TIN TỨC > TIN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Diễn đàn “Kinh tế số và Thương mại điện tử”
Tin đăng ngày: 17/8/2021 - Xem: 136
 

Vừa qua, Viện Kinh tế Việt Nam - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn  “Kinh tế số và Thương mại điện tử”.

Tham dự Diễn đàn “Kinh tế số và Thương mại điện tử” có sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp liên quan. PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì buổi diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, nghị quyết Đại hội XII đã đặt ra vấn đề về vai trò quan trọng của khoa học công nghệ và điều đó được khẳng định rõ hơn trong nghị quyết Đại hội XIII. Trong đó, quan điểm phát triển nhanh và bền vững dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là ưu tiên số 1.

Upload

Toàn cảnh diễn đàn

Cũng theo PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, quá trình chuyển đổi kinh tế Việt Nam từ nền kinh tế có thu nhập trung bình sang thu nhập cao vào năm 2045 đòi hỏi tăng trưởng dựa trên năng suất. Đổi mới kinh doanh và số hoá là một cách thức để Việt Nam đạt được tăng trưởng năng suất cao hơn, khả năng chống chịu và phục hồi tốt hơn khi có cú sốc bên ngoài. Như vậy yêu cầu nắm bắt xu hướng của khoa học công nghệ nói chung và vận dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng đang là một yêu cầu cấp thiết. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và cú huých tái bùng phát của dịch Covid-19, thế giới đang ở điểm đột phá của quá trình chuyển đổi số, thúc đẩy nhanh chuyển đổi số. Theo dự báo của các chuyên gia, chuyển đổi số và thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2021 và tạo xung lực mới cho tăng trưởng của nền kinh tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam xây dựng những chiến lược kinh doanh mới. Đồng thời, để thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu phát triển kinh tế số, nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, mở ra các cơ hội và giải pháp mới cho doanh nghiệp”.

Upload

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận, trao đổi đa chiều về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, kinh tế số và thương mại điện tử. Trong đó có nhiều tham luận có giá trị như tham luận “Đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp”, tại diễn đàn, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh đã chỉ ra chuyển đổi số là tổng hòa của 5 trụ cột: Văn hoá, chiến lược kinh doanh số; gắn kết và tối ưu trải nghiệm khách hàng; tối ưu quy trình; công nghệ hóa; phân tích và quản lý dữ liệu. Để quá trình chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần nghĩ lớn, làm cụ thể, quyết liệt từ việc nhỏ, nâng cao tính đổi mới và tính lan tỏa. Cùng với đó, các doanh nghiệp cần gắn bó sâu sắc chuyển đổi số với chiến lược và phát triển. Đặc biệt, trong một cơ quan doanh nghiệp, lãnh đạo phải là người đi tiên phong.v.v...

Upload

Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh trình bày tham luận kinh tế số

Kết luận tại buổi Diễn đàn PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá cao việc nhận được nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu, chuyên gia và các nhà khoa học. Đồng thời khẳng định chuyển đổi số, kinh tế số hiện nay đang là xu thế của toàn cầu, là quá trình không thể đảo ngược; Đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế không tiếp xúc, giúp thực hiện thành công nhiệm vụ “kép”, vừa chống dịch vừa phục hồi tăng trưởng kinh tế. Chuyển đổi số đồng thời là nhiệm vụ của toàn xã hội để tận dụng cơ hội của thành tựu Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển kinh tế số, xây dựng Chính phủ điện tử, xã hội số, doanh nghiệp số, góp phần nâng cao năng suất và giá trị gia tăng ở các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế. Qua đó, góp phần mang lại cái nhìn đa chiều, chuyên sâu, giải quyết những bài toán khó về chuyển đổi số, kinh tế số và thương mại điện tử trong thời gian sắp tới cho doanh nghiệp.

Huy Khánh (Nguồn: Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam)

Tin tức khác:
Đánh giá tác động của dịch Covid -19 đối với Giáo dục, Văn hoá - Thể thao và Du lịch của Nghệ An (17/10/2021)
2 dự án của phụ nữ Nghệ An được nhận giải thưởng “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021” (17/10/2021)
Tập huấn kiến thức địa phương học năm 2021 (17/10/2021)
Thanh Chương tổ chức Hội nghị tuyên phổ biến Hỗ trợ đổi mới công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (15/10/2021)
Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An mở rộng năm 2021 (11/10/2021)
Bộ Khoa học và Công nghệ: Ban hành Kế hoạch phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ đến năm 2025, tầm nhìn 2030 (10/10/2021)
Nghệ An: Phấn đấu trở thành đầu mối logistics quan trong khu vực Bắc Trung bộ (10/10/2021)
Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy tri thức địa phương dân tộc Thổ tại các huyện miền Tây Nghệ An” (8/10/2021)
Nghệ An: Tổ chức lớp đào tạo về chuyển đổi số cho thanh niên (3/10/2021)
Huyện Nghi Lộc được thẩm định công nhận đạt huyện nông thôn mới (3/10/2021)
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2021 (3/10/2021)
Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An tổ chức trao quà ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” (3/10/2021)
Hội nghị: Đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng (27/9/2021)
Nghệ An khai trương Cổng thông tin Covid-19 (22/9/2021)
Phát động giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ ba (22/9/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 345 | Tất cả: 3,402,257
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp