ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > CON NGƯỜI XỨ NGHỆ
Sơn Tùng - Nhà văn đầu tiên được phong anh hùng, người có đóng góp to lớn trong việc sáng tạo nên những tác phẩm viết về Bác Hồ
Tin đăng ngày: 6/8/2021 - Xem: 242
 

Đinh Lê

35 - Lê Lợi - Tp Vinh

Nhà văn Sơn Tùng tên khai sinh là Bùi Sơn Tùng sinh ngày 08/8/1928, quê ở xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Bố nhà văn Sơn Tùng là một nhà nho sớm tham gia hoạt động cách mạng. Năm lên 9 tuổi (1937) ông đã mồ côi cha. Trong tuổi thiếu niên, ông được tận mắt chứng kiến những người cùng hoạt động với cha ông bị bọn Pháp bắt, những hình ảnh đó khiến ông suy nghĩ nhiều về nỗi khổ đau của những người dân mất nước. Ông yêu thích văn chương và ôm mộng viết văn từ rất sớm.

Upload

Cố nhà văn Sơn Tùng (1928 - 2021)

Năm 20 tuổi (1948) Sơn Tùng được kết nạp vào Đảng, từ đây ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng, lúc đầu làm việc ở Tỉnh Đoàn Nghệ An, tiếp đó ra Hà Nội học Trường Đại học Nhân dân, rồi làm việc ở Báo Tiền Phong. Năm 1964 , ông vào chiến trường Nam Bộ tham gia thành lập Báo Thanh niên giải phóng, vừa viết báo vừa tham gia đánh giặc. Năm 1971, trong một cuộc chiến đấu ở chiến trường ở chiến trường B2 thì ông bị thương nặng, bị 14 mảnh đạn trong người (sau này các bác sỹ đã lấy ra được 11 mảnh đạn, có 3 mảnh đạn còn găm trong sọ não không thể giải phẫu lấy ra được), do bị thương, ông mất 81% sức khỏe. Cuối năm 1971 ông ra Bắc. Sau này, ông có kể lại rằng những ngày đầu sau khi bị thương, tai ông bị rách phải vá lại, tay và chân đều bị trúng mảnh đạn trái không đi lại được, bàn tay trái co quắp trước ngực, bàn tay phải chỉ còn 3 ngón, thị lực chỉ còn 1/10. Vì trong đầu còn mảnh đạn nên rất đau. Mỗi khi thời tiết thay đổi, vốn bị động kinh nên ông lên cơn co giật vật vã. Vì bị thương nặng nên khi ra Bắc, ông được cấp trên cho đi Trung Quốc điều trị dài hạn, nhưng ông đã từ chối. Hàng ngày ông tự mình tập luyện. Mỗi ngày sáng cứ 3 giờ sáng là ông dậy, tập thiền, sau đó ông buộc bút vào 3 ngón tay trên bàn tay phải để tập viết. Kể từ đây, ông bắt đầu cuộc đời của một người cầm bút cần cù, kiên định, sáng tạo trong nghèo khó, bệnh tật bởi những vết thương chiến tranh.

Tháng 12/1972, khi máy bay Mỹ ném bom Hà Nội, mặc dù vết thương còn nặng, đi lại khó khăn nhưng ông vẫn đến những nơi ác liệt, viết những bài báo đầy xúc động.

Trong cuộc đời mình, ông đã viết được gần 30 tác phẩm, trong đó có 20 tác phẩm viết về Bác Hồ như: Búp sen xanh, Bông sen vàng, Bác về, Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh, Tấm huy hiệu Bác Hồ, Nguyễn Ái Quốc qua kí ức của bà mẹ Nga, Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở Trường Dục Thanh, v.v…

Trong một lần gặp mặt độc giả, nhà văn Sơn Tùng từng tâm sự: "Các bậc thiên tài không có sẵn. Chính truyền thống gia đình , quê hương là khởi thủy tạo nên những tính cách đầu tiên của mỗi con người và đi vào đời". Chính quan niệm này đã trở thành cơ sở, phương pháp cho nhiều tác phẩm, nhiều bài viết của nhà văn Sơn Tùng về Bác Hồ. Ông đã viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng sự  kính phục, lòng ngưỡng mộ, say mê và sự tôn thờ. Ông đã dành hơn 60 năm của đời mình để đi thực tế, sưu tầm, tìm hiểu về Bác. Những năm trong quân đội, ông đã tìm tòi, ghi chép được nhiều tư liệu về thời thơ ấu, thời niên thiếu của Bác. Ông cũng đã tìm gặp anh trai, chị gái của Bác và hỏi được nhiều chi tiết rất quý giá. Nhà văn Sơn Tùng đã đến một số nơi Bác đã sống, học tập, dạy học, hoạt động để tìm hiểu thêm về Bác. Đặc biệt, khi miền Nam giải phóng, chỉ ít ngày sau, nhà văn Sơn Tùng đã có mặt ở Sài Gòn, Phan Thiết, Huế, Đồng Tháp để lấy tư liệu về Bác Hồ và cụ Nguyễn Sinh Sắc. Có khi ông phải bán cả những vật kỉ niệm để có tiền đi tìm tư liệu để viết văn. Có thể nói, những tác phẩm của ông viết về Bác Hồ đã chứa đựng những cứ liệu lịch sử chân xác về sự hình thành nhân cách và quá trình hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh gắn liền với lịch sử thời đại.

Trong các tác phẩm nhà văn Sơn Tùng viết về Bác, nổi bật nhất là cuốn Búp sen xanh. Để viết được Búp sen xanh, Sơn Tùng đã có quá trình chuẩn bị công phu, tỉ mỉ trong suốt một thời gian dài. Ngay từ năm 1948, Sơn Tùng đã đến gặp trực tiếp ông Khiêm (anh trai của Bác) và bà Thanh (chị gái của Bác) được gia đình kể và cung cấp cho Sơn Tùng những tài liệu rất quý về gia đình và cuộc đời của Bác. Sơn Tùng cũng tìm đến những nơi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đến, gặp những người từng quen biết, Nguyễn Tất Thành (như gặp người thủy thủ cùng làm với Nguyễn Tất Thành năm 1913, gặp bà Lê Thị Huệ, bạn gái của Bác (bà Huệ có đưa cho Sơn Tùng ảnh và thơ Nguyễn Tất Thành gửi cho bà). Sơn Tùng cũng đến những nơi mà ông Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của Bác) từng qua. Ngoài ra, ông cũng dành nhiều thời gian đọc, nghiên cứu những tài liệu viết về Bác và sau một thời gian dài miệt mài viết, năm 1982 tác phẩm Búp sen xanh đã hoàn thành.

Tác phẩm Búp sen xanh viết về thời thơ ấu và thời thanh niên của Bác Hồ cho đến khi Người rời cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Nhà văn Sơn Tùng đã đưa người đọc về với làng quê xứ Nghệ những năm đầu thế kỷ XX, nơi ấy có làng Sen (quê nội của Bác), làng Hoàng Trù (quê ngoại của Bác) với những câu ca, bài vè, câu ví dặm mặn mà, ân tình, đậm chất Nghệ. Tác giả cũng đưa người đọc theo cuộc hành trình của Bác về Phương Nam cho đến Bến Nhà Rồng, nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước. Với cách kể chuyện nhẹ nhàng, tình cảm, tác giả đã cho người đọc thấy được điều gì đã thôi thúc cậu bé Nguyễn Sinh Cung ra đi tìm đường cứu nước. Ngay khi mới ra đời, tác phẩm Búp Sen Xanh đã được lôi cuốn mạnh mẽ người đọc. Thủ tưởng Phạm Văn Đồng đánh giá cao và trực tiếp viết lời tựa cho tác phẩm khi tái bản lần thứ nhất. Còn nhà văn Lê Phương Liên thì nhận xét: "Chưa bao giờ tôi được đọc một cuốn sách rất hay nói về tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh như vậy. Tác phẩm Búp Sen Xanh có những trang xúc động mô tả cuộc sống thời thơ ấu của một cậu bé sinh tưởng ở vùng xứ Nghệ trong một gia đình nề nếp Nho giáo. Tác giả đã mô tả sống động không khí ở cả vùng quê Nghệ An giàu truyền thống yêu nước nuôi dưỡng ý chí cả một nhân cách rất lớn, một vị lãnh tụ vĩ đại sau này". Còn Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Xuân Thạch (Giảng viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nộ) cũng nhận định: "Tác phẩm Búp Sen Xanh đã giúp người đọc hiểu được những nhân tố nào đã hun đúc, hình thành nên tư tưởng yêu nước của cậu bé Nguyễn Sinh Cung  từ rất sớm. Tác phẩm Búp Sen Xanh đã được rất nhiều độc giả yêu thích. Một trong những điều mà Búp Sen Xanh lôi cuốn được nhiều độc giả chính là cách thức mới khi viết về lãnh tụ". Cho đến nay Búp Sen Xanh đã được tái bản lần thứ 30. Chỉ riêng điều đó đã nói lên sức lôi cuốn mạnh mẽ của tác phẩm.

Sau Búp Sen Xanh, nhà văn Sơn Tùng cho ra tiếp tác phẩm Bông Sen Vàng (1990). Bông Sen Vàng kể về những ngày cậu bé Nguyễn Sinh Côn (tên gọi của Bác Hồ ngày còn nhỏ) sống với cha mẹ ở Huế.

Tiếp đó, nhà văn Sơn Tùng viết tiếp cuốn Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở Trường Dục Thanh (2016) tái hiện lại quãng thời gian Nguyễn Tất Thành (tên gọi của Bác Hồ lúc đó) đi từ Huế vào Nam, hành trình gian nan vượt đèo Cù Mông, Đèo cả rồi dừng chân dạy học ở Trường Dục Thanh (Phan Thiết). Tác phẩm này đã cho người đọc thấy được tâm tư, tình cảm của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành trước cảnh đất nước sống trong vòng nô lệ, nhân dân cực khổ.

Sau đó nhà văn Sơn tùng cho ra tiếp hai cuốn sách Cuộc chia ly trên Bến Nhà RồngTừ Làng Sen. Do điều kiện một bài báo nhỏ nên chúng tôi không kể tỉ mỉ nội dung từng tác phẩm.

Ngoài những tác phẩm về đề tài Bác Hồ, nhà văn Sơn Tùng còn có 10 tác phẩm khác nói về các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam như Trần Phú, Nguyễn Hữu Tiến, v.v…

Năm 1911, nhà văn Sơn Tùng được Nhà nước phong tặng anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Cho đến thời điểm đó, ông là nhà văn đầu tiên được phong tặng danh hiệu anh hùng.

Nhà văn Sơn Tùng mất ngày 22/7/2021. 93 tuổi đời, 73 tuổi Đảng, cuộc đời nhà văn Sơn Tùng là minh chứng sống động nhất, hùng hồn nhất cho những người sống, chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp của Đảng, của Bác Hồ. Chính nghị lực, tâm hồn và khát vọng của những người sáng tạo, văn học về Bác Hồ như nhà văn Sơn Tùng đã gợi mở, thôi thúc, động viên những người cầm bút hôm nay tiếp tục sáng tác về đề tài Bác Hồ, làm sáng lên hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân./.

 

Đất và người xứ Nghệ khác:
Đồng chí Phùng Chí Kiên - Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Nghệ An (4/12/2021)
Cương Quốc công Nguyễn Xí và sắc phong của vua Lê Thánh Tông (4/12/2021)
Vùng đất danh tiếng Trung Cần và truyền thống khoa bảng của dòng họ Nguyễn Trọng (4/12/2021)
Giáo sư Tạ Quang Bửu - Người con ưu tú của quê hương Nghệ An (4/11/2021)
145 năm ngày sinh của quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng: Noi gương dũng cảm, nối chí quật cường (4/11/2021)
Phan Bội Châu: “Nhật nhật tân, hữu nhật tân” (3/11/2021)
Nhà thờ họ ở Nghệ An lưu giữ 11 bản sắc phong cổ quý hiếm (27/10/2021)
Phùng Chí Kiên - Vị tướng suốt đời chiến đấu hi sinh vì tổ quốc, nhân dân, nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối xuất sắc (12/10/2021)
Làng Nho Lâm nơi phát tích của họ Cao (12/10/2021)
Di sản Hán Nôm tại Cương Quốc công từ - Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt (28/9/2021)
Nghĩa khí xứ Nghệ qua hình tượng Cương Quốc công Nguyễn Xí Nghĩa khí của người xứ Nghệ (27/9/2021)
Trần Quốc Hoàn - Người con xứ Nghệ với Thăng Long - Hà Nội (1/9/2021)
Vinh những ngày trước và trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 (18/8/2021)
Nhạc sĩ Lê Hàm chia sẻ về bài hát “Vinh - thành phố Bình minh” (17/8/2021)
Thám hoa Phan Thúc Trực và những câu chuyện để đời trong nhân dân (13/8/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
Thơ chọn và sự tinh tế của người chọn thơ
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 3,147 | Tất cả: 3,548,536
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp