TIN TỨC > TIN TRONG TỈNH
Ngành Khoa học - Công nghệ tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021
Tin đăng ngày: 5/1/2021 - Xem: 218
 

Chiều nay (31/12), Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Các tổ chức KH&CN, viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp KH&CN, câu lạc bộ sáng chế, Quỹ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo VSV Nghệ An; Lãnh đạo UBND, Lãnh đạo phòng và cá bộ chuyên trách KH&CN của 21 huyện thị; các nhà nghiên cứu khoa học, cộng tác viên và toàn thể cán bộ công, viên chức và người lao động trong Sở Khoa học và Công nghệ. Chủ trì Hội  nghị: Đồng chí Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở.

Upload

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2020, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH-CN) có tác động đến sản xuất, đời sống, có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh. Nhiều đề tài KH-CN các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học xã hội và nhân văn, y dược, công nghệ thông tin, môi trường… đã được tổ chức thực hiện. Ngành KH-CN đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghê, Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý thực hiện 16 dự án cấp quốc gia; 12 dự án do Trung ương quản lý; 4 dự án ủy quyền cho địa phương quản lý thuộc chương trình nông thôn và miền núi…; đồng thời đã triển khai thực hiện 65 đề án, dự án cấp tỉnh. Qua đó đã giúp các tổ chức KH-CN, các doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp và các địa phương tiếp nhận, làm chủ và phát triển gần 140 quy trình kỹ thuật để giải quyết các vấn đề: Kỹ thuật y học cao trong điều trị cho nhân dân; sử dụng giống cây trồng có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế; xây dựng các vùng nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến sản xuất hàng hóa…

Công tác xây dựng cơ chế chính sách, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về KH-CN được quan tâm thực hiện, trong năm đã tham mưu ban hành 02 Nghị quyết HĐND tỉnh. Hoạt động thẩm định công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ và bảo tồn, phát triển quỹ gen được tập trung thực hiện. Trong năm, ngành đã hướng dẫn cho 43 đơn vị hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp, đến nay đã có 1.239 đối tượng được bảo hộ; 70 sản phẩm cây con đặc sản, đặc thù, cây chủ lực, có lợi thế cạnh tranh được hỗ trợ nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KH-CN tạo ra các sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh trên thị trường.

Công tác truyền thông khoa học và công nghệ được chú trọng, có nhiều đổi mới về hình thức và phương pháp để cung cấp thông tin kịp thời, có chất lượng. Hoạt động Sàn giao dịch công nghệ thiết bị và Điểm kết nối cung cầu phát huy hiệu quả tốt, đảm bảo cung cấp thông tin khoa học để phục vụ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới KH-CN ngày càng được đẩy mạnh.

Công tác quản lý nhà nước và tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm đẩy mạnh, tạo ra nhiều hiệu quả, chuyển biến rõ rệt. Hoạt động quản lý KH-CN cấp huyện trên địa bàn tỉnh đã được cấp ủy, chính quyền các huyện quan tâm chỉ đạo, đặc biệt trong hoạt động nghiên cứu, ứng dựng, chuyển giao KH-CN. Nhiều đề tài, dự án mô hình được nghiên cứu, triển khai ứng dụng thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì KH-CN còn một số tồn tại, tốc độ đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp còn chậm; số lượng doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng, sáng chế, giải pháp hữu ích chưa nhiều; hoạt động khoa học và công nghệ ở cấp huyện, ngành vẫn còn nhiều lúng túng trong triển khai thực hiện.

Upload

Đồng chí Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại hội nghị

Dự, chỉ đạo và phát biểu tại hội nghị đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành KH-CN đạt được trong năm 2020. Và triển khai nhiệm vụ năm 2021, đồng chí đề nghị Sở tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết, chính sách và chủ trương của Đảng, nhà nước về KH-CN ở các cấp, các ngành nhằm không ngừng nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò của khoa học công nghệ trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Thực hiện hoạt động KH-CN theo chủ trương thương mại hóa các kết quả nghiên cứu; hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ gắn với ứng dụng thực tiễn, gắn với doanh nghiệp, tạo ra các sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt và thương hiệu mạnh. Xác định trúng và đúng nhiệm vụ khoa học - công nghệ, xuất phát từ thực tiễn và giải quyết các yêu cầu bức thiết xuất phát từ thực tiễn. Phát triển thị trường khoa học - công nghệ, đổi mới công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó chọn đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo làm khâu đột phá để xây dựng Nghệ An thành Trung tâm Khoa học công nghệ Bắc Trung bộ; hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm KH-CN và các hoạt động xúc tiến thị trường, tìm kiếm, môi giới, mua, bán công nghệ… Tăng cường cơ chế hợp tác công - tư để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, coi khởi nghiệp sáng tạo là một kênh thu hút đầu tư.

Upload

Đồng chí Bùi Đình Long - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND trao Cờ thi đua cho Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường - Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng

Tại hội nghị UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng và tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong năm 2020.

Upload

Đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020 

Để tôn vinh các nhà khoa học vì có sự đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 20 nhà khoa học trên các lĩnh vực.

 

UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Công ty TNHH Một thành viên Hoa Sen Nghệ An đã có thành tích đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia năm 2020; tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh, Công ty cổ phần Con Heo Vàng FEED-UK đã có thành tích đạt giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2020.

Cũng tại hội nghị, tiến hành trao giải Báo chí Báo chí khoa học và công nghệ năm 2020: Giải Báo chí Khoa học và Công nghệ được phát động từ tháng 5/2020 và nhận được 97 tác phẩm tham gia, trong đó có 9 tác phẩm báo hình, 88 tác phẩm báo in từ các nhà báo, cộng tác viên trong và ngoài tỉnh. Các tác phẩm này đã được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hội đồng chấm giải đã lựa chọn 50 tác phẩm vào vòng chung khảo. Kết quả có 7 tác phẩm báo in đạt giải (1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải 3 và 3 giải khuyến khích); 5 tác phẩm báo hình đạt giải (1 giải nhì, 2 giải 3 và 2 giải khuyến khích).

Tin: Hoàng Anh

Ảnh: Hồng Bắc

Tin tức khác:
Nghệ An: 2 tháng đầu năm thu ngân sách ước gần 2.800 tỷ đồng (23/2/2021)
Tác giả Giải Đặc biệt Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2020 được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 (23/2/2021)
Nghệ An: 3 làng du lịch cộng đồng được công nhận 3 sao (5/2/2021)
Sở Khoa học và Công nghệ và các doanh nghiệp đồng hành “Tết vì người nghèo” tại xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn (5/2/2021)
Bế giảng lớp Bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp sở và tương đương khóa 35 năm 2020 tại tỉnh Nghệ An (28/1/2021)
Nghiệm thu cấp tỉnh Đề tài “Nghiên cứu nguồn gốc ra đời lễ hội Bươn Xao của người Thái tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ và đề xuất giải pháp phát huy giá trị lễ hội trong phát triển du lịch cộng đồng” (28/1/2021)
Ký kết hợp tác đầu tư Dự án xây dựng nhà máy chế biến Chanh Thiên Nhẫn (28/1/2021)
Sở KH&CN làm việc với Đoàn Viện Friedrich Naumann for Freedom tại Việt Nam (26/1/2021)
BTV tỉnh ủy xem xét: Đề án nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn phục vụ phát triển nhanh và bền vững ở Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 (23/1/2021)
Nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài “Nghiên cứu nguồn gốc ra đời lễ hội Bươn Xao của người Thái tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ và đề xuất giải pháp phát huy giá trị lễ hội trong phát triển du lịch cộng đồng” (20/1/2021)
Lễ Ký kết đầu tư giữa Công ty Gostream với Quỹ VinaCapital Ventures (17/1/2021)
Tọa đàm “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An trong thời đại cách mạng 4.0” (17/1/2021)
UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Văn phòng Các cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) (8/1/2021)
Trao giải Báo chí khoa học công nghệ năm 2020: Vinh danh 12 tác phẩm xuất sắc nhất (7/1/2021)
Nghệ An: tôn vinh 20 nhà khoa học có nhiều đóng góp cho hoạt động khoa học và công nghệ năm 2020 (7/1/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách:
Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Giới thiệu sách: Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 596 | Tất cả: 2,824,786
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp