ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > CON NGƯỜI XỨ NGHỆ
Phùng Chí Kiên - Vị tướng suốt đời chiến đấu hi sinh vì tổ quốc, nhân dân, nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối xuất sắc
Tin đăng ngày: 12/10/2021 - Xem: 170
 

Phan Minh

Upload

Tám mươi năm đã trôi qua kể từ ngày Phùng Chí Kiên - vị lãnh tụ cách mạng tiền bối xuất sắc, người con ưu tú của Đảng, của nhân dân - hi sinh. Thời gian càng trôi qua, tấm gương của ông càng ngời sáng.

Phùng Chí Kiên tên khai sinh là Nguyễn Vĩ, sinh ngày 18/5/1901 ở làng Mỹ Quan Thượng thuộc tổng Vạn Phần (nay là xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) trong một gia đình làm nghề nông. Thuở nhỏ ông rất ham học, thông thạo cả chữ Nho lẫn chữ Quốc Ngữ. Sau khi học xong chương trình Sơ học yếu lược, ông bắt đầu đi làm thuê để giúp đỡ gia đình. Lúc đầu ông làm thuê cho một gia đình thương nhân Hoa Kiều ở ga Yên Lý (Diễn Châu). Ông được chứng kiến nỗi cực khổi của nhân dân lao động, và đây chính là khoảng thời gian Phùng Chí Kiên bắt đầu được giác ngộ cách mạng.

Năm 25 tuổi (tháng 12/1926), nhờ sự giới thiệu của một số thành viên Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội, Phùng Chí Kiên đến Quảng Châu (Trung Quốc) tham dự lớp huấn luyện về chính trị do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc phụ trách. Trong thời gian giảng dạy ở đây, lãnh tự Nguyễn Ái Quốc nhận thấy Phùng Chí Kiên thông minh, tiếp thu nhanh, nhiệt tình với cách mạng, có tư duy nhảy bén về quân sự cho nên đã chọn Phùng Chí Kiên và một số thanh niên khách sang Trung Quốc để học tại Trường Quân sự Hoàng Phố. Trong thời gian này, ông tham gia cuộc khởi nghĩa Quảng Châu do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo, được giao làm Liên trưởng (tương đương với Đại đội trưởng). Trong cương vị này, ông đã dũng cảm, kiên cường lãnh đạo đơn vị chiến đấu mưu trí, sáng tạo với mọi khó khăn, gian khổ, đánh thắng nhiều cuộc tấn công của quân Tưởng Giới Thạch. Những cuộc chiến đấu này đã rèn luyện cho ông bản lĩnh chính trị, quân sự cho ông nhiều kinh nghiệm. Ở ông bắt đầu bộc lộ tư chất của một cán bộ chỉ huy quân sự.

Năm 29 tuổi (tháng 12/1930), Phùng Chí Kiên được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương. Sau đó một năm, Phùng Chí Kiên và một số thanh niên khác được Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giới thiệu sang Liên Xô học Trường Đại học Phương Đông ở Matxcova. Sau khi tốt nghiệp (1934) ông được Quốc tế cộng sản phân công vào Ban chỉ huy hải ngoại của Đảng cộng sản Đông Dương, phụ trách Tiểu ban Quân sự và kỹ thuật. Tháng 3/1935 tại Đại hội lần thứ nhất của Đảng cộng sản Đông Dương ở Ma cao (Trung Quốc), Phùng Chí Kiên được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng (là Ủy viên Thường vụ).

Một năm sau (8/1936 ông được cử về Sài Gòn cùng với Hà Huy Tập trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng trong nước.

Năm 1937, trước yêu cầu mới của cách mạng, Phùng Chí Kiên được Đảng điều sang Trung Quốc, được giao là người chỉ đạo Ban chỉ huy hải ngoại của Đảng để thay cho đồng chí Lê Hồng Phong được phân công về nước nhận nhiệm vụ mới. Trong khoảng thời gian đó, ông đã tích cực cũng cố lại Ban chỉ huy hải ngoại, tổ chức xuất bản báo "Đồng Thanh" nhằm mục đích tuyên truyền, vận động và định hướng cho phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng, đồng thời ra sức ủng hộ, nhân dân Trung Quốc đánh Nhật. Cũng thời gian này, ông được làm việc với lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, nhiều lần đưa lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đến một số nơi thuộc tỉnh Vân Nam để thăm các cơ sở quần chúng cách mạng, đồng thời thăm dò, khảo sát đường về Việt Nam (nếu khi có điều kiện).

Có thể nói, trong thời gian tham gia hoạt động trong Ban chỉ huy hải ngoại, với cương vị là Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng (Khóa I), Phùng Chí Kiên đã cùng Trung ương Đảng và Ban Thường vụ giải quyết được một số vấn đề quan trọng của cách mạng Việt Nam. Bản thân Phùng Chí Kiên đã có những đóng góp to lớn cho sự tồn tại, phát triển của Đảng trong giai đoạn khó khăn, phức tạp này.

Ngày 28/1/1941 sau một thời gian khảo sát, chuẩn bị kĩ càng, Phùng Chí Kiên và một số đồng chí khác tháp tùng lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vượt cột mốc số 108, trở về Việt Nam. Khi đoàn về đến bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng), Phùng Chí Kiên được giao nhiệm vụ bảo đảm bí mật và an toàn cho Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Ông biết rằng vùng này tuy có đa số quần chúng là tốt nhưng vẫn có nhiều tên mật thám Nhật, Pháp và nhiều toán phỉ đang hoạt động, do đó ông luôn luôn suy nghĩ, tìm nhiều cách để bảo vệ an toàn cho Người. Ngoài việc bảo vệ Người, ông cũng thường xuyên quan tâm đến vấn đề vũ trang cho lực lượng du kích, ông đã tìm cách vận động nhân dân bán ruộng, trâu bò để lấy tiền mua vũ khí, nhờ đó mà các đội chiến đấu ở vùng Hà Quảng đã có được một số vũ khí của Nhật Pháp để trang bị cho mình. Quan điểm của ông là phải xây dựng nhanh chóng, xây dựng cho bằng được  lực lượng vũ trang, ở đâu có cách mạng thì ở đó phải có đội tự vệ chiến đấu. Cũng thời gian này, ông được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giao nhiệm vụ tổ chức lớp huấn luyện chính trị cho các cán bộ nòng cốt ở vùng Lục Khu. Ông được phân công là người phụ trách lớp này: Đây là lớp huấn luyện cán bộ Việt Minh đầu tiên ở nước ta. Ông đã tự mình biên soạn cuốn "Con đường cách mạng dân tộc giải phóng" để làm tài liệu giảng dạy.

Tiếp đó, tại Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8, Khóa 1 (tháng 5/1941), Phùng Chí Kiên tiếp tục được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng, phụ trách Quân sự, trực tiếp chỉ huy Khu căn cứ Bắc Sơn - Võ Nhai và chỉ huy Trung đội Cứu quốc quân. Trung đội Cứu quốc quân là một trong những đơn vị tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam sau này. Lúc bấy giờ Trung đội có 37 người, 15 súng trường và súng kíp, còn lại là dao găm, được biên chế thành 3 Tiểu đội. Dưới sự lãnh đạo, chỉ huy trực tiếp của Phùng Chí Kiên, Đội cứu quốc quân đã phát triển nhanh chóng về tổ chức lực lượng, trang bị, đã nâng cao trình độ chiến thuật, năng lực chiến đấu, được nhân dân ủng hộ, che chở, đùm bọc, trở thành chỗ dựa tin cậy cho phong trào cách mạng ở vùng Bắc Sơn - Võ Nhai trong giai đoạn cách mạng ấy. Ngoài việc tổ chức hoạt động cho Đội Cứu quốc quân, Phùng Chí Kiên còn tích cực chỉ đạo, xây dựng các cơ sở cách mạng, phát triển mạnh các tổ chức cứu quốc, thành lập các tổ, đội tuyên truyền đi vận động và giác ngộ quần chúng, tổ chức các lớp huấn luyện các lớp chính trị, quân sự ngắn hạn. Bản thân ông đã trực tiếp giảng dạy cho các lớp ấy những kiến thức cơ bản về quân sự.

Trước tình hình đó, bọn thực dân Pháp lo sợ trước sự phát triển mạnh mẽ của phong trào cách mạng nên giữa tháng 7/1941 chúng đã đem hơn 4000 quân mở cuộc càn quét lớn vào Khu căn cứ Bắc Sơn - Võ Nhai. Bởi vì tương quan lực lượng quá chênh lệch cho nên để bảo toàn lực lượng, Ban chỉ huy Đội cứu quốc quân quyết định chia làm hai cánh quân rút khỏi căn cứ Bắc Sơn - Võ Nhai để lên Cao Bằng. Ngày 22/8/1941 khi cánh quân của Phùng Chí Kiên vừa đến làng Khau Pàn, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn thì bị địch phục kích, Phùng Chí Kiên đã hi sinh anh dũng khi mới 40 tuổi, giữa lúc tài năng của ông đang nở rộ.

Sự hi sinh của Phùng Chí Kiên là một tổn thất lớn của Đảng, của cách mạng, đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh đã khẳng định: "Thôi thế là một chiến sĩ tài ba, lỗi lạc đã bỏ mình nơi ngàn cây dặm cỏ. Cái chết của anh thật là một sự thiệt thòi cho Đảng. Anh đã khuất nhưng tinh thần anh vẫn sống mãi. Chúng ta càng nhớ đến anh càng phải nỗ lực chiến đấu để nhanh chóng hoàn thành sự nghiệp của Đảng mà anh đã hoàn toàn ký thác nơi chúng ta" (Báo Cờ giải phóng ngày 26/8/1943). Để ghi nhận công lao to lớn của đồng chí Phùng Chí Kiên ngày 23/9/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 89/SL truy phong quân hàm cấp tướng cho đồng chí Phùng Chí Kiên. Đây là người được phong cấp tướng đầu tiên ở nước ta.

Có thể nói Phùng Chí Kiên đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng cho Tổ quốc, nhân dân. Ông thực sự là chiến sĩ cách mạng tiêu biểu rất xứng đáng để chúng ta học tập./.

Đất và người xứ Nghệ khác:
Đồng chí Phùng Chí Kiên - Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Nghệ An (4/12/2021)
Cương Quốc công Nguyễn Xí và sắc phong của vua Lê Thánh Tông (4/12/2021)
Vùng đất danh tiếng Trung Cần và truyền thống khoa bảng của dòng họ Nguyễn Trọng (4/12/2021)
Giáo sư Tạ Quang Bửu - Người con ưu tú của quê hương Nghệ An (4/11/2021)
145 năm ngày sinh của quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng: Noi gương dũng cảm, nối chí quật cường (4/11/2021)
Phan Bội Châu: “Nhật nhật tân, hữu nhật tân” (3/11/2021)
Nhà thờ họ ở Nghệ An lưu giữ 11 bản sắc phong cổ quý hiếm (27/10/2021)
Phùng Chí Kiên - Vị tướng suốt đời chiến đấu hi sinh vì tổ quốc, nhân dân, nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối xuất sắc (12/10/2021)
Làng Nho Lâm nơi phát tích của họ Cao (12/10/2021)
Di sản Hán Nôm tại Cương Quốc công từ - Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt (28/9/2021)
Nghĩa khí xứ Nghệ qua hình tượng Cương Quốc công Nguyễn Xí Nghĩa khí của người xứ Nghệ (27/9/2021)
Trần Quốc Hoàn - Người con xứ Nghệ với Thăng Long - Hà Nội (1/9/2021)
Vinh những ngày trước và trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 (18/8/2021)
Nhạc sĩ Lê Hàm chia sẻ về bài hát “Vinh - thành phố Bình minh” (17/8/2021)
Thám hoa Phan Thúc Trực và những câu chuyện để đời trong nhân dân (13/8/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 3,310 | Tất cả: 3,548,699
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp