KHXHNV & ĐỜI SỐNG
Mùa thu tâm linh
Tin đăng ngày: 9/11/2020 - Xem: 261
 

                                                                                                                                       Trần Kim Đôn

 Mùa thu đến. Có người nghĩ về Mùa thu quyến rũ: “Có ai nghe mùa thu/ Lá thu rơi xào xạc” (Lưu Trọng Lư), “Thu sang cùng heo may/ Sương lam mờ chân mây” (Đặng Thế Phong)… Nhiều người nhớ về Mùa thu Cách mạng lịch sử: “Tôi về đây/ lắng nghe tiếng gọi của mùa thu cách mạng/mùa vàng sao”      (Bùi Công Trừng), “Tháng Tám mùa thu xanh thắm/ Mây nhởn nhơ bay hôm nay trời đẹp lắm/ Mây của ta, trời thắm của ta/ Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”… (Tố Hữu). Còn tôi, tôi ngẫm về một Mùa thu đặc biệt: Mùa thu tâm linh.

Upload

Tượng đài Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Như một điềm hẹn, mùa thu theo tiết âm lịch, quy tụ ngày giỗ những tinh hoa bậc nhất của dân tộc Việt Nam ta: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (20-8); Ức Trai Nguyễn Trãi (16-8); Tiên Điền Nguyễn Du (10-8), Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh (21-7) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (30-8).

Ngày giỗ theo tập quán của dân ta là ngày con cháu quy tụ để lấy việc tưởng nhớ người xưa mà giáo dục người nay, để cho phúc đức tổ tiên được thấm nhuần, cũng như ký ức về các đấng sinh thành có được cuộc sống sau khi đã chết.

Còn với những đấng anh hùng - danh nhân của dân tộc, thì ngày giỗ là dịp để cho cả dân tộc có cơ tỏ rõ đạo sống “Uống nước nhớ nguồn” và tìm thấy nguồn lực từ những tấm gương đã từng làm nên sự nghiệp lớn trong lịch sử.

Upload

Có hai con người sống cách nhau bảy thế kỷ nhưng mang chung một cốt cách là TRẦN HƯNG ĐẠO và HỒ CHÍ MINH. Cả hai đều được tôn vinh là “Thượng phụ Quốc công”, “Cha già Dân tộc”. Một người thống lĩnh quân đội ba lần đánh bại giặc Nguyên Mông, thế lực bành trướng hung hãn nhất thế giới ở thế kỷ XIII; một người sáng lập ra lực lượng vũ trang cách mạng, lãnh đạo toàn dân nổi dậy giành độc lập rồi đánh thắng hai đế quốc to nhất hành tinh thế kỷ XX.

Cả hai đều có chung ước mơ, cuối đời sẽ “làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh nước biếc, sớm chiều trồng rau câu cá, làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính gì với vòng danh lợi hết”. Người thứ nhất sung sướng được hưởng cái cảnh ấy, sau khi thắng giặc rời chốn triều đình, cởi bỏ binh nhung lui về căn cứ địa xưa là Vạn Kiếp, thanh bạch ngồi viết sách đến cuối đời. Còn một người “như một người lính vâng mệnh lệnh quốc dân ra trước mặt trận” đã gánh vác sức nặng của cả hai cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ, không phải 30 năm ba lần đánh bại quân xâm lược mà phải đánh 30 năm liên tục không ngưng nghỉ mới đến thắng lợi hoàn toàn.

Cả hai đều đặt lòng tin vào sức mạnh đoàn kết và truyền thống dân tộc.

Trong lời di huấn, Trần Hưng Đạo thấy được sức mạnh nhà Đinh, nhà Lê là dùng người hiền tài, nhà Lý là biết tạo thế và lực, còn nhà Trần thắng giặc là nhờ vua tôi đồng lòng, anh em hòa thuận, cả nước ra sức, để khuyên rằng thượng sách giữ nước là phải khoan thư sức dân làm kế sâu rễ bền gốc.

Còn Hồ Chí Minh thì lại thấy ở Trần Hưng Đạo cái bài học muốn đánh giặc xâm lấn thì cần hai điều: “Toàn dân đoàn kết và khéo dùng lối du kích” (Báo Việt Nam Độc Lập, 1943).

Năm 1289, can việc vua Trần huy động sức dân sửa sang thành quách, Trần Hưng Đạo nhấn mạnh rằng ý chí nhân dân mới là thành quách kiên cố nhất.

Năm 1946, khi xem xét việc chuẩn bị kháng chiến, Hồ Chí Minh nhắc các chiến sĩ của mình rằng có quyết tâm chưa đủ, phải có tín tâm mới có đồng tâm. Xây dựng lòng tin của dân chính là chỗ dựa muôn đời.

Trong lòng nhân dân Việt Nam ta, Trần Hưng Đạo đại vương đã trở thành vị thánh hiển linh tiễu trừ mọi tà ác; còn Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, trở thành ngọn cờ tư tưởng trong cuộc phấn đấu vì Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Mỗi người chúng ta cùng tưởng niệm các vĩ nhân trong mùa thu tâm linh này.

 

                                                      

KHXHNV & Đời sống khác:
Dấu ấn những năm Sửu trong lịch sử Việt Nam (22/2/2021)
Tết của người miền Trung (22/2/2021)
Lễ Cúng Tạ Ngày Tết Khai Hạ Trong Dân Gian (18/2/2021)
Những mùa Tết bên mẹ (5/2/2021)
Chanh Thiên Nhẫn - Hành trình theo dấu chân Người (5/2/2021)
Sắc Tết miền Trung (5/2/2021)
“Anh đi anh nhớ quê nhà...” (5/2/2021)
Khói vờn cay mắt cuối năm (5/2/2021)
Chợ Tết ngày xưa (29/1/2021)
Lễ hội chọi bò - Nét văn hóa đặc sắc người Mông Kỳ Sơn (29/1/2021)
Lòng dân: Về một số tư tưởng và bài học điển hình trong lịch sử (28/1/2021)
Mùi Tết (27/1/2021)
Các kiểu nhà truyền thống của người Kinh (27/1/2021)
Vinh - Hôm qua, hôm nay và ngày mai (12/1/2021)
Dấu ấn khoa học và công nghệ Nghệ An năm 2020 (12/1/2021)
THƯ VIỆN KHXH&NV
Giới thiệu sách:
Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Giới thiệu sách: Giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
VIDEO CLIPS
Loading the player...
 
TƯ VẤN - HỎI ĐÁP
Cho tôi hỏi :ở xã thương xá huyện chân phúc cũ nay là xã nghi hợp huyện nghi lôc tỉnh nghê an có dòng họ nguyễn văn không. chúng tôi là thế hệ thứ tám họ nguyễn văn sống ở bìnnh chánh bình sơn quảng n ...
Xem tiếp
Tôi muốn tìm hiểu lịch sử thành lập nông trường Cờ đỏ ...
Xem tiếp
< Xem toàn bộ >
 
 
THÔNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 649 | Tất cả: 2,815,242
 
Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Diễn đàn | Nghiên cứu KHXH&NV | Đất và người xứ Nghệ | KHXHNV & Đời sống | Chuyên san |
 
Cơ quan chủ quản: Sở KH&CN Nghệ An
Địa chỉ: 75 - Nguyễn Thị Minh Khai - Tp Vinh - Nghệ An
Cơ quan trị sự: Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Nghệ An
Địa chỉ: 126 Lý Tự Trọng - Hà Huy Tập - TP Vinh - Nghệ An 
Điện thoại: 038.3587.231 - Hotline: Điện thoại: 0982.431.180 và 0983.48.43.46
Email: khxhnvna@gmail.com - Website: http://khxhnvnghean.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Th.S Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 63/GP-TTĐT, ngày 16 tháng 5 năm 2016 do Sở TT&TT cấp