TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Văn phòng Các cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA)
Tin đăng ngày: 8/1/2021 - Xem: 192
 

Sáng 7/1, UBND tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với đoàn công tác của Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tham dự, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT, lãnh đạo TP.Vinh và các đơn vị liên quan. Về phía JICA có ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn.

Upload

Toàn cảnh buổi làm việc (nguồn: Báo Nghệ An)

Tại buổi làm việc, đại diện Sở NN&PTT đã báo cáo tiến độ dự án Khôi phục và nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An; đồng thời đề nghị phía JICA Việt Nam quan tâm hỗ trợ đầu tư dự án Khôi phục, nâng cấp Hệ thống thủy lợi Nam Nghệ An, đây là hệ thống thủy nông lớn thứ 2 của tỉnh có diện tích tưới tương đương Hệ thống thủy lợi Bắc đang được đầu tư.

Upload

Đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc (Nguồn: Báo Nghệ An)

Đại diện lãnh đạo thành phố Vinh mong muốn JICA Việt Nam phối hợp, nghiên cứu để đưa ra kế hoạch chống ngập úng tổng thể cho thành phố để thành phố tiến hành thực hiện, đầu tư bài bản, có hiệu quả, tránh lãng phí. Thành phố cũng mong muốn JICA sẽ đầu tư một số dự án sử dụng công nghệ chống ngập úng tại Nhật Bản để có thể học tập và nhân rộng trong thời gian tới.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.Vinh cũng kiến nghị phía JICA sẽ kết nối, thúc đẩy việc giao lưu văn hóa, giáo dục giữa TP.Vinh và các tỉnh, thành của Nhật Bản để thắm thêm tình hữu nghị.

Upload

Đại diện lãnh đạo thành phố Vinh kiến nghị tại buổi làm việc (nguồn: Báo Nghệ An)

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị được hỗ trợ trong dạy tiếng Nhật; đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Nhật ở tỉnh Nghệ An; nghiên cứu hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học hoặc Cao đẳng nghề của Nhật Bản tại Nghệ An để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho cả hai bên trong thời gian tới...

Upload

Ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc (nguồn: Báo Nghệ An)

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam bày tỏ vui mừng được trở lại thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà yêu nước Phan Bội Châu. Ông đã từng đến làm việc tại Nghệ An 8 năm trước khi bắt đầu triển khai dự án Khôi phục và nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc và rất vui khi quay lại được chứng kiến thành quả của công trình.

Đại diện JICA Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tỉnh Nghệ An trong việc xây dựng Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc; công trình chống ngập úng tại TP.Vinh và các dự án phát triển kinh tế- xã hội. Về những đề xuất của tỉnh, ông Shimizu Akira cho biết, việc sử dụng vốn kết dư ngay khi dự án kết thúc theo quy định của pháp luật Việt Nam, phía JICA sẽ có chấp thuận chính thức, và ủng hộ hỗ trợ vốn kết dư để xây dựng những hạng mục của dự án nếu thấy thật sự cần thiết. Tuy nhiên, mong muốn phía chủ đầu tư và tỉnh Nghệ An cần phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ có liên quan đẩy nhanh các thủ tục trước khi Hiệp định kết thúc vào năm 2023.

Upload

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu, phát biểu tại buổi làm việc (nguồn: Báo Nghệ An)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trân trọng cảm ơn đoàn công tác Văn phòng JICA đã đến thăm, làm việc với tỉnh và những ý kiến trao đổi ông Shimizu Akira, phía tỉnh sẽ phối hợp thực hiện tốt. Đồng chí giao Sở NN&PTNT cũng như thành phố Vinh làm việc với các Bộ, ngành và phối hợp chặt chẽ với JICA Việt Nam để triển khai thực hiện các dự án đúng tiến độ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đề nghị JICA xem xét, nghiên cứu để có sự hỗ trợ triển khai thực hiện dự án nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam và các dự án khác.

P.V (Tổng hợp)

 

 

 

Tin tức khác:
Nghệ An: 2 tháng đầu năm thu ngân sách ước gần 2.800 tỷ đồng (23/2/2021)
Tác giả Giải Đặc biệt Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2020 được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 (23/2/2021)
Nghệ An: 3 làng du lịch cộng đồng được công nhận 3 sao (5/2/2021)
Sở Khoa học và Công nghệ và các doanh nghiệp đồng hành “Tết vì người nghèo” tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn (5/2/2021)
Bế giảng lớp Bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp sở và tương đương khóa 35 năm 2020 tại tỉnh Nghệ An (28/1/2021)
Nghiệm thu cấp tỉnh Đề tài “Nghiên cứu nguồn gốc ra đời lễ hội Bươn Xao của người Thái tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ và đề xuất giải pháp phát huy giá trị lễ hội trong phát triển du lịch cộng đồng” (28/1/2021)
Ký kết hợp tác đầu tư Dự án xây dựng nhà máy chế biến Chanh Thiên Nhẫn (28/1/2021)
Sở KH&CN làm việc với Đoàn Viện Friedrich Naumann for Freedom tại Việt Nam (26/1/2021)
BTV tỉnh ủy xem xét: Đề án nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn phục vụ phát triển nhanh và bền vững ở Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 (23/1/2021)
Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài “Nghiên cứu nguồn gốc ra đời lễ hội Bươn Xao của người Thái tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ và đề xuất giải pháp phát huy giá trị lễ hội trong phát triển du lịch cộng đồng” (20/1/2021)
Lễ Ký kết đầu tư giữa Công ty Gostream với Quỹ VinaCapital Ventures (17/1/2021)
Tọa đàm “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An trong thời đại cách mạng 4.0” (17/1/2021)
UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Văn phòng Các cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) (8/1/2021)
Trao giải Báo chí khoa học công nghệ năm 2020: Vinh danh 12 tác phẩm xuất sắc nhất (7/1/2021)
Nghệ An: tôn vinh 20 nhà khoa học có nhiều đóng góp cho hoạt động khoa học và công nghệ năm 2020 (7/1/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách:
Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Giới thiệu sách: Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 547 | Tất cả: 2,824,737
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp