TIN TỨC > TIN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore: Mở rộng hợp tác về khởi nghiệp
Tin đăng ngày: 28/8/2021 - Xem: 144
 

Quỹ Đầu tư mạo hiểm tiên phong (Antler) có trụ sở tại Singapore vừa công bố kế hoạch mở rộng sang Việt Nam với những hoạt động đầu tiên được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh vào cuối năm 2021.

Theo đó, Quỹ sẽ đầu tư 8 - 10 nhóm starup trong đợt đầu tiên và tăng dân số lượng tròn thời gian tiếp theo. Ông Erik Jonsson, Giám đốc Quỹ Antler Vietnam cho biết: Việt Nam là thị trường tiềm năng với dân số trẻ và sành công nghệ. Kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh với nhiều ngành công nghiệp hấp dẫn cho các startup và quỹ đầu tư Singapore nhắm đến. Một ví dụ là startup Homebase mà Antler đã rót vốn. Homebase được thành lập bởi hai doanh nhân rẻ và tài năng ở Singapore và họ đã chọn Việt Nam làm thị trường đầu tiên để ra mắt. Trên thực tế, nhiều startup Singapore sẽ đi theo con đường tương tự Homebase và áp dụng kiến thức chuyên môn cùng kinh nghiệm của họ vào thị trường sôi động như Việt Nam.

Upload

Erik Jonsson - cựu lãnh đạo Zalora sẽ dẫn dắt hoạt động của quỹ Antler tại Việt Nam

Sự hiện diện của các startup và quỹ đầu tư Singapore giúp hệ sinh thái Việt Nam phát triển lên tầm cao mới và đạt tiêu chuẩn quốc tế với việc giao lưu giữa đội ngũ nhân tài, công nghệ và quản trị. Giống như Antler, nhiều quỹ đầu tư Singapore đã và đang gia tăng hoạt động tại Việt Nam trong vài năm qua, như BEENEXT Capital Management, Openspace Ventures, Wavemaker Partners, Golden Gate Ventures và Quest Ventures. Các startup nổi bật Singapore đang hoạt động tại Việt Nam gồm Shopee, Grab và ShopBack. Trong khi Shopee và Grab đã phát triển mạnh mẽ, thì ShopBack vừa kỷ niệm một năm hoạt động tại thị trường Việt Nam. Các startup Singapore bị hấp dẫn bởi tiềm năng của thị trường Việt Nam với dân số trẻ và thu nhập ngày càng tăng cao của tầng lớp trung lưu.

Những năm qua, Singapore và Việt Nam đã triển khai một số sáng kiến nhằm thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Năm 2019, Enterprise Singapore - cơ quan kinh tế thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore - đã hợp tác với Saigon Innovation Hub (TP. HCM) công bố Liên minh Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu tại Việt Nam. Enterprise Singapore đã mở rộng mạng lưới Liên minh Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu đến TP.HCM giữa năm 2019, cung cấp cơ hội đầu vào cho các công ty khởi nghiệp Singapore và các doanh nghiệp nhỏ hơn để kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo địa phương ở Việt Nam. Các công ty khởi nghiệp Việt Nam có thể tận dụng hệ sinh thái đổi mới đã được thiết lập của Singapore và kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp hàng đầu châu Á có trụ sở tại Singapore để mở rộng hơn nữa quy mô kinh doanh của họ.

Upload

Chương trình Tăng tốc đầu tiên đã được triển khai vào tháng 7/2020, bao gồm các hoạt động hướng dẫn và kết nối kinh doanh cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Singapore và Việt Nam. Trong khi đó, NUS Enterprise, cánh tay kinh tế của Đại học Quốc gia Singapore đang hợp tác với Tập đoàn Becamex IDC để thiết lập BLOCK71 tại TP. HCM nhằm khuyến khích trao đổi khởi nghiệp Việt Nam - Singapore.

Tháng 8/2021, Chương trình NINJA Accelerator tại TP. HCM đã chính thức khởi động. Đây là một chương trình khởi nghiệp tăng tốc kéo dài 3 tháng do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, được thực hiện dưới sự hợp tác với NTUitive Pte Ltd và các đối tác tại Việt Nam, gồm , Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP. NINJA Accelerator HCM (ITP) và Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC). Tháng 6 vừa qua, chương trình trên đã khép lại với màn huy động vốn thành công lên tới 2,7 triệu USD của startup Xperx AI trong trò chơi gọi vốn ảo Từ quý III/2021, mô hình khởi nghiệp tăng tốc của NINJA Accelerator sẽ tiếp tục được nhân rộng tại Việt Nam thông qua mạng lưới đối tác gồm các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp và đơn vị đào tạo trong nước.

Nhận ra tầm quan trọng của các start-up trong nền kinh tế, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Thủ tục cấp vốn đã được đơn giản hóa với Nghị định số 38/2018/NĐ-CP và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP, cũng như các thủ tục tương tự áp dụng cho cả nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước./.

Minh Thủy (Tổng hợp)

Tin tức khác:
Đánh giá tác động của dịch Covid -19 đối với Giáo dục, Văn hoá - Thể thao và Du lịch của Nghệ An (17/10/2021)
2 dự án của phụ nữ Nghệ An được nhận giải thưởng “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021” (17/10/2021)
Tập huấn kiến thức địa phương học năm 2021 (17/10/2021)
Thanh Chương tổ chức Hội nghị tuyên phổ biến Hỗ trợ đổi mới công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (15/10/2021)
Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An mở rộng năm 2021 (11/10/2021)
Bộ Khoa học và Công nghệ: Ban hành Kế hoạch phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ đến năm 2025, tầm nhìn 2030 (10/10/2021)
Nghệ An: Phấn đấu trở thành đầu mối logistics quan trong khu vực Bắc Trung bộ (10/10/2021)
Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An” (8/10/2021)
Nghệ An: Tổ chức lớp đào tạo về chuyển đổi số cho thanh niên (3/10/2021)
Huyện Nghi Lộc được thẩm định công nhận đạt huyện nông thôn mới (3/10/2021)
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2021 (3/10/2021)
Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An tổ chức trao quà ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” (3/10/2021)
Hội nghị: Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng (27/9/2021)
Nghệ An khai trương Cổng thông tin Covid-19 (22/9/2021)
Phát động giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ ba (22/9/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 535 | Tất cả: 3,402,447
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp