KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Người Nghệ An với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 năm 2020
Tin đăng ngày: 22/9/2021 - Xem: 416
 

Nguyễn Tài

Cuối năm 2019, tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) khởi phát dịch bệnh truyền nhiễm do virus Corona gây nên. Vừa bước sang năm 2020, dịch bệnh này bùng phát mạnh mẽ, lan rộng trên quy mô toàn thế giới với số người nhiễm và tử vong tăng nhanh chóng mặt. Đây là dịch bệnh chưa từng có: dịch viêm đường hô hấp cấp và thế giới vẫn chưa có thuốc chữa. Đến tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch Corona với tên chính thức Covid 19 “Đại dịch toàn cầu”.

Năm  2020, trong vòng 12 tháng từ ngày đại dịch Covid 19 bùng phát, Việt Nam là một trong ít quốc gia thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công tác chống dịch với số người nhiễm ít nhất; tốc độ lây lan chậm, phạm vi hẹp; hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… được tiếp diễn và tương đối ổn định. WHO nhiều lần gửi lời khen ngợi Việt Nam về việc phòng, chống đại dịch.

Upload

Để có được thành quả chống dịch bước đầu này, Nghệ An có đóng góp không nhỏ cùng với 63 tỉnh, thành cả nước. Câu chuyện về hành trình chống đại dịch của người xứ Nghệ mang đậm truyền thống đoàn kết, tiên phong, tương thân tương ái và đậm tình nhân văn của họ từ ngàn đời nay.

 Tin dịch bùng phát ở trung tâm Vũ Hán cuối năm 2019 đúng vào lúc người Nghệ đang cùng cả nước chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc. Trước cái Tết cận kề, mọi người đi đường, đi chợ, hội họp… vẫn thường nhắc nhau tin tức về cơn dịch ở Trung Quốc với nhiều người nhiễm, tử vong. Ai cũng mong nó chóng dập tắt, không lây lan, bùng phát vì so với thế giới thì tâm dịch Vũ Hán gần kề Việt Nam. Người Nghệ phấn khởi chuẩn bị về vật chất lẫn tinh thần để đón Tết nhưng cũng quan tâm các thông tin về dịch bệnh nguy hiểm này.

Những ngày Tết Nguyên đán, người người đến nhà thăm hỏi, chúc tụng hay đến nhà thờ vẫn bàn luận về tình hình dịch Corona. Các cụ cao niên làng lo lắng về một năm con cháu làm ăn vất vả vì dự đoán sắp tới khả năng dịch bùng phát lan rộng.

 Chiều mùng 3 Tết (27/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chống dịch như chống giặc”. Nhân dân Nghệ An lại càng ý thức cao hơn về việc phòng dịch. Họ hạn chế đi lại, không tụ tập đông người khi không cần thiết, đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh, tăng cường sức khỏe… Các chương trình, lễ hội đầu năm ở Nghệ An ngừng tổ chức.

Ngày 1/4, Chính phủ áp dụng chỉ thị giãn cách xã hội trên toàn quốc, người Nghệ tuân thủ nghiêm chỉnh theo nguyên tắc huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, làng nào ở làng đó”. Những đường phố Thành Vinh vốn nhộn nhịp nhưng những ngày giãn cách bỗng thưa vắng bóng người đến lạ. Hàng ngàn cửa hàng, siêu thị, văn phòng, khách sạn, quán ăn uống… đóng cửa, tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch.

Upload

Đường phố Vinh vắng bóng trong những ngày giãn cách, các hàng quán đóng cửa Ảnh:Văn Tài

Tất cả các cơ sở Phật giáo như chùa Đại Tuệ, chùa Cần Linh, chùa Viên Quang… các nhà thờ Công giáo: Nhà thờ Cầu Rầm, Nhà thờ Xã Đoài… ngừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, tạm thời không tiếp đón người hành hương, đi lễ.

Ở các miền quê, bà con tạm gác lại niềm vui hiếu hỷ, không tổ chức cưới hỏi. Gia đình, dòng họ nào có ngày giỗ cũng chỉ làm lễ kính cáo người quá cố, không tổ chức nhiều mâm cỗ hay ăn uống đông người như thường lệ những năm trước.

Dấu ấn nổi bật là, dù những tháng ngày dịch bệnh khắp nơi, nhưng ở Nghệ An, người nông dân vẫn chăm lo tiến hành cày cấy, thu hoạch lúa ngô ở ruộng đồng. Họ lao động trong môi trường đảm bảo giãn cách, an toàn phòng dịch, lại đạt được những vụ mùa bội thu.

Upload

Nông dân Nghệ An với vụ mùa bội thu những ngày phòng dịch Covid 19          Ảnh:Duy Tưởng

Nhiều công trình xây dựng như nhà ở, đường sá, cầu cống, nhà tình nghĩa, nhà máy… vẫn tiếp tục được dựng lên, tạo nên những đổi thay ở cả nông thôn lẫn thành thị xứ Nghệ.

Về giáo dục, tuy không tổ chức hoạt động giảng dạy trực tiếp trên lớp, nhưng các cơ sở giáo dục từ cấp 1 đến đại học, sau đại học đều thực hiện tốt, có chất lượng nhiệm vụ, mục tiêu, kế hoạch dạy học bằng hình thức dạy - học trực tuyến qua phần mềm Zoom Could Meetings. Hàng vạn học sinh, sinh viên Nghệ An vẫn lĩnh hội đủ kiến thức, kỹ năng, kỹ xảo học tập, đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

Upload

Cô trò Nghệ An tiếp tiệc dạy - học những ngày giãn cách bằng ứng dụng Zoom Ảnh: Nguyễn Thị Nhân

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, tính đến đầu tháng 9, Nghệ An là địa phương nổi bật trong cả nước khi không có ổ dịch, đặc biệt là không có ca nhiễm Covid 19 nào trong toàn tỉnh.

Thế hệ trẻ Nghệ An xung phong tham gia tốt chiến dịch tình nguyện hè. Hàng chục đội tình nguyện với hàng trăm đội viên đổ về miền núi xứ Nghệ và cả Hà Tĩnh hỗ trợ đồng bào chống dịch, xây dựng nông thôn mới, thu hoạch vụ mùa…

Bước chân tình nguyện của tuổi trẻ Nghệ An những ngày hè chống dịch

Ảnh: Đoàn trường Đại học Vinh

 

Sinh viên Nghệ An chung tay xây dựng nông thôn mới với đồng bào miền núi

Ảnh: Đoàn trường Đại học Vinh

Về công tác cách ly, người Nghệ luôn dang rộng vòng tay, niềm nở chào đón những đoàn người cách ly từ mọi miền Tổ quốc đến, thậm chí người nước ngoài. Tại thành phố Vinh, nhiều bệnh viện xây dựng khu cách ly tại chỗ. Nhiều bệnh nhân nhường giường bệnh, phòng bệnh cho người cách ly hay đi bệnh viện khác xa hơn để điều trị.

Ở các huyện nông thôn, miền núi như Yên Thành, Nam Đàn, Thanh Chương... nhân dân góp sức cùng cán bộ chính quyền xây dựng khu cách ly. Một số doanh trại quân đội cùng hàng trăm trường học, nhà văn hóa xóm trở thành khu cách ly tập trung - căn cứ địa chống dịch Covid 19.

Cùng với đông đảo y, bác sỹ, cán bộ, công an, bộ đội… nhân dân địa phương thực sự trở thành những chiến binh chống dịch thực thụ. Họ động viên con cháu mình làm ăn ở các tỉnh thành thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng, chống dịch. Nếu muốn về quê thì chịu khó ở lại thêm thời gian, còn thiếu tiền, thiếu lương thực thì được họ gửi đến.

Công tác cách ly những tháng qua chứng tỏ rõ nét truyền thống đoàn kết, hiếu khách, tình nghĩa, tương thân tương ái của người Nghệ. Họ chung tay xây dựng khu cách ly tập trung ở địa phương mình. Nhiều cô bác, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên tuy ở xa hàng chục km nhưng vẫn đến hỗ trợ công tác cách ly. Nhân dân cùng cán bộ, chiễn sỹ nấu ăn, phục vụ những người cách ly.

Upload

Người dân địa phương hỗ trợ công tác hậu cần ở khu vực cách ly   Ảnh: Đoàn xã Thanh Lương

Gia đình nào bận làm ăn, không có thời gian đến hỗ trợ thì sẵn sàng cung cấp vật chất cho cán bộ, người cách ly. Họ hái trái cây, quả mít, rau, lúa gạo… mang đến ủng hộ các cơ sở cách ly.

Upload

Bà con ủng hộ các điểm, chốt cách ly

Upload

Các gian hàng 0 đồng được dựng lên để hỗ trợ, giúp đỡ bà con mùa dịch

Đặc biệt, nhiều cơ quan ở Nghệ An ủng hộ hàng ngàn khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, nước uống, lương thực, tiền… đến nhiều cơ sở cách ly ngoại tỉnh như Hà Nội, Đà Nẵng…

Nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên Nghệ An bằng chính tài năng và sức lực của mình đã ngày đêm chung tay nghiên cứu, sản xuất nhiều dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế để sử dụng, phát miễn phí trong nhà trường, gửi tặng nhiều cơ sở trong, ngoài tỉnh.

Upload

Chương trình tặng dung dịch sát khuẩn cho các tuyến đầu chống dịch của Sở Khoa học và Công nghệ

Đầu tháng 8, khi ổ dịch bùng phát ở Đà Nẵng, Nghệ An đã hỗ trợ tích cực chính quyền, nhân dân Đà Nẵng chiến đấu và loại bỏ ổ dịch nguy hiểm. Cán bộ, nhân dân xứ Nghệ không chỉ hỗ trợ về tinh thần, vật chất mà còn gửi 16 y, bác sỹ vào tuyến đầu Đà Nẵng trực tiếp tham gia công tác chống dịch.

Thắng lợi lớn nữa của người Nghệ về phòng, chống dịch trong năm 2020 vừa qua là chính quyền địa phương, các cấp, các ngành thực hiện thành công nhiệm kỳ Đại hội Đảng ở cơ sở, chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng Toàn quốc trong điều kiện phòng dịch an toàn.

Nhìn lại chặng đường hơn nửa năm với cuộc chiến chống đại dịch Covid -19, người Nghệ đã phối hợp tốt với chính quyền các cấp, với ngành Y tế để phòng, chống dịch hiệu quả.

Ý thức phòng, chống dịch của các tầng lớp người Nghệ, dù ở trong tỉnh hay bất cứ nơi nào của Tổ quốc, kể cả nước ngoài luôn rất cao. Họ luôn chủ động phòng, chống dịch, tuy có lo nhưng không sợ hay hoang mang.

Upload

Thanh niên Nghệ An phát miễn phí nước rửa tay phòng dịch Covid 19 cho người đi đường Ảnh: Đoàn trường Đại học Vinh

Suốt một năm 2020 chống dịch chống dịch đã qua, thời gian sắp tới có thể cam go, khó khăn hơn nhưng cũng thực sự là những tháng ngày ý nghĩa hiếm có. Nó tạo cho Việt Nam nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng môi trường khắc nghiệt để kiểm tra, chứng tỏ được tính bền vững, khả năng ứng phó, sự cố kết xã hội của người Việt trước những biến cố, thử thách nghiêm trọng.

Có thể thấy, trải qua bao biến động thăng trầm của lịch sử dân tộc đến cuộc chiến chống dịch Covid 19, người xứ Nghệ luôn tự ý thức sâu sắc về trách nhiệm, nghĩa vụ đóng góp của mình đối với Tổ quốc. Nó đã hun đúc nên con người xứ Nghệ một bản sắc riêng có - bản sắc con người yêu nước, thương nòi, đoàn kết, trung dũng và tiên phong.

Về vai trò của đoàn kết ở người Nghệ trong cuộc chiến chống dịch, đúng như lời khẳng định của PGS. TS. Nguyễn Công Khanh: “Hơn lúc nào hết, đoàn kết là mạch nguồn của mọi chiến thắng, dù kẻ thù là con virus mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được”.

Người Nghệ An từ buổi đầu dựng nước đến cuộc chiến chống đại dịch Covid 19 hôm nay có quyền tự hào về những đóng góp xứng đáng của mình vào sự xây dựng, gìn giữ và phát triển đất nước.

 

KHXHNV & Đời sống khác:
Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên (4/12/2021)
Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021: Kỳ vọng những quyết sách quan trọng về phát triển văn hóa (4/12/2021)
Chính sách dưỡng dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh (4/12/2021)
Nhóm mặt hàng triển vọng của Nghệ An đề xuất sang EU (4/12/2021)
Nam Đàn - Định vị thế mạnh để phát triển kinh tế di sản (4/12/2021)
Quế Phong phát huy giá trị tri thức địa phương thông qua sản phẩm Khoa học và Công nghệ (4/12/2021)
Việt Nam Quang phục quân phương lược - Một văn kiện sáng giá trong Lịch sử tư tưởng Quân sự Việt Nam (4/12/2021)
Văn học đô thị Việt Nam nửa cuối thế kỷ XIX (4/11/2021)
60 năm huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021): Thiên anh hùng ca trên sóng dữ (4/11/2021)
Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh đến làng Hậu Luật, Diễn Châu (4/11/2021)
Văn hóa ẩm thực và những món đặc sản của xứ Nghệ (3/11/2021)
Vài nét về gia phong xứ Nghệ (3/11/2021)
Khí phách chí sĩ Phan Bội Châu (3/11/2021)
Hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với Phật giáo (27/10/2021)
Ba chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Fidel Castro (14/10/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 3,055 | Tất cả: 3,548,444
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp