ĐẤT VÀ NGƯỜI XỨ NGHỆ > KHÁM PHÁ XỨ NGHỆ AN
Cá thu nướng - đặc sản Cửa Lò
Tin đăng ngày: 16/11/2020 - Xem: 285
 

HUY KHÁNH

Cửa Lò được xem là cái nôi của đánh bắt, chế biến hải sản,trong đó phải kể đến sản phẩm cá thu nướng. Cá thu nướng là một trong những sản phẩm truyền thống, đặc sản nơi đây.

Trên toàn thị xã, có trên 40 hộ chuyên bảo quản và chế biến sản phẩm cá thu nướng, với sản lượng trên 250 tấn/năm; sản xuất và chế biến chủ yếu ở hai phường: Nghi Hải và Nghi Thủy.

Để có được sản phẩm cá thu tươi ngon, đảm bảo chất lượng, đầu tiên, là khâu lựa chọn nguyên liệu: Nguyên liệu để chế biến sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò là loại cá thu trắng, có trọng lượng bình quân từ 2-3kg trở lên. Cá thu được ngư dân đánh bắt ngoài biển Đông theo hình thức câu, tươi ngon.

Tiếp đến là công đoạn sơ chế: Rửa sạch, loại bỏ vây, đầu đuôi, ruột.Thái lát, chéo thân bằng dao sắc hoặc máy, miếng cá cắt dày từ 2-3 cm để miếng cá có trọng lượng trung bình từ 250-350 gam. Sau đó được để ráo trên các vỉ tre trước khi đưa vào nướng.

Nướng cá được xem là một trong những công đoạn đòi hỏi kinh nghiệm từ khâu chọn than đến nhen lò nướng cá. Than nướng cá là lọai than gỗ, có kích thước 1x2 hoặc 2x3cm, khi cháy thật đượm, không có khói bụi; Lò nướng được thiết kế đơn giản gồm thân lò và giá đỡ vỉ nướng. Lò có thể xây dựng bằng gạch hoặc bằng sắt, có thiết kế quạt gió. Vỉ nướng đặt cách bề mặt than hoa từ 13-15 cm; Than được đốt trước khi nướng từ 15-20 phút, để đảm bảo than đã cháy đều và đượm, khói bụi ban đầu được quạt gió thổi ra ngoài.Miếng cá tươi trước khi nướng được đặt lên 2 thanh tre nhỏ đặt song song với chiều dài miếng cá để làm khung chống gãy. Sau khi nướng, 2 thanh tre này ép chặt vào miếng cá để giữ nguyên hình dạng.

 Để có những miếng cá chín đều, vàng đẹp, yêu cầu người nướng phải tỉ mẩm không nướng cá quá cháy hoặc chưa chín, không để cá chảy mỡ. Miếng cá đạt tiêu chuẩn là miếng có màu hơi vàng, không cháy, không bị chảy mỡ cá, có mùi thơm đặc trưng của món cá nướng.

Cuối cùng là để nguội, đóng gói, hút chân không, dán tem nhãn, mã vạch, bảo quản đông và tiêu thụ.

Trước đây, sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò được đóng gói bằng thủ công, không có bao bì, nhãn hiệu, các hộ gia đình “mạnh ai nấy làm” nên gặp một số hạn chế trong việc giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Thị trường tiêu thụ sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò chủ yếu là khách “nội địa” trong vùng, thương lái phân phối ở các chợ trong tỉnh, thành phố Vinh, một số vùng lân cận và phục vụ khách du lịch ở các tỉnh phía Bắc, Hà Nội trong mùa du lịch từ tháng 5,6,7,8, các tháng còn lại thì lượng tiêu thụ ít. Khách ngại khi mua sản phẩm cá thu đó là khâu vận chuyển, vì điều kiện thời tiết, về mùa hè, nhiệt độ cao, sản phẩm cá thu nướng rất khó bảo quản để vận chuyển đi xa; nếu đóng gói không cẩn thận, sản phẩm thường có mùi, nên khách hàng rất ngại khi vận chuyển trên tàu, xe...

Xuất phát từ thực tế của địa phương cũng như hiện trạng hoạt động của các hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cá thu nướng ở thị xã Cửa Lò, 

Tháng 11 năm 2015 “Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò” được thành lập với sự tham gia của 28 hộ gia đình sản xuất và kinh doanh cá thu nướng trên địa bàn với nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro.

Sau khi được UBND tỉnh Nghệ An cho phép thành lập Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò và tổ chức Đại hội thành lập Hội Sản xuất và kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò, Trạm khuyến nông Cửa Lò đã tiến hành thuê khoán đơn vị thiết kế mẫu nhãn hiệu tập thể với yêu cầu: Mẫu NHTT phải hàm chứa đầy đủ các dấu hiệu nhận biết thể hiện tính đặc trưng của sản phẩm, vùng địa danh và phải nêu rõ tên địa danh.

Ngày 25 tháng 11 năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định số: 34735/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu số: 273298 bảo hộ nhóm sản phẩm chính như sau: Nhóm 29: cá thu nướng, nhóm 35 mua bán cá thu nướng.

Sản phẩm cá thu nướng là 1 sản phẩm nằm trong chuỗi đặc sản biển có nguồn gốc là cá thu nướng đã có từ xa xưa. Từ chỗ sản xuất thủ công, manh mún nhỏ lẻ thành những chiếc quạt nan, thậm chí, không tiêu thụ hết chỉ biết làm mắm thành món ăn hàng ngày, hàng tháng. Cho tới nay, có kho bảo quản, máy cắt cá, máy hút chân không và cộng thêm vào đó là công sức, kỹ năng chế biến và kinh doanh sản phẩm cá thu nướng. Sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò đã bao phủ khắp thị trường cả nước.

Sản phẩm cá thu nướng, hút chân không. Đây là kết quả của việc triển khai đề án xây dựng nhãn hiệu tập thể cá thu nướng Cửa Lò. Từ khi xây dựng nhãn hiệu, lượng tiêu thụ tăng lên, du khách cũng cảm thấy an tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm độc đáo này.

 

 

 

Đất và người xứ Nghệ khác:
Một số nhân vật lịch sử trong Khởi nghĩa Lam Sơn được nhân dân lập đền thờ tại một số ngôi đền miền Tây xứ Nghệ (5/2/2021)
Địa tiên Tả Ao người mang mùa xuân về cho nhiều làng quê Việt (5/2/2021)
Câu đối Xuân của các trí thức Nghệ An (29/1/2021)
Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn - Một nhà khoa học, một con người dân dã (27/1/2021)
Đại tá, nhà báo Đậu Kỷ Luật trọn đời nặng lòng cùng nghiệp báo (12/1/2021)
Trù phú của những phường phố làng xã biển thị xã Hoàng Mai (25/12/2020)
Thượng thư Liêm quận công Trần Đăng Dinh (25/12/2020)
Một số dân tộc tiêu biểu ở Nghệ An (14/12/2020)
Tiềm năng du lịch sinh thái cộng đồng kết hợp với mô hình bảo tồn và phát triển con cá Mát tại xã Tam Hợp, Tương Dương (8/12/2020)
Văn hóa ẩm thực và những món đặc sản của xứ Nghệ (7/12/2020)
Đình Hoành Sơn - Một Di tích quốc gia đặc biệt (20/11/2020)
Xứ Nghệ xưa và nay (16/11/2020)
Cá thu nướng - đặc sản Cửa Lò (16/11/2020)
Xứ Nghệ - một vùng địa văn hóa, lịch sử (11/11/2020)
Xã Phúc Sơn (Anh Sơn) - miền đất của truyền thống cách mạng anh hùng (10/11/2020)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách:
Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Giới thiệu sách: Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 399 | Tất cả: 2,812,936
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp