, trách nhiệm chăm sóc thiếu niên, nhi đồng qua những bài thơ và thư từ của Người gửi các cháu (1/6/2022)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,568 | Tất cả: 4,099,789
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp