DIỄN ĐÀN > TỌA ĐÀM VÀ CÁC VẤN ĐỀ TRAO ĐỔI
Khó khăn trong nhận diện hành vi bạo lực gia đình
Tin đăng ngày: 13/8/2021 - Xem: 214
 

NGUYỄN VĂN TOÀN

 Bạo lực gia đình là vấn đề đã tồn tại qua nhiều thời đại, thậm chí nó vẫn diễn ra hàng ngày gây nhức nhối cho toàn xã hội. Tuy nhiên, để có thể nhận diện hành vi bạo lực gia đình nhằm bảo vệ người bị bạo hành trên thực tế không hề đơn giản và thực sự khó khăn.

Upload

Khó khăn trong nhận diện bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình thời đại nào cũng có. Việc nhận diện hành vi bạo lực gia đình rất khó khăn bởi chúng “muôn hình vạn trạng” và có nhiều điểm mới rất khó để nhận diện.

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến việc nhận diện hành vi bạo lực gia đình gặp khó khăn. Nguyên nhân đầu tiên là do nhận thức của người dân về Luật phòng, chống bạo lực gia đình còn hạn chế. Đồng thời có cả tâm lý xấu hổ, che giấu kiểu “tốt khoe, xấu che”, “đèn nhà ai nấy sáng” khi có hành vi bạo lực gia đình diễn ra.

Bạo lực gia đình có các loại như bạo lực về thân thể, bạo lực về tinh thần, bạo lực về kinh tế, bạo lực về tình dục. Nếu như bạo lực về thân thể có thể dễ dàng thấy được thì các loại bạo lực còn lại rất khó để có thể khẳng định được.

Chẳng hạn, ông bà cha mẹ tuổi cao sức yếu bị con cháu hỗn láo, ngược đãi hoặc không quan tâm về vật chất tinh thần thường có tâm lý chịu đựng, nín nhịn chứ không phản ánh với chính quyền. Thậm chí, khi chính quyền vào cuộc thì chính những người bị bạo lực đó lại “bênh vực” con cháu mình. Hoặc thậm chí, việc cha mẹ ngăm cấm con cái gặp gỡ bạn bè và tham gia vào các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh hay bắt con cái chứng kiến cảnh bạo lực (như cảnh bố mẹ đánh chửi nhau; cảnh cha mẹ giết mổ gà vịt lợn bò…) cũng là một hình thức của bạo lực gia đình.

Việc nhận diện hành vi bạo lực gia đình là rất khó khăn, chính vì vậy cán bộ cơ sở ở cấp thôn, cấp xã (tương đương là cấp tổ dân phố, cấp phường) nên nhận biết bạo lực gia đình thông qua các dấu hiệu và biểu hiện của nạn nhân về thân thể và tinh thần. Sau đó, cán bộ cơ sở nên thăm hỏi nạn nhân, tạo sự tin tưởng để họ tự nói ra việc bị bạo lực gia đình hoặc hỏi các nhân chứng chứng kiến vụ việc.

Upload

Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước bạo lực gia đình

Bình đẳng giới được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Do đó hiện nay, phụ nữ đã tham gia mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, bạo lực gia đình liên quan đến việc bạo hành phụ nữ và trẻ em gái hiện là vấn đề nổi cộm, cần được quan tâm.

Mặc dù vậy, phụ nữ cũng là nhóm người có hành vi gây ra bạo lực gia đình. Chẳng hạn như việc mâu thuẫn với chồng dẫn đến việc cào cấu, véo, cắn… chồng (bạo lực gia đình về thể xác), mắng chửi chồng (bạo lực gia đình về tinh thần), giữ tiền lương của chồng (bạo lực gia đình về kinh tế), không cho chồng gần gũi (bạo lực gia đình về tình dục). Bên cạnh đó, theo các số liệu điều tra, con cái thường bị mẹ mắng chửi, đánh đập nhiều hơn bố. Và, nam thanh thiếu niên thường bị bạo lực gia đình nhiều hơn nữ thanh thiếu niên, chủ yếu là việc bạo lực về tinh thần (mắng chửi).

Upload

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã dành nhiều sự quan tâm tới việc phòng, chống bạo lực gia đình và đã ban hành nhiều đạo luật trực tiếp và gián tiếp như: Hiến pháp, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Bộ luật Dân sự,.. và đặc biệt là Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

Theo Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Huế, ngày 23-6-2021

 

 

 

 

 

Diễn đàn khác:
Giải pháp phát triển du lịch miền Tây Nghệ An giai đoạn 2020-2025 (12/10/2021)
Văn miếu Nghệ An - Nhìn từ góc độ văn hóa (12/10/2021)
Vaccine hóa cộng đồng cứu cánh số 1 cho các doanh nghiệp Nghệ An trong đại dịch (28/9/2021)
Nghiên cứu, giữ gìn, phát triển sự trong sáng và chuẩn hóa tiếng Việt trong thời kì hội nhập quốc tế hiện nay (27/9/2021)
Tăng cường kiểm soát quyền lực nhà nước thông qua giám sát phản biện của nhân dân (27/9/2021)
Chính cư, ngụ cư và những công dân hạng hai (22/9/2021)
Thanh Chương ra đời khi nào? (Trao đổi cùng ông Hồ Sỹ Hùy, tác giả bài viết “Về danh xưng Thanh Chương”) (1/9/2021)
1 + 1 chưa chắc bằng 2 và các vấn đề trong dạy học Toán (1/9/2021)
Chủ động chuẩn bị các điều kiện triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới (1/9/2021)
Phòng, chống suy thoái quyền lực (1/9/2021)
Khó khăn trong nhận diện hành vi bạo lực gia đình (13/8/2021)
Phải hài hòa lợi ích trong phát triển kinh tế di sản (12/8/2021)
Chuyển đổi kỹ thuật số và những “lối thoát” cho doanh nghiệp Nghệ An trong thời kỳ đại dịch (5/8/2021)
Chuyển đổi số với doanh nghiệp Nghệ An - Thực trạng và giải pháp (5/8/2021)
Về danh xưng Thanh Chương (5/8/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 226 | Tất cả: 3,402,138
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp