DIỄN ĐÀN > TỌA ĐÀM VÀ CÁC VẤN ĐỀ TRAO ĐỔI
Chuyển đổi số với doanh nghiệp Nghệ An - Thực trạng và giải pháp
Tin đăng ngày: 5/8/2021 - Xem: 217
 

Trần Vĩnh Quý

Có thể nói thời điểm hiện tại là thời cơ vàng cho các doanh nghiệp chuyển đổi số khi đứng trước lực đẩy của công nghệ số và lực kéo của thị trường người tiêu dùng số, thế nên nhiều doanh nghiệp lớn đã tận dụng thời cơ trước vận hội mới, còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng không đứng ngoài cuộc chơi của xu thế chung. Đặc biệt do tác động của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số không còn là tầm nhìn mà đã trở thành nhu cầu hiện tại, thực tế mà các doanh nghiệp cần thực hiện và thực hiện thành công.

Upload

  1. Thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Nghệ An

Trước khi bàn về các giải pháp cho các doanh nghiệp, thì chúng ta cũng phải nhìn nhận thẳng thắn vào những thực trạng đang cản trở quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp Nghệ An hiện nay.

Theo nghiên cứu của VINASA - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - các doanh nghiệp Việt Nam hiện có 4 quan niệm được hiểu chưa chính xác về chuyển đổi số: Chỉ dành cho doanh nghiệp lớn; tốn nhiều tiền; triển khai càng nhiều, càng nhanh càng tốt và là chiếc đũa thần giúp doanh nghiệp cất cánh. Điều này trái ngược với bản chất của chuyển đổi số, quá trình này tuy tạo điều kiện, mở rộng thời cơ cho phát triển nhưng không thể là giải pháp toàn năng giải quyết mọi vấn đề cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào đặc điểm riêng biệt của mỗi doanh nghiệp để có cách tiếp cận khác nhau dựa trên sự nghiên cứu và khảo sát cụ thể mà không thể sao chép một hình mẫu chung nào về chuyển đổi số.

Là lãnh đạo Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Nghệ An với hơn 200 hội viên, tôi nhận thấy có một số thực trạng phổ biến khiến việc chuyển đổi số chưa thực sự mang lại hiệu quả:

Thứ nhất, đa số các doanh nghiệp Nghệ An đang còn ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ, dẫn đến tư duy ngắn hạn, không dám đầu tư dài hạn vào các giải pháp công nghệ.

Thứ hai, hầu hết các doanh nghiệp Nghệ An đội ngũ nhân sự và tài chính yếu, các chủ doanh nghiệp đang là nhân vật chính trong mọi hoạt động của doanh nghiệp, thậm chí là người bán hàng chính trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, họ không có thời gian quan tâm đến việc chuẩn hoá mô hình quản trị cũng như các quy trình nghiệp vụ, mà một trong những điều kiện tiên quyết để chuyển đổi số thành công là phải chuẩn hoá được dữ liệu đầu vào (Ông Nguyễn Công Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Cơ điện MES).

Thứ ba, thói quen ngại thay đổi đến từ không chỉ chủ doanh nghiệp mà cả đa số nhân viên, vì chuyển đổi số doanh nghiệp đồng nghĩa với việc số hoá người lao động, điều này hoàn toàn không dễ dàng. Và cũng không phải ai cũng hứng thú với các công nghệ mới lạ xung quanh mình, cùng với việc vận hành thủ công với quy mô nhỏ đang đáp ứng nhanh, đủ cho hoạt động kinh doanh (Ông Trần Lam Hồng - Giám đốc Chi nhánh Công ty Kiểm Toán - Kế toán PT.COM).

Thứ tư, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng cho chuyển đổi số song lại không biết bắt đầu từ đâu, hay bắt đầu từ bộ phận nào, hay lựa chọn công nghệ nào cho phù hợp vì công nghệ thay đổi liên tục (Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Công nghệ Kim Long).

Và cuối cùng, cuộc cách mạng chuyển đổi số tại mỗi doanh nghiệp sẽ tác động lớn đến chiến lược kinh doanh, hình thức hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, đó sẽ là một sự thay đổi lớn tới toàn bộ doanh nghiệp, điều này gây áp lực cho các chủ doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, những rào cản này chỉ khiến cho con đường chuyển đổi số của các doanh nghiệp Nghệ An chậm hơn chứ không thể ngăn bước chuyển mình tất yếu theo xu thế trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Bởi với lợi thế về quy mô nhỏ, nhân viên ít, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có điều kiện thuận lợi hơn các doanh nghiệp lớn với bộ máy cồng kềnh trong việc áp dụng chuyển đổi số để thay đổi hệ thống quản trị trong doanh nghiệp. Ngoài ra, việc áp dụng chuyển đổi số sẽ tối ưu hóa về vận hành (tăng hiệu quả, giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh, cải thiện quản trị…); mô hình kinh doanh; tăng trải nghiệm, gắn kết quan hệ khách hàng. Theo khảo sát của Hội Doanh nhân Trẻ Nghệ An, có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số. Việc này đã cho thấy nhu cầu chuyển đổi mạnh mẽ và tinh thần chuyển mình theo xu thế của khối doanh nghiệp này. Đặc biệt, những biến cố do dịch Covid-19 đã và đang gây ra trong năm 2 năm qua và các diễn biến thay đổi cũng chính là cú “hích” cho các doanh nghiệp Nghệ An quyết tâm thực hiện số hóa.

Và cũng phải kể đến, các doanh nghiệp hiện nay đang có sự hỗ trợ đắc lực, sự đồng hành sát sao của Chính phủ với hàng loạt các cơ chế, chính sách hỗ trợ. Điển hình là hàng năm, Chính phủ đã ban hành kịp thời các Nghị quyết để đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, như: Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0. Đặc biệt, Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, với 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số là y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, giao thông - logistics, năng lượng, tài nguyên và môi trường, sản xuất công nghiệp.

Về phía tỉnh Nghệ An, hiện Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch đang xây dựng Đề án Chuyển đổi số doanh nghiệp Nghệ An giai đoạn 2021-2025 trình UBND tỉnh thông qua. Song song đó, Trung tâm cũng đang tổ chức hàng loạt lớp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Các lớp sắp tới sẽ được tổ chức theo hướng chuyên sâu trong từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cụ thể, hay từng loại hình sản phẩm, thậm chí doanh nghiệp sẽ làm cùng, chuyên gia sẽ “cầm tay chỉ việc” và giải đáp những gì doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn thiếu và yếu.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, từ nhiều phía, các doanh nghiệp Nghệ An cần nỗ lực tự thân vận động, nhanh chóng nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy thông qua các hoạt động đào tạo, kiến thiết nguồn nhân lực số theo nhiều hình thức khác nhau như đào tạo tại chỗ, đào tạo trực tuyến (e-learning- school), huấn luyện (e-coaching)…. Căn cứ vào mô hình Khung chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp có thể xây dựng và phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số; trong đó ưu tiên triển khai các nền tảng ứng dụng tập trung, dùng chung kết nối chia sẻ, giúp doanh nghiệp cải tiến, tối ưu và tự động hóa quy trình hoạt động, nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả làm việc. Đặc biệt, cần tập trung vào các giải pháp có tính ứng dụng cao, giúp doanh nghiệp nhanh chóng hòa nhập với nền kinh tế số đang bùng nổ hiện nay.

Chuyển đổi số không chỉ đơn giản là xu hướng nhất thời mà công cuộc số hóa còn mang lại những lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp, từ quản trị điều hành đến chiến lược kinh doanh. Qua đó giúp doanh nghiệp xóa nhòa khoảng cách, tăng cường sự chính xác và minh bạch, tăng doanh thu đồng thời giảm chi phí… Đặc biệt, các chuyên gia kinh tế đã thể hiện sự tin tưởng rằng, chuyển đổi số có thể thay đổi hoàn toàn cục diện doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng lột xác, vươn lên thành “cá lớn” trong cộng đồng doanh nghiệp cả nước cũng như thế giới.

Upload

Diễn đàn Các giải pháp phục hồi kinh doanh toàn diện trong nền kinh tế số và trạng thái bình thường mới, cùng nhiều chuyên đề nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, do VCCI Nghệ An cùng Facebook đã tổ chức tại Vinh ngày 18/11/2020.

  1. Giải pháp dành cho các doanh nghiệp Nghệ An

Trước khi bàn đến các giải pháp cho doanh nghiệp thì chúng ta cần phải nắm được ba giai đoạn cần có để giúp doanh nghiệp có thể chuyển đổi số hoàn toàn:

Giai đoạn một: Số hoá từng bộ phận trong doanh nghiệp. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp có thể lựa chọn số hoá cho bộ phận tiếp thị và bán hàng, nhằm gia tăng sự nhận diện thương hiệu trên môi trường internet. Từ đó, gia tăng doanh số đến từ các kênh online, hoặc doanh nghiệp có thể lựa chọn việc chuyển đổi số trong sản xuất thông qua áp dụng tự động hoá sản xuất hoặc tối ưu hoá sản xuất bằng các công nghệ mới nhằm cắt giảm giá thành, tạo lợi thế cạnh tranh…

Giai đoạn hai: Sau khi số hoá thành công một hai bộ phận ban đầu, doanh nghiệp tiếp tục chuyển đổi số các bộ phận tiếp theo. Chẳng hạn, sau bán hàng hay sản xuất thì là chuyển đổi mô hình quản trị từ cơ cấu tổ chức, con người, chính sách, quy trình cho các mảng nghiệp vụ, hệ thống báo cáo quản trị…

Giai đoạn ba: Kết nối kinh doanh và quản trị, đổi mới mô hình kinh doanh cho phù hợp với giai đoạn số hoá, tối ưu hoá mô hình kinh doanh và mô hình quản trị để nhân bản doanh nghiệp….

Một số giải pháp cho các doanh nghiệp Nghệ An trong việc chuyển đổi số:

Xây dựng lộ trình các bước chuyển đổi số cho doanh nghiệp:

Trước hết, các doanh nghiệp cần phải xây dựng tầm nhìn và xác định lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp, liệu doanh nghiệp mình sẽ cạnh tranh như thế nào, sẽ phát triển như thế nào, đi theo mô hình kinh doanh ra sao. Ví dụ: trước đây khi chưa có đại dịch Covid-19 thì nhà hàng bán hàng trực tiếp, còn khi mà đại dịch Covid-19 xuất hiện và liên tục cách ly xã hội thì chúng ta cần chuyển mô hình kinh doanh sang bán hàng online và giao hàng tận nhà cho khách hàng. Đây còn gọi là mô hình bếp trên mây (cloud kitchen) phát triển rất mạnh mẽ trong những năm qua.

Tiếp theo, doanh nghiệp cần tập trung chuyển đổi số để bán hàng, làm sao để bán được nhiều hàng hơn, ít tốn công sức hơn và đạt hiệu quả cao hơn. Sau đó, doanh nghiệp cần chuyển đổi số trong sản xuất và cung cấp dịch vụ, làm sao để tối ưu hoá quá trình sản xuất của mình nhằm giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ để tạo lợi thế cạnh tranh.

Và các bước cuối cùng đó là chuyển đổi số về tài chính, về hậu cần.

Đó là các bước cụ thể nhất để giúp chúng ta hình dung ra được lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp:

Sau khi xây dựng được lộ trình các bước chuyển đổi số thì bước tiếp theo là lựa chọn công nghệ. Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp giải pháp công nghệ. Tuy nhiên, không phải công nghệ nào cũng phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, chưa kể công nghệ thay đổi thường xuyên, trung bình cứ khoảng 6 tháng lại có một công nghệ mới ra đời. Vì vậy, việc lựa chọn công nghệ phù hợp là điều hoàn toàn không dễ dàng, thậm chí giai đoạn này doanh nghiệp phải sẵn sàng cho những thất bại trong việc thử nghiệm công nghệ.

Theo tôi, doanh nghiệp nên sắp xếp các thứ tự ưu tiên đối với việc sử dụng công nghệ như sau:

Bước 1: Sử dụng các công nghệ miễn phí và có sẵn.

Bước 2: Tận dụng các công nghệ được sự ưu đãi của Nhà nước.

Bước 3: Thuê công nghệ để mở rộng theo sự phát triển của doanh nghiệp.

Bước 4: Cuối cùng, bất đắc dĩ mới mua hoặc đã lựa chọn được công nghệ phù hợp với mô hình kinh doanh, mô hình quản trị của doanh nghiệp.

Upload

Diễn đàn Các giải pháp phục hồi kinh doanh toàn diện trong nền kinh tế số và trạng thái bình thường mới, cùng nhiều chuyên đề nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, do VCCI Nghệ An cùng Facebook đã tổ chức tại Vinh ngày 18/11/2020

  1. Một số kiến nghị đối với chính quyền địa phương về hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số

Tiếp tục tổ chức các khoá tập huấn, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp trong việc áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Đồng thời, thông qua đầu mối các Hiệp hội, Hội…, hỗ trợ chi phí để tổ chức các lớp tập huấn theo hướng cầm tay chỉ việc cho các doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số theo từng mô hình kinh doanh, mô hình quản trị cụ thể (Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Công Nghệ Kim Long).

Chính quyền có thể nghiên cứu việc hỗ trợ một phần chi phí trong việc thuê chuyên gia tư vấn tái xây dựng mô hình kinh doanh, mô hình quản trị nhằm chuẩn hoá dữ liệu đầu vào, bước quan trọng đầu tiên của chuyển đổi số, tương tự như việc chính quyền hiện đang triển khai, đó là hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển khoa học, công nghệ, sáng chế, đăng ký nhãn hiệu.... (Ông Nguyễn Công Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Cơ điện MES).

Phân nhóm doanh nghiệp theo các mô hình kinh doanh, mô hình quản trị đặc thù để đưa ra các giải pháp công nghệ phù hợp, nhằm giảm chi phí, thời gian khi đưa đến cho nhóm ngành nghề đó để vận hành (Ông Nguyễn Xuân Hậu, Giám đốc Công ty Hợp tác Quốc tế JASA).

Chính quyền, mà cụ thể là Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An nên phối hợp chặt chẽ với các Hội/Hiệp hội/ VCCI trong việc khảo sát, đánh giá và nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương về chuyển đổi số. Bởi hơn ai hết, họ (Hiệp hội, Hội…) là Tổ chức đại diện và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sẽ hiểu rõ nhất mọi thông tin, “sức khoẻ” của doanh nghiệp, doanh nhân. Từ đó, chính quyền sẽ hiểu rõ hơn, điều chỉnh và có các cơ chế, chính sách sát với thực tiễn của địa phương với hơn 20.000 doanh nghiệp; và phát triển như vũ bão trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc thu hút đầu tư đã, đang và sẽ có kết quả rất tốt đẹp, thu hút nhiều dự án trong đó có FDI; chính vì vậy, ngay từ bây giờ chính quyền và Hiệp hội, Hội cần bắt tay, phối hợp và có những động thái tích cực nếu không công cuộc chuyển đổi sẽ muộn, việc ra “biển lớn” sẽ gặp khó khăn! (Ông Phan Duy Hùng - Trưởng phòng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Nghệ An).

Diễn đàn khác:
Giải pháp phát triển du lịch miền Tây Nghệ An giai đoạn 2020-2025 (12/10/2021)
Văn miếu Nghệ An - Nhìn từ góc độ văn hóa (12/10/2021)
Vaccine hóa cộng đồng cứu cánh số 1 cho các doanh nghiệp Nghệ An trong đại dịch (28/9/2021)
Nghiên cứu, giữ gìn, phát triển sự trong sáng và chuẩn hóa tiếng Việt trong thời kì hội nhập quốc tế hiện nay (27/9/2021)
Tăng cường kiểm soát quyền lực nhà nước thông qua giám sát phản biện của nhân dân (27/9/2021)
Chính cư, ngụ cư và những công dân hạng hai (22/9/2021)
Thanh Chương ra đời khi nào? (Trao đổi cùng ông Hồ Sỹ Hùy, tác giả bài viết “Về danh xưng Thanh Chương”) (1/9/2021)
1 + 1 chưa chắc bằng 2 và các vấn đề trong dạy học Toán (1/9/2021)
Chủ động chuẩn bị các điều kiện triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới (1/9/2021)
Phòng, chống suy thoái quyền lực (1/9/2021)
Khó khăn trong nhận diện hành vi bạo lực gia đình (13/8/2021)
Phải hài hòa lợi ích trong phát triển kinh tế di sản (12/8/2021)
Chuyển đổi kỹ thuật số và những “lối thoát” cho doanh nghiệp Nghệ An trong thời kỳ đại dịch (5/8/2021)
Chuyển đổi số với doanh nghiệp Nghệ An - Thực trạng và giải pháp (5/8/2021)
Về danh xưng Thanh Chương (5/8/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 305 | Tất cả: 3,402,217
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp