DIỄN ĐÀN > TỌA ĐÀM VÀ CÁC VẤN ĐỀ TRAO ĐỔI
Đề xuất 6 giải pháp nhằm phát huy tối đa giá trị các di tích trên địa bàn thành phố Vinh
Tin đăng ngày: 3/11/2021 - Xem: 246
 

Hoàng Văn Nam

Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Thời gian qua, thành phố Vinh đã đạt được một số thành tựu trong việc phát huy giá trị của các di tích kết hợp với việc du lịch. Bài viết dưới đây xin đề xuất 6 giải pháp để phát huy tối đa giá trị các di tích trên địa bàn thành phố.

Upload

 Cổng thành Nghệ An

Trên địa bàn thành phố Vinh hiện nay đang tồn tại hai loại di tích, đó là di tích  lịch sử và di tích lịch sử cách mạng. Các di tích lịch sử gồm có: Thành cổ Vinh (Thành Nghệ An), Chùa Diệc, Phượng Hoàng Trung Đô, Chùa Cần Linh, Đền Hồng Sơn, Văn miếu Vinh,… Các di tích cách mạng gồm có: Cồn Mô, Tượng đài Công nông Xô Viết Trường Thi - Bến Thủy, Làng Đỏ, Nhà lưu niệm Nguyễn Thị Minh Khai, Nhà Đại tướng Chu Huy Mân,…

Upload

Đền vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết

 Trong những năm qua, mặc dù công tác bảo vệ, tu bổ, tôn tạo phát huy giá trị của các di tích ở thành phố Vinh còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn di tích đã bị xuống cấp, do kinh phí tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp có nhiều hạn chế, nhưng dưới sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của thành ủy, HĐND, UBND, sự quan tâm của các Cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham mưu của cơ quan chức năng, sự đồng thuận, góp sức của nhân dân, công việc bảo vệ, tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích đã tạo được những chuyển biến đáng phấn khởi, góp phần làm sống lại giá trị các di tích trên địa bàn thành phố Vinh, thúc đẩy một phần sự phát triển kinh tế, xã hội của Vinh. Ngày càng có nhiều du khách tìm đến Phượng Hoàng Trung Đô, Chùa Cần Linh, Đền Hồng Sơn và một số “Địa chỉ đỏ” khác.

Upload

Chùa Diệc, một trong những ngôi chùa cổ đang được phục dựng ở thành phố Vinh

Tuy vậy, việc phát huy tối đa giá trị các di tích trên địa bàn thành phố Vinh vẫn chưa được như chúng ta mong đợi. Chẳng hạn như: Nhà lưu niệm Nguyễn Thị Minh Khai đã được đầu tư xây dựng bề thế, khang trang, có trưng bày nhiều hiện vật gắn với 11 năm hoạt động của Nguyễn Thị Minh Khai (1930 - 1941), lại nằm ngay bên cạnh một trong những con đường đông đúc nhất Vinh (đường Quang Trung) nhưng số người đến thăm vẫn còn hạn chế. Di tích Cồn Mô nằm ngay sát đường Nguyễn Văn Trỗi, gần nhà máy Sợi Vinh, cách Trường Đại học Vinh có trên 300m, Trường Đại học Vinh có trên 20.000 sinh viên các hệ chính quy, tại chức, từ xa… thế nhưng vẫn ít người đến thăm. Tượng đài Công nông Xô Viết Trường Thi - Bến Thủy oai phong, hùng dũng nằm ngay bên đường quốc lộ 1, sát phía Bắc đầu cầu Bến Thủy mà du khách vẫn không nhiều. Làng Đỏ (Hưng Dũng) vẫn thưa thớt du khách.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng nói trên, để phát huy hết giá trị của các di tích nhằm góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ và các du khách, đồng thời nâng cao lòng tự hào dân tộc, chúng tôi thẳng thắn và mạnh dạn đề xuất 6 giải pháp sau đây:

Thứ nhất, trên các phương tiện thông tin đại chúng, cần quảng bá, giới thiệu một cách rộng rãi, liên tục và quyết liệt cho nhân dân thành phố Vinh, cho du khach biết rõ, hiểu sâu, hiểu cặn kẽ về các di tích, qua đó tạo cho nhân dân và các du khách sự hào hứng tìm về các địa chỉ, về cội ngugồn, từ đó giúp họ biết tri ân, noi gương và viết tiếp khát vọng chiến đấu bảo vệ đất nước, xây dựng Tổ quốc, quê hương giàu đẹp bởi vì đó là khát vọng của các anh hùng trong lịch sử, của các chiến sĩ cách mạng trung kiên, những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thông qua việc đến thăm các di tích, họ sẽ tự khám phá, tự mở rộng sự hiểu biết, tự nâng cao tầm nhìn, hiểu sâu sắc về truyền thống anh hùng, truyền thống dựng nước, giữ nước vẻ vang của dân tộc. Để chuẩn bị cho việc quảng bá, cần phải in thật hấp dẫn nhiều sách, tập ảnh đẹp, đĩa CD để giới thiệu di tích và làm quà lưu niệm cho nhân dân và du khách khi họ đến thăm di tích; thông qua đó khi về đến nhà, họ sẽ giới thiệu sách, tập ảnh, đĩa VCD cho người nhà, bà con thân thuộc, gây hứng cho người nhà để người nhà của họ tìm đến di tích.

Thứ hai, các cơ quan chức năng ở thành phố Vinh phải thường xuyên mở lớp đào tạo chính quy, bài bản các hướng dẫn viên hoặc người giới thiệu di tích, thường xuyên kiểm tra và rèn luyện tính chuyên nghiệp cho họ. Hiện nay, có tình trạng là hướng dẫn viên hoặc người giới thiệu di tích còn thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu hiểu biết sâu sắc về di tích mình sẽ giới thiệu cho du khách, nhiều hướng dẫn viên chỉ nặng về việc ca ngợi di tích một cách chung chung, thiếu sức thuyết phục nhân dân và du khách. Phải thường xuyên kiểm tra và loại dần những hướng dẫn viên không đạt yêu cầu, thay mới những hướng dẫn viên khác. Nếu hướng dẫn viên có tính chuyên nghiệp, diễn đạt hay và sâu, hấp dẫn du khách, cung cấp cho du khách những thông tin đầy đủ, sâu sắc, toàn diện về di tích, về sự kiện, ý nghĩa, tầm vóc của di tích, qua đó giúp họ hiểu sâu giá trị của di tích thì khi về nhà, họ sẽ hào hứng nói với cho người nghe về giá trị di tích, người nhà sẽ rủ nhau đi thăm di tích, do đó khách tham quan di tích sẽ đông thêm.

Thứ ba, các cơ quan chức năng phải làm việc với Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Vinh, đặt vấn đề nhờ Phòng giáo dục đào tạo biên soạn chương trình: “Lịch sử thành phố Vinh” để giảng dạy trong nhà trường; đồng thời phải biết gắn kết các bài giảng về lịch sử với việc tham quan, học trực tiếp tại các di tích trên địa bàn thành phố Vinh như: cho học sinh trực tiếp học tại Di tích Cồn Mô, tại tượng đài Công nông Xô Viết Trường Thi - Bến Thủy, tại nhà lưu niệm Nguyễn Thị Minh Khai, tại di tích Phượng Hoàng Trung Đô, tại Làng Đỏ Hưng Dũng, bởi vì “trăm nghe không bằng một thấy”. Phải giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trực tiếp thông qua các di tích.

 Thứ tư, nhìn chung, đa số cán bộ quản lý đi tích trình độ chuyên môn chưa cao, chủ yếu mới qua trình độ trung cấp hoặc chỉ mới học qua các lớp đào tạo ngắn hạn. Các cán bộ di tích đa số thường làm việc theo kinh nghiệm và thói quen hơn là làm việc theo chuyên môn nghiệp vụ. Nhận thức và hiểu biết của một số cán bộ (và một số hướng dẫn viên) về Luật Di sản văn hóa và các văn bản pháp luật dưới luật chưa đầy đủ. Do đó, cần tăng cường và thường xuyên tổ chức phổ biến, học tập Luật Di sản văn hóa, những kiến thức về trùng tu, tôn tạo di tích. Phải coi trọng việc đào tạo nguồn lực cho hoạt động bảo tồn theo hướng chuyên sâu phù hợp với đặc thù của ngành. Nên mở rộng các đối tượng được tham gia tập huấn Luật Di sản văn hóa (kể cả quần chúng nhân dân) giúp cho các văn bản luật thực sự đi vào cuộc sống.

Thứ năm, nên có chính sách đãi ngộ xứng đáng đối với những người trực tiếp trông coi di tích. Việc đãi ngộ này phải làm thường xuyên để họ yên tâm làm việc lâu dài trong ngành.

Thứ sáu, hoạt động của các Ban quản lý di tích phải có tính liên hoàn, đồng bộ và hiệu quả. Hàng tháng, hàng quý, hàng năm phải có kế hoạch thường xuyên, quyết liệt và cụ thể, chi tiết trong việc quản lý, lưu giữ, bảo vệ, bảo tồn, tu bổ các diện tích. Các ngành chức năng cần lập quy hoạch bảo tồn, tôn tạo các di tích. Phải gắn trách nhiệm của các Cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và người dân trong việc bảo tồn, tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích. Đề cao vai trò quần chúng nhân dân trong việc tham gia, quản lý di tích. Phải thường xuyên kiểm tra đôn đốc, xử lý nghiêm những hành vi cố ý xâm hại di tích như vụ việc lấn chiếm ở Thành cổ Vinh. Từng bước hoàn thiện các cơ chế, chính sách di tích trên điah bàn thành phố Vinh phù hợp với mỗi loại di tích, tạo môi trường văn hóa lành mạnh trong hoạt động tham quan di tích. Phải quan tâm đến việc sưu tầm, bảo tồn những tư liệu, hiện vật gắn liền với di tích, phải hạn chế việc cho phép xây dựng ở di tích nhiều lều quán bán hàng lưu niệm và dịch vụ ăn uống, nhếch nhác, thiếu mỹ quan. Phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, trật tự trị an để du khách yên tâm khi đến thăm di tích, phải làm nổi bật sắc thái riêng của mỗi di tích.

Hy vọng với những đề xuất trên đây sẽ tạo bước đột phá trong việc phát huy tối đa giá trị các di tích trên địa bàn thành phố Vinh.

Diễn đàn khác:
Với đời sống tâm linh đôi điều tôi muốn nói (26/1/2022)
Tìm hiểu ý nghĩa của cúng, khấn, vái, lạy (26/1/2022)
Chuyển đổi số trong giáo dục: Thách thức và kỳ vọng năm 2022 (26/1/2022)
Đạo học xứ Nghệ: Làm sao biến lập ngôn, lập danh thành lập nghiệp? (26/1/2022)
Dự thảo Luật Dân số: Giảm nhẹ gánh nặng gia đình? (25/12/2021)
Một giả thuyết khác về Loa Thành (25/12/2021)
Thực trạng và giải pháp thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức lĩnh vực KHXH&NV đến năm 2030 (24/12/2021)
Hướng đến tiêu dùng hợp lý (16/12/2021)
"Bà chúa thơ Nôm" Hồ Xuân Hương thực sự là ai trong lịch sử Việt Nam? (15/12/2021)
EVFTA và cơ hội xuất khẩu cho nông sản Nghệ An (4/12/2021)
Thạch Sùng và nỗi oan ngàn năm (4/12/2021)
Một số chữ trong bản dịch “Nam quốc sơn hà” và "Hịch tướng sĩ" của Sách giáo khoa - Liệu có đúng? (4/11/2021)
Vài suy nghĩ vấn đề việc làm cho hồi hương trong đại dịch (4/11/2021)
Tai biến và phát triển (4/11/2021)
Tiếng nói của người bản địa trong nghiên cứu tộc người (4/11/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 4,928 | Tất cả: 3,696,642
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp