TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An”
Tin đăng ngày: 8/10/2021 - Xem: 172
 

Sáng ngày 1/10, Sở KH&CN tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An”. Đây là một trong những chuyên đề thuộc Đề tài khoa học “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc Thổ tại miền Tây Nghệ An”, do TS. Lê Thị Hiếu chủ nhiệm, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Nghệ An là đơn vị chủ trì.

Upload

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Ban Dân tộc, Sở Văn hóa - Thể thao, UBND huyện Con Cuông, Tương Dương.., các chuyên gia nghiên cứu văn hóa của trung ương và địa phương. Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội thảo. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp đối với khách mời ở tỉnh Nghệ An và trực tuyến đối khác mời là các chuyên gia nghiên cứu văn hóa đến từ các đơn vị tổ chức ở Trung ương.

Upload

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Những năm gần đây, việc nghiên cứu tri thức văn hóa bản địa được quan tâm như các vấn đề: tri thức về thiên nhiên, y học dược, thực phẩm, văn hóa nghệ thuật… Hiện nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm bản địa đang diễn ra phổ biến. Nhưng những vấn đề liên quan đến vấn đề này chưa được nghiên cứu, điều tra cụ thể. Đối với dân tộc Thổ ở miền Tây Nghệ An trải qua quá trình sản xuất đã xây dựng được hệ tri thức bản địa rất phong phú. Mỗi tri thức có vai trò riêng trong phát triển kinh tế xã hộ. Trong xu thế phát triển những tri thức địa phương của đồng bào dân tộc Thổ đứng trước nguy cơ mai một, một số tri thức đang dần mất đi. Vì vậy, việc nghiên cứu, ứng dụng tri thức địa phương của người Thổ miền Tây Nghệ An vào phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy ứng dụng tri thức đồng bào Thổ trong phát triển kinh tế hiện nay một cách hiệu quả nhất.

UploadTS. Lê Thị Hiếu - Chủ nhiệm Đề tài báo cáo tại Hội thảo

Đây chính là nội dung của đề tài “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An” do Ts Lê Thị Hiếu làm chủ trì, Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn làm chủ nhiệm. Đề tài tập trung và mục tiêu đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội ở các huyện miền Tây Nghệ An.

Tại buổi hội thảo, có nhiều ý kiến của các đại biểu đánh giá, góp ý vào đề tài. Ý kiến của các đại biểu có tham luận tham gia trực tuyến từ Hà Nội như PGS. TS Nguyễn Ngọc Thanh (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học), PGS.TS Trần Đức Ngôn (Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Văn Hóa Hà Nội), Bà Lương Thị Trường (Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển bền vững miền núi Việt Nam)… Bên cạnh đó, các đại biểu tham gia hội thảo trực tiếp cũng có nhiều ý kiến quý giá cho nhóm thực hiện đề tài. Đa số ý kiến đều cho rằng đề tài đã đi đúng hướng cần nghiên cứu, số liệu chính xác, thông tin đáng tin cậy. Tuy nhiên cần tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sủa và bổ sung thêm một số nội dung, sắp xếp lại cấu trúc cho phù hợp…
Nhóm thực hiện nghiên cứu đề tài đã tiếp tục và ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại biểu đồng thời tiếp tục hoàn thiện những nội dung nghiên cứu.

Upload

Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN chủ trì Hội thảo

Tiếp thu các ý kiến góp ý tại Hội thảo, đồng chí chủ trì đề nghị Ban chủ nhiệm Đề tài tiếp tục hoàn thiện các nội dung nghiên cứu, đặc biệt lưu ý những nội dung được các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu đóng góp; Đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể và lựa chọn những tri thức tiêu biểu của dân tộc Thổ để bảo tồn và phát huy một cách hiệu quả, tốt nhất.

Linh Nhi

Tin tức khác:
Nghệ An tham dự Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành (4/12/2021)
Lễ tưởng niệm 92 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (4/12/2021)
Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê (4/12/2021)
Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An mở rộng năm 2021 (30/11/2021)
“Đa dạng thực vật bậc cao có mạch tại Vườn quốc gia Pù Mát - Nghệ An” - Cuốn sách góp phần bảo vệ và phát triển bền vững nguồn tài nguyên đa dạng sinh học của Nghệ An (26/11/2021)
UNESCO công nhận Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và nữ sĩ Hồ Xuân Hương (26/11/2021)
Nghệ An: 35 thí sinh được trao giải thưởng Đại sứ văn hóa đọc lần thứ 3, năm 2021 (26/11/2021)
Trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Nghệ An (26/11/2021)
Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An” (23/11/2021)
Hội đồng cố vấn Đặc san KHXH&NV họp tổng kết năm 2021 (18/11/2021)
Hội thảo “Bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp trong hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (16/11/2021)
Dự kiến hết năm 2021, Nghệ An có 300/411 xã đạt chuẩn nông thôn mới (13/11/2021)
Hội nghị Tổng kết Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019-2020 (13/11/2021)
Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo sư Tạ Quang Bửu với quê hương, đất nước” (13/11/2021)
Quế Phong: Hội thảo Đánh giá, sơ kết thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025 (9/11/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 3,277 | Tất cả: 3,548,666
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp