KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Chanh Thiên Nhẫn - Hành trình theo dấu chân Người
Tin đăng ngày: 5/2/2021 - Xem: 535
 

HOÀNG MINH

Thiên Nhẫn là tên một dãy núi nằm giáp ranh giữa các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh với huyện Thanh Chương và Nam Đàn tỉnh Nghệ An.

Từ vùng đất đá sỏi cằn cỗi này, mùa thì nắng như thiêu như đốt, gió Lào bỏng rát; mùa thì rét cắt thịt cắt da, bão gió dồn dập; Nhưng bằng bàn tay lao động cần cù, chịu khó của người dân nơi đây đã hình thành nên một loại cây đặc sản: Chanh Thiên Nhẫn.

Upload

Theo các cụ cao niên trong vùng thì không còn nhớ câychanh được du nhập từ đâuvà được trồng ở vùng đất này từ bao giờ. Chỉ biết ngay từ những năm 1945 đã có những vườn chanh trĩu quả ở khu vực Nam Kim Đồng. Cây chanh thời đó cổ thụ, quả nhiều và to, thậm chí người dân còn phải dùng thang để hái. Sau đó, theo chủ trương kinh tế mới năm 1975, người dân Nam Kim từ vùng đồng trũng thấp ồ ạt lên vùng đồi núi Thiên Nhẫn khai khẩn đất hoang làm kinh tế, các cụ đã lựa chọn trồng thử rất nhiều loại cây nhưng cuối cùng chỉ có cây chanh ở lại với người dân nơi đây.

Chanh Thiên Nhẫn thuộc dòng chanh giấy, vỏ khá mỏng, có hạt, màu xanh, quả tròn, mọng nước, có mùi thơm, khó có loại chanh nào sánh bằng, ai thưởng thức hương vị một lần thôi cũng sẽ không thể quên được. Đặc biệt nhất là trời phú cho Chanh Thiên Nhẫn ra trái vụ tự nhiên mà không cần đến tác động từ con người và chất kích thích, người dân mong chờ “cơn mưa vàng” để giúp chanh ra hoa trái vụ trở thành một truyền thống ở đây. Người dân còn gọi chanh trái vụ với cái tên trân trọng là Chanh Hoàng Niên.

Theo thời gian, cây chanh được bà con các vùng lân cận như Khánh Sơn, Nam Lộc, Nam Tân, Nam Thái, Nam Xuân, Kim Liên (Nam Đàn) mua về trồng và nhanh phát triển thành cây chủ lực của địa phương, hình thành nên tên gọi Chanh Thiên Nhẫn như hiện nay.

 Năm 2018, Dự án “Xây dựng chuỗi sản xuất, bảo quản, chế biến sâu và phát triển thương hiệu Chanh Thiên Nhẫn gắn với du lịch cộng đồng” do HTX Chanh Nam Đàn chủ trì được hình thành. Mục đích khôi phục, phát triển nghề trồng chanh với giống chanh truyền thống, xây dựng thương hiệu Chanh Thiên Nhẫn, chế biến ra các sản phẩm đặc sản có giá trị cao từ chanh định hướng xuất khẩu; Ổn định đầu ra, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân trồng chanh.

Dự án đã đạt được một số thành công nhất định. HTX đã xây dựng được vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn VietGAP để tạo ra những quả chanh sạch, chất lượng; xưởng sản xuất Chanh giai đoạn 1 hoàn thiện trên diện tích 500 m2với hệ thống máy móc hiện đại, với công suất chế biến hơn 1000 tấn chanh/năm. Ứng dụng công nghệ hiện đại với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, địa phương và sự tư vấn của các chuyên gia hàng đầu để sản xuất, chế biến một hệ sinh thái sản phẩm như: Chanh tươi sạch, tinh dầu chanh, tinh dầu lá chanh, tinh dầu sả chanh, nước cốt chanh nguyên chất, nước cốt chanh mật ong, rượu vang chanh, nước ngâm giải độc, dầu gội đầu, nước lau sàn, nước rửa chén bát, Chanh mật ong, chanh gừng mật ong, siro sả chanh, bột chanh…để phục vụ người tiêu dùng trong nước và định hướng xuất khẩu.

Upload

Các sản phẩm từ chanh của Công ty

Năm 2020, dự án Chanh Thiên Nhẫn - Hành trình theo dấu chân Người của tác giả Đặng Thanh Hóa (Chủ tịch HTX chanh Nam Kim) đã vinh dự nhận giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do UBND tỉnh và Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức.

Với tiềm năng và vị thế của mình, HTX Chanh Thiên Nhẫn đã được các đối tác tin tưởng và ký hợp đồng hợp tác trong việc phát triển thương hiệu, bao tiêu sản phẩm Chanh Thiên Nhẫn.

Đầu năm 2021, Công ty Cổ phần đầu tư Sao Thái Dương và HTX Nông nghiệp Công nghệ cao sản xuất và chế biến Chanh Nam Kim đã ký kết hợp tác đầu tư Dự án Xây dựng nhà máy chế biến Chanh Thiên Nhẫn tại xã Nam Kim, huyện Nam Đàn. Nhà máy được đầu tư xây dựng trên diện tích 2ha, sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại từ châu Âu có công suất chế biến 15.000 tấn/ năm, sản xuất các sản phẩm từ chanh phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Dự kiến tổng đầu tư Nhà máy Chế biến chanh Nam Kim giai đoạn 1 khoảng 100 tỷ đồng, trong đó Công ty CP Đầu tư Sao Thái Dương đầu tư 45 tỷ đồng.Vùng nguyên liệu sẽ được đầu tư mở rộng khoảng 1.500 ha trên địa bàn huyện Nam Đàn.

Upload

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần đầu tư Sao Thái Dương và HTX Nông nghiệp Công nghệ cao sản xuất và chế biến Chanh Nam Kim 

Trước đó HTX chanh còn hợp đồng chuyển giao công nghệ và tiêu thụ sản phẩm với Tiến sỹ Lê Văn Tri (Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Biogroup).

Hi vọng với tiềm năng lợi thế của mình, sản phẩm chanh Thiên Nhẫn không những đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu ra các thị trường khu vực, quốc tế. Thiết nghĩ dự án nên gắn với xây dựng khu du lịch sinh thái gồm các danh thắng di tích: Lục Niên Thành ( từ thời Lê Sơ), suối Bộc Bố, nền nhà Sùng Chính Thư viện và lăng mộ La sơn Phu tử Nguyễn Thiếp (thời Tây Sơn)… ở Nam Kim, sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu cho người dân địa phương nói riêng và Nam Đàn xứ Nghệ nói chung.

 

 

KHXHNV & Đời sống khác:
Ba chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Fidel Castro (14/10/2021)
Đạo học xứ Nghệ (13/10/2021)
Duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh của dịch Covid - 19 (28/9/2021)
Cách mạng tháng Mười Nga với Xô viết Nghệ - Tĩnh (27/9/2021)
Người Nghệ An với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 năm 2020 (22/9/2021)
Giá trị nghệ thuật độc đáo của các làn điệu cải biên (22/9/2021)
Tình cảm của Bác Hồ với Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931) (11/9/2021)
Bài học kinh nghiệm về phát triển kinh tế dược liệu (10/9/2021)
Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Những dấu mốc lịch sử đáng nhớ (2/9/2021)
Hiện tượng lạm dụng từ ngữ gốc Hán trong văn hóa tâm linh (1/9/2021)
Hai trăm năm… còn đó nỗi đau (1/9/2021)
Chống giặc đói sau Cách mạng Tháng Tám (30/8/2021)
Đừng chờ đến Vu Lan mới báo hiếu (22/8/2021)
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam (18/8/2021)
Kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2021): Cách mạng tháng Tám và những bài học lịch sử giá trị (18/8/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
Giới thiệu sách: Lịch sử địa danh và tiểu sử danh nhân các trường học ở Hưng Nguyên được mang tên
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 546 | Tất cả: 3,402,458
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Đặc san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp