TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An”
Tin đăng ngày: 23/11/2021 - Xem: 821
 

Ngày 19/11, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội đồng KHCN đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An”. Đề tài do Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An chủ trì; TS Lê Thị Hiếu làm chủ nhiệm để tài. Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng và chủ trì phiên họp.

Upload

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, đề tài đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu theo thuyết minh được phê duyệt, đảm bảo số lượng và chất lượng theo yêu cầu. Đề tài đã khái quát được sự hình thành, địa bàn cư trú và hệ thống tri thức địa phương dân tộc Thổ Miền tây Nghệ An; Đánh giá thực trạng bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc thổ theo 3 nhóm tri thức: Tri thức trong hoạt động sinh kế; tri thức về văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần; Tri thức quản lý, bảo vệ tàu nguyên và y học dân gian; đề xuất được bộ giải pháp theo từng nhóm tri thức để bảo tồn và phát huy tri thức trong phát triển kinh tế - xã hội. Đề tài cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị để phát huy tri thức địa phương tại các huyện có đồng bào Thổ nói riêng, đồng bào DTTS nói chung để bảo tồn tốt tri thức bản địa trong quá trình phát triển.

 Upload

 TS. Lê Thị Hiếu-chủ nhiệm đề tài báo cáo tại buổi nghiệm thu

Nhận xét đánh giá của các thành viên Hôị đồng: Hội đồng đánh giá cao về kết quả nghiên cứu của nhóm thực hiện đề tài. Cụ thể, kết quả nghiên cứu đã thực hiện tốt mục tiêu và các nội dung của đề tài theo thuyết minh đã phê duyệt; cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu phù hợp, khoa học; thông tin, tài liệu và kết quả điền dã, khảo sát khách quan, có độ tin cậy. Bên cạnh đó hội đồng cũng góp ý bổ sung hoàn thiện đề tài: bổ sung phạm vi thời gian nghiên cứu; làm rõ tính đại diện khi thu thập thông tin; có tiểu kết cho mỗi phần nội dung; nhất quán trong việc sử dụng khái niệm; các giải pháp đưa ra cần cập nhật, bám sát các cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước;….

 Upload

Upload

Các thành viên hội đồng phát biểu ý kiến tại buổi nghiệm thu

Kết luận tại buổi nghiệm thu, đồng chí Trần Quốc Thành - Chủ tịch Hội đồng nhất trí với các nhận xét, đánh giá, phản biện của các thành viên Hội đồng. Đề tài có phối hợp với các chuyên gia trong nghiên cứu, khảo sát, bảng biểu và phụ lục báo cáo phong phú. Kết quả nghiên cứu đã hệ thống được 3 nhóm tri thức của của dân tộc Thổ. Và Chủ tịch Hội đồng đề nghị ban chủ nhiệm đề tài: bổ sung đầy đủ sản phẩm như các biên bản Hội thảo, nghiệm thu cơ sở…; đưa ra phương pháp chính được sử dụng trong đề tài; phạm vi thời gian nghiên cứu; Bổ sung phần so sánh với các dân tộc khác cho một số tri thức điển hình; bổ sung phần bảo tồn dược liệu; bổ sung phần tiểu kết ở chương 2 để có hệ thống trong các tri thức của người Thổ và rút ra điểm khác biệt và đánh giá giá trị của tri thức; phần kiến nghị cần cụ thể; các để xuất cần nêu rõ những tri thức ứng dụng trong phát triển kinh tế và du lịch. Nghiên cứu chỉnh sửa, biên tập để in sách phục vụ tham khảo.

Upload

Ồng Trần Quốc Thành-Chủ tịch Hội đồng kết luận tại buổi nghiệm thu

Với kết quả đạt được, Hội đồng bỏ phiếu đánh giá, nghiệm thu đề tài: Đạt loại xuất sắc.

Tin, ảnh: Hồng Bắc

Tin tức khác:
Khai mạc Hội báo Xuân Nhâm Dần tỉnh Nghệ An 2022 (26/1/2022)
Hội thảo khoa học xác định mốc ra đời danh xưng Tương Dương (25/1/2022)
Hội thảo công bố kết quả nhiệm vụ khoa học: Sưu tầm, biên dịch về thư tịch cổ Hán Nôm về huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò (25/1/2022)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An cùng các doanh nghiệp trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Mường Ải huyện Kỳ Sơn (25/1/2022)
Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 (4/1/2022)
Trung tâm KHXH&NV Nghệ An tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và người lao động năm 2022 (4/1/2022)
Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 (29/12/2021)
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Ngư học tổ chức tại Nghệ An (26/12/2021)
Khai mạc Hội thảo “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển” tại Nghệ An (26/12/2021)
Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 (25/12/2021)
Hội thảo du lịch Việt Nam tại Nghệ An: Sẽ có hơn 300 đại biểu tham dự (24/12/2021)
Nghệ An: Năm 2021 cấp mới cho 106 dự án đầu tư (23/12/2021)
Văn Hiền - Một người viết đáng trân trọng (23/12/2021)
“Đa dạng thực vật bậc cao có mạch tại Vườn quốc gia Pù Mát - Nghệ An” - Cuốn sách góp phần bảo vệ và phát triển bền vững nguồn tài nguyên đa dạng sinh học của tỉnh Nghệ An (22/12/2021)
Đại diện Nghệ An nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2021 (22/12/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 5,266 | Tất cả: 3,696,980
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp