TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo khoa học xác định mốc ra đời danh xưng Tương Dương
Tin đăng ngày: 25/1/2022 - Xem: 197
 

Ngày 12/1, tại UBND huyện Tương Dương, Sở Khoa học Công nghệ Nghệ An, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và UBND huyện Tương Dương đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học để xác đinhj mốc thời gian ra đời danh xưng “Tương Dương" với sự tham dự và chủ trì của các đồng chí: PGS. TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Thạc sĩ Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa hoa và Công nghệ; Thạc sĩ Lô Thanh Nhất - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương; cùng các đồng chí Lữ Văn May - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tương Dương; đại diện Viện Nghiên cứu Hán Nôm, đại diện Viện Sử học Việt Nam, đại diện trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trung tâm KHXH&NV Nghệ An, cùng các nhà nghiên cứu khác.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo lần này tập trung vào 2 nội dung chính là xác định mốc ra đời danh xưng Tương Dương và Tương Dương vùng đất - con người. Theo các nhà nghiên cứu và tham luận tại hội thảo, địa danh thuộc Tương Dương có mặt sớm nhất trong chính sử nước ta là “Vĩnh Khang” vào thời Lý khi vua Lý Thái Tông và Tri châu Nghệ An Lý Nhật Quang đưa những tù binh người Chăm đến đây khai hoang lập ấp. Sang thời Trần, vùng đất Tương Dương ngày nay có tên gọi là Mật Châu. Sau thời thuộc Minh thì đổi là Trà Long. Đến thời Lê Thái Tông lại đổi thành Trà Lân. Tới 1469, tên gọi Tương Dương chính thức xuất hiện là 1 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc phủ Trà Lân. Đến năm 1821, tên gọi phủ Trà Lân chính thức bị xóa bỏ để thay bằng phủ Tương Dương.

Upload

Chủ trì Hội thảo

Trong lịch sử, việc phân chia các đơn vị hành chính và tên gọi là một việc rất quan trọng của bất kỳ một quốc gia, dân tộc. Lịch sử phát triển của đất nước ta từ thời dựng nước đến ngày nay, việc phân chia các đơn vị hành chính, thay đổi danh xưng mỗi giai đoạn có khác nhau, nhưng đều xuất phát từ nhu cầu quản lý, bảo vệ và xây dựng chính thể Nhà nước đó đại diện cho một quốc gia có chủ quyền, ghi dấu ấn về lịch sử và văn hóa sâu sắc của dân tộc. Tương Dương là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Nghệ An, là đơn vị hành chính cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tương Dương có nhiều dân tộc anh em gồm Thái, Khơ Mú, Mông, Ơ Đu, Tày Pọng và Kinh có tập quán và tiếng nói khác nhau cùng sinh sống trên một vùng đất cổ có truyền thống văn hóa lâu đời. Bên cạnh đó, địa phương còn được có nhiều di tích lịch sử, gắn liền với nhiều danh nhân nổi tiếng trong lịch sử dân tộc như Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, danh sĩ Đoàn Nhữ Hài…tạo thành một địa phương - cộng đồng có bề dày lịch sử và đậm đà bản sắc. Chính vì vậy, việc tìm hiểu, xác định năm “khai sinh” tên gọi Tương Dương đang là mong muốn thiết tha của Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà. Chính vì vậy việc xác định mốc ra đời danh xưng Tương Dương sẽ góp phần giáo dục các thế hệ hôm nay truyền thống tốt đẹp, khơi dậy niềm tự hào và tình yêu quê hương của đồng bào các dân tộc huyện Tương Dương. Từ đó, sẽ cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu vươn lên, quyết tâm xây dựng quê hương Tương Dương càng giàu đẹp, văn minh.

Upload

Đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Trần Mạnh Cường

 

Tin tức khác:
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2024 (27/5/2022)
Nghệ An: Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 xếp thứ 17/63 tỉnh thành, cao nhất từ trước đến nay (27/5/2022)
Hội thảo khoa học “50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, Thắng lợi và bài học kinh nghiệm” (24/5/2022)
Nghệ An: Khảo sát lấy ý kiến hoàn thiện đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” (20/5/2022)
Ban chỉ đạo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 họp triển khai nhiệm vụ (20/5/2022)
Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 (20/5/2022)
Hội thảo khoa học “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong xu thế chuyển đổi số” (20/5/2022)
Nghệ An: Tọa đàm “Hành trình khởi nghiệp cùng Shark Liên” (18/5/2022)
Nghệ An: Tổ chức các hoạt động Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 (18/5/2022)
Nghệ An: Sơ kết 3 tháng triển khai Đề án 06/CP của Chính phủ (13/5/2022)
Chi bộ Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Nghệ An tham gia hội nghị trực tuyến chuyên đề "Chuyển đổi số - từ nhận thức đến hành động" (13/5/2022)
Nghệ An thuộc tốp các tỉnh, thành phố đạt chỉ số PAPI 2021 cao nhất cả nước (13/5/2022)
Công đoàn Viên chức Nghệ An trao quà cho các công chức, viên chức, người lao động Sở Khoa học và Công nghệ có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng Công nhân (11/5/2022)
Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021 (3/5/2022)
Nghi Lộc: Đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia địa điểm Cầu Cấm (3/5/2022)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 245 | Tất cả: 4,023,070
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp