TIN TỨC > TIN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Giải Nobel Hóa học 2016 thuộc về ba nhà khoa học đã phát triển “những cỗ máy nhỏ nhất thế giới”
Tin đăng ngày: 10/10/2016 - Xem: 393
 

Ba nhà khoa học đến từ Pháp, Anh và Hà Lan là Jean-Pierre Sauvage, Sir J. Fraser Stoddart và Bernard L. Feringa vừa vinh dự được nhận giải Nobel Hóa học 2016 dành cho công trình nghiên cứu của họ về thiết kế và phát triển những cỗ máy ở cấp độ phân tử hay còn gọi là “những cỗ máy nhỏ nhất thế giới”.

Upload

Theo đó, giải thưởng đã ghi nhận thành công của các nhà nghiên cứu trong việc kiểm soát chuyển động ở cấp độ phân tử, cụ thể hơn, họ đã thực hiện kết nối các phân tử với nhau để chế tạo: trục nâng siêu nhỏ, động cơ có cấu tạo nano cùng với sợi cơ nhân tạo có kích thước siêu nhỏ.

Sự phát triển của công nghệ điện toán được xem là yếu tố dẫn đến cuộc cách mạng công nghệ nano. Những nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2016 đã thực sự thành công trong việc thu nhỏ kích thước của những cỗ máy ở quy mô phân tử, góp phần đưa lĩnh vực hóa học lên một đỉnh cao mới.

Bước đầu tiên của việc phát triển các loại máy này có thể kể đến cỗ máy phân tử được thực hiện bởi Jean-Pierre Sauvage vào năm 1983. Cụ thể, ông đã thực hiện kết nối hai phân tử dạng vòng với nhau để tạo thành một chuỗi cấu trúc có khả năng co giãn gọi là catenane. Thông thường, các phân tử được kết nối chặt chẽ nhờ liên kết cộng hóa trị, trong đó, các nguyên tử cùng chia sẻ các cặp electron. Tuy nhiên, trong chuỗi catenane, các phân tử liên kết với nhau tự do hơn nhờ liên kết cơ học. Để một cỗ máy có thể thực hiện một tác vụ thì các bộ phận của máy phải liên kết chặt chẽ với nhau. Và trong nghiên cứu của Jean, hai vòng phân tử được kết nối đã giải quyết tốt vấn đề này.

Thành công thứ hai là công trình nghiên cứu được thực hiện vào năm 1991 khi Fraser Stoddart phát triển một động cơ đơn vị rotaxane – được ví như siêu phân tử, bằng cách xâu chuỗi phân tử dạng vòng vào một trục phân tử mỏng và chứng minh vòng phân tử có thể di chuyển dọc theo trục phân tử. Từ nghiên cứu này, ông đã chế tạo thành công: trục nâng phân tử, sợi cơ phân tử và chip máy tính có kích thước phân tử.

Bernard Feringa là người đầu tiên phát triển thành công động cơ phân tử. Vào năm 1999, ông đã chế tạo một rô-tơ phân tử gắn cánh quạt có khả năng quay liên tiếp theo cùng một chiều. Bằng cách sử dụng động cơ phân tử, ông đã thực hiện việc làm quay một ống trụ thủy tinh có kích thước lớn hơn gấp 10.000 lần so với động cơ. Bên cạnh đó, vào năm 2011, nhóm nghiên cứu của Feringa đã chế tạo thành công một chiếc xe hơi nano bốn bánh.

Các công trình nghiên cứu của ba nhà khoa có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần chuyển các hệ thống phân tử từ trạng thái tự nhiên sang trạng thái có thể kiểm soát được chuyển động khi được bổ sung nguồn năng lượng. Về ý nghĩa lịch sử, động cơ phân tử có vai trò tương tự như động cơ điện vào những năm 1830 - thời điểm mà các nhà khoa học đã cho ra đời một loạt các mẫu trục quay và bánh xe mà không hề biết trước được rằng trong tương lai chúng sẽ dẫn đến sự ra đời của tàu điện, máy giặt, quạt máy và máy chế biến thực phẩm. Những loại máy móc ở cấp độ phân tử rất có khả năng sẽ được áp dụng trong sự phát triển của các loại vật liệu mới, bộ cảm biến, thiết bị y học siêu nhỏ vận chuyển thuốc tới các tế bào bị bệnh, và hệ thống thiết bị lưu trữ năng lượng./.

Theo most.gov.vn

Tin tức khác:
Tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2018 của Khối các ngành kinh tế (20/11/2018)
Hội thảo góp ý “Chức năng phần mềm và bộ quy chế quản lý, cập nhậy cơ sở dữ liệu tổ chức bộ máy và biên chế của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An” (12/11/2018)
Nghiệm thu đề tài “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên bàn tỉnh Nghệ An” (2/11/2018)
Bế mạc Giải thể thao khối thi đua các ngành kinh tế Nghệ An năm 2018 (29/10/2018)
Tọa đàm gặp mặt các nhà khoa học trẻ Trường Đại học Vinh (29/10/2018)
Sở Khoa học và Công nghệ: Tổ chức Giải thể thao nữ chào mừng ngày 20/10 (22/10/2018)
Khai mạc trưng bày chuyên đề về: Phụ nữ Nghệ An trong Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh đến công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc (17/10/2018)
Sinh hoạt chuyên đề học tập bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh của Chi bộ Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Nghệ An (16/10/2018)
Kho tàng Vè xứ Nghệ (15/10/2018)
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (11/10/2018)
Hội thảo khoa học góp ý Đề tài "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An" (10/10/2018)
Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: Đánh giá thực trạng hệ thống chính trị cấp xã và đề xuất giải pháp sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An (8/10/2018)
Nghiệm thu Đề tài cấp tỉnh: Nghiên cứu ứng dụng tri thức bản địa đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An trong phát triển kinh tế - xã hội (27/9/2018)
Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” (19/9/2018)
Hội thảo khoa học Thực trạng và giải pháp sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị cấp xã (17/9/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 8/2018
Tạp chí Truyền hình KH-CN số tháng 8/2018
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,242 | Tất cả: 1,519,774
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp