KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Ngày vía Thần tài có từ bao giờ?
Tin đăng ngày: 9/2/2022 - Xem: 215
 

Tùng Lâm

Theo văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Thần tài là một trong những vị thần được thờ cúng ở hầu hết các gia đình. Mọi người tin rằng, việc thờ Thần tài sẽ giúp gia đình “ăn nên làm ra”, giữ được nhiều tài lộc, vận may.

Theo lịch âm dương năm 2022, tục thờ Thần tài có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa, được du nhập vào nước ta vào khoảng thế kỉ 20. Truyền thuyết cho rằng, Thần tài vốn là vị Thần tài lộc chốn thiên đình, trong một lần vui chơi ở nhân gian, do say rượu nên người đã va phải hòn đá mà mất đi trí nhớ. Vì bộ quần áo trên người Thần quá đẹp đã bị người ta đem đi bán mất.

Trong khoảng thời gian đó người lang thang khắp hạ giới để xin ăn. Kì lạ thay, hễ đến nơi nào mà chủ nhân nơi đó mời người vào ăn từ quán thịt heo hay thịt gà, thịt vịt thì dù quán vắng khách đến mấy cũng trở nên đông đúc. Biết thấy có điềm thần kỳ, một chủ quán nọ đã giữ ông lão ăn xin này lại, quả nhiên công việc làm ăn trở nên phát đạt lạ thường.

Người ta thấy thế cũng tìm mua cho ông bộ trang phục đẹp để bày tỏ lòng biết ơn. Thật ngạc nhiên, bộ trang phục đó lại chính là bộ đồ ông mặc đi dạo chơi trước khi mất trí nhớ. Mặc lại được bộ đồ của mình, Thần tài bỗng dưng hồi phục lại được trí nhớ. Ngày 10 tháng Giêng được cho rằng chính là ngày Thần tài trở về trời. Do vậy, người dân xem ngày 10 của tháng đầu năm là ngày lấy vía ông Thần tài để cầu vạn sự may mắn.

Chính là những truyền thuyết thú vị được lưu truyền, cũng như sự tín ngưỡng dành cho vị Thần may mắn này mà Thần tài trở thành một trong những vị thần được thờ ở hầu hết mỗi gia đình, đặc biệt là các hộ kinh doanh, mua bán. Càng kinh doanh, mua bán lớn thì sự trang trọng của nơi thờ tự càng được chú trọng và trang hoàng.

Ngày vía Thần tài là ngày bao nhiêu hằng năm?

Ngày 10 tết Nguyên đán hằng năm được xem là “Ngày vía Thần” tài quan trọng nhất trong năm. Vào ngày này, tùy theo kinh tế gia đình, dù ít dù nhiều thì ai ai cũng sẽ sắm sửa một mâm cỗ để dâng lên ông Thần tài với hy vọng một năm tròn tài vẹn lộc, công việc hanh thông, tiền tài no ấm cho cả gia đình.

Nên làm gì trong ngày vía Thần tài?

Dân gian còn truyền tai nhau rằng, vào ngày Thần tài mua vàng để cúng ông Thần tài sẽ được “đổi vía” của ông đem lại may mắn, tài lộc suốt cả một năm. Vì thế vào ngày này, có rất nhiều người tìm đến các cửa hiệu trang sức để mua vàng về nhà cầu tài lộc cả năm.

Lưu ý khi thờ cúng trong ngày vía Thần tài

Để việc thờ cúng Thần tài trở nên ý nghĩa và trang trọng thì chúng ta cũng cần có một số lưu ý nhỏ trong việc thờ cúng như: thường xuyên dọn dẹp và giữ vệ sinh nơi trang tự của ông Thần tài để thể hiện lòng thành của gia chủ.

Gia chủ cũng nên chọn nơi yên tĩnh, trang nghiêm, tránh làm ồn và lớn tiếng ở nơi thờ cúng. Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà có thể sắm lễ vật cúng khác nhau nhưng nên chọn hoa quả tươi ngon để dâng lên Thần tài để thể hiện sự kính trọng.

Tín ngưỡng thờ cúng dân gian thờ ông Thần tài đã trở thành một tín ngưỡng văn hóa dân gian đẹp của người Việt ta từ xưa đến nay. Điều này vừa mang lại ý nghĩa bình an trong tâm hồn vừa giúp gia chủ có niềm tin vào sự may mắn, tốt đẹp trong công việc và cuộc sống.

KHXHNV & Đời sống khác:
Tính chiến đấu của báo chí cách mạng (24/6/2022)
An sinh xã hội cho người di cư vùng dân tộc (24/6/2022)
Niềm tin về xã hội không có chế độ người bóc lột người (23/6/2022)
Sử thi Tây Nguyên - Huyền thoại và hiện thực (23/6/2022)
Chức năng cao quý của báo chí và người làm báo cách mạng (20/6/2022)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức người làm báo (20/6/2022)
Định hướng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An trong giai đoạn hiện nay (7/6/2022)
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI Nghệ An năm 2021 (7/6/2022)
Khoa học - Công nghệ Nghệ An: Đột phá mới theo tinh thần Nghị Quyết 20 (7/6/2022)
“Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua “Thư gửi Ban Chấp hành Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam tỉnh Nghệ An” (7/6/2022)
Đi từ xứ Nghệ về với Thăng Long (7/6/2022)
Nếp sống giản dị của Bác Hồ (6/6/2022)
Lấp khoảng trống về nhân lực du lịch (2/6/2022)
Những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với công nhân (1/6/2022)
Học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ, trách nhiệm chăm sóc thiếu niên, nhi đồng qua những bài thơ và thư từ của Người gửi các cháu (1/6/2022)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,780 | Tất cả: 4,100,001
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp