DIỄN ĐÀN > TỌA ĐÀM VÀ CÁC VẤN ĐỀ TRAO ĐỔI
Chống dịch Covid: Cần lắm những chốt chặn từ mỗi chúng ta
Tin đăng ngày: 22/6/2021 - Xem: 125
 

THIÊN TRANG

Vậy là Vinh đã giãn cách xã hội. Từ giãn cách theo Chỉ thị 15 đến giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Giãn cách xã hội là một biện pháp cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh do Covid-19 đang ngày càng phức tạp, số người dương tính với loại virus này ở Vinh đang tăng lên. Đặc biệt là lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân vô vùng phức tạp và đến nay nhiều chùm dịch vẫn chưa phát hiện ra F0.

Upload

Trong ngày 19/6/2021, ngày đầu tiên TP Vinh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền đã lập 13 chốt chặn tại các con đường huyết mạch của các lối ra vào thành phố để đảm bảo người dân thực hiện đúng các quy định đã được đưa ra. Các chốt chặn này là nhằm đảm bảo hạn chế sự di chuyển của những người từ Vinh đi các nơi khác cũng như từ các nơi khác về Vinh. Trường hợp những người dân hay phương tiện đang có việc cần thiết phải di chuyển mà đảm bảo đúng các quy định phòng dịch thì được phép đi qua. Nhưng cán bộ chiến sĩ công an và các lực lượng hỗ trợ làm nhiệm vụ tại 13 chốt chặn này phải làm việc giữa thời tiết nắng nóng trên 40 độ là hình ảnh được nhiều phương tiện truyền thông tuyên truyền rộng rãi và cũng là hình ảnh tiếp sức cho nhiều người không ngừng nỗ lực trong việc phòng chống dịch. Nó cũng tác động đến nhiều người dân về việc nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình trong việc phòng chống dịch hơn nữa.

Upload

Không chỉ 13 chốt được lập ở các cửa ngõ vào Vinh ngày hôm nay, mà trước đó, khi có những ca dương tính Covid-19 đầu tiên xuất hiện, đã có hàng chục chốt được thành lập ở các đường phố, ngõ phố nhằm ngăn cách khu vực có dịch với khu vực bên ngoài để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đến hôm nay, toàn thành phố đã có hàng chục chốt chặn với các cấp độ khác nhau để khaong vùng dịch nhằm đảm bảo hạn chế tối đa sự di động xã hội giữa vùng dịch và vùng chưa có dịch. Những chốt chặn thể hiện quyết tâm đẩy lùi bệnh tật của chính quyền, của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ dù thời tiết mấy hôm nay lại vô cùng khắc nghiệt. Nhiều người đã phải xa gia đình đi làm nhiệm vụ để thay phiên nhau trực ở các chốt. Những nhà bạt đã được dựng lên, những bữa cơm ăn cạnh lề đường đã xuất hiện. Những suất cơm, những ly sữa từ những tấm lòng hảo tâm cũng được chuyển đến các chốt, trạm. Đó là những thể hiện cho lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh của con người ở thành Vinh.

Upload

Nhưng tất cả sẽ vô nghĩa khi thiếu đi những chốt chặn từ chính bản thân mỗi một con người chúng ta. Các chốt chặn ngoài phố, xét cho cùng chỉ hạn chế sự di chuyển của con người. Và đó chỉ là những điều kiện cứng mà thôi. Dịch bệnh vẫn tiếp tục mở rộng và lây lan nếu như còn nhiều người chưa nhận thức được vấn đề và chủ quan đi lại nhiều nơi, không thực hiện đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ hay các quy định cụ thể của chính quyền địa phương. Các chốt chặn chỉ chặn được những con đường chính chứ không phải tất cả các con đường. Và khi người ta muốn di chuyển thì vẫn có nhiều con đường để đi, nhiều cách thức để vượt chốt. Vậy nên, nhận thức và trách nhiệm của mỗi người chính là chốt chặn quan trọng nhất trong phòng chống dịch bệnh hiện nay.

Upload

Thời gian qua, kể từ khi có những ca dương tính với Covid-19 xuất hiện ở Hà Tĩnh, rồi sau đó đến Nghệ An, nhiều người đã lên tiếng phê phán những người mang dịch bệnh đến đây. Thậm chí tạo thành một làn sóng, một phong trào được nhiều người trên cộng đồng mạng cùng đồng thanh chửi mắng. Chửi đến mức thậm tệ. Đúng là những người từ vùng dịch mà di chuyển lung tung làm dịch bệnh lây lan là rất đáng lên án. Và họ phải bị xử lý theo các quy định của pháp luật. Họ đã ở vùng dịch bệnh và đang thực hiện nghĩa vụ hạn chế tiếp xúc để phòng chống dịch nhưng lại không thực hiện nghiêm túc để rồi làm khổ bao nhiêu người và gây thiệt hại rất lớn cho các địa phương. Nhiều người nổi giận nổi giận vì điều đó. Và nhiều người tham gia vào chửi mắng như để thể hiện trách nhiệm phòng chống dịch của mình. Nhưng xét cho cùng, chửi mắng cũng không làm cho dịch bệnh sợ mà bỏ đi. Trái lại chỉ làm cho bức tranh dịch bệnh thêm phức tạp và quá trình chống dịch thêm khó khăn mà thôi khi cộng đồng không còn là một khối chung lòng.

Chúng ta phải làm gì cho có giá trị để góp phần phòng chống dịch? Đương nhiên là thực hiện các quy định về giãn cách xã hội cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã được các y bác xây xây dựng thành quy trình và được phổ biến khắp mọi nơi. Nhưng cần thiết hơn nữa là từ trong nhận thức của mỗi chúng ta cần có ý chí cùng nhau đẩy lùi bệnh tật. Chúng ta đang trong tình cảnh khó khăn, nó không còn đơn giản như cách đây một năm nữa. Lúc đó, chúng ta cũng thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế dịch và biện pháp đó đã có hiệu quả. Hiện nay, giãn cách xã hội cũng là biện pháp cần thiết và có những hiệu quả nhất định. Nhưng nó cần được thực hiện cùng lúc với nhiều biện pháp khác thì mới có hiệu quả cao hơn. Dịch bệnh hiện nay đã khác. Covid-19 là một loại virus có sự biến đổi, tiến hóa nhất định. Chủng sau ra đời lại nguy hiểm hơn chủng trước và mức độ lây lan cũng như sự ảnh hưởng đều nhanh hơn, lớn hơn. Vậy nên, rất khó để đề phòng loại dịch bệnh này. Không những vậy, sau một thời gian dài do ảnh hưởng của dịch bệnh mà đời sống kinh tế bị suy thoái nên các hộ gia đình lại càng phải kiếm cách để mưu sinh. Do vậy, họ phải đối diện với một bên là chống dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, một bên là cuộc sống cơm áo gạo tiền cũng quan trọng chẳng kém. Thế nên có người vì chủ quan mà di chuyển, có người vì cuộc sống mà phải đi. Điều đó làm cho dịch bệnh càng dễ lan rộng. Và dịch bệnh trở thành nỗi ám ảnh cao với những nơi tập trung đông người. Đó là các đô thị, các khu công nghiệp, các trung tâm kinh tế xã hội. Mỗi khi để dịch bệnh xuất hiện thì sự lan ra cộng đồng vô cùng nhanh chóng và khó kiểm soát hơn nhiều so với trước.

Hiện nay, dù Vinh mới chỉ có vài chục người bị nhiễm dịch bệnh. Và có thể nay mai, số lượng ca dương tính sẽ tăng lên nhanh chóng. Cũng có thể sẽ được hạn chế hơn sau khi thực hiện giãn cách xã hội một cách nghiêm túc. Nhưng dù sao đi nữa, dịch bệnh chắc chắn không thể dập tắt trong ngày một ngày hai. Và nếu có dập xong đợt này thì cũng không ai dám khẳng định sẽ không còn đợt sau nữa. Chỉ khi nào các loại vaccine có hiệu quả được phổ biến đến mọi người dân thì may ra mới yên tâm được. Còn hiện nay, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bị lây nhiễm dịch bệnh. Tôi hay các bạn, hay bất cứ ai, chẳng người nào có thể khẳng định mình sẽ không bao giờ bị nhiễm dịch bệnh. Mà ngược lại, tôi luôn nghĩ mình sẽ nhiễm bệnh bất cứ lúc nào và cũng luôn là một F nào đó bởi xung quanh chúng ta cũng luôn tiềm ẩn những mầm bệnh. Vậy nên cần phải biết chăm sóc bản thân và quan tâm đến những người khác. Không có một người nào khỏe mạnh khi xung quanh có nhiều người nhiễm bệnh. Và một người bị nhiễm bệnh thì khó để tự khỏi mà cần nhiều người khác quan tâm. Chẳng ai mong muốn mình bị nhiễm bệnh. Và cũng chẳng ai chủ ý mang bệnh dịch đi nhiều nơi cả. Nhưng nếu không may bị nhiễm bệnh thì cũng cần những người khác chia sẻ. Và những người khác cũng nên biết chia sẻ với những người không may mắn. Chửi mắng không làm cho chúng ta trách nhiệm hơn với cuộc sống, với người khác. Nhưng chúng ta cần luôn ý thức về phòng chống dịch. Chẳng có chốt trạm nào đi phòng bệnh giúp chúng ta mọi lúc, mọi nơi cả ngoại trừ bản thân mình. Vậy nên, lúc này cần lắm những chốt chặn từ chính mỗi con người./.

 

Diễn đàn khác:
COVID-19 và những thách thức của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (28/7/2021)
Nông thôn mới phải mới cả “tam nông” (13/7/2021)
Báo chí khoa học ở Việt Nam: Ước mơ còn dang dở (2/7/2021)
Nền kinh tế trong đại dịch: Phao cứu sinh của nhà nước? (2/7/2021)
Hạn chế bất bình đẳng đến từ chính sách hỗ trợ (1/7/2021)
Không gian xã hội của các chuỗi hàng hóa nông sản (30/6/2021)
Gia đình Việt Nam hiện nay: Truyền thống hay hiện đại? (26/6/2021)
Chống dịch Covid: Cần lắm những chốt chặn từ mỗi chúng ta (22/6/2021)
Báo chí cách mạng Việt Nam - Cội nguồn, đặc trưng, trọng trách (20/6/2021)
Dự báo dịch tễ học COVID-19: Cần một cơ sở dữ liệu lớn, chi tiết (25/5/2021)
Nữ quyền đầu thế kỷ XX: Như vệt sao băng (7/5/2021)
Từ “giải cứu” quýt PQ đến hiện tượng “giải cứu” nông sản - Lời giải khó cho bài toán cũ (5/5/2021)
Bàn tròn tháng 3: Thầy, cô có hạnh phúc? (9/4/2021)
Nhiều văn bản và nhiều sự trăn trở (9/4/2021)
Từ quy định “Phân hạng” đạo đức giáo viên, nghĩ về ngôi vị người thầy trong giáo dục hiện đại (9/4/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 1,934 | Tất cả: 3,198,215
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp