TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Hội nghị: Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Tin đăng ngày: 27/9/2021 - Xem: 146
 

Ngày 15/09/2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị toàn quốc: Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

 Tham dự hội nghị có 140 đại biểu tham dự trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội và khoảng 2.000 đại biểu tham gia trực tuyến qua điểm cầu tại 62 Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chủ trì Hội nghị.

Upload

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam đã tập hợp được đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong và ngoài nước từ 1,8 triệu trí thức năm 2015 đã tập hợp được trên 2,2 triệu trí thức vào 2020, chiếm 32,5% đội ngũ trí thức cả nước, đã có 153 hội thành viên gồm 63 Liên hiệp Hội địa phương và 90 hội ngành toàn quốc, 596 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc;

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe nhiều báo cáo và tham luận do các ban, bộ, ngành, hội ngành toàn quốc, Liên hiệp hội địa phương, đơn vị trực thuộc, nhà khoa học đại diện cho đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam trình bày.

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những đóng góp của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cho đất nước trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Upload

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Internet).

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư phát triển bền vững. Phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu đối với sự phát triển chung của đất nước. Trong thời gian tới, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước cần khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Cần lắng nghe, cầu thị, nghiêm túc nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh và bản lĩnh trước những khó khăn, thách thức. Khoa học và công nghệ phải xuất phát từ thực tiễn, gắn với thực tiễn, tập trung nghiên cứu vấn đề trọng tâm của đất nước. Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phải tập hợp, kết nối đội ngũ trí thức, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đóng góp tích cực cho đất nước, cho người dân trong triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phát biểu Bế mạc Hội nghị, Đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã ghi nhận và tiếp thu ý kiến chỉ đạo sâu sắc của Thủ tướng Chính phủ, đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam xác định rõ hơn trách nhiệm của mình để đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam sẽ cùng với cấp ủy của các cấp, các ngành triển khai mạnh mẽ thực hiện 6 nhiệm vụ và 3 đột phá chiến lược mà Đại hội XIII đề ra với những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể mà Thủ tướng đã chỉ đạo. Đoàn Chủ tịch và mỗi hội thành viên sẽ hoàn thiện chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ và đẩy mạnh triển khai thực hiện với quyết tâm chính trị cao nhất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó. Đồng thời nhấn mạnh, Liên hiệp Hội Việt Nam cần phấn đấu cao hơn nữa để luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong xây dựng, tập hợp đội ngũ trí thức Việt Nam; làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa trí thức với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên nền tảng liên minh công nhân - nông dân - trí thức.

Upload

Đồng chí Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu bế mạc Hội nghị (Ảnh: Internet).

Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phát động.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất, tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước, nhất là công tác vận động, khơi dậy tinh thần sáng tạo, cống hiến hết mình của đội ngũ trí thức; đẩy mạnh phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật, chuyển giao tiến bộ KH&CN vào cuộc sống; tư vấn, phản biện, giám định xã hội trong xây dựng chính sách và quyết định những vấn đề lớn của đất nước; chủ động tham mưu, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền trong việc xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, tập hợp, đoàn kết và phát huy hiệu quả tiềm lực của đội ngũ trí thức nước nhà.

H.K (Nguồn Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam)

Tin tức khác:
Nghệ An tham dự Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành (4/12/2021)
Lễ tưởng niệm 92 năm ngày mất cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (4/12/2021)
Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê (4/12/2021)
Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An mở rộng năm 2021 (30/11/2021)
“Đa dạng thực vật bậc cao có mạch tại Vườn quốc gia Pù Mát - Nghệ An” - Cuốn sách góp phần bảo vệ và phát triển bền vững nguồn tài nguyên đa dạng sinh học của Nghệ An (26/11/2021)
UNESCO công nhận Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và nữ sĩ Hồ Xuân Hương (26/11/2021)
Nghệ An: 35 thí sinh được trao giải thưởng Đại sứ văn hóa đọc lần thứ 3, năm 2021 (26/11/2021)
Trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Nghệ An (26/11/2021)
Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An” (23/11/2021)
Hội đồng cố vấn Đặc san KHXH&NV họp tổng kết năm 2021 (18/11/2021)
Hội thảo “Bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp trong hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh Nghệ An” (16/11/2021)
Dự kiến hết năm 2021, Nghệ An có 300/411 xã đạt chuẩn nông thôn mới (13/11/2021)
Hội nghị Tổng kết Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019-2020 (13/11/2021)
Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo sư Tạ Quang Bửu với quê hương, đất nước” (13/11/2021)
Quế Phong: Hội thảo Đánh giá, sơ kết thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025 (9/11/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 3,096 | Tất cả: 3,548,485
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp