NGHIÊN CỨU KHXH&NV
NGHIÊN CỨU GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC LỄ HỘI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN
Tin đăng ngày: 29/6/2016 - Xem: 1724
 

Ở Nghệ An, những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp ngành bên cạnh những lễ hội đã có, nhiều lễ hội mới được phục dựng, phát triển về quy mô, tạo nên sự đa dạng, phong phú trong các loại hình lễ hội. Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 9000 lễ hội, trong đó có 7000 lễ hội truyền thống, riêng Nghệ An có khoảng 24 lễ hội truyền thống được cấp phép hoạt động.

Tuy nhiên, các lễ hội diễn ra đơn điệu, năm này qua năm khác đều theo 1 môtip sẵn có, không phát huy được vai trò, năng lực của người dân trong các lễ hội. Bản chất lễ hội là sự đa dạng nhưng các lễ hội hiện nay đang bị nhất thể hóa, đơn điệu hóa, các làng, các vùng, các huyện lễ hội nào cũng na ná giống nhau khiến cho du khách tham dự chỉ một vài lần là thấy nhàm chán, không hứng thú tham gia lần khác. Đặc biệt, các địa phương chưa khai thác được nguồn lợi về phát triển kinh tế - xã hội thông qua các lễ hội bằng việc thu hút du khách, phát triển du lịch,...

Xuất phát từ thực tiễn và quan điểm, định hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động lễ hội ở Nghệ An; đồng thời, ứng dụng bộ giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động lễ hội, phát huy giá trị truyền thống, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An đã triển khai Đề tài “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các lễ hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2”. Trong đó, lựa chọn Lễ hội đền Chín Gian huyện Quế Phong làm mô hình thí điểm để thực hiện việc sửa đổi kịch bản, nâng cấp quy mô.

Mục tiêu của Đề tài

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các lễ hội; đồng thời kiểm chứng tính đúng đắn và khả thi của các giải pháp đã đề xuất ở giai đoạn 1 của Đề tài; Hoàn thiện kịch bản và nâng cấp lễ hội đã lựa chọn ở giai đoạn 1: Lễ hội đền Chín Gian (huyện Quế Phong) làm cơ sở để xây dựng mô hình cho các lễ hội khác.

Nội dung thực hiện

Trong số các lễ hội truyền thống ở Nghệ An, Lễ hội đền Chín Gian là có phạm vi ảnh hưởng rộng lớn nhất, có quy mô khắp cả vùng Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Con Cuông, Tương Dương và sang vùng Sầm Tớ (Lào); có nhiều sinh hoạt văn hóa đặc sắc. Đền là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi bảo lưu và phát triển văn hóa đặc thù của dân tộc Thái vùng Tây Bắc Nghệ An. Chính vì vậy, về với Lễ hội đền Chín Gian được xem là về với cội nguồn của người Thái. Mỗi khi có Lễ hội, bà con dân tộc Thái các vùng nói trên đều hành hương về đền Chín Gian.

Mặc dù, Lễ hội đền Chín Gian vẫn giữ được những giá trị văn hóa thể hiện bản sắc lâu đời, gắn với các tập tục của đồng bào các dân tộc miền núi Nghệ An. Tuy vậy, trải qua thời gian, do thiên tai, chiến tranh và các biến cố của lịch sử, Lễ hội đền Chín Gian ngày nay có một số thay đổi và tiếp nhận thêm nhiều yếu tố mới không phù hợp với lễ hội truyền thống của người Thái như: Công tác xây dựng kịch bản và kế hoạch tổ chức lễ hội chưa đi sâu vào việc tìm hiểu, khai thác, nghiên cứu bản sắc văn hóa địa phương để tạo sự khác biệt trong các lễ hội và tạo điểm nhấn cho lễ hội, dẫn đến nhàm chán và thiếu sức hút; Quá chú trọng vào phần Hội, chưa tập trung vào phần lễ làm cho phần lễ mất đi ý nghĩa linh thiêng của lễ hội; Không gian lễ hội chỉ bó hẹp trong một phạm vi nhỏ đó là ở địa bàn huyện Quế Phong mà không chú trọng đến việc mở rộng ra không gian lớn của toàn vùng; Công tác quảng bá hình ảnh và giới thiệu về lễ hội chưa được chú trọng; Hiện tượng “Kinh hóa” ngày càng phổ biến trong các khâu tổ chức của Lễ hội.

Từ những hạn chế đó, Chủ nhiệm Đề tài đã khâu nối với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, UBND huyện Quế Phong triển khai việc sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện kịch bản Lễ hội đền Chín Gian trở thành mô hình lễ hội truyền thống tiêu biểu của cộng đồng dân tộc thiểu số các huyện miền Tây Nghệ An.

* Xây dựng Đề án “Sửa đổi, nâng cấp Lễ hội đền Chín Gian”

Để xác định nội dung sửa đổi, quy trình nâng cấp Lễ hội đền Chín Gian huyện Quế Phong, Ban chủ nhiệm Đề tài xây dựng Đề án “Sửa đổi, nâng cấp Lễ hội đền Chín Gian huyện Quế Phong”, đồng thời tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nghệ nhân, già làng, trưởng bản,... về các nội dung của Đề án. Hội thảo thu hút hơn 30 người tham gia gồm: Đại diện Viện Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam; Đại diện ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở VHTT&DL; Ban Quản lý Di tích & Danh thắng; Ban Tôn giáo; Các chuyên gia cấp tỉnh; Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Quế Phong; Các chuyên gia, nghệ nhân, già làng, trưởng bản của huyện Quế Phong; Chủ tịch, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin 2 huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp; Lãnh đạo, cán bộ Phòng Quản lý KHCN, Sở KH&CN;...

Đề án “Sửa đổi, nâng cấp Lễ hội đền Chín Gian” được xây dựng trên cơ sở tôn trọng giá trị truyền thống, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của lễ hội; đảm bảo được bản sắc văn hóa Thái, hạn chế sự lai căng và hiện tượng thương mại hóa, do đó đã mang lại sự chuyển biến tích cực trong tổ chức cũng như nhận thức của người dân về Lễ hội. Đã đảm bảo được người dân là chủ nhân đích thực của lễ hội, vừa sáng tạo vừa hưởng thụ văn hóa, đồng thời đảm bảo các yêu cầu về quản lý nhà nước của chính quyền và các cơ quan chức năng. Gồm các nội dung chính sau:

* Nội dung sửa đổi kịch bản và nâng cấp Lễ hội đền Chín Gian

Về quy mô, phạm vi

Trước năm 1945, Lễ hội đền Chín Gian được tổ chức 3 năm một lần theo chu kỳ vào ngày 18 tháng 8 âm lịch. Năm thứ nhất mở hội ở các bản (Xên bản), năm thứ 2 mở hội ở cấp mường (Xên mường), đến trung tuần tháng 8 năm thứ 3, thì 9 mường tổ chức mở hội lớn tại đền Chín Gian. Hội kéo dài 3 ngày đêm liên tục với nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa vừa mang tính trang nghiêm trang trọng của lễ vừa có tính chất sôi nổi vui nhộn của hội. Sau năm 1945, chế độ Châu Hủa bị bãi bỏ, Lễ hội đền Chín Gian đã không còn được tổ chức. Đến năm 2006, Lễ hội đền Chín Gian được phục hồi, tuy nhiên chỉ ở quy mô địa phương.

Để đưa Lễ hội đền Chín Gian trở về quy mô cấp vùng như nó vốn có trước đây, Ban chủ nhiệm Đề tài đã đề xuất nâng cấp lên quy mô cấp vùng theo cách thức: UBND tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với huyện Quế Phong, nơi tổ chức lễ hội và các huyện liên quan như: Quỳ Châu, Quỳ Hợp, mời các huyện trên tuyến đường 48 tham dự hoạt động hội.

Tại Lễ hội đền Chín Gian năm 2016, UBND huyện Quế Phong đã phối hợp với huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu tổ chức thành công theo quy mô cấp vùng, thu hút hàng ngàn người tham gia, trở thành lễ hội có số lượng người tham gia đông nhất từ trước tới nay. Các huyện cùng tham gia các hoạt động trong phần lễ và phần hội như: đại diện lãnh đạo huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp tham gia các nghi tiết lễ; tham gia phần hội như: hội trại, các tiết mục văn nghệ, thi viết chữ Thái, thi dệt thổ cẩm... tạo sự sôi nổi, quy mô cho lễ hội.

Về chu kỳ tổ chức lễ hội

Lễ hội đền Chín Gian từ khi được khôi phục lại cho đến nay, được tổ chức thường niên mỗi năm 1 lần. Tuy nhiên, để duy trì lễ hội như vậy rất tốn kém kinh phí thực hiện. Do đó, Ban chủ nhiệm đề tài đã tư vấn cho UBND huyện Quế Phong chuyển sang tổ chức 3 năm một lần ở quy mô cấp vùng (giống như trước đây), các năm còn lại tổ chức quy mô địa phương.

Tính theo chu kỳ, năm 2016 sẽ là năm đầu tiên huyện Quế Phong tổ chức lễ hội theo quy mô cấp vùng, hai năm tiếp theo sẽ được huyện rút về quy mô cấp địa phương, giao cho xã chủ trì: Chủ yếu tập trung vào phần lễ tâm linh... Như vậy, việc tổ chức lễ hội 3 năm một lần theo quy mô cấp vùng đã góp phần đưa Lễ hội đền Chín Gian diễn ra đúng chu kỳ như trước năm 1945; Tiết kiệm được kinh phí tổ chức lễ hội; Có thời gian chuẩn bị chu đáo cho lễ hội cấp vùng; Tạo ấn tượng trong lòng du khách, sự chờ đợi được tham gia lễ hội của người dân và du khách thập phương;...

Về diễn trình lễ hội

Trong quá trình diễn ra Lễ hội đền Chín Gian, lễ tâm linh diễn ra xuyên suốt quá trình lễ hội và nó được xem là linh hồn của lễ hội này, bởi các hoạt động phần lễ là điểm nhấn tạo ấn tượng trong lòng du khách cũng như giải quyết được vấn đề trọng tâm của lễ hội đó là cầu cho “quốc thái dân an”, “vạn vật sinh sôi”, “mùa màng bội thu”... Vì vậy, Ban chủ nhiệm đề tài đã sửa đổi phần lễ cho phù hợp với quy mô, tính chất lễ hội và đảm bảo được thuần phong mỹ tục cũng như bảo lưu được các giá trị văn hóa bản địa vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên một lễ hội giàu bản sắc.

Trên cơ sở kịch bản vốn có, các nội dung sửa đổi đã được triển khai thực hiện tại lễ hội và mang lại hiệu quả như sau:

Đối với Lễ khai quang (Xó Phí Pù - Phí Pà), Lễ yết cáo: Vẫn giữ nguyên tuần tự các nghi tiết, lễ hội như kịch bản trước đây. Chỉ sửa đổi thành phần tham gia lễ: Điều hành lễ khai quang là Mo chủ (Quế Phong, và đại diện mo của 9 mường), các chức sắc chỉ giữ vai trò tham gia nghi lễ. Đồng thời Chủ mường (Bí thư, Chủ tịch huyện Quế Phong, mời Chủ tịch hai huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu tham gia) mặc trang phục truyền thống của đồng bào Thái để làm tăng tính trang trọng và phù hợp với thuần phong mỹ tục của miền núi.

Đối với Lễ rước: Đã thay đổi lộ trình lễ rước như sau:

- Địa điểm xuất phát từ sân đền Chín Gian, di chuyển theo hướng Tây, qua sân lễ hội, đi theo đường bê tông xuống đường 48 sau đó xuống bãi tắm trâu. Sau khi thực hiện nghi lễ tắm trâu, đoàn rước không đi về đường cũ mà đi theo đường truyền thống đó là đường bậc thang lên đền và đảm bảo giữ nguyên các nghi lễ liên quan trên đường rước.

Về nhạc lễ sử dụng nhạc truyền thống của đồng bào dân tộc Thái vào trong đoàn rước. Tất các thành phần liên quan mặc trang phục truyền thống của đồng bào Thái, hạn chế tối đa các trang phục không phù hợp với một lễ hội vùng cao. Cụ thể: đã may mới 50 bộ trang phục truyền thống của người Thái cho đội rước kiệu (trước đây sử dụng trang phục lễ hội của dân tộc Kinh); Chủ tịch, Bí thư huyện đại diện là chủ Mường mặc trang phục truyền thống để tăng tính trang nghiêm của lễ hội.

Đối với Lễ chém trâu (Phắn Quái):

Lễ chém trâu là một nghi lễ vô cùng quan trọng của đồng bào dân tộc Thái vừa mang tính tâm linh, vừa thể hiện được bản sắc, đặc trưng cũng như tạo điểm nhấn của lễ hội và thu hút du khách. Nghi lễ chém trâu phải được thực hiện một cách trang nghiêm, linh thiêng nhưng vừa mang tính huyền bí, mang âm hưởng của đồng bào miền núi. Vì vậy, trên cơ sở kịch bản cũ, Ban chủ nhiệm đề tài chỉ đề xuất thay đổi một số nội dung và UBND huyện đã thực hiện theo đúng những nội dung đó tại Lễ hội đền Chín Gian năm 2016. Cụ thể:

- Về không gian, địa điểm thực hiện nghi lễ: Đã thay đổi vị trí chém trâu ra phía sân lễ hội, cách đền khoảng 100m. Sự thay đổi này đã mang lại những ưu điểm: Không gian rộng rãi, thoáng, có thể thu hút được nhiều người tham gia nghi lễ; Tránh được sự uế tạp ảnh hưởng đến không gian thiêng của đền. Trong Lễ hội đền Chín Gian năm 2015 và 2016, UBND huyện Quế Phong đã áp dụng những sửa đổi này bằng cách thực hiện việc chém tượng trưng tại địa điểm chém trước đền. Sau khi chém ban tổ chức đem trâu đến địa điểm mới, cho quây bạt lại để làm thịt và chế biến trâu, đảm bảo mỹ quan, tránh mang cảm giác ghê rợn cho du khách.

- Quy hoạch lại không gian nơi diễn ra lễ chém trâu (trước đền Chín Gian): xây dựng vị trí thực hiện nghi lễ chém trâu cho khang trang, tạo tính linh thiêng bằng cách trang trí cột buộc trâu theo phong tục của đồng bào dân tộc Thái. Nâng tính chất nghi lễ chém trâu trở thành một dấu ấn đặc biệt trong các chuỗi hoạt động của lễ hội bằng cách linh thiêng hóa, kết hợp các luật tục, âm thanh cồng chiêng, khắc luống song song với nghi lễ.

Ngoài thay vị trí không gian chém trâu, một số tiểu tiết trước và trong tiến trình buổi lễ cũng đã được sửa đổi cho phù hợp như: Chuẩn bị trang phục; chọn người chém trâu phù hợp, có kỹ năng, kinh nghiệm; Đối với Chà trâu trước khi tiến hành nghi lễ chém phải cùng thầy Mo vào đền làm lễ tẩy uế. Sau khi thực hiện nghi lễ xong sẽ trở về đền làm lễ tạ.

Các lễ tiết không nằm trong kế hoạch sửa đổi, Ban chủ nhiệm Đề tài không liệt kê. Những thay đổi về tiến trình lễ hội trên đã góp phần phục hồi và phát huy lễ hội Chín Gian cổ truyền, đảm bảo không gian thiêng cho lễ hội.

* Về phần hội

Với mục tiêu tăng cường các hoạt động văn nghệ dân gian, các trò chơi dân gian của đồng bào miền núi, để tạo ra những bản sắc riêng trong lễ hội và góp phần bảo lưu các loại hình văn nghệ, thể thao dân tộc, Ban chủ nhiệm Đề tài đã chú trọng đến các hoạt động bên lề như: giới thiệu trưng bày sản vật, nghề truyền thống của địa phương kết hợp với hình thức sản xuất thủ công trực tiếp tạo sự hiếu kỳ cho du khách để quảng bá du lịch địa phương. Cụ thể:

+ Đã tổ chức được điểm hát nhuôn, suối,... mời các nghệ nhân của 9 bản mường tham gia (đại diện các huyện liên quan) và các nghệ nhân của CLB hát dân ca Thái của huyện Quế Phong tham gia. Tại Lễ hội đền Chín Gian năm 2016, đông đảo người du khách đã tham gia cùng các nghệ nhân trong tiết mục hát nhuôn, suối,... Đã quy hoạch không gian sản xuất và giới thiệu các mặt hàng truyền thống: dệt thổ cẩm, rèn dao,… thu hút đông đảo khách tham quan chiêm ngưỡng nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc, đồng thời có ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ lưu giữ, bảo tồn nghề truyền thống. Mở các gian hàng giới thiệu sản vật địa phương như đồ thủ công truyền thống, các món ăn địa phương, trang phục,...

Ngoài các trò chơi dân gian vừa thi đấu vừa thu hút mọi người dân tham gia cùng vui chơi thì Lễ hội đền Chín Gian năm nay bổ sung thêm phần thi dệt thổ cẩm, ẩm thực truyền thống, viết chữ Thái giữa các huyện, các xã tham gia lễ hội.

Những thay đổi về phần lễ cũng như phần hội đã không chỉ bảo lưu, phát huy những giá trị truyền thống của lễ hội mà còn tạo điều kiện động viên, thu hút người đến lễ hội có điều kiện trải nghiệm, sáng tạo chứ không đơn thuần thụ động tham gia, quan sát, không hoà đồng với cộng đồng, không cảm nhận được không khí thiêng của lễ hội.

* Về đào tạo, tập huấn

Trên thực tế, đội ngũ cán bộ văn hoá nói chung và cấp cơ sở nói riêng trình độ không đồng đều, thiếu cơ hội để học hỏi, chưa được đào tạo về kỹ năng làm việc với cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản; Thiếu kiến thức cơ bản để có thể hướng dẫn và hỗ trợ cộng đồng tổ chức và thực hành lễ hội. Vì vậy, với mục đích nâng cao kỹ năng, năng lực tổ chức lễ hội, thực hành việc truyền nghề cho đội ngũ cán bộ văn hóa, quản lý, ban tổ chức, các thầy mo, nghệ nhân,... Ban chủ nhiệm Đề tài đã tổ chức lớp tập huấn với sự tham gia của đông đủ các thành phần.

Nội dung tập huấn gồm hai phần:

Tập huấn về kỹ năng: Kỹ năng ở đây bao gồm: Kỹ năng về tuyên truyền; về khai thác du lịch theo hướng bền vững; các ứng xử trong giao tiếp cộng đồng; văn hóa thờ tự để mọi người bắt chước làm theo, nhắc nhở những người hành hương có những hành vi ứng xử sai lệch tại lễ hội như: thắp hương không đúng nơi quy định, lễ vật cúng tế không đảm bảo an toàn thực phẩm, đốt vàng mã, xả rác, đi lại lộn xộn, các hoạt động nhân đạo giúp đỡ người nghèo,...; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quản lý lễ hội; các giá trị của di tích;...

Tập huấn về truyền nghề: Tuyên truyền thực hành các nghi lễ cho những người kế tục nắm vững kiến thức và kỹ năng thực hành lễ hội (cúng, tế, rước,... bao gồm những đối tượng chính thức và không chính thức) tạo bài bản trong thực hành nghi lễ và phục dựng có chọn lọc các nghi thức và nội dung của nghi thức truyền thống.

Thông qua hai lớp tập huấn, đã có gần 90 người được cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành lễ hội; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa cấp cơ sở đủ năng lực tổ chức, quản lý tốt hơn các hoạt động lễ hội. Vì vậy, so với những năm trước, lễ hội năm nay diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, thực hiện văn minh trong lễ hội, vệ sinh an toàn, trật tự giao thông,... đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp theo đúng quy định của Nhà nước, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tham quan, vãn cảnh của du khách, tạo nên sự thành công chung của Lễ hội.

* Về cơ sở vật chất

Để thay mới những cơ sở vật chất còn thiếu và không phù hợp với truyền thống của người Thái, Ban chủ nhiệm Đề tài đã hỗ trợ những trang thiết bị: Mua mới 50 bộ (trong đó kinh phí khoa học hỗ trợ 50%, kinh phí đối ứng 50%) trang phục truyền thống của người Thái tham gia lễ rước, không sử dụng trang phục của người Kinh như thời gian qua; Mua mới 1 bộ lễ phục cho người chém trâu; 500m2 bạt để quây khu vực chém và làm thịt trâu; 10 bộ trang phục dành cho đội tình nguyện viên; Mua mới bộ nhạc, cờ, kiệu cho đám rước trong lễ tắm trâu;…

Trước đây, đoàn rước sử dụng trang phục lễ hội của người Kinh, không phù hợp với lễ hội truyền thống của đồng bào Thái, việc hỗ trợ thay mới 50 bộ trang phục truyền thống đã góp phần hạn chế hiện tượng “Kinh hoá” ở Lễ hội đền Chín Gian những năm gần đây, đồng thời tăng thêm bản sắc văn hoá dân tộc cho lễ hội. Bên cạnh đó, các trang thiết bị khác như: bạt để quây khu vực làm thịt trâu, trang phục đội tình nguyện, cờ kiệu,… cũng đã góp phần tăng cường thêm cơ sở vật chất, phục vụ tốt hơn cho lễ hội.

Ngoài hỗ trợ về cơ sở vật chất, để khuyến khích các nghệ nhân, các thành viên tham gia lễ hội, Ban chủ nhiệm Đề tài còn hỗ trợ kinh phí cho các nghệ nhân trình diễn và sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ (dệt thổ cẩm, chạm khắc bạc, rèn dao, đan lát, chế tạo nhạc cụ dân tộc,...); các nghệ nhân tham gia hát nhuôn, hát suối,... và nghệ nhân tham gia trong thành phần ban giám khảo;…

* Về truyền thông

Bên cạnh các hoạt động truyền thông như: Cập nhập thường xuyên thông tin về Lễ hội đền Chín Gian trên website của huyện Quế Phong, đặc biệt quảng bá, giới thiệu trước Lễ hội; Thành lập các nhóm tình nguyện viên, tuyên truyền giới thiệu trước lễ hội; hướng dẫn, dẹp trật tự trong quá trình lễ hội diễn ra và vệ sinh môi trường, cảnh quan sau khi lễ hội kết thúc; In tờ rơi với nội dung giới thiệu về Lễ hội đền Chín Gian và các di tích, thắng cảnh huyện Quế Phong... Ban chủ nhiệm Đề tài đã phối hợp với chuyên gia Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch nghiên cứu, biên soạn và xuất bản cuốn sách “Đền Chín Gian - Di tích và Lễ hội”. “Đền Chín Gian - Di tích và Lễ hội” nghiên cứu khá sâu về đền Chín Gian cũng như Lễ hội đền Chín Gian, cung cấp cho độc giả cái nhìn khái quát từ lịch sử hình thành đền và Lễ hội đền Chín Gian đến tiến trình bảo tồn và phát huy của đền và lễ hội theo thời gian. Ngoài ra, sách còn là giới thiệu, quảng bá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của huyện Quế Phong, những địa chỉ du lịch hấp dẫn thu hút khách thập phương.

Với hình thức khổ A5, dung lượng từ 70 trang in và số lượng 1.000 bản sách đã được bàn giao cùng với tờ rơi cho UBND huyện Quế Phong và được cấp phát cho khách mời, đơn vị tài trợ, các cá nhân công đức cho đền tại Lễ hội đền Chín Gian năm 2016; đồng thời bán cho du khách để giới thiệu, quảng bá về lễ hội.

Kết luận

Việc sửa đổi, nâng cấp Lễ hội đền Chín Gian không chỉ thực hiện tốt chức năng giáo dục truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, làm lành mạnh, phong phú đời sống tinh thần của xã hội mà còn thu hút hàng vạn, hàng triệu người dân tham gia mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm nguồn thu từ các dịch vụ cho địa phương, cho tỉnh nhà. Thực hiện việc sửa đổi, nâng cấp Lễ hội đền Chín Gian còn là cơ sở khoa học thực tiễn cho việc xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách trong việc tổ chức, quản lý hoạt động của lễ hội, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các lễ hội, thông qua đó gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc; Đồng thời là mô hình tổ chức lễ hội để nhân rộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.q

Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Từ truyền thuyết Chung Quỳ trừ tà, vu thuật "Tiến dạ hồ" đến âu đối đỏ và cành đào đón Tết (30/1/2019)
Hoan Nam sứ giả Nguyễn Đề xướng họa cùng sứ thần Triều Tiên (2/1/2019)
Tìm hiểu các nguyên lý bài trí thờ tự - tại di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An (4/12/2018)
Góp phần cải chính về năm mất của Nguyễn Công Trứ (4/12/2018)
Hoàn cảnh ra đời câu thơ của Trần Nhân Tông (14/11/2018)
Đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An (9/11/2018)
Hội thảo khoa học: Truông Bồn - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy (2/11/2018)
Hội thảo khoa học "Thân thế và sự nghiệp Tiến sỹ Trần Đình Phong" (1/11/2018)
Về chuyến thăm Nghệ An năm 1932 của vua Bảo Đại (10/10/2018)
Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Cao Phong làm việc và chia sẻ kinh nghiệm tại Nghệ An (10/10/2018)
Hội thảo khoa học Thoát nước đô thị Vinh - Thực trạng và giải pháp (3/10/2018)
Bàn giải pháp và chương trình phối hợp hoạt động KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp (27/9/2018)
Nâng cao hiệu quả hoạt động Khoa học và công nghệ cấp huyện (25/9/2018)
Đi tìm một bản sử thi "Khun Chương" đầy đủ (10/9/2018)
Vấn đề Hồ Xuân Hương - Thử tiếp cận những bài thơ có gốc nguồn văn bản (31/8/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 114 | Tất cả: 1,645,021
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp