NGHIÊN CỨU KHXH&NV
SẢN PHẨM ĐẠT GIẢI SÁNG TẠO KH&CN THANH NIÊN 2016: MÔ HÌNH ĐIỀU KHIỂN NHÀ THÔNG MINH
Tin đăng ngày: 20/5/2016 - Xem: 2197
 

Trên thế giới khoa học kỹ thuật đang phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là các ngành tự động hóa, điện tử, công nghê thông tin…Đã làm cho đời sống của con người ngày càng được hoàn thiện hơn. Các thiết bị tự động hóa ngày càng xâm lấn vào trong sản xuất và thậm chí là vào cuộc sống hàng ngày của mỗi con người. Do đó ngôi nhà thông minh không còn là mơ ước xa vời của con người nữa, nó đã trở thành hiện thực hóa. Trên thực tế hiện nay ngôi nhà thông minh đã được xây dựng rất nhiều, với nhiều ý tưởng công nghệ rất hiện đại và thiết thực trong phục vụ đời sống con người. Bản thân tôi là một người yêu thích công nghệ nên tôi muốn xây dựng một ngôi nhà thông minh theo khã năng và ý tưởng của mình, hi vong góp phần xây dựng khoa học kỹ thuật, kinh tế cho đất nước.

Upload

Tác giả và mô hình

Qua quá trình giảng dạy tại trường CĐ nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc, ông Trịnh Long cảm thấy mô hình điều khiển nhà thông minh là mô hình rất cần thiết trong dạy học, như thực hành kỹ thuật cảm biến, thực hành tự động hóa truyền thông và đặc biệt là trong thực hành lắp đặt các thiết bị mới của mô đun Lắp đặt điện. Giúp đỡ sinh viên có nhiều kiến thưc hơn về ngôi nhà thông minh, ngôi nhà thời đại và giúp sinh viên có phương pháp tốt hơn khi tiếp cận thiết bị mới mà không bị bỡ ngỡ.

Giải pháp thực hiện của mô hình gồm:

- Hệ thống cảm biến: Cảm biến báo gas: Bình gas có sự cố dẫn đến rò rĩ gas thì thiết bị cảm biến gas sẽ xuất ra tín hiệu về bộ điều khiển và bộ điều khiển sẽ bật chuông báo và báo điện thoại cho người dùng qua điện thoại; Cảm biến nhiệt độ: Sử dụng cảm biến để giám sát nhiệt độ trong nhà và hiển thị lên màn hình, ổn định nhiệt độ trong phòng theo ý muốn của người dùng, khi có cháy nhiệt độ tăng cao sẽ gửi tín hiệu về báo động và báo cho người dùng qua điện thoại; Cảm biến chuyển động: Sử dụng cảm biến để xác định các chuyển động trong nhà và khu vực vườn; Cảm biến độ ẩm đất: Để xác định đổ ẩm đất trồng cây trong nhà bạn, gửi về bộ xử lý điều khiển bơm tưới nước.

- Hệ thống camera: Sử dụng camera để quay lại tất cả các hoạt động trong gia đình, giám sát an ninh khi có sự cố cần thiết và đặc biệt là theo dõi, giám sát từ xa qua mạng internet.

- Hệ thống cửa tự động: Sử dụng điều khiển vô tuyến và điện thoại để điều khiển đóng mở cửa khi cần thiết.

- Bộ điều khiển trung tâm: Sử dụng vi điều khiển ATmega để lập trình điều khiển ánh sáng tự động theo thời gian và chuyển động trong nhà. Giao tiếp hai chiều với phần mềm trên điện thoại điều khiển và giám sát hệ thống nhà.

    Do ứng dụng công nghệ và thiết bị điều khiển hiện đại nên mô hình đã đạt được những yêu cầu cần thiết về độ chính xác, ổn định và giải quyết được nhiều ứng dụng thay thế chân tay của con người. Kết cấu cơ khí hợp lý, các sơ đồ chân của các thiết bị được đưa lên panel nên thuận tiện cho việc học tập thực hành cho các bài học.

Qua thực tiễn áp dụng, mô hình đạt một số kết quả:

- Hệ thống cảm biết kết hợp với bộ điều khiển trung tâm, tự động điều khiển hệ thống điện, tưới nước một cách chính xác thay thế được nhiều hoạt động chân tay của con người.

- Hệ thống camera hoạt tự động thu hình 24/24 lưu lại dữ liệu đảm bảo giám sát an ninh. Có thể theo dõi trực tuyến mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt là khi hệ thống báo cháy, rò gas hay báo trộm chúng ta có thể kiểm tra trực tiếp qua mạng internet. Camera là một thiết bị rất hiệu quả.

- Hệ thống đóng mở cửa từ xa rất tiện lợi. Khi ra vào nhà chúng ta chỉ cần sử dụng điều khiển từ xa để điều khiển đóng mở 2 cánh, một cánh. Đặc biệt khi có khách tới chơi từ xa thông qua phần mềm trên điện thoại hoàn toàn có thể mời khách vào nhà.

- Hệ thống đồng hồ thời gian thực sẽ tự động bật vườn, cổng khi trời tối và tắt khi trời sáng rất hữu ích, tiện lợi. Ngoài tự động còn có thể điều khiển tắt bật bằng tay theo ý muốn. Đề tài kết hợp với học sinh, sinh viên thực hiện do đó đã tạo ra phong trào tự nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu khoa học.

Nội dung nghiên cứu được ứng dụng ở hai lĩnh vực: Ứng dụng trong dạy học, là giáo cụ trực quan để dạy học, đề tài thực hiện được các bài tập trong các môn học: MĐ 24: Kỹ thuật cảm biến và bảo vệ rơ le; MH 21: Trang bị điện; MĐ 31: Điện tử công suất và MĐ 18: Lắp đặt điện. Là giáo cụ trực quan để các giáo viên trẻ trong khoa điện công nghiệp tìm hiểu về thiết bị và công nghệ mới vừa cập nhật được kiến thức vừa thúc đẩy được tính ham mê nghiên cứa khoa học. Và ứng dụng trong thực tế sản xuất công nghiệp: Mô hình thiết kế và lắp đặt hệ thống nhà thông minh.

Mô hình đạt Giải Ba - Lĩnh vực Công nghiệp cho nhóm Ý tưởng, giải pháp KH&CN dưới dạng mô hình, phần mềm, thiết kế có tiềm năng ứng dụng, thương mại hóa Cuộc thi Sáng tạo KH&CN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2016./.

Lê Phương

Nghiên cứu KHXH&NV khác:
Từ truyền thuyết Chung Quỳ trừ tà, vu thuật "Tiến dạ hồ" đến âu đối đỏ và cành đào đón Tết (30/1/2019)
Hoan Nam sứ giả Nguyễn Đề xướng họa cùng sứ thần Triều Tiên (2/1/2019)
Tìm hiểu các nguyên lý bài trí thờ tự - tại di tích trên địa bàn tỉnh Nghệ An (4/12/2018)
Góp phần cải chính về năm mất của Nguyễn Công Trứ (4/12/2018)
Hoàn cảnh ra đời câu thơ của Trần Nhân Tông (14/11/2018)
Đề xuất giải pháp sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An (9/11/2018)
Hội thảo khoa học: Truông Bồn - Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy (2/11/2018)
Hội thảo khoa học "Thân thế và sự nghiệp Tiến sỹ Trần Đình Phong" (1/11/2018)
Về chuyến thăm Nghệ An năm 1932 của vua Bảo Đại (10/10/2018)
Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Cao Phong làm việc và chia sẻ kinh nghiệm tại Nghệ An (10/10/2018)
Hội thảo khoa học Thoát nước đô thị Vinh - Thực trạng và giải pháp (3/10/2018)
Bàn giải pháp và chương trình phối hợp hoạt động KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp (27/9/2018)
Nâng cao hiệu quả hoạt động Khoa học và công nghệ cấp huyện (25/9/2018)
Đi tìm một bản sử thi "Khun Chương" đầy đủ (10/9/2018)
Vấn đề Hồ Xuân Hương - Thử tiếp cận những bài thơ có gốc nguồn văn bản (31/8/2018)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
Giới thiệu sách: Nghệ An đất phát nhân tài
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 54 | Tất cả: 1,644,961
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san KHXH & NV |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp